Giải đáp: Xây nhà sau bao lâu thì sơn được?

Câu hỏi xây nhà sau bao lâu thì sơn được là thắc mắc của nhiều người. Đặc biệt là những ai đang có dự định xây nhà. Bài viết sau đây của Quatest sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này. 

Xây nhà sau bao lâu thì sơn được phụ thuộc yếu tố nào?

Để có câu trả lời chính xác cho việc xây nhà sau bao lâu thì sơn được, trước tiên, hãy tìm hiểu một chút về các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sơn nhà.

Thời tiết

Vì lớp sơn nhà chịu tác động nhiều từ môi trường bên ngoài. Nên các yếu tố liên quan đến thời tiết như ánh sáng mặt trời. Hay mưa gió sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của lớp sơn. Nếu thời tiết đẹp, thuận lợi, thì chỉ sau một khoảng thời gian ngắn sau khi xây nhà bạn có thể thực hiện việc sơn tường. Tuy nhiên, nếu điều kiện thời tiết không thích hợp, thì bạn buộc phải dời ngày sơn tường lại.

Xây nhà xong có sơn được không phụ thuộc thời tiết
Vì lớp sơn nhà chịu tác động nhiều từ môi trường bên ngoài nên các yếu tố liên quan đến thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sơn tường

Cụ thể, trong điều kiện thời tiết nắng nóng trên 40 độ, thì lớp dung môi của sơn sẽ bị bay hơi. Gây ra hiện tượng bong, tróc, khó kết dính của sơn với bề mặt tường. Nên quá trình sơn nhà trong điều kiện này không được diễn ra. Tương tự với đó, trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, lớp sơn cũng rất khó để bám được lên tường. Nếu có bám thì cũng dễ bị thấm nước và dễ bong ra. Vì vậy, thời gian thực hiện sơn tường cũng phải kéo dài và dời lại so với ban đầu.

Kể cả trong điều kiện thời tiết thuận lợi, để có thể nâng hiệu quả sơn tường lên mức tối đa. Thì bạn cũng cần phải thực hiện một số thao tác. Như lăn một lớp nước ẩm lên trước khi sơn lót, sơn màu. Hoặc pha sơn lót với nước sạch thành một hỗn hợp loãng, sau đó mới sơn nếu tường quá khô.

Xem thêm  Tổng hợp 15+ mẫu sơn nhà màu ghi đẹp nhất năm

Mức độ khô của tường

Thông thường mọi người thường nghĩ là chỉ cần tường khô là ngay lập tức có thể sơn. Nhưng thực tế, con người khó có thể kiểm tra chính xác được mức độ khô của tường. Mà phải nhờ đến một số loại máy chuyên dụng. Máy đo độ khô sẽ tính toán độ ẩm của tường. Căn cứ vào đó, thợ xây dựng sẽ có câu trả lời chính xác cho câu hỏi xây nhà sau bao lâu thì sơn được. Độ ẩm lý tưởng nhất của tường được thợ kỹ thuật áp dụng là nằm trong khoảng từ 10% đến 16%. Sơn nhà trong mức độ khô tường này sẽ giúp cho sơn bám dính đều, đẹp, phẳng và cực kỳ lỳ. Kết thúc quá trình sơn tường cũng là lúc tường nhà khô hoàn toàn.

Khả năng kinh tế

Ngoài những yếu tố liên quan đến tự nhiên, thời tiết. Thì khả năng kinh tế cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây nhà sau bao lâu thì sơn được. Với những gia đình lựa chọn gói thi công trọn gói, có kinh tế khá giả. Thì ngay khi đảm bảo đủ điều kiện thời tiết, độ khô, sẽ có thể lập tức tiến hành sơn nhà luôn. Còn với những gia đình thi công các công trình nhà ở riêng lẻ. Chưa có đủ kinh phí để mua sắm và tiến hành sơn tường. Thì thời gian sơn nhà sẽ bị rời lại.

sơn nhà bao lâu thì ở được phụ thuộc kinh tế
Khả năng kinh tế ảnh hưởng đến thời gian xây nhà

Tuy nhiên, do sơn nhà không đúng vào thời điểm thuận lợi nhất. Nên những gia đình sơn nhà sau cần phải đo đạc độ ẩm của tường. Nếu không đảm bảo, phải làm ướt để hiệu quả sơn nhà được đạt tối đa. Đồng thời cũng phải làm vệ sinh tường thật kỹ trước khi sơn tường.

Xây nhà xong đã sơn được luôn chưa?

Sau khi xây nhà xong thì chưa chắc thời tiết đã thuận lợi hay mức độ khô của tường nhà đã đủ để tiến hành sơn nhà. Vì thế nên việc xây nhà xong đã sơn được luôn chưa phụ thuộc khá nhiều vào đặc điểm công trình của bạn. Nếu ngay khi xây nhà xong mà điều kiện thời tiết thuận lợi. Mức độ khô tường nằm trong khoảng 10% đến 16%. Thì việc sơn nhà hoàn toàn có thể diễn ra. Còn nếu không đảm bảo những điều kiện này. Thì quá trình sơn tường nên được dời lại vào một khoảng thời gian thích hợp hơn.

Xem thêm  Xu hướng sơn nhà màu trắng sứ cực HOT cho năm

Thời gian sơn nhà chính xác sau khi xây nhà? Nên sơn nhà mùa nào, tháng nào?

Thời gian sơn nhà sau khi xây

Thời gian sơn nhà chính xác sau khi xây nhà sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như Quatest đề cập đến ở phần trước. Cụ thể:

Nếu sau khi xây xong phần thô mà nhiệt độ trung bình nằm trong khoảng 30 độ C. Độ ẩm không khí đạt 80%. Và thời tiết không có mưa, khô ráo trong suốt khoảng từ 21 đến 28 ngày. Thì ngay sau khi trát tường xong, chỉ cần tường đạt độ khô lý tưởng là có thể ngay lập tức sơn nhà.

Thời gian sơn nhà chính xác sau khi xây nhà
Thời gian sơn nhà chính xác sau khi xây nhà sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Còn trường hợp xây xong phần thô mà gặp phải thời tiết mưa dầm, gió nồm. Thì phải chờ đến 2, 3 tháng sau mới có thể tiến hành sơn nhà. Trong khoảng thời gian này, khoảng tường phải đảm bảo sạch sẽ. Nếu không sạch thì cần phải làm vệ sinh trước khi sơn. Để sơn bám dính tốt nhất vào bề mặt tường.

Nên sơn nhà vào mùa nào, tháng nào?

Dựa trên kinh nghiệm thi công thực tế, thì mùa khô, hanh được đánh giá là sẽ cho hiệu quả sơn cao hơn mùa mưa. Vì mùa này thuận tiện hơn cho quá trình xử lý bề mặt tường và thi công sơn lót. Các điều kiện về độ ẩm cũng khá thuận lợi cho quá trình sơn nhà. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp trời quá nóng, khiến tường quá khô. Và bạn cần phải thấm nước cho nó trước khi xây nhà.

Xem thêm  Tiêu chuẩn pha sơn pu và kỹ thuật sơn gỗ đẹp, bền, màu mịn

Trong khi đó, mưa ẩm vào mùa mưa sẽ khiến cho chất lượng sơn sau khi sơn bị giảm xuống mức thấp nhất. Lớp sơn nhà dễ bị thấm, bong, tróc và giảm chất lượng. Khiến ngôi nhà trở nên xấu xí. Nếu vẫn muốn sơn nhà vào mùa này, thì bạn cần dùng bột trét khô hoặc xả nhám trước khi sơn.

trát tường sau bao lâu thì sơn được
Mùa khô, hanh được đánh giá là sẽ cho hiệu quả sơn cao hơn mùa mưa

Các tháng thích hợp nhất để bạn sơn nhà là: cuối tháng 2 đến tháng 3; khoảng đầu tháng 4; cuối tháng 8, tháng 9 ; tháng 10 và đầu tháng 11. Những tháng này là những tháng có điều kiện thời tiết thuận lợi. Giúp bạn có thể sở hữu được lớp sơn nhà đẹp và bền như ý.

Mong rằng với những thông tin vừa rồi mà chúng tôi đưa ra, thắc mắc xây nhà sau bao lâu thì sơn được của bạn đã được giải đáp. Quatest chúc bạn có được một công trình đẹp với một lớp sơn hoàn hảo như ý muốn!