Tiêu chuẩn bàn làm việc mới nhất, chi tiết nhất 

Bàn làm việc được sử dụng rất nhiều trong các công ty, văn phòng từ nhỏ đến lớn. Thậm chí, chúng còn được sử dụng tại nhà như một phương thức hỗ trợ công việc của bạn. Vậy, bạn làm việc có những tiêu chuẩn cần thiết nào phải tuân theo. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Tiêu chuẩn thiết kế bàn làm việc

Được thiết kế để phục vụ chuyên cho làm việc. Chính vì vậy, các mẫu bàn làm việc cần phải một tiêu chuẩn nhất định trong thiết kế để đem đến trải nghiệm thoải mái nhất cho người sử dụng. Dưới đây là những tiêu chuẩn thiết yếu cơ bản nhất để xác định xem mẫu bàn làm việc đó có đáp ứng được nhu cầu của bạn hoặc doanh nghiệp bạn hay không.

Tiêu chuẩn cần biết về bàn làm việc là gì?

Tiêu chuẩn về công năng sử dụng

Tiêu chuẩn đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của bàn làm việc là đáp ứng được công năng và nhu cầu sử dụng của người sử dụng. Một chiếc bàn làm việc tiêu chuẩn cần phải đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người sử dụng từ cơ bản đến nâng cao như: cung cấp không gian cho con người sử dụng và làm việc, nâng đỡ các thiết bị máy móc cần thiết….

Tiêu chuẩn về độ linh hoạt

Yếu tố thứ hai là về tính linh hoạt của bàn làm việc. Chiếc bàn cần có sự linh động trong cấu trúc. Việc này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người sử dụng trong những trường hợp cần thiết.

Ví dụ khi bạn cần dịch chuyển bàn ghế, khu vực mới có sự chênh lệch về độ cao sàn nhà. Hoặc đơn giản là phải thường xuyên di chuyển giữa các phòng ban khác nhau. Lúc này, những mẫu bàn làm việc có khả năng tháo lắp, điều chỉnh độ cao linh hoạt sẽ được ưa chuộng hơn hết thảy vì nó giúp cho việc sử dụng dễ dàng và thoải mái hơn.

Tiêu chuẩn về độ an toàn bàn làm việc

Bàn làm việc cần phải được giảm thiểu tối đa các chi tiết thừa thãi có thể gây mất an toàn cho người lao động. Ví dụ như các cạnh bàn cần được mài cong hoặc bọc bằng chất liệu mềm để hạn chế các tổn thương gây lên cho người sử dụng.

Bàn làm việc cần có kết cấu chắc chắn để chịu tải trọng các vật dụng được đặt bên trên

Cùng với đó, bàn làm việc cũng phải có phần kết cấu tốt và vững chắc. Qua đó, nó có thể chịu được tải trọng lớn khi người lao động sử dụng.

Tiêu chuẩn về thiết kế, cảm quan sản phẩm

Dù có được thiết kế chuyên biệt cho từng nhu cầu gì đi chăng nữa. Thì tính thẩm mỹ của sản phẩm cũng không được bỏ qua.

Những mẫu bàn làm việc có thiết kế thông minh, mẫu mã đẹp sẽ luôn được ưa thích hơn. Nó không những tô điểm cho văn phòng làm việc của bạn. Mà còn giúp tạo cảm hứng làm việc cho bạn hoặc người sử dụng nó. Qua đó, năng suất làm việc cũng được gia tăng đáng kể.

Bàn làm việc đẹp giúp tạo cảm hứng khi làm việc

Tính đặc thù của công việc, giảm thiểu các hoạt động dư thừa tăng tính linh hoạt khi sử dụng

Mỗi công việc nhất định sẽ yêu cầu không gian, kích thước của bàn làm việc riêng biệt. Chính vì vậy, tùy thuộc vào ngành nghề của công ty hoặc bản thân bạn mà lựa chọn mẫu bàn làm việc sao cho phù hợp. Lựa chọn đúng kiểu dáng sẽ giúp bạn giảm thiểu được những hoạt động dư thừa không cần thiết. Nhờ vậy, năng suất làm việc cũng sẽ có nhiều cải thiện hơn so với lúc trước.

Ví dụ những kiến trúc sư, thường xuyên phải vẽ hoặc đo đạc trên mặt phẳng. Thì những kiểu bàn làm việc có diện tích lớn, bề mặt có màu sắc đơn giản sẽ là sự lựa chọn phù hợp khi người kiến trúc sư không cần phải xoay, lật giấy quá nhiều khi làm việc.

Trong khi đó, những kiểu bàn làm việc có kích thước vừa phải, phần chân bàn được tận dụng làm các ngăn chứa lại phù hợp cho các công việc văn phòng.

Tiêu chuẩn kích thước bàn làm việc

Để giúp người sử dụng dễ dàng lựa chọn bàn làm việc có kích thước phù hợp. Người ta thường phân loại theo 2 cách khác nhau là hình dáng hoặc kích thước theo phòng ban làm việc.

Tiêu chuẩn kích thước theo hình dáng bàn

Bàn chữ nhật

Bàn làm việc chữ nhật thường sử dụng trong các không gian vừa và nhỏ

Là kiểu bàn cơ bản và được sử dụng cực kỳ phổ biến khi làm việc. Mẫu bàn này có rất nhiều kích thước khác nhau về chiều dài để đáp ứng cho từng nhu cầu riêng biệt. Độ dài của mẫu bàn này tối thiểu là 90cm. Và tối đa là 180cm.

Dù có sự khác biệt về chiều dài, chúng vẫn có những tiêu chuẩn nhất định về chiều cao và chiều sâu của bàn. Chiều cao của bàn vào khoảng 75cm, phù hợp với chiều cao trung bình của người dân Việt Nam. Trong khi đó, chiều sâu bàn là từ 60 – 70cm.

Bàn chữ L

Khác với mẫu bàn chữ nhật kể trên. Bàn Chữ L mới chỉ xuất hiện trong khoảng vài chục năm trở lại đây và thường được sử dụng trong những công việc mang tính chất cá nhân nhiều hơn.

Bàn làm việc chữ L sở hữu độ cao từ 75 – 76cm, chiều rộng là 50 – 70 cm. Chiều dài tối thiểu của bàn là 150cm. Và chiều dài tối đa của bàn có thể lên tới 200cm.

Bàn chữ L được sử dụng trong những căn phòng làm việc có kích thước vừa và lớn

Tiêu chuẩn kích thước theo phòng ban

Phòng nhân viên

Thông thường bàn làm việc trong phòng ban nhân thường có kích thước vừa phải đáp ứng đủ không gian làm việc cho từng người. Đồng thời, giúp tối ưu được không gian văn phòng để số lượng người cùng làm việc tối đa nhất.

Những mẫu bàn này thường có bề mặt rộng 55 – 70cm. Chiều cao là 75cm. Cùng với đó chiều dài là khoảng 120cm cho mẫu bàn làm việc 1 người. Và khoảng 180cm cho mẫu bàn làm việc 2 người.

Bên cạnh đó, với những mẫu bàn 4 người làm việc, bề rộng mặt bàn có thể lên tới 110 – 140cm.

Phòng giám đốc

Không giống như bàn làm việc trong phòng nhân viên, kiểu bàn được sử dụng trong phòng làm việc của giám đốc có kích thước khác biệt đôi chút. Chiều rộng bàn dao động từ 60 – 80cm. Độ cao bàn khoảng 76 – 77cm và chiều dài dao động từ 130 – 180cm.

Phòng họp chung

Trong những phòng họp chung của công ty, nơi tập hợp nhiều người cùng 1 lúc để bàn về kế hoạch và phương án. Nó đòi hỏi chiếc bàn làm việc cần có kích thước rộng đáp ứng đủ không gian cho nhiều thành viên cùng sử dụng. Chính vì vậy, kiểu bàn làm việc này có kích thước từ mức lớn đến rất lớn để có thể đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.

Bàn trong phòng họp có thể được ghép từ nhiều bàn nhỏ hoặc đặt hàng kích thước riêng

Kích thước tiêu chuẩn là 60 – 70cm cho bề rộng mặt bàn, 180 – 250cm cho chiều dài và 76cm cho chiều cao bàn.

Ngoài kích thước tiêu chuẩn kể ở trên. Bạn hoặc công ty có thể tiến hành đặt hàng trực tiếp với nhà sản xuất về kiểu bàn, kích thước bàn mong muốn cho phù hợp với không gian của phòng họp chung.

Giới thiệu 5 mẫu bàn làm việc đạt chuẩn

Mẫu 1: Mẫu bàn làm việc chữ nhật có tủ cá tính
Mẫu 2: Mẫu bàn làm việc văn phòng 4 chỗ độc đáo
Mẫu 3: Bàn làm việc chữ L sang trọng cho giám đốc
Mẫu 4: Bàn làm việc chữ L góc đôi ấn tượng
Mẫu 5: Bàn làm việc bo góc cho phòng họp chung cỡ nhỏ

Với những tiêu chuẩn cơ bản và chung nhất về bàn làm việc đã giới thiệu ở trên. Hy vọng, bạn và công ty sẽ có được sự lựa chọn chuẩn xác phù hợp với nhu cầu nhất.