7 Cách bố trí nhà vệ sinh hợp lý nhất hiện nay

Có cách bố trí nhà vệ sinh hợp lý không chỉ làm cho cuộc sống của bạn tiện lợi hơn, mà còn có thể giúp tăng thẩm mỹ chung của ngôi nhà. Cùng tìm hiểu về các cách bố trí công trình nhà vệ sinh qua bài viết ngay dưới đây nhé. 

Các cách bố trí nhà vệ sinh hợp lý

Không bố trí phòng vệ sinh ở trung tâm nhà

Trung tâm nhà là thành phần quan trọng của bất cứ công trình nào. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan chung. Không những thế việc đặt nhà vệ sinh ở giữa nhà còn có thể khiến môi trường sống bị ô nhiễm. Dù bạn có tự tin dọn sạch chúng thế nào, thì vẫn không thể đảm bảo mọi thứ sạch sẽ. Chính vì thế, an toàn và thẩm mỹ nhất là bạn không nên đặt nhà vệ sinh ở trung tâm nhà.

Không bố trí phòng vệ sinh ở trung tâm nhà
Không nên bố trí phòng vệ sinh ở trung tâm nhà

Không đặt nhà vệ sinh ở hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc

Hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc là các hướng đem đến rất nhiều vận xui. Có thể ảnh hưởng xấu đến cả sức khỏe, tài vận của chủ nhà. Bởi những hướng này đa phần là có hỏa khí nặng. Nên dễ gây ra sự xung khắc với nhà vệ sinh. Vì thế, nếu muốn tài lộc đi lên, hoặc gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Thì bạn nên tránh đặt nhà vệ sinh ở các hướng này.

Không để cửa phòng vệ sinh đối diện cửa phòng ngủ

Cửa là nơi đón nhận những luồng sinh khí, vận khí mới, là nơi đón tài lộc vào nhà. Nên nếu chủ nhà để cửa phòng vệ sinh đối diện cửa phòng ngủ hay để nó đối diện giường ngủ. Thì sẽ gây ra sự cản trở với những nguồn năng lượng tích cực. Khiến chúng không thể vào trong nhà và làm cho cuộc sống trở nên kém may mắn hơn.

cách bố trí phòng vệ sinh không nên
Không nên để cửa phòng vệ sinh đối diện cửa phòng ngủ

Bên cạnh đó, theo các quan điểm xưa, thì việc để cửa nhà vệ sinh đối diện phòng ngủ còn dễ gây ra những sự xung đột, xung khắc giữa các thành viên trong gia đình. Gây ra những sóng gió khó giải quyết. Lâu dần sẽ khiến mọi người trở nên xa cách và khó hòa hợp với nhau.

Xem thêm  Đặc điểm cấu tạo sàn nhà vệ sinh, độ dốc sàn vệ sinh tiêu chuẩn

Không bố trí nhà vệ sinh cạnh phòng thờ

Một số gia đình vì muốn tiết kiệm diện tích mà đã quyết định đặt nhà vệ sinh cạnh phòng thờ. Và nghĩ rằng nó sẽ không gây ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Tuy nhiên, thực tế thì suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Bởi phòng thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, là không gian tâm linh. Việc đặt nhà vệ sinh cạnh phòng thờ sẽ khiến cho không gian này không còn sạch sẽ nữa. Dẫn đến việc sức khỏe các thành viên bị giảm sút. Và khiến họ gặp phải nhiều điều khó khăn trong cuộc sống. Vì thế, dù diện tích eo hẹp như thế nào, bạn cũng tuyệt đối không nên đặt nhà vệ sinh cạnh phòng thờ.

Bố trí phòng vệ sinh thông thoáng, có cửa sổ

Bố trí phòng vệ sinh thông thoáng, có cửa sổ ngoài việc làm đẹp không gian sống. Còn có thể ngăn ngừa tối đa sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Mang đến một cuộc sống trong lành và an toàn hơn cho mọi người. Nếu diện tích nhà vệ sinh hơi khiêm tốn, không đủ để bố trí thêm cửa sổ. Thì bạn có thể lắp đặt thêm hệ thống thông gió. Để loại bỏ mùi hôi hay vi khuẩn ra khỏi phòng vệ sinh.

Bố trí phòng vệ sinh thông thoáng, có cửa sổ
Bố trí phòng vệ sinh thông thoáng, có cửa sổ

Không bố trí chung nhà vệ sinh với phòng tắm và lavabo rửa mặt

Việc bố trí chung nhà vệ sinh chung với nhà tắm và lavabo rửa mặt được đánh giá là biện pháp tiết kiệm diện tích. Lại tốn ít chi phí. Tuy nhiên, việc gộp chung này có thể gây ra một số bất tiện không mong muốn. Lại dễ tạo môi trường cho vi khuẩn gây hại lây lan và phát triển. Vì thế, bạn không nên gộp chung các thành phần này cùng nhau. Hoặc nếu có ghép chung, thì nên sử dụng thêm một số thiết bị để ngăn cách, phân chia không gian. Như dùng vách kính, rèm che, hay các thiết kế cửa lùa,…

Xem thêm  Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh (hộp gen) là gì? Kích thước tiêu chuẩn

Tránh đặt hai cửa phòng tắm đối diện nhau

Nếu ngôi nhà bạn ở có đến 2 phòng tắm trong cùng một căn phòng. Thì tốt nhất là nên tránh đặt hai cửa phòng tắm ngay cạnh nhau. Vì điều này có thể gây ra một số bất tiện không mong muốn. Dễ gây ra cảm giác mệt mỏi, đau đớn. Khiến tài chính của gia đình bị hao hụt.

Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực này, bạn có thể xem xét việc thiết kế hai nhà vệ sinh quay lưng vào nhau. Cách bố trí này cũng tạo ra sự thuận tiện cho việc lắp đặt các thiết kế kỹ thuật hơn. So với việc để cửa phòng tắm ngay cạnh.

Lưu ý khi bố trí nhà vệ sinh

Chọn diện tích hợp lý

Diện tích xây dựng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách bố trí nhà vệ sinh. Nếu diện tích lớn thì việc bài trí sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Còn diện tích nhỏ thì bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian để sắp xếp mọi thứ.

Cách bố trí nhà vệ sinh lưu ý
Nên lưu ý chọn diện tích nhà vệ sinh hợp lý trước khi bố trí

Mặc dù phần diện tích này có thể thay đổi tùy theo điều kiện đất sở hữu hay khả năng kinh tế của từng gia đình khác nhau. Nhưng tối thiểu một căn phòng vệ sinh sẽ phải có diện tích từ 2 đến 3 mét vuông. Để đảm bảo đủ không gian để bố trí các thiết bị nhà vệ sinh hợp lý. Cũng như đảm bảo sự hài hòa với các phòng xung quanh.

Chọn thiết bị nhà vệ sinh phù hợp

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, thị trường cung cấp thiết bị vệ sinh cũng được mở rộng. Các thiết bị trở nên đa dạng và đa năng hơn. Từ chậu, vòi lavabo đến bình nóng lạnh, bệt vệ sinh. Mỗi loại lại có kích thước và đáp ứng từng dạng công năng khác nhau. Tương ứng với đó, thì chúng cũng sẽ phù hợp với từng cách bố trí nhà vệ sinh riêng biệt. Chẳng hạn như, nhà vệ sinh diện tích nhỏ thì thường chỉ dùng vòi tắm, sen tắm, bồn rửa và bồn cầu. Còn nhà vệ sinh lớn thì còn kết hợp thêm cả kệ gương, thanh treo khăn tắm, bồn tắm lớn,…

Xem thêm  Tiêu chuẩn nghiệm thu lắp đặt thiết bị vệ sinh mới nhất

Chính vì thế, ngay khi lên kế hoạch thiết kế nhà vệ sinh, bạn cần phải chọn lựa các loại thiết bị phù hợp. Để việc bố trí sau này trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Có thể đảm bảo tính thẩm mỹ mà vẫn tiện lợi cho người sử dụng.

Hy vọng rằng với 7 cách bố trí nhà vệ sinh hợp lý được cung cấp bởi Quatest, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng thiết kế mới lạ cho mình. Nếu cần thêm bất cứ thông tin gì về các cách bố trí trên đây, liên hệ ngay với chúng tôi nhé!