Cách làm bánh chuối (chiên + hấp)

Cách làm bánh chuối chiên và bánh chuối hấp là 2 kiểu thưởng thức hấp dẫn, mới mẻ, mê hoặc với một tín đồ của “chuối” như tôi. 

Lớp vỏ béo ngậy, giòn tan, cắn sâu vào trong là vị ngọt, vị bùi lan tỏa trong miệng. Đó là món bánh chuối chiên. Thơm thơm mùi nước dừa, mềm mềm bột năng, dai dai của hạt chân trâu bột báng. Đó là bánh chuối hấp nước cốt dừa.

Cách làm bánh chuối chiên và bánh chuối hấp
Ai lại không muốn nếm thử những loại bánh chuối thơm ngon hấp dẫn này chứ?

Cách làm bánh chuối chiên

Các nguyên liệu làm bánh

  • Chuối chín 5 quả ( loại chuối xiêm hoặc chuối ngự)
  • Bột mì đa dụng 100 gram
  • Bột gạo tẻ 150 gram
  • Đường trắng 100 – 200 gram
  • Dầu thực vật chiên

Dụng cụ cần thiết

  • Chảo sâu rán 1 cái
  • Rây lọc bột 1 cái
  • Bát tô lớn 1 bát
  • Thìa, đũa

Bước 1 – Hòa hỗn hợp bột

  • Sử dụng rây lọc bột mì (bột chuối chiên) và bột gạo tẻ và trộn lẫn vào bát trộn tô lớn.
  • Cho thêm nước và khuấy trộn đều cho tới khi bột sánh lại, không bị vón cục. Lưu ý không cho nhiều nước vào hỗn hợp ngay từ đầu, như vậy sẽ làm cho bột dễ vón cục. Nên cho từng chút nước một.
  • Tiếp tục cho thêm đường và nước khuấy đều. Đảm bảo bột sánh, mịn.

Bước 2 – Sơ chế chuối

  • Chuối lột vỏ, cắt dọc ra làm đôi.
  • Cho vào túi nilon, dùng cán dao, ép dẹp từng nửa. Lưu ý, đối với chuối chiên bạn nên lựa chọn loại chuối có cạnh đầy đặn, chín kĩ. Không lựa chọn loại chuối xanh, chín ép.
2-Cách làm bánh chuối chiên và bánh chuối hấp
Sử dụng túi nilon ép dẹt từng nửa quả chuối bằng cán dao

Bước 3 – Tẩm bột và chiên chuối

  • Nhúng chuối vào bát bột để phủ một lớp bột mỏng đều, bám dính lên miếng chuối.
3-Cách làm bánh chuối chiên và bánh chuối hấp
Nhúng miếng chuối vào hỗn hợp bột trước khi đem chiên
  • Đun sôi dầu, cho chuối đã tẩm bột vào chảo, chiên vàng từng phần chuối. Lưu ý nên cho lượng dầu đủ nhiều, ngập miếng chuối khi chiên.
  • Khi miếng chuối đã chín vàng, gắp ra ngoài nhúng thêm một lớp bột chiên nữa. Lúc này lớp vỏ bên ngoài sẽ béo ngậy và giòn tan, vàng ruộm rất bắt mắt.
5-Cách làm bánh chuối chiên và bánh chuối hấp
Cách làm bánh chuối chiên thơm ngon với lớp vỏ vàng ruộm, giòn tan.

Bước 4 – Thấm dầu, thưởng thức

  • Chuối đã chiên xong nên để vào giấy thấm dầu, hoặc để lên giá loại bỏ bớt dầu thừa.
4-Cách làm bánh chuối chiên và bánh chuối hấp
Bánh chuối chiên để trên giá loại bỏ bớt dầu thừa
  • Có thể trang trí thêm một chút vừng rắc lên phía trên giúp tăng mùi thơm và bắt mắt hơn.
6-Cách làm bánh chuối chiên và bánh chuối hấp
Cách làm bánh chuối chiên hấp dẫn với một lớp vừng rắc phía trên
6-Cách làm bánh chuối chiên và bánh chuối hấp
Cách làm bánh chuối chiên hấp dẫn với một lớp vừng rắc phía trên

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa

Các nguyên liệu chuẩn bị

  • Chuối chín 5 – 10 quả.
  • Nước cốt dừa 1 lon
  • Bột năng 250 gram
  • Bột báng ( hạt chân trâu nhỏ)
  • Đường kính loại vàng 200 gram
  • Bột gạo 100 gram
  • Ống vani 1 ống
  • Muối 1/2 thìa cà phê
  • Vừng trang trí
  • Chất tạo màu thực phẩm vàng

Dụng cụ cần thiết

  • Bát to trộn 1 bát
  • Nồi hấp, bát hấp
  • Khuôn bánh tròn
  • Dụng cụ nhà bếp thông dụng: thìa, dao, đũa,…

Bước 1 – Sơ chế chuối

  • Chuối bóc vỏ, dùng thìa rằm nhuyễn 3- 5 quả, bớt lại 2 quả thái lát tròn.
7-Cách làm bánh chuối chiên và bánh chuối hấp
Sơ chế chuối làm bánh một phần rằm nhuyễn, một phần thái lát tròn

Bước 2 – Sơ chế các loại bột

  • Bột báng rửa sạch, ngâm với nước lạnh để bột nở.
8-Cách làm bánh chuối chiên và bánh chuối hấp
Cách làm bánh chuối hấp sử dụng bột báng để tạo độ dai khi thưởng thức
  • Pha nước với bột năng, bột gạo. Cho thêm 1 chút muối và đường vàng hòa tan đều.
9-Cách làm bánh chuối chiên và bánh chuối hấp
Hòa tan hỗn hợp các loại bột với nước
  • Trộn nước cốt dừa, vani vào phần chuối đã rằm nhuyễn ở trên. Sau đó đổ vào hỗn hợp bột pha ở trên trộn đều.
  • Bổ sung thêm bột vài giọt tạo màu thực phẩm để tạo màu vàng hấp dẫn cho món bánh chuối.
  • Dùng dầu ăn bôi trơn thành trong khuôn làm bánh để chống dính. Sau đó cho phần hỗn hợp trên vào khuôn làm bánh.
  • Rải những lát chuối thái miếng lên phia trên mặt bánh.
11-Cách làm bánh chuối chiên và bánh chuối hấp
Bí quyết để cách làm món bánh chuối hấp dẫn là cho thêm một chút màu thực phẩm.

Bước 3 – Hấp bánh chuối

  • Đun sôi nước trong nồi hấp bánh. Đặt khuôn bánh vào giữa hấp chín trong khoảng 30 phút.
  • Trong quá trình hấp, cứ khoảng 5 phút lại mở nắp nồi ra lau phần hơi nước bám phía trên. Việc này giúp tránh những giọt nước ngưng tụ rơi xuống bề mặt bánh làm mất độ mịn và lỗ chỗ của bánh.
  • Kiểm tra bánh đã chín bằng cách dùng mũi dao hoặc tăm xiên vào giữa bánh. Sau đó rút ra không thấy bột bám trên đó thì bánh đã chín.

Bước 4 – Chế biến nước cốt dừa và bột báng

  • Trộn hỗn hợp nước cốt dừa + nước ( 2 thìa cà phê) + bột báng + đường vào đun lửa nhỏ, khuấy đều để đường tan hết.
  • Khi bột báng chuyển sang màu trong, cho thêm bột năng và một chút nước để bột không bị vón cục.
  • Tiếp tục đảo đều đến khi hỗn hợp đặc sánh lại thì đun thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 5 – Rang vừng, chuẩn bị trang trí

  • Vừng rang lại tạo vị thơm, bùi khi ăn cùng bánh.
  • Chuẩn bị 1 miếng lá chuối rửa sạch, lót dưới đĩa đựng bánh.

Bước 6 – Cắt bánh và thưởng thức

  • Khi bánh nguội, lấy bánh ra khỏi khuôn, cắt thành từng miếng nhỏ, bày lên đĩa xếp sẵn lá chuối tươi.
  • Rưới lên trên bề mặt bánh hỗn hợp nước cốt dừa đặc sánh ngọt, bột báng. Rắc thêm một lớp vừng rang thơm lừng.
10-Cách làm bánh chuối chiên và bánh chuối hấp
Món bánh chuối hấp nước cốt dừa hấp dẫn đã sẵn sàng thưởng thức

Đọc kỹ 2 cách làm bánh chuối ở trên là bạn đã chắc chắn có thể tự tin chế biến thứ đồ ăn tuyệt vời, bắt mắt từ những quả chuối chín thơm ngon. Hãy thể hiện khả năng nấu nướng, khéo léo của bạn với món bánh chuối này ngay nhé.

Chúc bạn thành công 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *