Tất tần tật về trẻ sơ sinh bị sốt và cách chăm sóc

Sốt là dấu hiệu cơ thể chống lại các nguồn bệnh tật xâm nhập. Với trẻ sơ sinh bị sốt hoặc dưới 1 tuổi bị sốt, đó có thể là dấu hiệu của trẻ bị viêm họng hoặc các bé lớn hơn thì có thể là do mọc răng. Một trong những trường hợp ít xảy ra là bé mắc chứng bệnh hiểm nghèo nào đó. Nếu các bé bị sốt, các mẹ nên tìm ra nguyên nhân chính xác để có hướng điều trị kịp thời.

Các triệu chứng sốt quan trọng mà các mẹ nên chú ý đặc biệt là trẻ sơ sinh bị sốt hoặc trẻ dưới 1 tuổi bị sốt. Đặc biệt không nên tìm cách hạ sốt cho bé, để tránh các hậu quả nặng nề xảy ra. Bởi vậy, các mẹ nên can thiệp đúng cách và tham khảo ý kiến của các bác sĩ là tốt nhất. Tuy nhiên, trước khi làm điều này, các mẹ nên:

Hiểu đúng về sốt ở trẻ sơ sinh

Thông thường, các mẹ nếu thấy con sốt là lo âu, cuống quýt, nhất là các mẹ lần đầu tiên sinh con, không có nhiều kinh nghiệm. Các dấu hiệu sốt thông thường đều không nguy hiểm cùng với các nguyên nhân gây sốt nguy hiểm khác.

Tất tần tật về trẻ sơ sinh bị sốt và cách chăm sóc

Khi cơ thể bé bị nhiễm khuẩn, sốt là một cách phản ứng chống lại việc này, có thể biến chuyển từ nóng sang lạnh đột ngột. Hoặc thân nhiệt của con sẽ tăng lên đột ngột.

Xem thêm  Chích ngừa cho trẻ sau sinh và những lo lắng chẳng bao giờ thừa

Khi má mẹ áp vào má con sẽ cảm nhận được dấu hiệu nóng này. Thêm vào đó, khi cơ thể khó chịu, các bé sẽ quấy khóc, bứt rứt, cáu gắt… Nếu bé có các dấu hiệu này, mẹ nên do nhiệt độ cho con ngay lập tức. Nếu nhiệt độ của bé không quá 38,5 độ C được xem là sốt nhẹ, trong trường hợp này, các mẹ không nên lo lắng quá vì loại sốt này có thể giúp các bé tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nếu vượt qua mức nhiệt độ này, ba mẹ nên tìm ra nguyên nhân gây sốt đẻ có các điều trị kịp thời.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sốt

– Trẻ mắc các bệnh thông thường như: viêm mũi họng, cảm cúm, virus… với các dấu hiệu như: ho, sổ mũi, hắt hơi, phát ban… Với các bệnh này, trẻ vẫn ăn uống và chơi ngoan được.

– Với những trẻ sốt cao (trên 38,5 độ C) thì có thể các bé đã mắc bệnh viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng mão, viêm não nhiễm khuẩn huyết,… các mẹ không nên chủ quan nhé! Các dấu hiệu nguy hiểm thường thấy như: trẻ rét run, xuất huyết, co giật, nôn, khó thở, tím tái, li bì, vật vã hay hôn mê… Ba mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay bởi chúng có thể đe dọa tính mạng của con nên cần được xử lý kịp thời.

Xem thêm  Lưu ý cho các mẹ khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

– Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi cho bé dùng các biện pháp hạ sốt.

– Cho trẻ uống nhiều nước để hạ sốt.

– Không cho trẻ uống nhiều nước trái cây hoặc uống nhiều nước ép trái cây

– Cho trẻ được ngủ hiểu và nghỉ ngơi hợp lý. Nhưng không được cho trẻ ngủ li bì!

– Với trẻ từ 3-6 tháng tuổi, nếu thân nhiệt của trẻ là 39 độ C, thì không nên cho trẻ uống thuốc trừ khi trẻ bị co giật.

– Thử sử dụng phương pháp tắm nước ấm cho trẻ để hạ sốt. Chườm khăn ở những vị trí không được tiếp xúc với không khí như: nách, bẹn… Đặc biệt không bao giờ cho trẻ tắm nước lạnh hoặc chườm nước đá bởi nó có thể khiến cho bé bị sốt nặng hơn

– Không bao giờ dùng aspirin để hạ sốt cho những trẻ dưới 18 tuổi.

– Với các trẻ sơ sinh bị sốt dưới 3 tháng tuổi, nếu bé bị sốt trên 38 độ thì nên đưa bé đến bác sí đẻ kiểm tra, ngay cả khi trẻ không có dấu hiệu gì bất thường.

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Những điều không nên làm khi bé bị sốt:

– Không ủ ấm, không mặc nhiều quần áo cho con khi đang bí sốt

– Không nên nặn chanh vào miệng và mắt trẻ.

– Không dùng nước đá lạnh để hạ sốt cho con.

Xem thêm  Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cho các mẹ

– Không giật tóc, không vỗ vào người con khi đang bị sốt co giật.

Các mẹ nên chú ý, đừng chỉ nên chú ý đến dấu hiệu trẻ bị sốt, mà nên xem các bé có khó thở không, có bị mẩn đỏ hay không… điều này cũng quan trọng không kém các dấu hiệu sốt nặng.

Đồng thời, các mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu trẻ sốt cao quá bị mất nước. Nếu bé bị nôn, cần bổ xung thêm nước điện giải, nếu con không nôn thì nên cho trẻ uông thêm nước.

Cuối cùng, nếu bé đang sốt mà vẫn ngủ được, thì có nghĩa là con vẫn đang thoải mái, không có gì khó chịu cả, các mẹ không nên đánh thức con dậy để cho uống thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.