Tác dụng hoa đậu biếc và thông tin “giá trị” từ chuyên gia

Hoa đậu biếc có tên tiếng anh là Butterfly Pea và tên khoa học là Clitoria Ternatea. Nó không chỉ thu hút người nhìn bởi vẻ ngoài sặc sỡ mà còn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu về loài hoa này và tham khảo những thông tin hữu ích từ các chuyên gia sức khỏe qua bài viết sau đây. 

Tìm hiểu về hoa đậu biếc

Đậu biếc là một loại cây thân thảo, dây leo, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới xích đạo Châu Á.  Một cây đậu biếc trưởng thành có thể có chiều dài từ 15 đến 17m. Ở Việt Nam, người ta có thể bắt gặp loài cây này ở cả miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Chúng thường được trồng thành từng dàn hoặc leo tự do trên bờ tường, bờ rào.

Ngoài tên đậu biếc người ta còn gọi loài cây này là đậu hoa tím, bông biếc. Hoa đậu biếc chủ yếu có màu xanh tím đậm, còn lại có một số loại hoa có màu xanh lam, hoặc trắng. Kèm theo màu sắc nổi bật, hoa đậu biếc còn có mùi thơm dịu nhẹ, có thể khiến tâm trạng con người trở nên thư thái và thoải mái hơn.

hoa đậu biếc tìm hiểu
Cây hoa đậu biếc

Từ lâu người ta đã sử dụng hoa đậu biếc như một loại thảo mộc hữu ích. Nó vừa có thể được chế biến thành nhiều món ăn đẹp mắt, lại vừa có thể được dùng để làm thuốc điều trị bệnh. Bởi theo các nghiên cứu khoa học, trong thành phần của hoa đậu biếc có chứa glycosid, este, flavonoid, hoạt chất cliotide,… Các chất này có thể giúp con người cải thiện sức khỏe, làm đẹp da, chống lão hóa hiệu quả.

Tác dụng hoa đậu biếc

Tác dụng với sức khỏe

Như đã nói ở phần trên, trong thành phần của hạt đậu biếc có rất nhiều hoạt chất quý, có lợi cho sức khỏe của con người. Cụ thể, hoa đậu biếc giúp:

Chống ung thư

Nhờ hoạt chất cyclotide nên hoa đậu biếc có khả năng gây chết các tế bào ung thư bằng cách phá hủy lớp màng tế bào gây bệnh.

Phòng chống tiểu đường

Hoa đậu biếc đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự gia tăng lượng glucose trong quá trình ăn uống hàng ngày. Vì vậy nó rất có ích cho việc hỗ trợ phòng chống tiểu đường.

tác dụng của hoa đậu biếc chống tiểu đường
Hoa đậu biếc giúp phòng chống tiểu đường

Hạ sốt

Trong bông biếc có chứa các thành phần giúp làm giãn các mạch máu ở bên dưới da. Nhờ đó giúp hạ nhiệt độ, giảm sốt và giúp máu lưu thông một cách dễ dàng.

Cải thiện thị lực

Proanthocyanidin bên trong hoa giúp tăng cường khả năng lưu chuyển máu đến các mao mạch mắt. Từ đó giúp làm giảm sự mệt mỏi của mắt, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tăng nhãn áp hay các tổn thương từ mắt.

Tốt cho tim mạch

Các hoạt chất có trong đậu biếc có tác dụng kích thích quá trình lưu chuyển của máu bên trong cơ thể. Hỗ trợ bảo vệ thành mạch, ngừa xơ cứng mạch máu. Giúp hạn chế tối đa tình trạng tử vong do động mạch vành và ngăn ngừa huyết khối não hiệu quả.

công dụng hoa đậu biếc tim mạch
Bông hoa đậu biếc tốt cho tim mạch

Chống nhiễm khuẩn, viêm nhiễm

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Ấn Độ, bông đậu biếc có khả năng chống vi khuẩn cực mạnh. Đặc biệt là các loại vi khuẩn nhóm Staphylococcus Aureus. Mặt khác thành phần flavonoid cũng là chất oxy hóa, giúp chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Giảm tình trạng lo âu, căng thẳng, mệt mỏi

Đậu hoa tím cung cấp nhiều hoạt chất quý, giúp tinh thần con người trở nên thoải mái và thư thái hơn.

đậu biếc giảm căng thẳng
Đậu biếc giúp giảm tình trạng lo âu, căng thẳng, mệt mỏi

Giảm đau

Trong đậu biếc có chứa các thành phần có khả năng gây tê cục bộ. Vì thế nó có thể giúp giảm đau và giảm sưng tấy trong quá trình điều trị y tế.

Chống cảm cúm

Tại Trung Quốc đậu biếc thường được sử dụng trong việc giải cảm, chống cảm lạnh, ho, đau họng. Bởi các hoạt chất bên trong nó có thể giúp long đờm và giảm kích ứng các cơ quan hô hấp.

Hạn chế sự phát triển của vi khuẩn HIV

Bông đậu biếc là một trong số ít các loại thảo mộc có chứa cyclotides. Nhờ đó mà nó có thể ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào vi khuẩn gây HIV.

Tác dụng làm đẹp

Cải thiện làn da, chống lão hóa

Các hoạt chất oxy hóa của bông đậu biếc giúp kích thích tổng hợp collagen và elastin bên trong cơ thể. Từ đó làm trẻ hóa làn da, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa khác. Thường xuyên sử dụng hoa đậu biếc giúp bạn sở hữu một làn da mịn màng và khỏe mạnh hơn.

Trà hoa đậu biếc làm đẹp da
Bông đậu biếc giúp cải thiện làn da, chống lão hóa

Đẹp tóc

Với thành phần bioflavonoid, hoa đậu biếc có thể thúc đẩy sự phát triển tự nhiên của tóc, giúp tóc suôn mượt hơn, ít gãy rụng và giảm tình trạng bạc tóc.

Giảm cân, chống béo phì

Trong đậu hoa tím có rất nhiều anthocyanin, nhờ đó mà nó có thể ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong nội tạng bằng khả năng ức chế các phản ứng peroxy hóa lipid tự nhiên. Giúp giảm béo và chống béo phì hiệu quả.

Hoa đậu biếc khô

Vì hoa đậu biếc chỉ nở theo mùa và cánh hoa đậu biếc tương đối mỏng, dễ dập nát, khó bảo quản nên việc chế biến và biến chúng thành đồ khô được rất nhiều người lựa chọn. Sau khi chế biến khô, người ta có thể sử dụng thành phẩm như một loại trà để sử dụng hàng ngày.

Hoa đậu biếc khô
Hoa đậu biếc khô

Cách chế biến hoa đậu biếc khô

Hiện nay, có 3 cách làm để làm khô hoa đậu biếc. Đó là phơi khô tự nhiên, sấy khô bằng lò nướng và sấy khô bằng các loại máy sấy khô thực phẩm, hoa quả.

Với cách phơi khô tự nhiên, bạn cần đảm bảo nơi phơi hoa sạch sẽ để thành phẩm thu về chất lượng nhất. Quá trình đóng gói, bảo quản cũng nên sử dụng túi hút chân không để hạn chế vi khuẩn, nấm mốc gây hại. Đối với cách sấy khô hoa bằng lò nướng thì bạn cần chọn mẫu lò nướng có thiết kế kín. Nhằm hạn chế tối đa sự xâm nhập của các loại vi khuẩn bên ngoài. Còn với cách sấy khô bằng các loại máy sấy khô hoa quả, thực phẩm chuyên dụng thì thao tác cũng dễ dàng hơn. Thành phẩm hoa khô thu về cũng chất lượng và đảm bảo hơn các cách chế biến khác. Vì thế, nếu có điều kiện, bạn nên đầu tư một chiếc máy sấy chuyên dụng để chế biến hoa đậu biếc khô.

Trà hoa đậu biếc – Cách dùng

Trà hoa đậu biếc là thành phẩm thu được sau khi đã sấy khô hoa đậu biếc. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều đơn vị cung cấp loại trà này và nếu không có điều kiện tự sấy khô thì việc mua sắm túi trà cũng rất tiện lợi. Cách sử dụng trà đậu biếc khô rất đơn giản. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị từ 150 đến 200ml nước đun sôi. Tiếp đó cho bông đậu biếc khô vào và chờ từ 1 đến 2 phút cho hoa ra màu rồi lọc bỏ hoa lấy nước. Cuối cùng là chờ cho nước trà nguội và cho thêm chanh, thêm đường hoặc thêm đá tùy vào khẩu vị của bạn. Vậy là một ly trà đậu biếc thơm ngon đã được hoàn thành. Thật đơn giản và dễ dàng phải không nào?

Trà hoa đậu biếc cách dùng
Trà hoa đậu biếc

Thông tin từ chuyên gia

1. Trà đậu biếc có vị gì?

Trà đậu biếc vị ngọt thanh và hơi chát. Vì thế, nếu ai chỉ thích vị ngọt thì có thể cho thêm đường vào tách trà này. Khi thưởng thức trà, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm tự nhiên của hoa cỏ khô. Kèm theo một màu xanh lam rất bắt mắt và nổi bật.

2. Có thể uống trà đậu biếc hàng ngày không?

Theo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe, bạn hoàn toàn có thể uống trà đậu biếc hàng ngày. Tuy nhiên, không nên uống quá 2 tách trà và sử dụng nhiều hơn 2 gam hoa đậu biếc khô. Vì nếu sử dụng quá liều, nó có thể gây nên nhiều ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Như gây nên tình trạng tăng nhịp tim, lo lắng, mất ngủ, khó tiêu,…

trà hoa đậu biếc uống hàng ngày
Bạn hoàn toàn có thể uống trà hoa đậu biếc hàng ngày nhưng cần xem xét đến liều lượng sử dụng

3. Trà đậu biếc có gây buồn nôn không?

Trên thực tế, nếu bạn chỉ uống trà làm từ hoa đậu biếc thì tình trạng buồn nôn sẽ không xảy ra. Còn nếu bạn uống trà mà bên trong thành phần của trà có chứa cả lá và hạt đậu biếc. Thì khả năng cao nó sẽ gây ra hiện tượng buồn nôn. Thậm chí là gây nên hiện tượng tiêu chảy không thể kiểm soát. Lý do là trong thành phần của hạt đậu biếc có một lượng nhỏ chất độc, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

4. Nên uống trà đậu biếc khi nào?

Thời điểm tốt nhất để uống trà đậu biếc là sau khi đã ăn sáng từ 30 phút đến 1 tiếng. Vì tại thời điểm này, dạ dày đã được lấp đầy và hợp chất caffeine có trong trà sẽ không gây nên những tác động tiêu cực đến cơ thể. Nếu bạn uống trà trước khi ăn sáng hoặc bất cứ khi nào bụng bạn rỗng, thì hàm lượng axit bên trong cơ thể rất dễ tăng cao. Dẫn đến hiện tượng tăng các gốc tự do bên trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

bông hoa đậu biếc uống khi nào
Thời điểm tốt nhất để uống trà đậu biếc là sau khi đã ăn sáng từ 30 phút đến 1 tiếng

5. Ai không nên dùng trà đậu biếc?

Mặc dù được đánh giá là loại trà có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên sử dụng loại trà này. Cụ thể:

  • Người đã hoặc đang điều trị tiểu đường bằng thuốc tây: Ở phần trên, chúng tôi có nhắc đến việc hoa đậu biếc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng tốt khi được sử dụng độc lập. Nếu bạn đã hoặc đang điều trị tiểu đường bằng thuốc tây mà cho kết quả ổn định, thì việc sử dụng trà đậu biếc sẽ gây ra tình trạng tụt đường huyết đột ngột. Kèm theo đó là các dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn, đổ mồ hôi, yếu sức,…
  • Người đang hành kinh, người chuẩn bị phẫu thuật, người có vết thương hở lớn và người đang dùng các loại thuốc chống đông máu: Trong thành phần của bông đậu biếc có chứa hoạt chất Anthocyanin. Anthocyanin có khả năng gây ức chế tiểu cầu, ngăn chặn hình thành các khối máu đông. Vì thế, những trường hợp kể trên nếu sử dụng trà đậu biếc có thể gây mất máu hàng loạt, không thể kiểm soát.
  • Phụ nữ đang có thai: Bên cạnh tác dụng chống chống đông máu, Anthocyanin còn có thể tác động lên thành tử cung của phụ nữ mang thai. Khiến tử cong co bóp mạnh hơn, gây hại đến thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ. Vì vậy, mẹ bầu đang trong quá trình mang thai cần hạn chế sử dụng loại trà này. Trường hợp người mang thai muốn sử dụng trà đậu biếc cần phải tham khảo ý kiến từ bác sĩ và các chuyên gia y tế, để hạn chế tốt nhất các nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Hoa đậu biếc là một loài thực vật có nhiều công dụng hữu ích. Tuy nhiên, sự hữu ích này chỉ đến khi bạn sử dụng chúng đúng cách. Vì vậy, trước khi quyết định dùng loại hoa này, bạn nên tìm hiểu các thông tin thật kỹ càng. Nếu còn thắc mắc gì, liên hệ với Quatest để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *