Tiêu chuẩn tính toán xây chiều cao nhà cấp 4

Biết được các tiêu chuẩn liên quan đến việc tính toán xây chiều cao nhà cấp 4 ở sẽ giúp chủ nhà có sự chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch xây dựng của mình. Theo dõi bài viết ngay dưới đây để có thêm thông tin hữu ích nhé. 

Tiêu chuẩn chiều cao của nhà cấp 4

Trong xây dựng nhà ở dân dụng, chiều cao tiêu chuẩn của nhà cấp 4 cũng sẽ được tính toán như các mẫu nhà cấp 4 ở các khu vực khác. Cụ thể là dựa trên tỷ lệ chiều dày tường và mác vữa xây. Theo đó:

  • Chiều cao nhà cấp 4 (tỷ lệ H/d) <20 khi mác vữa 75;50
  • Chiều cao của nhà cấp 4 < 13 khi mác vữa 25

Trong đó: H là chiều cao của nhà cấp 4, còn d là chiều dày tường nhà

Trên thực tế, đối với những ngôi nhà cấp 4 của hộ gia đình tại thì chiều cao của nhà cấp 4 sẽ được phân ra làm 3 mức cơ bản. Với những hộ gia đình có nhu cầu sử dụng nhà phòng thấp thì chiều cao tiêu chuẩn của nhà sẽ giao động từ 2.4 đến 2.7m. Với nhà có nhu cầu dùng phòng cao ở mức trung bình thì chiều cao dao động từ 3 đến 3.3m. Và với nhà cấp 4 có nhu cầu dùng phòng cao thì chiều cao nhà sẽ là từ 3.6 đến 5m.

Ngoài ra, tùy theo đặc điểm, thiết kế của nhà cấp 4 cùng với phương án quy hoạch và điều kiện khí hậu của từng vùng. Thì chiều cao của mẫu nhà này sẽ có sự thay đổi tương ứng. Cụ thể:

Chiều cao nhà cấp 4 có gác lửng

Nhà cấp 4 có gác lửng là mẫu nhà có thiết rộng rãi và thoáng mát. Chiều cao tiêu chuẩn của nhà cấp 4 có gác lửng trên thực tế sẽ được xác định dựa vào chiều cao của tầng trệt ngôi nhà.

Chiều cao nhà cấp 4 có gác lửng 
Chiều cao nhà cấp 4 có gác lửng tiêu chuẩn sẽ được xác định dựa vào chiều cao tầng trệt

Chiều cao tầng trệt gác lửng tiêu chuẩn sẽ dao động trong khoảng 7m. Riêng phần tầng lửng sẽ cao từ 2.2 đến 2.5m. Chiều cao này đảm bảo sự hài hòa trong kiến trúc tổng thể và khiến việc bố trí các món đồ nội thất trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn. Nó cũng đem đến sự thuận tiện tối đa cho các thành viên trong gia đình khi sinh hoạt trong không gian này.

Chiều cao nhà cấp 4 mái thái

Chiều cao nhà cấp 4 mái thái ở sẽ thay đổi tùy vào diện tích đất xây dựng. Cụ thể chiều cao nhà sẽ là từ 3.6 đến 4m, nếu diện tích nhà từ 100m2 đến 150m2. Còn với những căn nhà có diện tích nhỏ hơn khoảng này thì chiều cao nhà mái thái sẽ dao động từ 3 đến 3.3m. Căn cứ vào diện tích xây dựng trên thực tế, các kiến trúc sư sẽ đưa ra những gợi ý chi tiết về chiều cao nhà cho chủ nhà.

Chiều cao nhà cấp 4 mái thái
Chiều cao nhà cấp 4 mái thái sẽ thay đổi tùy vào diện tích ngôi nhà

Chiều cao nhà cấp 4 mái tôn, mái bằng

Trong các công trình xây dựng, chiều cao nhà cấp 4 mái tôn, mái bằng sẽ được quy định tương tự như chiều cao tiêu chuẩn nhà cấp 4. Bởi thiết kế mái tôn hay mái bằng không quá đặc biệt như nhà có gác lửng hay mái thái. Tức là chiều cao nhà của 2 loại mái này sẽ dao động từ 2.4 đến 2.7m với phòng thấp, 3 đến 3.3m với phòng trung bình và từ 3.6 đến 5m cho phòng cao.

Chiều cao nhà cấp 4 mái tôn, mái bằng
Chiều cao của nhà cấp 4 mái tôn, mái bằng sẽ được quy định theo chiều cao nhà cấp 4 tiêu chuẩn

Chiều cao nhà cấp 4 thực tế phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Như đã nói ở trên, chiều cao của nhà cấp 4 sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Và thực tế thì nó sẽ phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà; chức năng từng phòng; điều kiện khí hậu và điều kiện kinh tế của từng hộ gia đình. Sự ảnh hưởng của các yếu tố này sẽ được đề cập chi tiết ngay dưới đây:

Xem thêm  Mẫu Thiết Kế Biệt Thự Sang Trọng Đẹp Lấy Cảm Hứng Từ Thiên Nhiên

Diện tích ngôi nhà

Với những ngôi nhà cấp 4 có diện tích rộng rãi, thoáng. Thì các mẫu thiết kế nhà cấp 4 không cần phải quá cao. Vì không gian bên trong căn nhà vốn đã rộng đã thoải mái rồi. Nếu xây nhà quá cao sẽ tạo ra những sự trống trải không cần thiết. Vì thế chiều cao nhà lúc này sẽ nằm trong khoảng từ 3 đến 3.3m. Còn đối với những mẫu nhà cấp 4 có diện tích nhỏ hẹp. Thì thường có chiều cao nhà từ 3.6m trở lên. Để giảm bớt cảm giác bí bách, chật chội cho không gian phía bên trong.

Việc xác định chiều cao nhà dựa trên diện tích ngôi nhà vừa giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian chung. Vừa tạo nên một không gian sống lý tưởng cho con người.

Chức năng từng phòng

Trong nhà cấp 4 có rất nhiều phòng và mỗi phòng lại đảm nhận những chức năng khác nhau. Căn cứ vào những chức năng này, các kiến trúc sư đã đưa ra những khoảng chiều cao riêng cho từng phòng.

Chẳng hạn như với phòng khách, chức năng chính của phòng là để tiếp khách. Đây cũng là căn phòng thể hiện cá tính, gu thẩm mỹ, vị trí và đẳng cấp của gia chủ. Vì thế nó phải khiến người ngồi có cảm giác khang trang, rộng rãi. Nên chiều cao phòng sẽ cao hơn các phòng khách. Trung bình sẽ là từ 3.6m đến 5m.

Chiều cao nhà cấp 4 phụ thuộc phòng chức năng
Chiều cao phòng khách sẽ dao động từ 3.6m đến 5m

Còn những phòng như phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp chủ yếu đề cao sự ấm cúng và gần gũi giữa các thành viên trong gia đình. Nên chiều cao phòng thường ở mức trung bình, dao động từ 3m đến 3.3m.

Phòng kho, phòng tắm là những phòng có nhu cầu sử dụng thấp. Vậy nên chiều cao của nó sẽ thấp và dao động từ 2.4m đến 2.7m.

Điều kiện khí hậu

Ngoài các đặc điểm liên quan đến diện tích, chức năng của các phòng. Thì điều kiện thời tiết khí hậu cũng là một trong số các nhân tố ảnh hưởng đến chiều cao của nhà cấp 4.

Cụ thể tại những nơi có khí hậu nắng nóng quanh năm, như khu vực miền Trung và miền Nam ở nước ta. Thì nhu cầu sử dụng điều hòa hay các thiết bị làm mát tương đối cao. Nếu nhà cấp 4 xây cao thì việc lãng phí điện năng tiêu thụ sẽ xảy ra. Vậy nên, tại những khu vực này, nhà cấp 4 thường chỉ được xây dựng ở mức chiều cao trung bình.

Ở những nơi có khí hậu ôn hòa, mát mẻ như miền Bắc Việt Nam. Thì việc xây nhà cấp 4 cao rất được khuyến khích. Vì nó giúp lưu thông không khí trong nhà, lại đem đến cảm giác mát mẻ, dễ chịu cho con người. Tuy nhiên, việc xây nhà cao cũng sẽ dẫn đến khá nhiều sự tốn kém trong chi phí. Nên đa số mọi người vẫn chọn cách xây nhà cấp 4 ở độ cao trung bình, từ 3.3m đến 3.6m.

Điều kiện kinh tế của hộ gia đình

Thực tế, việc bạn xây nhà cấp 4 cao hơn thì chi phí bạn bỏ ra cũng phải cao lên một mức tương ứng. Các chi phí ở đây bao gồm cả chi phí thiết kế, chi phí nguyên vật liệu, nhân công đến chi phí giám sát, bảo dưỡng công trình. Chính vì vậy trước khi xây nhà cấp 4, bạn cần phải cân nhắc chọn chiều cao của nhà phù hợp với điều kiện kinh tế thực tế của mình. Làm sao để mọi thứ ở mức vừa phải nhưng vẫn cho hiệu quả ở mức cao nhất.

Chiều cao nhà cấp 4 phụ thuộc điều kiện kinh tế
Chiều cao của nhà cấp 4 phụ thuộc điều kiện kinh tế của hộ gia đình

Một vài mẫu nhà cấp 4 ở có chiều cao xây dựng lý tưởng

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng cao 3.6m

Với khí hậu ôn hòa mát mẻ, thì việc xây dựng nhà gác lửng có chiều cao từ 3.6m trở lên được đánh giá là phương án tối ưu nhất. Vì nó vừa đem đến một không gian rộng và thoáng trong nhà. Vừa tạo nên những vẻ đẹp đặc biệt trong thiết kế, giống như mẫu nhà có gác lửng ngay dưới đây.

Xem thêm  Top 10 mẫu nhà cấp 4 đẹp giá rẻ 100 triệu ở không nên bỏ lỡ

Nhìn vào mẫu nhà này, chắc chắn bạn sẽ không hề cảm thấy bất kỳ sự bí bách, khó chịu nào. Mặc dù diện tích nhà trên thực tế khá là khiêm tốn. Bởi ngôi nhà này sở hữu tầng lửng bên trên cao hơn 2m.

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng cao 3.6m
Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng cao 3.6m

Việc sử dụng màu đen nâu đậm kết hợp cùng màu trắng xám của tường và đỏ cam của mái, đưa người nhìn đến những cảm giác dễ chịu và thoải mái. Ánh sáng màu vàng ấm áp khiến người ta mong muốn trở về nhà sau mỗi giờ lao động mệt mỏi. Với chiều cao tương đối lớn, mẫu nhà gác lửng này là thiết kế không thể bỏ qua. Nếu bạn mong muốn có một không gian sống lý tưởng trong một diện tích nhà nhỏ hẹp.

Mẫu nhà cấp 4 mái thái cao 3.2m đến 3.5m

Mẫu nhà cấp 4 mái thái này được xây dựng trên một mảnh đất 6x12m. Nhìn qua thì hẳn có người sẽ nghĩ rằng, ngôi nhà này phải có diện tích lớn hơn thế. Bởi nó bề thế đến vậy cơ mà? Nhưng thực tế thì diện tích của nó chỉ là 6x12m và chính độ cao vừa phải đã tạo nên hình ảnh một ngôi nhà rộng lớn mà bạn đang thấy.

Chiều cao nhà cấp 4 mẫu nhà mái thái
Mẫu nhà cấp 4 mái thái cao 3.2m đến 3.5m

Vì nhà có đến 3 phòng ngủ, nên chiều rộng của nhà tương đối lớn. Việc chọn chiều rộng nhà nằm trong khoảng từ 3.2 đến 3.5m cho hiệu quả tối đa. Khi nó tạo ra sự thông thoáng, rộng rãi cho không gian bên trong. Lại làm cho tất cả mọi thứ bên ngoài trở nên hài hòa với nhau.

Nhà cấp 4 mái thái sử dụng những gam màu tươi sáng làm màu tường. Màu xanh dương cho mái ngói, màu gỗ sáng cho cửa chính. Tất cả tạo nên một sự kết hợp đẹp mắt và ấn tượng mà ít có thiết kế nhà mái thái ở nông thôn nào có được. Đây sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho những ai đang phân vân về chiều cao phù hợp cho nhà cấp 4 mái thái.

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn cao 3m

Hiện đại và tinh tế là hai tính từ phù hợp nhất để nói đến mẫu nhà cấp 4 mái tôn ở này. Không sử dụng màu đỏ tươi của các loại mái tôn thông thường. Mẫu nhà này đã dùng tôn giả ngói màu đen nâu để làm nổi bật nét phá cách và đặc biệt trong thiết kế của mình. Mái tôn màu đen nâu kết hợp cùng sơn tường màu ghi xám. Tạo thành một tác phẩm nghệ thuật hiện đại, đẹp đến từng chi tiết.

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn cao 3m
Mẫu nhà cấp 4 mái tôn cao 3m

Chiều cao của nhà không quá lớn, chỉ trên 3m một chút. Nhưng với thiết kế ô cửa vòm ở phần sát mái, nhà cấp 4 này đã “hack” chiều cao một cách đáng kể. Sân nhà phía trước cũng được thiết kế rộng rãi, chủ nhà có thể cải tạo thành nơi thư giãn. Hoặc bố trí thêm cây cảnh để trang trí thêm cho không gian.

Nếu bạn thích những điều đặc biệt đến từ những thứ giản đơn. Hay yêu thích nét hiện đại trong một thiết kế nhà ở. Thì nhà cấp 3 mái tôn giả ngói này sẽ là gợi ý tuyệt vời.

Mẫu nhà cấp 4 mái bằng cao 3m

Nhà cấp 4 mái bằng luôn đem đến cho người ta những ấn tượng đặc biệt bởi sự đơn giản trong những chi tiết thiết kế của nó. Nhìn qua, bạn có thể sẽ cảm thấy nó mờ nhạt. Nhưng nếu nhìn lại một lần nữa, bạn sẽ thấy nó chứa đựng sự thu hút khó cưỡng. Như mẫu nhà mái bằng tại ngay dưới đây.

Xem thêm  Những ý tưởng xây dựng nhà đẹp mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến 
chiều cao nhà cấp 4 mẫu nhà mái bằng
Mẫu nhà cấp 4 mái bằng cao 3m

Chính bởi thiết kế mái dạng đổ bằng, nên mẫu nhà này sẽ cho ta cảm giác hơi thấp một chút. Nhưng thực tế thì chiều cao của nó vẫn đạt chuẩn và vẫn tạo ra được sự thoáng, mát bên trong ngôi nhà.

Sự kết hợp màu sắc trong nhà mái bằng này khá là đơn giản. Chỉ là màu trắng kem, xanh da trời nhẹ và màu đen của khung cửa ra vào. Nhưng lại thể hiện sự tinh tế đến tuyệt đối. Đây sẽ là một không gian nghỉ ngơi thư giãn tuyệt vời, khi ngôi nhà thì đẹp nhẹ nhàng còn không gian xung quanh thì nhiều cây xanh.

Nhà cấp 4 mái lệch cao 3.2m

Bạn yêu thích sự phá cách và sáng tạo? Bạn mong muốn có một ngôi nhà đẹp nổi bật và mang một cái gì đó “bất quy tắc”? Vậy thì đích thị mẫu nhà cấp 4 mái lệch ở ngay dưới đây được sinh ra để dành cho bạn.

Nhà cấp 4 mái lệch cao 3.2m
Nhà cấp 4 mái lệch cao 3.2m

Mẫu nhà cấp 4 mái lệch này cũng có chiều cao tương ứng với nhà cấp 4 mái thái. Nhưng thiết kế mái nhà có phần đặc trưng và phá cách hơn. Khi nó không nằm trên một thể thống nhất mà tách ra làm hai phần riêng biệt. Điều này cũng khiến cho phần mái nhà trông có vẻ cao hơn những mẫu nhà bình thường khá nhiều.

Sơn tường nhà cấp 4 mái lệch không sơn một khối như các mẫu nhà thông thường mà dùng các đường gạch nối dài để tạo điểm nhấn. Hơn nữa, màu của các đường gạch nối cũng không giống nhau. Điều này tạo nên những điểm nhấn màu sắc hết sức ấn tượng. Hai bên thềm nhà được lát gạch màu đen cũng khiến cho ngôi nhà trở nên đặc biệt hơn rất nhiều. Nếu bạn là người có quỹ đất rộng, thì thiết kế này rất đáng để lưu tâm.

Mong rằng các tiêu chuẩn tính toán xây chiều cao nhà cấp 4 cũng như các mẫu thiết kế nhà cấp 4 chuẩn chiều cao đã giúp ích cho quá trình xây dựng của bạn. Quatest chúc bạn có một ngôi nhà cấp 4 chuẩn chiều cao và đẹp như mong muốn!