Cách khắc phục nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà

Khi thực hiện xây dựng nhà vệ sinh, các kiến trúc sư của công trình thường thiết kế để đặt mặt sàn của phòng này thấp hơn so với các căn phòng khác. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp ta có thể thấy nền nhà vệ sinh lại cao hơn. Vậy nguyên nhân khiến nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà là do đâu? Và nó có ảnh hưởng gì đến công năng sử dụng hay không? Cũng như làm thế nào để khắc phục nó.

Nguyên nhân nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà

Trước hết ta cần phải hiểu được thiết kế nền nhà vệ sinh tiêu chuẩn là nền nhà như thế nào? Theo các kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, khi thực hiện xây dựng phòng vệ sinh, mặt sàn của căn phòng này thường phải được đặt thấp hơn so với mặt bằng chung của sàn nhà từ 5-7 cm. Đây được gọi là thiết kế âm sàn. Bằng cách thiết kế này, sàn nhà sẽ vừa đảm bảo được yếu tố kỹ thuật để sửa chữa và thay thế về sau. Vừa đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ và công năng sử dụng.

khắc phục nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà
Thợ nề đang thi công nền nhà vệ sinh âm sàn

Trong trường hợp nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà chính. Có 3 nguyên nhân sẽ gây nên tình trạng này là:

  • Trình độ tay nghề của thợ thi công, nhà thầu phụ trách không đủ năng lực. Thi công thiết kế âm sàn là một kỹ thuật khó và đòi hỏi người thợ thi công cần phải đo đạc tính toán cẩn thận để hạn chế được sai sót. Nếu thợ có tay nghề kém thì việc sai sót sẽ khiến cho nền nhà của phòng vệ sinh sẽ cao hơn so với mặt bằng chung của các phòng khác.
  • Yêu cầu đến từ phía gia chủ. Trong quá trình sinh hoạt, gia chủ muốn bổ sung thêm phòng vệ sinh nhưng lại không muốn phải sửa quá nhiều về cấu trúc nhà ở hiện tại. Khi đó, thiết kế sàn nhà vệ sinh nổi sẽ là sự lựa chọn dễ dàng và tiết kiệm chi phí nhất.
  • Chủ nhà sử dụng sàn chính làm sàn phòng vệ sinh thay vì tiến hành đúc sàn âm.
Xem thêm  Sàn âm nhà vệ sinh là gì? Nên thiết kế sàn âm nhà vệ sinh không?

Nền nhà thấp hơn nền nhà vệ sinh gây tác hại gì?

Xét về mặt thẩm mỹ của ngôi nhà, việc đặt nền nhà phòng WC cao hơn so với mặt bằng tổng thể của nền nhà sẽ khiến cho căn phòng trở nên mất đi tính hài hòa, cân đối.

nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà
Nền nhà âm sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ trong ngôi nhà của bạn

Không những vậy, việc sử dụng sàn vệ sinh dạng nổi sẽ khá nguy hiểm cho người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ khi sử dụng vào ban đêm. Nếu không tỉnh táo, mọi người trong trong gia đình có thể sẽ vấp ngã bởi gờ tường mặt sàn được đặt cao hơn.

Trong thuật phong thủy, gió nằm trên, nước nằm dưới. Đặc biệt là nước nhà vệ sinh là nước bẩn thì càng cần phải nằm thấp. Việc thiết kế sàn nhà vệ sinh dạng nổi sẽ khiến cho nước bẩn cao hơn so với “khí” trong nhà. Điều này sẽ làm át đi vượng khí của những người ở tầng đó, Đồng thời, nó có thể còn tạo ra ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người trong nhà.

Ngoài ra, đặt nền nhà vệ sinh cao hơn còn khiến cho nước bên trong chảy ra bên ngoài nhà. Từ đó khiến phần chân tường xung quanh nhà vệ sinh dễ bị ẩm mốc gây mất mỹ quan cũng như ảnh hưởng tới cấu trúc của nhà.

khắc phục nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà
Phần chân tường bị ẩm ốc vì nước trong nền nhà vệ sinh chảy ngược ra bên ngoài

Khắc phục nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà như thế nào?

Trường hợp 1: Chưa xây thì tính toán kỹ lưỡng

Nếu ngôi nhà của bạn vẫn đang trong quá trình xây dựng phần thô. Việc khắc phục nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà sẽ diễn ra khá dễ dàng. Bạn có thể tìm một đội ngũ thi công có chuyên môn cao để tiến hành đo đạc và tính toán kỹ lưỡng.

Xem thêm  Những tiêu chuẩn cần biết về sofa trước khi mua

Trường hợp 2: Nhà đã tiến hành xây dựng

Nếu ngôi nhà của bạn đã xây dựng hoàn thiện và nền nhà vệ sinh lúc này cao hơn so với nền nhà thì bạn có thể tiến hành thực hiện nâng toàn bộ sàn nhà của tầng đó lên cao hơn so với sàn vệ sinh. Khi đó, sàn WC đã chuyển thành thiết kế sàn âm đáp ứng được yếu tố phong thủy và an toàn cho người sử dụng. Mặc dù vậy, cách này sẽ khiến bạn tiêu tốn khá nhiều chi phí và thời gian thực hiện.

Trường hợp sàn nhà vệ sinh thuộc căn hộ chung cư không thể tiến hành kỹ thuật nâng-hạ mặt sàn hoặc bạn không có đủ kinh phí để thực hiện biện pháp kể trên. Dưới đây là 2 cách giúp khắc phục được nhà vệ sinh cao hơn nền nhà.

  • Cách 1: Xây bổ sung 1 gờ cao khoảng 5-7cm tại cửa ra vào phòng vệ sinh. Gờ cửa này có tác dụng ngăn cản nước nhà vệ sinh chảy ra bên ngoài.
nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà
Xây gờ bên dưới tại cửa ra vào phòng vệ sinh để cản nước chảy ngược ra ngoài
  • Cách 2: Bố trí một gương bát quái soi đối diện cửa phòng WC. Cách treo gương bát quái như sau: Gương bát quái được treo phía trên cửa nhà vệ sinh và hơi chếch hướng xuống mặt sàn. Gương bát quái không được áp vào tường chiếu trong nhà WC. Đồng thời, phía trên gương nên được bố trí 1 chiếc đèn màu vàng hắt vào gương. Việc sử dụng gương bát quái sẽ giúp ngôi nhà hóa giải được cái xấu do nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà.