Cải bó xôi và những điều bạn cần biết về loại rau nhiều dinh dưỡng này

Rau cải bó xôi là có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cao. Chính vì vậy, chúng có nhiều tác dụng rất tối đối với sức khỏe con người. Rau được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau ngon lành và bổ dưỡng. Để hiểu rõ hơn về loại rau này mời bạn tham khảo ngay những thông tin trong bài viết dưới đây.

Rau cải bó xôi là gì?

Rau cải bó xôi là gì?

cải bó xôi
Cải bó xôi có nhiều tên gọi khác nhau

Cải bó xôi là loại rau có nguồn gốc từ đất nước Ba Tư. Tuy nhiên, ngày nay loại rau này đã được trồng phổ biến tại Trung Quốc và Mỹ và cả trong nước.

Cải bó xôi hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như rau bina, rau chân vịt hoặc rau Spinach. Loại rau này có cuống nhỏ, phần lá có màu xanh đậm.

Một gốc rau sẽ có khoảng 7-8 cuống mọc chụm lại với nhau. Phần thân và lá của loại rau này khá giòn, vì vậy chúng dễ bị gãy dập.

Ở nước ta, cải bó xôi thường được trồng tại những khu vực có khí hậu mát mẻ như tại các khu vực miền núi hoặc Đà Lạt. Rau sẽ được trồng vào 2 vụ chính đó là Xuân hè và thu đông.

Có những kiểu rau bina nào? hình dáng, ra sao?

Rau bina có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có những hình dáng lá và màu sắc và thành phần dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy khi bạn nắm rõ từng loại sẽ giúp việc lựa chọn rau được dễ dàng hơn.

Dưới đây là 3 loại rau bina:

Savoy: Loại rau này phần lá sẽ có màu xanh đậm, mướt và đặc biệt là lá xoăn nhăn nheo. Loại rau này được đánh giá cao về thành phần dinh dưỡng hơn so với các rau còn lại. Ngoài ra, rau Savoy còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh lý cho người sử dụng.

Cải bó xôi dẹt, lá trơn: Đây cũng là một trong những loại thuộc rau bina. Cải lá dẹt và và trơn này phần lá khá rộng, to bề mặt nhẵn nhũi chứ không nhăn nheo giống như loại Savoy vì vậy việc loại bỏ bụi bẩn, đất cát bám vào khá dễ dàng và đơn giản. Loại rau này hiện đang được bày bán rộng rãi tại nhiều nơi đặc biệt là trong các siêu thị. Rau bina lá trơn, dẹt thường được sử dụng trong việc chế biến món ăn cho trẻ em.

Semi-savoy: Rau bina còn có một loại khác đó chính là Semi- savoy. Loại rau này cũng có một số đặc điểm giống như rau Savoy vì phần lá hơi nhăn nhưng việc làm sạch sẽ dễ dàng hơn rau savoy.

Những công dụng của rau cải bó xôi?

Cải bó xôi có thành phần dinh dưỡng đa dạng và phong phú. Trong đó nước chiếm đến 91,4%, chất xơ chiếm 3,6, 2,9% protein. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy cứ trung bình 100g rau sẽ chứa đến 23 calo.

Bên cạnh đó, trong rau bina còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, vitamin C, Vitamin K, Axit folic, sắt, canxi, các chất khoáng như magie, kali,…

Loại rau này cũng chứa một số hợp chất thực vật như: Lutein, kaempferol, nitrat, quercetin…

Nhờ vào các thành phần dinh dưỡng trên, rau cải bina được mệnh danh là siêu thực phẩm. Khi sử dụng sẽ mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của người sử dụng như:

Giảm cân 

cai bo xoi
Loại rau này chứa hàm lượng chất xơ lớn có tác dụng hỗ trợ giảm cân

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong rau cải này có chứa nhiều chất xơ nên khi ăn sẽ giúp chúng ta có được cảm giác no lâu hơn. Chất xơ sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng và giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

Khi ăn rau cải này không chỉ có tác dụng ngăn chặn táo bón mà còn giảm cảm giác thèm ăn. Chính vì vậy, loại rau này thường được nhiều người lựa chọn để hỗ trợ giảm cân.

Chưa hết, trong loại rau này còn có thể kiềm hóa, đồng thời cân bằng lại chế độ ăn uống trong trường hợp có axit cao. Vì những thức ăn khi có tính axit cao được coi là một trong những nguyên nhân khiến cho cơ thể của bạn dễ bị tích mỡ. Từ đó gây béo phì cũng như một số bệnh lý khác kèm theo.

Giúp xương chắc khỏe

Rau bina mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe trong đó có hỗ trợ giúp xương trở nên chắc khỏe hơn. Bởi loại rau này có chứa canxi, vitamin K, magie rất quan trọng đối với hệ xương khớp.

Vi chất magie và canxi sẽ giúp cho xương và răng trở nên chắc khỏe hơn. Còn vitamin K sẽ có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình tổng hợp osteocalcin, protein cần thiết nhờ đó mà cơ thể chúng ta sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.

Những trẻ nhỏ nếu như sử dụng rau bina thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ thúc đẩy chiều cao. Bổ sung rau bina trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể có được lượng canxi nhất định để chống loãng xương.

Ngoài ra, trong loại rau này còn chứa nhiều vitamin C giúp giảm nguy cơ gây chảy máu chân răng. Đồng thời ngăn chặn những bệnh lý có liên quan đến răng miệng cũng như tủy xương.

Nếu như bạn muốn trẻ cao hơn, hạn chế tình trạng loãng xương ở người lớn tuổi hãy bổ sung rau bina đúng cách trong bữa ăn hàng ngày của mình. Ngoài ra, những người lớn tuổi, đang gặp các bệnh lý về xương khớp cũng nên sử dụng loại rau này để phòng tránh không để bệnh tiến triển nặng hơn.

Tăng thị lực

Ngoài công dụng trong việc hỗ trợ giảm cân, giúp xương chắc khỏe rau bina còn có tác dụng giúp tăng thị lực. Bởi trong loại rau này có chứa hàm lượng chất chống chống oxy hóa zeaxanthin và lutein dồi dào.

Hai chất này có tác dụng giúp bảo vệ cho đôi mắt đồng thời giúp mắt tránh khỏi bệnh đục thủy tinh thể hoặc bệnh thoái hóa võng mạc, giảm các bệnh có liên quan đến mắt về lâu dài. Vitamin A có trong rau cải này còn giúp hỗ trợ màng nhầy được khỏe mạnh hơn và rất cần thiết cho thị lực.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu như sử dụng khoảng 500g cải bina ép lấy nước để uống vài lần/tuần sẽ hỗ trợ điều trị chứng mắt khi quáng gà. Bên cạnh đó, một số lượng chất chống oxy hóa có trong loại rau này còn có tác dụng ngăn chặn lại những tác hại của gốc tự do. Từ đó giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cũng như hạn chế tình trạng khô mắt, ngứa mắt, đục thủy tinh về và nhiều vấn đề khác có liên quan đến mắt. Vì vậy, nếu bạn đang gặp các vấn đề về mắt hoặc muốn có một đôi mắt khỏe mạnh hãy thử áp dụng một số cách từ rau cải bó xôi.

Giúp chức năng thần kinh hoạt động hiệu quả

Cải thiện các chức năng hoạt động của não bộ và hệ thần kinh cũng là một trong những công dụng mà loại rau này mang lại. Nhờ chất chống oxy hóa và các thành phần khác như kali, folate sẽ giúp hệ thần kinh hoạt động được hiệu quả hơn.

Rau cải bó xôi sẽ giúp cải thiện chức năng hoạt động của hệ thần kinh như tăng khả năng ghi nhận, nhận thức và ghi nhớ của bộ não. Ngoài ra, còn giúp giảm nguy cơ mắc phải bệnh Alzheimer.

Đối với người lớn tuổi khi sử dụng rau thường xuyên sẽ giúp não hoạt động tốt. Đồng thời vitamin K còn giúp tư duy trở nên minh mẫn hơn và thúc đẩy hệ thần kinh được khỏe mạnh hơn nhờ việc tổng hợp chất spingd, chất béo tạo thành vỏ myelin để bao bọc xung quanh dây thần kinh.

Phòng chống bệnh (tim mạch, tiểu đường, ung thư)

Rau cải bó xôi có rất nhiều công dụng khác nhau chúng không chỉ giúp chắc khỏe xương, giúp hệ thần kinh hoạt động hiệu quả mà còn giúp chúng ta phòng tránh một số bệnh lý. Loại rau này có tác dụng phòng tránh một số bệnh lý như: tim mạch, tiểu đường, ung thư…

Đối với bệnh tim mạch: Cải bó xôi được sử dụng nhằm ngăn chặn không để xảy ra tình trạng xơ vữa động mạch. Đặc biệt, trong loại rau này còn chứa hàm lượng lutein cao nên sẽ giúp ngăn chặn không cho các thành động mạch dày lên từ đó giảm nguy cơ bị đau tim. Chưa hết, trong loại rau này còn có một nitrite chất lượng cao, vitamin A, C nên sẽ giúp ngăn chặn những cơn đau tim, không để cơ thể mắc phải bệnh tim mạch do liên quan đến việc lắng đọng chất béo ở thành mạch máu.

Giúp tránh bệnh tiểu đường: Rau cải này chữa một hàm lượng chất protein lớn nên khi sử dụng sẽ có tác dụng chống lại những kháng thể kháng insulin. Đồng thời, còn giúp tăng khả năng điều tiết insulin được hợp lý hơn. Trong loại rau này còn có hợp chất lipoyl Lysine giúp cơ thể hạn chế tránh được tình trạng bị oxy hóa mỡ. Và đây một trong các nguyên nhân chính gây nên căn bệnh tiểu đường.

Phòng tránh ung thư: Một công dụng khác của rau cải bina đó chính là giúp phòng tránh ung thư. Trong rau có chứa nhiều khoáng chất và vitamin E giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Hệ thống này sẽ giúp bảo vệ bạn an toàn tránh khỏi những thứ khác có thể làm tổn thương bạn. Chưa hết, trong rau còn chứa tới hưn 10 loại flavonoid được chứng minh có tác dụng làm giảm sự phân chia của các tế bào trong tế bào ở ung thư dạ dày và da người. Đồng thời chúng còn có hiệu quả trong việc giúp cơ thể chống lại sự xuất hiện của ung thư buồng trứng, ung thư tiền liệt tuyến…

Làm đẹp da, chống rụng tóc

rau bina
Rau bó xôi còn giúp làm đẹp da và chống rụng tóc

Những tác dụng của rau cải xôi đã được cả y học cổ truyền cũng như y học hiện đại ghi nhận. Loại rau này không chỉ được dùng làm thực phẩm mà chúng còn có tác dụng làm đẹp da và chống rụng tóc rất hiệu quả.

Loại rau này có tác dụng làm đẹp hiệu quả nhờ chứa nhiều vitamin A,B,C… Trong đó, vitamin B sẽ có tác dụng bảo vệ làn da tránh khỏi những tác hại từ tia cực tím có hại. Còn vitamin A sẽ giúp cải thiện, làm sáng màu da. Đồng thời kiểm soát hoạt động của tuyến bã nhờn và ngăn chặn không để hình thành mụn trứng cá giúp bạn có một làn da mịn màng đẹp không tì vết.

Vitamin C thì giữ vai trò trong việc loại bỏ đi các tế bào da đã bị chết trên da để hình thành sản sinh những tế bào mới. Vitamin C còn có tác dụng diệt khuẩn, chống oxy hóa và kích thích tăng cường sản sinh collagen giúp duy trì làn da luôn săn chắc và tăng độ đàn hồi.

Những chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có trong loại rau này sẽ giúp cho làn da của bạn đều màu, tươi tắn tắn hơn. Khi sử dụng rau thường xuyên và đúng cách còn giúp da trở nên trắng hồng hơn.

Không chỉ có tác dụng làm đẹp với làn da, rau cải này còn giúp ngăn chặn tình trạng rụng tóc. Nhiều người hay bị rụng tóc khi cơ thể thiếu sắt. Chính vì vậy, trong những trường hợp này bạn nên bổ sung rau cải bó xôi trong bữa ăn hằng ngày để nhanh chóng bổ sung lượng chất sắt thiếu hụt.

Sắt có trong rau cải sẽ sẽ giống như một chất xúc tác để thúc đẩy quá trình hình thành nên những hồng cầu. Đồng thời chúng còn củng cố các sợi tóc bằng cách cho phép tế bào máu mang oxy đến các nang tóc từ đó giúp cho tóc chắc khỏe và bóng mượt hơn.

Ngoài các công dụng trên, rau cải bó xôi còn giúp:

  • Kiểm soát huyết áp và giảm stress căng thẳng cho mọi người.
  • Giúp cải thiện tình trạng rối loạn đông máu.
  • Chống viêm loét dạ dày.
  • Giúp cơ bắp trở nên chắc khỏe hơn.

Một số món ăn chế biến từ rau cải bỏ xôi

Có rất nhiều cách chế biến món ăn từ rau cải bó xôi. Để tận dụng cũng như đảm bảo được nguồn dưỡng chất có sẵn từ loại rau này bạn có thể thực hiện theo những cách dưới đây:

Canh bó xôi thịt bằm

Món canh bó xôi thịt bằm hấp dẫn

Canh bó xôi thịt bằm là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng rất tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bởi món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa thực phẩm giàu protein và canxi cùng nhiều vi chất khác.

Để nấu được món canh này cũng khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm gốc: 1 bó cải bó xôi, 100g thịt nạc, hành lá, 1 muỗng cà phê dầu ăn, đường, mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
  • Bước 2: Cải bó xôi bạn mang đi rửa sạch sau đó thái thành khúc vừa ăn. Thịt lợn bạn mang băm nhuyễn sau đó ướp với ½ muỗng cà phê nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm.
  • Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi cho một chút dầu ăn và đợi khi dầu nóng bạn cho tỏi phi lên cho thơm vàng. Tiếp theo bạn cho thịt lợn vào đảo đều cho săn thịt lại thì cho nước lọc vào và đun đến khi sôi trở lại.
  • Bước 4: Bạn cho rau cải vào nồi và đun thêm khoảng 3-5 phút sau khi nước đã sôi trở lại thì bạn tắt bếp và nêm lại với gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 5: Múc canh ra tô rồi rắc thêm một chút hành lá và thêm chút tiêu. Như vậy, bạn đã có một món canh bó xôi thịt bằm thơm ngon và bổ dưỡng.

Cải bó xôi xào thịt bò

Cải bó xôi xào thịt bò rất tốt cho những người thiếu máu, đau đầu

Cải bó xôi khi kết hợp cùng với thịt bò sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, món ăn này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như thiếu máu, đau nửa đầu…

Món ăn này chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Khi bạn cùng một lúc sử dụng được những dưỡng chất có lợi từ 2 loại thực phẩm này chắc chắn sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và phòng ngừa được một số bệnh lý khác.

Không mất nhiều thời gian bạn sẽ nhanh chóng có ngay một đĩa cải bó xôi xào cùng với thịt bò. Bạn hãy thử áp dụng ngay theo những bước dưới đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm có 250g cải, 100g thịt bò, 3 tép tỏi băm nhuyễn, dầu ăn, đường muối, bột ngọt, dầu hào, tiêu…
  • Bước 2: Mang cải cắt bỏ phần gốc, nhặt bỏ lá vàng rồi mang rửa sạch với nước. Cắt rau thành từng khúc cho vừa ăn.
  • Bước 3: Thịt bò mang rửa sạch rồi thái mỏng và ướp cùng gia vị. Để thịt bò đậm đà khi ăn bạn ướp theo công thức như sau: Cho thịt bò vào bát rồi thêm ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt và ½ muỗng hạt nêm, dầu hào, tương ớt, tỏi và dầu ăn. Sau đó để trong khoảng 15 phút.
  • Bước 4: Cho vào chảo một ít dầu bật bếp khi đã nóng bạn cho tỏi vào phi cho thơm vàng thì cho cải bó xôi vào. Xào cho cải chín mềm rồi nêm với gia vị cho vừa ăn rồi cho ra đĩa. Khi đã xào rau xong, bạn cho một ít dầu hào vào rau để dậy lên mùi thơm hấp dẫn.
  • Bước 5: Sử dụng tiếp chảo vừa xào rau cho thịt tỏi vào phi vàng tiếp. Sau đó cho hết phần thịt bò vào trong chảo xào cho đến khi săn lại cho tới khi chín thì tắt bếp. Cho lên đĩa cải bó xôi.

Lưu ý: Bạn không nên xào thịt bò quá lâu như vậy sẽ khiến cho thịt dai và không còn ngon nữa. Chính vì vậy, bạn chỉ nên xào khi thịt vừa săn lại là được.

Sau khi đã cho hết ra đãi bạn thêm một chút tiêu để thưởng thức ngon hơn. Như vậy, với các bước thực hiện đơn giản trên là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Sinh tố hoặc nước ép cải bó xôi

Rau cải bó xôi có mặt trong nhiều loại nước ép hoặc sinh tố. Bạn có thể dùng nguyên rau hoặc kết hợp chung với một số loại rau củ khác cho thơm ngon và dễ thưởng thức hơn.

Khi dùng rau cải làm sinh tố hoặc nước ép sẽ giúp giữ được toàn bộ các chất dinh dưỡng và toàn bộ lượng lutein có trong rau. Đây là thức uống ngon, dành cho những người bị béo phì, máu nhiễm mỡ hoặc có vấn đề về tim mạch, mắt…

Dưới đây là một số loại sinh tố từ rau bó xôi mà bạn có thể tham khảo và thực hiện theo:

Sinh tố xoài, chuối, cải bó xôi

Sinh tố cải bó xôi với xoài

Đây là món sinh tố thơm ngon phù hợp với nhiều người, đặc biệt là các trẻ nhỏ. Để có được một ly sinh tố ngon hấp dẫn bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị cải bó xôi, xoài chín ½ chén, chuối chín ½ quả, nước.
  • Bước 2: Cải máng rửa sạch cắt bỏ phần cuống chỉ giữ lại phần lá. Chuối và xoài bỏ vỏ cắt thành những miếng nhỏ.
  • Bước 3: Cho cải, xoài, chuối vào trong máy xay sinh tố. Sau đó thêm ¼ chén sữa chua và ½ chén nước. Bạn xay hết các nguyên liệu trên cho đến khi nhuyễn mịn thì tắt máy.
  • Bước 4: Cho thành phẩm ra ly và thưởng thức. Vị ngọt của xoài, chuối kết hợp cùng với vị thanh mát của rau cải sẽ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Sinh tố cần tây dưa leo cải bó xôi

Đây cũng là một trong những món sinh tố được nhiều chị em yêu thích hiện nay. Cách chế biến món sinh tố này như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị cải bó xôi, cần tây, dưa leo, cải xoăn, chanh, đá, gừng.
  • Bước 2: Mang cải, cần tây, dưa leo rửa sạch. Đối với cải và cần tây bạn cắt bỏ cuống chỉ giữ lại phần lá, dưa leo thái thành miếng nhỏ.
  • Bước 3: Cho hết rau quả vào máy xay sinh tố rồi thêm một lát gừng, nước cốt chanh và xay các nguyên liệu trên cho đến khi nhuyễn ra.
  • Bước 4: Bạn thêm một chút đã rồi xay một lần nữa cho đến khi hỗn hợp mịn thì tắt máy, cho ra ly và thưởng thức.

Sinh tố cải bó xôi và việt quất

Để chế biến món sinh tố này bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị bó xôi 1 chén, 2 trái chuối, ½ chén việt quất, 1 chén cải trắng, 2 muỗng canh hạt lanh, 3 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 chén nước cốt dừa…
  • Bước 2: Rau cải, việt quất rửa sạch. Chuốt cắt bỏ vỏ và khoang thành miếng mỏng.
  • Bước 3: Cho tất cả vào máy xay sinh tố xay cho đến khi mịn thì tắt máy.

Trên đây là những thông tin cơ bản về rau cải bó xôi, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những công dụng mà chúng mang lại. Bạn có thể chế biến rau thành những món ăn hoặc làm sinh tố để bổ sung vitamin, khoáng chất cho cơ thể

Xem thêm  Tất tần tật tác dụng của cây xạ đen với sức khỏe con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *