Mẹ khỏe và nhiều sữa sau sinh nếu ăn các loại hoa quả này

Sau khi sinh, các mẹ phải ăn thật nhiều hoa quả để bổ xung cho cơ thể, để có thể phục hồi tốt sau khi sinh và có đủ sữa cho em bé. Tuy nhiên, không phải loại hoa quả nào  chị em cũng có thể ăn được. Bởi sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ thường rất nhạy cảm, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không biết cách tránh. Trong bài này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về các loại hoa quả mà chị em phụ nữ nên ăn và không nên ăn sau sinh nhé!

Các loại quả họ nhà cam quýt

Các loại quả họ nhà cam quýt thường chữa rất nhiều vitamin C và có một lượng canxi rất lớn. Và đặc biệt, sau khi sinh, trong cổ tử cung của phụ nữ sẽ có những vết thường lớn, chảy nhiều máu. Và quýt hay cam chính là phương thức giúp chị em cầm máu dễ dàng.

Đồng thời, canxi chính là thành phần quan trọng để hình thành cấu trúc xương và răng ở trẻ. Nếu các mẹ ăn một lượng vùa phải quýt sẽ cung cấp đủ canxi cho em bé. Và ngăn cả bệnh còi xương cho trẻ.

Ngoài ra, hạt quýt, sơ quýt còn có tác dụng thông sữa. Nếu tuyến sữa của mẹ bị tắc, làm cho sữa ra không đủ, sẽ gây ra bệnh viêm tuyến sữa cấp tính, làm ảnh hưởng đến việc nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ. Nếu các mẹ thường xuyên ăn quýt sẽ tránh được tình trạng này một cách tốt nhất.

Mẹ khỏe và nhiều sữa sau sinh nếu ăn các loại hoa quả họ cam quýt

Chuối tiêu

Xenlulozo và sắt có nhiều trong chuối, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và bổ máu. Bởi các mẹ sau sinh thường nằm nhiều, gây hiện tượng táo bón. Đồng thời, các mẹ đã bị mất máu nhiều sau khi sinh thì sắt trong chuối sẽ là chất xúc tác giúp sản sinh nhiều máu, nuôi cơ thể.

Lượng sắt nạp vào cơ thể càng nhiều thì sữa mẹ sẽ tăng lên theo, ngoài ra, nó cũng có tác dụng phòng tránh hiện tượng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

Táo đỏ (Táo tàu)

Táo đỏ có hàm lượng vitamin C cao, và lượng lớn chất glucozơ và protein. Theo đó, táo có tác dụng giải độc, bổ tì hoạt vị, điều hoà huyết mạch… đặc biệt thích hợp cho các mẹ bổ xung khí huyết, suy nhược sau sinh. Táo cũng rất dễ ăn bởi nó có hương vị thơm ngon, ăn sống hoặc nấu cùng các món ăn khác.

Long nhãn

Long nhãn rất giàu dinh dưỡng, có vị ngọ, không độc, tốt cho việc phục hồi sau khi mổ. Các mẹ nếu sau khi sinh, cơ thể mệt mỏi, cần phục hồi được ăn một lượng long nhãn tươi hoặc long nhãn khô thích hợp, vừa có thể bổ khí cho tì vị, đồng thời là cung cấp sắt bổ máu.

Mẹ khỏe và nhiều sữa sau sinh nếu ăn long nhãn

Đu đủ

Đu đủ là một loại quả giàu dinh dưỡng, nó vừa có chất chống oxy hóa, các chất khoáng và chất xơ trong đu đủ nhiều hơn các loại quả khác. Ngoài ra,  trong đu đủ còn có chứa rất nhiều protein, chất béo, các vitamin A, B, C, D, E…

Các món ăn từ đu đủ cũng rất phong phú, như: chân giò hầm đu đủ xanh sẽ giúp các mẹ tăng lượng sữa nhiều hơn. Chẳng vì thế mà các mẹ thường phải ăn món đu đủ hầm này một thời gian dài sau sinh. Các món ăn từ đu đủ còn giúp mẹ khắc phục tình trạng sữa loảng hoặc ít sữa cho các mẹ.

Đu đủ còn giúp các mẹ tăng sức đề kháng, bổ máu, nhuận tràng. Vì thế, trong trường hợp bị đầy bụng, khó tiêu, nên ăn một lát đu đủ để làm giảm chất tiêu đạm trong dạ dày, từ đó, cải thiện hệ tiêu hóa.

Quả na

Các mẹ có thể ăn na để bổ xung vitamin C. Một quả na trung bình có thể cung cấp 1/5 lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Cũng vì thế mà quả na được đánh giá là một trong những loại quả giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con người.

Sơn tra

Mẹ khỏe và nhiều sữa sau sinh nếu ăn quả Sơn Tra

Trong sơn tra có nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng nhất định đối với các sản phụ sau sinh. Một lượng lớn, axit citric, và maslinic trong sơn trà có tác dụng giải khát, hoạt huyết. Nếu các mẹ sau sinh bị nhạt miệng, hoặc không muốn ăn có thể dùng sơn tra để kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hoá, và tăng cường sức khỏe cho trẻ. Thêm vào đó, sơn tra còn có tác dụng tăng cường máu, đào thải lượng máu đọng trong cơ thể để giảm đau nhiều hơn.

Các loại quả chín mọng

Các mẹ đang nuôi con có thể nuôi còn bằng sữa mẹ thì nên uống sinh tố hai lần trở lên một ngày. Bởi các loại quả chín thường có nhiều chất chống oxy hóa là sự lựa chọn tuyệt vời giúp bạn đáp ứng các nhu cầu cần thiết cho cơ thể duy trì năng lượng.

Các loại hoa quả mà phụ nữ sau sinh nên không ăn?

– Nhãn, vải, xoài: Các mẹ nên tránh ăn những loại quả này để không bị nóng trong ở cả mẹ và bé.

– Quất, chanh: Các loại quả này thường mang tính chua, gây ra kích thích, tạo axit dạ dày.

– Quả Bơ: Quả bơ có nhiều các chất dinh dưỡng vì có nhiều vitamin C và các chất béo lành mạnh, nhưng trước khi dùng, các mẹ nên theo dõi phản ứng của bé bởi có thể bơ sẽ khiến cho bụng bé khó chịu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *