Khám phá 5 Ngôi Nhà Rông Độc Đáo ở Xứ Biển Hồ

Ngày 28/3/2021, Gia Lai – Cùng VnExpress Du lịch khám phá 5 ngôi nhà rông độc đáo tại xứ Biển Hồ, nơi bạn có thể trải nghiệm văn hóa của người dân tộc bản địa và chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của những công trình này.

Nhà rông Kon So Lăl

Nhà rông Kon So Lăl: Tại làng Kon So Lăl, huyện Chư Păh, cách trung tâm Pleiku khoảng 50km, bạn sẽ thấy ngôi nhà rông lớn nhất Tây Nguyên, rộng hơn 320m2 và cao 20m. Nhà rông này được đưa vào sử dụng năm 2017 sau 2 năm chuẩn bị nguyên liệu và 4.000 ngày xây dựng. Xung quanh nhà rông này là nơi cư trú của khoảng 600 người dân tộc Ba Na sinh sống trong các nhà sàn, nhà vách đất. Hiện đây là không gian sinh hoạt thường ngày của dân làng, du khách muốn tham quan bên trong nên hỏi trước để được mở cửa và chỉ dẫn.

Nhà rông Chư Đăng Ya

Nhà rông Chư Đăng Ya: Đây là một công trình độc đáo đứng lẻ loi giữa mảnh đất rộng, không có các nhà sàn quây quần xung quanh như mọi buôn làng Tây Nguyên. Ngôi nhà nằm dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya thuộc huyện Chư Păh. Đây cũng là điểm tổ chức khai mạc lễ hội hoa dã quỳ núi lửa hàng năm.

Nhà thờ Pleichuet

Nhà thờ Pleichuet: Nằm trên đường Trương Định trung tâm TP Pleiku, nhà thờ này có kiến trúc nhà rông lớn gấp 5 lần so với nhà rông thông thường. Công trình không lợp mái lá như nhà rông truyền thống mà thay bằng tôn kim loại chắc chắn. Các trụ cột gỗ cũng cao to hơn và vẫn giữ các đường nét phổ biến của nhà rông.

Xem thêm  Khám phá Ngôi Nhà 7 Tầng Của Streamer Độ Mixi: Là Nơi Sống Đẳng Cấp Và Hiện Đại

Bảo tàng Gia Lai

Bảo tàng Gia Lai: Tọa lạc tại số 09 đường Trần Phú, TP Pleiku, bảo tàng Gia Lai không chỉ bảo quản nhiều hiện vật, di tích văn hóa cổ của các dân tộc Tây Nguyên mà còn tổ chức triển lãm nghệ thuật cũng như địa lý, sinh thái núi rừng Tây Nguyên. Bảo tàng Gia Lai có nhiều gian trưng bày sáng sủa, thoáng đãng.

Nhà rông Kon Klor: Xa trung tâm Pleiku khoảng 30km, nhà rông này nằm giữa lòng rừng xanh, nên được nhiều du khách lựa chọn đến. Nhà rông Kon Klor được xây từ năm 2009 và bảo quản nhiều hiện vật của dân tộc Ba Na, Gia Rai, Bahnar.

Đây là một số điểm độc đáo tại xứ Biển Hồ mà bạn có thể khám phá để hiểu thêm về văn hóa và kiến trúc độc đáo của người dân tộc bản địa nơi đây.