Hướng dẫn mẹ cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất

Pha sữa cho trẻ sơ sinh, cần phải có kỹ thuật và những yếu tốt cơ bản để có thể cho trẻ một bữa ăn tốt nhất. Không giống như khi mẹ cho con bú, sữa mẹ được tiệt trùng và luôn sạch sẽ không cần phải có công thức pha bao nhiêu, bao nhiêu nước, nhiệt độ bao nhiêu, chỉ cần con muốn, mẹ có thể cho con bú bất cứ lúc nào! Khi cho con uống sữa công thức, các mẹ phải chú ý đến rất nhiều thứ như: loại sữa, bình sữa, số lượng, nhiệt độ của nước… Trong bài này, chúng ta cùng đi tìm hiểu cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất mà mẹ nên biết nhé! Trước hết là:

Các bước để có một bình sữa tiêu chuẩn

Bước 1: Làm sạch dụng cụ

Khi lần đầu tiên cho trẻ bú sữa, mẹ cần phải đun sôi bình trong vòng 3 phút, còn những lần sau chỉ cần rửa với nước nóng hoặc máy rửa chén là được và nhớ là lau khô trước khi pha sữa nhé! Các mẹ có thể hong khô để bụi bẩn hoặc vi khuẩn từ khăn giấy bám vào núm vú của trẻ nhé!

Hướng dẫn mẹ cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất - Làm sạch dụng cụ

Bước 2: Khử trùng nước

Nước để pha sữa cho trẻ sơ sinh, nên là nước vô trùng hoặc có lượng flo thấp, dưới 7mg/lít. Nước máy đóng chai hoặc nước đun sôi trong vòng 1 phút để khử trùng hoàn toàn nhé! Để nước hoàn toàn sạch vi khuẩn, các mẹ nên pha sữa khi nước vừa sôi hoặc khi nước có nhiệt độ trên 70 độ C. Sau khi pha xong, các mẹ nên để bình sữa vào trong một ly nước lạnh để sữa nguội đi ở nhiệt độ vừa phải mà bé có thể uống được.

Bước 3: Rửa tay

Truước khi mở nắp hộp sữa, các mẹ nên rửa tay với xà phòng hoặc nước ấm trong 20 giây, sau đó lau khô hoàn toàn nhé!

Sau khi chuẩn bị các việc trên một cách cẩn thận các mẹ hãy lưu ý những điều dưới đây để con có một bình sữa thật ngon và thật đảm bảo nhé! Bởi chỉ lơ là, sai sót chút thôi, các mẹ có thể tác động xấu đến đồ ăn của con đó!

1/ Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh: Không quá đặc

Các mẹ không nên bỏ qua công thức khi sử dụng sữa công thức nhé! Cách làm sữa đặc không làm cho con hấp thụ dưỡng chất nhiều hơn mà chỉ làm cho tình hình ăn uông, tiêu hóa của con tốt hơn được.

Độ đậm đặc của sữa sẽ tăng dần dựa vào độ tuổi của con và hệ tiêu hóa của con. Đồng thời, khi còn bé, các con không cần thiết phải hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng. Và nếu con bú sữa đậm đặc quá so với hạn mức công thức quy định, sẽ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: đau dạ dày, kiết lị, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, viêm ruột non, xuất huyết cấp tính…

2/ Dùng nước đun sôi để pha sữa

Các mẹ thường dùng nước khoáng, nước đóng chai để pha sữa cho con, nhưng điều này là sai lầm nhé! Bởi trong nước khoáng có nhiều khoáng chất, đồng thời, vấn đề vệ sinh không được kiểm soát sẽ làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng cho con. Cho nên, tốt nhất, các mẹ nên đun nước sôi để pha sữa cho trẻ sơ sinh nhé!

Hướng dẫn mẹ cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất - Pha sữa với nước đun sôi

3/ Hong khô tay trước khi pha sữa

Các mẹ nên rửa tay sạch sẽ và lau khô tay trước khi pha sữa cho con nhé! Hãy thử tưởng tượng nước dính vào muỗng múc sữa, rớt xuống phần sữa khô, sẽ làm sữa bị vón cục, ẩm mốc và làm cho sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng

4/ Không pha sữa với nước cháo

Tinh bột chứa nhiều lipoxidase, chất có khả năng cản trở sự hấp thu vitamin A có trong sữa. Cho nên, các mẹ không nên pha sữa với nước cháo bởi nó vô tình làm mất đi lượng vitamin A cần thiết cho sự phát triển của trẻ, trong đó có sự phát triển trí não.

5/ Thử sữa bằng cách cho sữa lên mu bàn tay

Các mẹ có thể dùng mu bàn tay để kiểm tra độ nóng của sữa, các mẹ có thể dùng mu bàn tay chứ không nên dùng miệng bởi nó có thể khiến các mẹ bị lây hàng tá vi khuẩn cho con đó!

6/ Không thêm bột cacao vào sữa

Các mẹ nghĩ rằng, để thêm hương vị vào sữa cho con giúp con thay đổi khẩu vị, và giúp con ngon miệng hơn mà không biết rằng như vậy thật không tốt. Khi trộn sữa với bột cacao, các chất trong cacao sẽ làm cản trở trong quá trình hấp thụ bởi phản ứng hóa học với oxalate có trong chocolate. Đồng thời, làm cho hệ thống tiêu hóa của con bị ảnh hưởng bởi các chất lạ.

Hướng dẫn mẹ cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất

7/ Một số lưu ý khi cho bé uống sữa công thức

– Sữa công thức no lâu hơn và khó tiêu hơn nên các mẹ nên kéo dài thời gian cho bé bú hơn chứ đừng các bé ăn nhiều nhé!

– Không nên để dành phần thừa của bữa trước cho bữa sau, đừng tiết kiệm bởi như vậy sẽ vô tình làm các con mắc bệnh vì vi khuẩn xâm nhập vào sữa của con. Khi nào con đói, hãy pha sữa mới nhé!

– Các mẹ đừng băn khoăn xem loại sữa nào sẽ giúp con tăng cân nhanh nhất. Các mẹ hãy yên tâm bởi các loại sữa trên thị trường để được bán rộng rãi ra thị trường cần phải có đủ 29 dưỡng chất cụ thể như: protein, chất béo, chất sắt, canxi và nhiều chất khác do Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ kiểm nghiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *