Gỗ Xoan Ta Có Tốt Hơn Gỗ Xoan Rừng Không?

Gỗ xoan ta và rừng có một vài điểm chung nên bạn sẽ khó khăn trong việc lựa chọn dùng loại gỗ nào. Vì thế, hãy cùng chúng tôi đi so sánh 2 loại gỗ này để đưa ra được quyết định phù hợp. 

Giới thiệu về cây xoan

Cây gỗ xoan là loại cây được trồng rất phổ biến tại Việt Nam. Đây là loại cây sinh trưởng rất tốt. Sau mùa hoa xoan, cây con mọc lên khá nhiều. Ngược lại với gỗ muồng đen, cây tràm buộc phải sống ở những nơi có đất đai màu mỡ, giàu canxi. Thì xoan lại có thể mọc tại vườn hoặc trong các khu rừng khô cằn, không màu mỡ.

Do đặc tính sinh trưởng mạnh mẽ, nên xoan cũng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Vì thế, giá trị của xoan trở nên phù hợp với phân khúc bình dân, giúp tất cả các gia đình dễ dàng sở hữu được đồ nội thất bền, đẹp trong nhà.

Hiện nay, xoan được biết đến với 2 loại chính là xoan ta và  xoan rừng. Để phân biệt đặc điểm của 2 loại gỗ này, mời bạn tham khảo các thông tin bên dưới đây nhé.

gỗ xoan
Do đặc tính sinh trưởng mạnh mẽ, nên xoan cũng trở nên phổ biến tại Việt Nam

So sánh xoan ta và xoan rừng

Chúng ta sẽ đi so sánh xoan ta và xoan rừng dựa trên 2 tiêu chính là chất lượng và thẩm mỹ.

Về mặt thẩm mỹ

Xoan rừng hay có cái tên gọi khác là xoan đào. Xoan rừng có phẩn nổi bật hơn hẳn xoan ta. Xoan rừng được lòng của các gia chủ khó tính, nó giúp cho không gian sống của chúng ta trở nên sang trọng và có giá trị hơn.

Xem thêm  Gỗ Trai Đỏ Là Gì? Những Ứng Dụng Trong Cuộc Sống

Màu và vân của xoan rừng dễ dàng phù hợp với các đồ nội thất khác trong nhà. Vì thế, chúng ta dễ dàng phối hợp nội thất để mang đến một căn phòng tiện nghi, ngăn nắp, hiện đại. Nhờ vậy, bạn sẽ cảm thấy thư giãn và hạnh phúc khi bước vào căn phòng của mình.

Cụ thể, xoan rừng khoác lên mình bộ áo màu cánh gián đặc trưng. Vân xoan có ưu điểm là rất đồng đều và rõ nét. Vì thế, với một người vốn yêu thích cái đẹp thì xoan rừng sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn.

Vân xoan rừng có ưu điểm là rất đồng đều và rõ nét

Trong khi đó, gỗ cây xoan ta có thớ màu trắng. Vì thế, người ta còn gọi xoan ta với tên gọi khác là gỗ  cây xoan trắng. Vân gỗ cây xoan ta không đẹp và rõ bằng vân gỗ cây xoan rừng. Bề mặt thì tương đối mịn màng, đặc biệt mịn hơn xoan rừng.

Về mặt chất lượng

Mặc dù cùng nằm trong nhóm gỗ VI, nhưng chất lượng của xoan rừng vẫn nhỉnh hơn 1 chút so với xoan ta. Tất nhiên, chúng đều chịu lực, chịu ép và chống nước tốt.

  • Xoan rừng thường cứng hơn so với xoan ta. Vì thế, xoan rừng sẽ chịu lực tốt hơn so với xoan ta.
  • Gỗ cây xoan rừng có thể chống mối mọt tốt hơn gỗ cây xoan ta, nên bền hơn.

Thế nhưng, ưu điểm của cây xoan ta cũng là cũng là chất gỗ. Chất gỗ mềm giúp cho gỗ cây xoan ta dễ gia công hơn hẳn gỗ cây xoan rừng. Vậy nên, thành phẩm xoan ta được dùng để gia công nhiều sản phẩm hơn loại xoan rừng.

Xem thêm  Giá Trị Thật Của Cây Gỗ Xà Cừ!

Với 2 tiêu chí so sánh là thẩm mỹ và chất lượng thì gỗ cây xoan rừng đều được đánh giá cao hơn so với gỗ cây xoan ta. Chứng tỏ xoan rừng phần nào đó tốt hơn xoan ta.

Tuy vậy, cũng không thể so sánh đâu là loại gỗ được nhiều người dùng yêu thích hơn. Vì số lượng ứng dụng được tạo ra từ 2 loại gỗ này dường như cân bằng nhau. Cùng với đó, số lượng người dùng chọn xoan rừng cũng tương đương với số lượng người dùng chọn xoan ta.

Ứng dụng của gỗ cây xoan rừng và gỗ cây xoan ta

Rất nhiều khách hàng băn khoăn răng các món nội thất từ xoan có tốt không? Có nên dùng hay không? Thì chúng tôi khẳng định rằng cả xoan rừng và xoan ta đều được sử dụng để tạo ra các đồ nội thất trong gia đình như phong ngủ, phòng khách, nhà bếp. Hay thậm chí thiết kế nội thất văn phòng. Một vài món nội thất vẫn thường xuyên được tạo ra từ gỗ cây xoan ta và gỗ cây xoan rừng.

gỗ xoan
Nội thất làm từ xoan rừng và xoan ta là một sự lựa chọn phù hợp

Có thể kể đến các sản phẩm như:

  • Bàn ghế gỗ
  • Kệ ti vi
  • Bàn ghế sofa
  • Giường ngủ
  • Tủ đựng quần áo
  • Tủ trang trí…

Với chất lượng tương đối ổn định cùng giá thành phải chăng, nội thất làm từ xoan rừng và xoan ta là một sự lựa chọn phù hợp cho các khách hàng tầm trung.