Cách Xem Và Chọn Ngày Cưới Theo Tuổi Như Thế Nào?

chọn ngày cưới

Không phải tự nhiên mà người Việt từ xưa cho đến nay hay nói câu cửa miệng “chọn ngày lành tháng tốt” để tổ chức cưới xin. Cái gì cũng có lý do của nó! Nhiều gia đình Việt Nam vẫn giữ thói quen xem ngày tổ chức cưới. Hợp tuổi, hợp phong thủy, nhưng với các cô dâu hiện đại .Ngày cưới cũng phải thuận tiện, là khoảng thời gian rảnh rỗi với đa số khách mời. Ngoài ra, việc chọn ngày phù hợp đôi khi còn để hóa giải những điềm xấu, kiêng kỵ tránh cho lương duyên không rơi vào cảnh nửa đường gãy gánh.

Lựa chọn ngày cưới đòi hỏi yêu cầu gì?

Để chọn được một ngày đẹp, vừa lòng cả cha mẹ, hài hòa cả ý nguyện của cô dâu chú rể là điều cần cân nhắc kỹ lưỡng và không đơn giản. Quyết định chọn ngày cưới ngoài thời điểm mát mẻ, khô ráo còn phải thuận theo tử vi, phong thủy mới mong cả hai đầu bạc răng long, vĩnh kết đồng tâm, ở với nhau hạnh phúc cả đời.

Xem tuổi

Tùy theo địa lý, vùng miền, phong tục tập quán mà cách chọn ngày có thể khác nhau. Nhìn chung, không chỉ xem ngày cưới theo tuổi vợ hay chồng, ông bà ta xưa nay chọn ngày cưới dựa trên nhiều yếu tố khác: Tuổi của cô dâu tương lai; ngày Bất tương, ngày hợp với bản mệnh, ngũ hành của cô dâu và chú rể; tránh năm cô dâu phạm tuổi Kim Lâu, năm tuổi của cô dâu chú rể, các năm kị không cưới xin của mỗi người và một số yếu tố khác.

Xem ngày

Cách chọn ngày thường lấy can chi lịch pháp làm cơ sở, kết hợp với Bát quái, Cửu tinh, Ngũ hành… để tính toán, đồng thời tính đến cấm kỵ của từng vùng miền nhất định từ đó chọn ra ngày thích hợp, tìm lành tránh dữ. Có thể dựa vào những ngày thích hợp, nhiều cát tinh như Thiên hỷ, Thiên đức, Nguyệt đức, Nguyệt ân, Tam hợp, Thiên hỷ, Lục hợp… sau đó cân nhắc, tính toán đến ngày tháng năm sinh của cô dâu chú rể để chọn ra ngày thích hợp nhất.

Các bậc phụ huynh sẽ tìm đến các thầy xem tướng số để chọn ngày giúp. Gia đình nhà trai và nhà gái thường có cách xem ngày ngày cưới hỏi riêng, sau đó hai bên thống nhất với nhau. Có những người xem ngày cưới ở 2 – 3 thầy tướng khác nhau, nên kết quả không đồng nhất. Vì vậy vài năm gần đây, để khắc phục chuyện này, nhiều gia đình chọn cách cùng đến chùa, nhờ các sư thầy lớn tuổi chọn cho một ngày đẹp với cả hai họ.Một số người tự tra cứu theo sách lịch hoặc tìm hiểu trên internet, nhưng thông tin trên mạng mỗi nguồn mỗi kiểu khác nhau, không nên tùy ý chọn một nguồn nào đó mà mình “cảm thấy” thích hoặc tin.

Những yếu tố chọn ngày cưới cần được cân nhắc

Tuổi của cô dâu

Từ lâu, phong tục cưới hỏi Việt Nam đã có quan niệm chọn ngày cưới theo tuổi với câu: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, do đó khi muốn tổ chức lễ cưới, hai gia đình sẽ căn cứ vào tuổi của cô dâu. Người xem tuổi căn cứ vào Tứ trụ của cô dâu, tức năm – tháng – ngày – giờ sinh để tính toán. Sau khi tính toán ngũ hành trong mệnh cô dâu, họ sẽ tìm năm – tháng – ngày – giờ tiết chế hoặc bổ sung nhằm tìm ra thời điểm có lợi nhất, tìm lành tránh dữ. Hầu hết các vị phụ huynh sẽ tránh cưới cho con đúng vào năm tuổi Kim Lâu của cô dâu. Một số nơi thường dùng tuổi mụ của cô dâu cộng lại, nếu chữ số cuối cùng là 1, 3, 6, 8 thì được xem là phạm Kim Lâu. Một số nơi khác thì quan niệm lấy số này cô dâu chia cho 9, nếu số dư là 1, 3, 6, 8 thì là phạm Kim Lâu. Sau đó kết hợp với tuổi của chú rể để chọn ra ngày lành tháng tốt cử hành hôn lễ.  Nếu muốn cưới vào những năm Kim Lâu thì phải đợi qua ngày Đông Chí, là ngày rơi vào dịp cuối năm.

Ngày kiêng kị

Ngoài ra, người miền Bắc chọn ngày cưới theo tuổi cũng kiêng cưới hỏi vào ngày cuối tháng hay đầu tháng tình theo lịch âm, còn người miền Nam kiêng cưới vào ngày rằm, mùng một hay ngày Phật đản vì đó là những ngày ăn chay, nhiều người sẽ không tới dự tiệc cưới mặn.

chọn ngày cưới

Giờ đón dâu

Không chỉ chọn cách xem ngày cưới hỏi, cô dâu chú rể cũng nên lưu ý lựa chọn giờ đón dâu, đãi tiệc hợp lí. Kế hoạch cưới phổ biến hiện nay là nhà trai đón dâu vào sáng sớm, sau đó tổ chức tiệc cưới ngay buổi trưa cùng ngày. Hôn nhân là chuyện đại sự của đời người nên việc xem ngày tháng thậm chí giờ giấc cử hành lễ cưới theo tuổi vợ hay chồng rất được coi trọng. Đây là nét văn hóa của người Việt Nam ta từ xưa đến nay. Ông bà ta xem tuổi chọn ngày chính là mong muốn mang tất cả những điều tốt lành nhất đến với hai con người sắp nên duyên chồng vợ. Nếu không quá gấp gáp, các đôi nên tổ chức đón dâu vào buổi sáng và đãi tiệc vào buổi tối.

Cô dâu chú rể cũng nên tránh các ngày lễ, ngày nghỉ để tổ chức cưới. Trước tiên, đặt tiệc vào những ngày này không dễ, giá cả bị đắt hơn ngày thường. Như vậy thời gian nghỉ giữa hai nghi lễ hầu như không có, gây mệt mỏi cho đôi uyên ương. Quan trọng hơn, đa số mọi người đều đi nghỉ, đi chơi vào dịp lễ, Tết nên nếu cưới vào dịp này, đám cưới của bạn sẽ không đông khách như khi chọn thời điểm khác.

Kết luận

Quan niệm về hôn nhân hiện đại đã khác, giới trẻ đề cao chủ nghĩa tự do yêu và cưới, không quá tin tưởng vào những điều này như cha ông ngày xưa vì cho rằng nhiều người có xem ngày kỹ đến đâu cũng không tránh khỏi đổ vỡ. Có thể nói, phàm đã là chuyện lớn của đời người, nếu có thể dành thêm một chút thời gian, thận trọng hơn một chút để mong mọi điều tốt lành hơn cũng là việc nên làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *