Cách chăm sóc sen đá để cây không bao giờ bị “ốm”

Tôi nghiện sen đá. Thích thú. Tò mò. Say mê. 

Ai đó đã bảo tôi:

Khi nào cảm thấy mình vô dụng quá, hãy trồng một cái cây. Không phải để thanh lọc không khí hay tăng cảm giác yêu đời đâu. Chỉ là ít nhất mình cũng đang thở ra khí cacbonic nuôi cây.

Chính vì điều này khiến tôi mê mẩn những chậu sen đá với đủ màu sắc, đủ hình dạng, đủ kích thước.  Sen đá với tôi không đơn giản chỉ là một cái cây.

Nó là một biểu tượng. Biểu trưng cho tình bạn bền chặt, biểu lộ cho tình yêu son sắt.

Từ bàn làm việc, bàn ăn, bàn phòng khách, ban công, ô cửa sổ,… Tất cả những chỗ đó trong nhà tôi, đều có một chậu sen đá nhỏ nhắn, xinh xinh.

Cách chăm sóc sen đá để cây không bao giờ bị "ốm"
Cách chăm sóc sen đá tuyệt đẹp không bao giờ bị “ốm”

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cách chăm sóc sen đá để chúng luôn tươi tắn, không bao giờ bị “ốm” cả 😉

Yếu tố 1 –  Ánh sáng và nhiệt độ

Sen đá là giống cây ưa mát mẻ. Vị trí đặt chậu sen đá nên hứng được ánh sáng tự nhiên là tốt nhất. Nếu các bạn để sen đá trên bàn làm việc thì hãy nhớ cho chúng “tắm nắng” khoảng 2-3 tiếng / ngày vào sáng sớm hoặc chiều tối. Nếu bạn để sen đá ngoài ban công, hãy đảm bảo bạn có màn che bớt nắng vào tầm khoảng 12 h trưa. Tuyệt đối tránh việc đặt cây dưới trời nắng gắt dễ làm héo lá và mất nhiều nước.

Xem thêm  Gỗ Thông Là Gì? Các Loại Gỗ Thông Ghép, Gỗ Thông Pallet

Yếu tố 2 –  Nước

Tuyệt đối tránh việc nước đọng trên lá của sen đá khi tưới. Điều này không phải ai cũng biết nhé.

Sen đá là loại cây nhiều lá, trên lá thường có phấn. Nếu tưới cây theo phương pháp truyền thống đổ từ trên xuống, nước sẽ không thể thoát ra ngoài khiến lá cây dễ bị thối. Trong trường hợp dội nước quá mạnh có nguy cơ làm trôi đi lớp phấn bảo vệ bề mặt, khiến lá cây không còn bóng mượt như cũ nữa.

Vậy cách tưới nước cho sen đá như thế nào là chuẩn?

 • Cách thông thường, tưới nước càng sát mép chậu càng tốt. Tưới vừa đủ theo phương châm “thà chết khô còn hơn chết úng” :).
 • Cách tối ưu, sử dụng phương pháp “ngấm ngược”. Thông thường phía dưới những chậu sen đá thường có 1 lỗ nhỏ để thoát nước khi tưới. Ở đây chúng ta tận dụng thiết kế này để làm ngấm nước từ phía dưới đáy chậu lên phía trên. Đặt chậu cây vào một thau nước có chiều cao mực nước ngập 1/3 chậu. Thời gian ngâm chậu cây như vậy khoảng 30 – 40s, tùy thuộc kích thước chậu sen đá to hay nhỏ. Cầm chậu lên, tưới nước vào đến khi nào nặng hơn 1/2 so với ban đầu là đủ.

Cường độ tưới nước thì ra sao?

 • Thời tiết khô, nắng thì tưới 1-2 lần/tuần.
 • Thời tiết ẩm, mưa thì tưới 2 tuần/lần.

Yếu tố 3- Đất trồng

Khi bạn mua sen đá từ hàng về, loại đất trồng sẵn trong các túi thường có độ ẩm khá lớn, không thích hợp nếu trồng thời gian dài. Tốt nhất bạn nên mạnh dạn thay toàn bộ bằng đất trồng mới. Sử dụng loại đất có khả năng thoát nước tốt. Các mẫu đất trồng khuyến khích nên sử dụng như sau

 • Tro chấu trện phân bò khô theo tỉ lệ 1:1
 • (Đất pha cát + Sỏi + Phân khô), trộn đều.
 • Trộn theo công thức 45% đá perlite nhỏ + 45% đá nham thạch nhỏ + 10% phân bò đã ủ hoại.
 • Đất thịt đập nhỏ ra và trộn đều với xỉ than (than tổ ong đập vụn) theo tỷ lệ 1:1
 • Đất thịt đập nhỏ trộn thêm 1 nửa cát đen hoặc cát vàng
 • Đất thịt trộn với mùn cưa hoặc xơ dừa trộn với tỷ lệ 1:1
Xem thêm  Gỗ Kiền Kiền Là Gì, Giá Gỗ Kiền Kiền Có Đắt Không

Yếu tố 4- Lựa chọn chậu

 • Chậu đất nung: Có lỗ thoát nước tốt, đế dày, cách nhiệt từ bên ngoài => Giữ được độ ấm cho rễ, thoáng khí tốt. Đây là lựa chọn phù hợp cho các loại cây sen đá. Tuy nhiên mặt thẩm mỹ không hấp dẫn.
 • Chậu sứ: Tráng men rất đẹp, sang trọng. Thích hợp trang trí phòn khách, bàn làm việc. Tuy nhiên công dụng giữ ẩm bị giảm bớt so với chậu đất nung.
 • Chậu nhựa: Ưu điểm là rẻ, nhẹ nhàng. Về mặt thẩm mỹ cũng ổn nhưng chỉ được thời gian ngắn. Dễ bị giòn, vỡ khi để để ngoài trời lâu. Thích hợp cho việc trồng sản xuất bán hàng loạt trong thời gian ngắn.
1-Cách chăm sóc sen đá để cây không bao giờ bị "ốm"
Giữ thẳng cây sen đá khi trồng vào chậu mới.

Lưu ý: 

Nếu chậu trồng cây chưa có lỗ thoát nước ở đáy, bạn nên tự chủ động khoan lỗ nhé. Tránh việc ngập úng khi tưới cây.

Yếu tố 5- Bón dinh dưỡng

Sen đá là loại cây có nổi tiếng nhờ sức sống mãnh liệt, tuy nhiên để cây luôn tươi khỏe, xanh tốt thì cũng nên bón thêm chất dinh dưỡng cho cây. Loại phân bón thường dùng là phân chậm tan, phân bón qua lá ( 20-20-20), phân dynamic hàng tháng. Ngoài ra, mỗi năm bạn nên thay đất cho cây 1-2 lân để đảm bảo chất dinh dưỡng mới cho cây.