Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh chi tiết

Việc chuẩn bị cho mình một bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh chi tiết giúp chủ nhà dự trù được kinh phí và chuẩn bị được những phương án xây dựng tốt nhất cho mình. Vậy bạn đã có mẫu bản vẽ nhà vệ sinh cho nhà mình hay chưa? Nếu chưa tham khảo qua bài viết ngay dưới đây nhé. 

Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh dân dụng

Bản vẽ mặt bằng cho nhà vệ sinh nhỏ

Nhà vệ sinh nhỏ là mẫu nhà vệ sinh chỉ gồm một số sản phẩm cơ bản như lavabo, bồn tắm, bồn cầu. Các thiết bị khác có trong phòng vệ sinh như vòi sen, kệ giá treo, gương treo tường, phụ kiện cũng có kích thước tương đối nhỏ. Nên thường không được thể hiện bên trong bản vẽ. Và bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh nhỏ cũng rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo các cách bố trí mặt bằng nhà vệ sinh qua các mẫu vẽ ngay dưới đây:

Bản vẽ mặt bằng cho nhà vệ sinh nhỏ
Bản vẽ mặt bằng cho nhà vệ sinh nhỏ

Có thể thấy trên bản vẽ mặt bằng này chỉ thể hiện 3 thiết bị nhà vệ sinh cơ bản là bồn cầu, lavabo và bồn tắm.

Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh nhỏ gọn 1, 2

Ở mẫu mặt bằng đầu tiên, phòng vệ sinh có chiều rộng 1.6m. Còn 3 mẫu mặt bằng còn lại đều có chiều rộng là 1.7m.

Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh nhỏ gọn 1, 2 
Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh nhỏ gọn 1, 2

Hai bản vẽ đầu tiên đều được bố trí theo một cách là đặt bồn cầu và lavabo ngay bên phải cửa. Còn bồn tắm được đặt ở vị trí trong cùng. Tạo sự thuận tiện tối đa cho mọi người khi di chuyển hay tiến hành vệ sinh, dọn rửa. Khoảng rộng được tạo ra khi bố trí phòng theo chiều sâu cũng tương đối lớn. Nó đem đến cảm giác rộng rãi cho chủ nhân ngôi nhà.

Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh nhỏ gọn 3, 4

Ở bản vẽ thứ 3, cửa ra vào được đặt ở vị trí bên tay trái. Bồn cầu và lavabo đặt đối diện cửa ra vào. Khoảng trống bên trong cửa có phần eo hẹp hơn so với mặt bằng 1 và 2. Ở bản vẽ cuối cùng, cửa ra vào được đặt ở phần giữa, còn lavabo và bồn cầu được đặt ở bên cạnh cửa. Khi bước vào nhà vệ sinh, mọi người sẽ cảm thấy rộng rãi hơn so với mẫu mặt bằng 3.

Xem thêm  Đặc điểm cấu tạo sàn nhà vệ sinh, độ dốc sàn vệ sinh tiêu chuẩn
Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh nhỏ gọn 3, 4
Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh nhỏ gọn 3, 4

Nếu nhà vệ sinh của bạn không sử dụng bồn tắm có thể lược bớt bồn tắm ra khỏi bản vẽ mặt bằng của mình. Việc lược bớt những thứ không cần thiết sẽ giúp quá trình thi công diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn.

Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh lớn

Kích thước nhà vệ sinh lớn rộng rãi hơn nhà vệ sinh nhỏ khá nhiều. Nên mẫu bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh lớn thường có thêm thiết bị nội thất. Hoặc trang bị thêm vách ngăn để đảm bảo vệ sinh.

bản vẽ cad chi tiết nhà vệ sinh lớn
Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh lớn

Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh lớn 1, 2

Mẫu mặt bằng nhà vệ sinh 1, 2 đều sử dụng vách ngăn để ngăn cách không gian đặt bồn cầu với không gian vệ sinh, tắm rửa. Cách làm này giúp cho nhà vệ sinh trở nên sạch sẽ và đảm bảo an toàn hơn. Lavabo được đặt sát tường giúp tiết kiệm diện tích hiệu quả. Với mỗi mẫu bồn tắm khác nhau, bạn có thể chọn cách sắp xếp tương ứng.

bản vẽ nhà vệ sinh lớn
Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh lớn 1, 2

Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh lớn 3,4

Mẫu mặt bằng nhà vệ sinh 3 vẫn sử dụng vách ngăn giữa các khu vực. Còn mẫu mặt bằng nhà vệ sinh 4 thì không. Nhưng với cách bố trí chia đôi hai khu vực như mẫu mặt bằng 4 thì bạn hoàn toàn có thể thiết kế thêm vách ngăn hoặc tường bao. Để phù hợp hơn với đặc điểm nhà vệ sinh cũng như nhu cầu sử dụng của mình.

Xem thêm  50 mẫu thiết kế phòng tắm sang trọng
bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh lớn
Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh lớn 3,4

Ở bản vẽ mặt bằng 3, bồn rửa và bồn tắm được đặt cùng một bên tạo sự thuận tiện tối đa cho người dùng. Khoảng trống sau cửa rộng, nên bạn có thể bố trí thêm các món đồ nội thất hoặc đồ trang trí để tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Ở bản vẽ mặt bằng 4, vì không sử dụng vách ngăn hay tường ngăn, nên diện tích được mở rộng hơn so với các mẫu 1,2,3. Mặt bằng được chia thành 2 khu riêng biệt. Nên việc đảm bảo vệ sinh, đảm bảo an toàn cho người sử dụng vẫn đạt hiệu quả tối đa.

Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh công cộng

Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh công cộng diện tích nhỏ

Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh công cộng diện tích nhỏ tương đối đơn giản. Nhà vệ sinh được chia thành 2 phòng, một phòng dành cho nam và một phòng dành cho nữ. Cửa ra vào hai phòng được đặt đối diện nhau.

Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh công cộng diện tích nhỏ
Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh công cộng diện tích nhỏ

Mái nhà vệ sinh công cộng được làm bằng tôn, còn tường nhà vệ sinh thì được xây bằng gạch. Diện tích nhà vệ sinh nằm trong khoảng từ 6 đến 7m2.

Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh công cộng diện tích lớn

Trong bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh công cộng lớn, số lượng các phòng vệ sinh tăng lên. Bồn rửa không được thiết kế bên trong mà được đưa hoàn toàn ra bên ngoài nhằm đảm bảo vệ sinh. Lối đi được thiết kế rộng rãi đảm bảo phục vụ được số đông người có nhu cầu.

Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh công cộng diện tích lớn
Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh công cộng diện tích lớn

Lưu ý khi thiết kế bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh

Khi thiết kế bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh phải được thiết kế phù hợp với phần diện tích cho trước
  • Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh cần phải thể hiện được chi tiết kích thước, vị trí sắp đặt đường ống hay đồ nội thất trong phòng
  • Các thiết bị, đồ dùng được đưa vào bản vẽ mặt bằng cần phải phù hợp với chiều cao và nhu cầu sử dụng của người dùng
  • Hạn chế đưa cây xanh vào trong mặt bằng nhà vệ sinh, vì nó có thể khiến vi khuẩn gây hại sinh sôi và phát triển
  • Cần đặc biệt quan tâm đến độ dốc sàn nhà vệ sinh khi thiết kế bản vẽ mặt bằng. Vì nếu độ dốc sàn vệ sinh không phù hợp có thể gây nên tình trạng ngập, ứ nước, ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình. Độ dốc sàn vệ sinh được khuyên dùng cho nền lát tỉ lệ 1m là từ 1.5 đến 2cm. Trường hợp diện tích nhà vệ sinh nhỏ hơn thì độ dốc có thể thay đổi. Tuy nhiên cần phải đảm bảo khả năng thoát nước tốt cho công trình.
Xem thêm  7 Cách bố trí nhà vệ sinh hợp lý nhất hiện nay

Quatest hy vọng rằng những mẫu bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh được cung cấp bởi chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng công trình nhà ở cho mình. Liên hệ ngay với chúng tôi, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì nhé!