Các tiêu chuẩn về bàn ghế học sinh mới nhất 2021

Bố mẹ cần chú ý đến kích thước tiêu chuẩn bàn ghế học sinh, nhằm nâng cao hiệu quả học tập. Tạo ra không gian thoải mái cho sự phát triển trí tuệ, đồng thời phòng tránh bệnh học đường trẻ em.

Theo các nhà nghiên cứu, tiêu chuẩn bàn ghế học sinh phải đạt những chỉ số sau:

 • Góc cúi đầu so với phương thẳng đứng: 25 độ
 • Góc giữa đầu so với thân: 35 độ
 • Góc giữa thân so với đường thẳng đứng: 10 độ
 • Góc khuỷu tay đặt lên bàn: 90 độ
 • Góc thân đùi: 115 độ

Ngoài ra, còn những tiêu chuẩn thiết kế và kích thước cụ thể khác cần nắm rõ như trong bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn thiết kế bàn ghế học sinh

Bàn, ghế rời nhau, ghế cần có tựa lưng để bé có được tư thế ngồi học một cách thoải mái.

Kích thước bàn ghế luôn phù hợp với tầm vóc của các em học sinh. Theo đó, tựa ghế hơi ngả về phía sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng. Chiều rộng của ghế tối đa 2/3 chiều dài của đùi. Trong khi chiều ngang tối thiểu của bàn một chỗ ngồi từ 0,4-0,5m.

mẫu bàn ghế đẹp

Phụ huynh, giáo viên nên có bố trí chỗ để đồ dùng học tập phù hợp với kết cấu bàn. Khi ở lớp học thì để dưới mặt bàn, còn khi về nhà thì bố mẹ nên sắm cho con bàn học kèm giá sách, hoặc một giá sách riêng biệt để gần đó.

Mỗi cạnh của bàn, ghế không được quá góc cạnh, nên bo tròn để đảm bảo sự an toàn, tính thẩm mỹ. Về vật liệu sản phẩm đa dạng gỗ, sắt…tuy nhiên đảm bảo tính chịu lực, chịu nước, không độc hại, không có mùi khó chịu.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên căn cứ vào chiều cao của em bé để có sự lựa chọn phù hợp. Hay nếu như ở trường, phụ huynh mua sắm bàn ghế đồng bộ thì nên dựa theo chiều cao trung bình.

Xem thêm  51 Ý tưởng thiết kế văn phòng tại nhà hiện đại đầy cảm hứng

Hiện nay, những bộ bàn ghế học sinh đa năng, có thể điều chỉnh độ cao được ưa chuộng. Chúng sẽ được sử dụng lâu dài theo sự phát triển chiều cao của bé.

Tiêu chuẩn kích thước bàn ghế học sinh

Các thông số kích thước

Chiều cao của bàn học: Đó là khoảng cách thẳng đứng từ mặt sàn lên đến cạnh sau mặt bàn học. Hay tính bằng khoảng cách từ mép trên bàn đế mặt ngang ghế và chiều cao ghế.

Chiều rộng của bàn học: Là khoảng cách từ mép cạnh phải sang mép cạnh trái bàn học hoặc ngược lại. Đảm bảo chiều rộng bàn học sinh là đảm bảo diện tích sử dụng để học trẻ thoải mái viết bài. Ngoài ra, có thể tỳ tay lên bàn làm điểm tựa.

Chiều sâu của bàn học: Là khoảng cách giữa 2 cạnh chiều rộng song song. Chiều sâu cần có sự đảm bảo cho học sinh có đủ không gian để sách vở và trong tầm tay với. Thường xác định bằng chiều dài từ khớp vai đến cổ tay.

Tiêu chuẩn kích thước

Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ y tế đã ban hành thông số tiêu chuẩn về kích thước bàn ghế học sinh như sau:

 • Chiều cao bàn là 45cm, chiều cao ghế 26 cm: Áp dụng cho trẻ cao từ 100-109cm.
 • Chiều cao bàn là 48cm, chiều cao ghế là 28cm: Áp dụng cho trẻ cao từ 110- 119cm.
 • Chiều cao bàn là 51cm, chiều cao ghế là 28cm: Áp dụng cho trẻ cao từ 120-129cm.
 • Chiều cao bàn là 57cm, chiều cao ghế là 34cm: Áp dụng cho trẻ cao từ 130cm-144cm.
 • Chiều cao bàn là 37cm, chiều cao ghế là 63cm: Áp dụng cho trẻ cao từ 145-159cm.
 • Chiều cao bàn là 69cm, chiều cao ghế là 41m: Áp dụng cho trẻ cao từ 160 đến 175cm.
Xem thêm  51 Ý tưởng thiết kế văn phòng tại nhà hiện đại đầy cảm hứng

tiêu chuẩn kích thước bàn ghế học sinh

Theo cấp bậc, chúng ta có thể linh hoạt hơn trong việc chọn kích thước tiêu chuẩn cho bàn ghế:

 • Bàn cao 50cm, ghế cao 30cm cho lớp lá (mầm non)
 • Bàn cao 55cm, ghế cao 33cm hoặc bàn cao 61 cm, ghế cao 38cm cho bàn học sinh tiểu học.
 • Bàn cao 64cm, ghế cao 44cm cho học sinh trung học cơ sở.

Hướng dẫn tính kích thước tiêu chuẩn bàn ghế học sinh

Tất nhiên, từ những thông số bên trên thì chúng ta có thể tìm ra được một công thức chung nhất (mang tính tương đối) để có được tỷ lệ chiều cao bàn ghế phù hợp.

Như vậy, chiều cao của bàn sẽ bằng 41,6% so với chiều cao cơ thể. Chiều cao của ghế bàn học sẽ là 24,5% so với chiều cao cơ thể.

Công thức:

 • Chiều cao bàn = 0,416 x chiều cao cơ thể
 • Chiều cao ghế = 0,245 x chiều cao cơ thể

tiêu chuẩn thiết kế bàn học sinh

Một số mẫu bàn học đẹp đạt tiêu chuẩn

Bàn học bé gái màu trắng

Sản phẩm được làm từ gỗ tự nhiên, qua quá trình sấy khô, hút ẩm nên không bị cong vênh, sâu mọt. Ngoài độ bền cao thì bàn học còn an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

bàn học bé gái màu trắng

Bàn học màu trắng rất gần gũi và thời thượng. Thiết kế ngăn chứa rộng rãi, thoải mái để bé học tập, sinh hoạt và giải trí.

Bàn đạt kích thước tiêu chuẩn ban hành là bàn góc 120cm (120 x120x207,5cm); ghế ngồi 42x42x48,6cm.

Bàn học bé trai xanh dương

Mẫu sản phẩm nhập khẩu đạt tiêu chuẩn chất lượng châu Âu. Kích thước bàn là 120cm (120 x120x207,5cm); ghế ngồi 42x42x48,6cm. Phù hợp cho em bé từ 7-14 tuổi, giúp trẻ có được tư thế ngồi học chuẩn nhất, an toàn nhất.

Bàn học bé trai xanh dương

Màu xanh dương mạnh mẽ, điểm ở các mặt kéo bàn chắc chắn sẽ kích thích thêm trí tưởng tượng, sự sáng tạo. Bé không những ngoan hơn mà còn học giỏi hơn.

Xem thêm  51 Ý tưởng thiết kế văn phòng tại nhà hiện đại đầy cảm hứng

Bàn học sinh màu kem tinh tế

Mẫu bàn học sinh màu kem này là món quà dành cho trẻ vô cùng tuyệt vời. Thiết kế có sự thông minh khi vừa là bàn học. Vừa là tủ sách sẽ giúp tiết kiệm tối đa diện tích, tối ưu cho quá trình sử dụng.

Bàn học sinh màu kem tinh tế

Kích thước bàn 120x55x200cm; ghế 46x36x47cm theo tiêu chuẩn. Ngoài ra, sản phẩm được làm từ gỗ công nghiệp cao cấp nên có tính bền, nhẹ, chống cong vênh. Với tông màu trắng, cùng thiết kế hiện đại, sản phẩm này sẽ phù hợp cho những thiết kế văn phòng hiện đại và trẻ trung ở thời điểm hiện nay.

Việc ngồi học một cách thoải mái sẽ giúp trẻ nhỏ có điều kiện học tập tốt hơn. Đây cũng chính là lý do vì sao các bậc phụ huynh coi trọng lựa chọn bàn ghế đạt tiêu chuẩn.

Mặt khác, khi bé được ngồi trên chiếc ghế đúng tư thế. Thì còn giúp phòng tránh tối đa những bệnh học đường có thể xảy ra như: vẹo cột sống, cận thị, loạn thị…

Cũng khi bố mẹ bố trí cho con một bộ bàn ghế học sinh đạt chuẩn, phù hợp với cơ thể con. Thì sẽ tạo được cảm giác vui vẻ, giúp con tiếp thu bài tốt hơn. Những bộ bàn ghế có chất lượng tốt, màu sắc bắt mắt càng kích thích trí tưởng tượng của bé. Bố mẹ hãy mua bộ bàn ghế học sinh đạt tiêu chuẩn cho con nhé.