Giải đáp thắc mắc: phụ nữ sau sinh có nên ăn yến sào không?

Yến sào được biết đến như một thực phẩm cao cấp, đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Đặc biệt là các mẹ bầu mang thai đều sử dụng yến sào để cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cả mẹ và cả con. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu lại thắc mắc, phụ nữ sau khi sinh có nên ăn yến sào giống như khi mang thai hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài dưới đây nhé!

Trên thực tế, tổ yến có rất nhiều chất dinh dưỡng và các nhà khoa học cũng đồng ý là nên ăn khi còn đang ở cữ. Tuy nhiên, tổ yến có tính hàn nên khiến nhiều phụ nữ phản đối việc ăn sau khi sinh vì dễ khiến các bé bú mẹ dễ bị hen xuyễn. Các thực phẩm có tính nhiệt mới phù hợp với các mẹ sau sinh. Đồng thời, các chất bẩn, tạp chất ở tổ yến dạng sợi có thể không tốt cho các chị em cần phục hồi sau sinh.

Bởi vậy, nếu muốn dùng tổ yến sau sinh chị em chỉ nên dùng 1 – 2 lần một tuần và chọn địa chỉ tin cậy để mua nhé!

  1. Trong yến sào có gì?

Trong tổ yến có gì tốt cho phụ nữ sau sinh

– Hàm lượng đạm cao khoảng 45 – 55% và 18 loại axit amin khác nhau

– Lượng aspartic acid là 4,69%, proline là 5,27%, chúng có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da.

– Chất cystein, phenylalamine trong tổ yến là 4,50%, giúp tăng cường trí nhớ, và tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời.

– Thành phần tyrosine và acid syalic là 8,6%, giúp phục hồi nhanh khi cơ thể bị tổn thương hồng cầu, glucosamine giúp phục hồi sụn bao khớp khi thoái hóa khớp…

– Các hoạt chất threonine trong tổ yến có tác dụng trong việc hình thành elastin và collagen của da, làm cho da không bị lão hóa.

  1. Phụ nữ sau sinh và đang cho con bú có nên ăn yến sào?

Phụ nữ sau sinh và đang cho con bú trong khoảng 6 tháng đầu cần bổ sung 550 Kcal và 28 g protein. Trong đó, yến sào chính là lựa chọn hàng đầu để tăng cường protein và khoáng chất.

– Công dụng của yến sào gồm:

+ Sau khi sinh và trong thời gian cho con bú, các mẹ ăn yến xào sẽ có đầy đủ sữa cho con bú và tăng cường sức đề kháng cho trẻ phát triển toàn diện.

+ Giúp các mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh một cách tốt nhất bởi sau khi sinh các mẹ thường bị mất sức, suy giảm, hệ tiêu hóa còn yếu, cơ thể trở nên yếu ớt… dùng yến sào để tăng cường sức khỏe và phục hồi vết mổ, vết rạch nhanh chóng hơn.

+ 1,75% Lysine trong tổ yến làm tăng khả năng hấp thụ các loại thức ăn có Canxi, giúp cho xương và răng chắc khỏe, chống lão hóa cột sống ở trẻ và các mẹ!

  1. Cách ăn tổ yến xào hiệu quả với phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh và đang cho con bú có nên ăn yến sào

+ Phụ nữ sau sinh và cho con bú có thể ăn yến sào 1 thang sau sinh.

+ Lần đầu tiên chỉ nên dùng khoảng 3gr

+ Nêu sử dụng có đem lại hiệu quả tốt thì nên dùng tiếp 1 – 2 lần một tuần.

– Cách dùng:

+ Nếu các mẹ nào hay bị lạnh bụng hoặc huyết áp thấp thì nên dùng Yến buổi sáng khi bụng còn đói.

+ Nếu các mẹ hay mất ngủ hoặc huyết áp cao thì nên dùng buổi tối trước khi ngủ để hấp thụ tổ yến hiệu quả hoàn toàn.

+ Các món ăn có thể chế biến từ yến gồm: yến chưng hạt sen, yến chưng đường phèn, cháo yến,… Khi thực hiện nhớ cho thêm một vài lát gừng để giữ ấm cho cơ thể, bảo vệ hệ tiêu hóa.

+ Nên ăn khi còn nóng hoặc ấm để cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất. Đặc biệt là với các mẹ vừa mới sinh thì không nên dùng đồ ăn lạnh.

+ Nếu các mẹ bị lạnh bụng hoặc huyết áp thấp thì nên ăn yến vào buổi sáng, còn các mẹ huyết áp cao thì nên dùng vào buổi tối để hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *