Cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4 chuẩn nhất

Có cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4 tiêu chuẩn sẽ giúp bạn dự toán được chi phí xây dựng chính xác nhất. Cùng tìm hiểu về cách tính diện tích này qua những thông tin ngay sau đây. 

Diện tích xây dựng nhà cấp 4 là gì?

Diện tích xây dựng nhà cấp 4 là phần diện tích được cho phép để tiến hành xây dựng công trình nhà ở cấp 4. Nó được tính từ mép tường bên này đến mép tường ngoài bên kia. Phần diện tích này sẽ được đăng ký trong giấy phép xây dựng. Do các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép.

Khái niệm diện tích xây dựng nhà cấp 4 có phần giống với diện tích sử dụng nhà cấp 4. Nhưng trên thực tế, diện tích sử dụng hẹp hơn diện tích xây dựng rất nhiều. Bởi diện tích sử dụng chỉ đề cập đến phần diện tích thông thủy, chứ không bao gồm cả phần diện tích phủ bì như diện tích xây dựng.

Cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4 khái niệm
Diện tích xây dựng nhà cấp 4

Cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4 chuẩn

Cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4 tại cũng tương tự như cách tính diện tích xây dựng được quy định trong các văn bản pháp luật hiện nay.

Công thức chung tính diện tích xây dựng nhà cấp 4

Diện tích xây dựng nhà cấp 4 = Diện tích sàn sử dụng nhà cấp 4 + Phần diện tích khác ( móng, mái, sân, tầng hầm,…) 

Trong đó:

  • Diện tích sàn sử dụng nhà cấp 4 là tổng diện tích chính và diện tích phụ được tính bằng đơn vị m2 của công trình. Với diện tích chính là các phòng: phòng khách, phòng ăn, phòng bếp, phòng ngủ,… Còn diện tích phụ là nhà kho, lối đi, ban công,… Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì diện tích sàn sử dụng chính là tổng diện tích của công trình sau khi thi công, hoàn thiện và đưa vào sử dụng trên thực tế.
  • Phần diện tích khác sẽ bao gồm diện tích móng, diện tích mái, sân, tầng hầm, phần gia cố thêm cho móng,…
Xem thêm  Xây nhà bao nhiêu tiền 1m2 - [Đơn giá mới nhất]

Cách tính từng loại diện tích trong xây dựng nhà cấp 4

Cách tính diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích thực hiện xây dựng. Nó bao gồm cả diện tích của các tầng (nếu là nhà cao tầng) và ban công của công trình. Còn với nhà cấp 4, thì diện tích sàn xây dựng là diện tích sàn nhà ở và phần hiên nhà, sân cùng với tầng hầm (nếu có). Đây là tiêu chí quan trọng để tính toán chi phí xây dựng của công trình.

Cách xây nhà cấp 4 diện tích sàn
Diện tích sàn xây dựng

Công thức tính diện tích sàn xây dựng như sau:

Diện tích sàn xây dựng nhà cấp 4 = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích phần móng, mái, tầng hầm, sân. 

Cách tính diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy là phần diện tích mà nước có thể chảy được trong nhà.

Ở các nước phương Tây diện tích này còn có tên gọi khác là diện tích trải thảm. Tức là ở trong nhà cứ phần nào có thể trải thảm được, thì phần đó được gọi là diện tích thông thủy. Diện tích thông thủy không bao gồm tường bao quanh nhà, tường phân chia các phòng. Phần sàn có cột nhà hay hộp kỹ thuật. Diện tích thông thủy ở ban công chính là diện tích sàn của ban công được tính bằng khoảng cách giữa các mép trong của tường.

Diện tích thông thủy
Diện tích thông thủy

Công thức tính diện tích thông thủy:

Diện tích thông thủy = diện tích tường ngăn ở các không gian trong nhà + diện tích ban công + diện tích lô gia (nếu có) 

Cách tính diện tích tim tường

Diện tích tim tường trên thực tế chính là diện tích sàn xây dựng. Trong xây dựng, người ta thường sử dụng diện tích tim tường và diện tích thông thủy để tính toán chi phí. Cũng như để đăng ký quyền sở hữu công trình. Trong đó thì diện tích tim tường được cho là phần diện tích minh bạch, đảm bảo tính pháp lý. Và có thể hạn chế tối đa sự tranh chấp hơn so với diện tích thông thủy trong quá trình sử dụng sau này.

Xem thêm  Bộ sưu tập hình ảnh ngôi nhà đẹp nhất Việt Nam!

Công thức tính diện tích tim tường:

Diện tích tim tường = diện tích tường bao quanh nhà + diện tích tường phân chia + diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật. 

Cách tính diện tích các phòng

Diện tích các phòng là thông số diện tích được sử dụng cho nhà tầng, nhà phố, biệt thự, nhà liền kề. Nó được xác định tương đối giống với diện tích thông thủy. Tuy nhiên, diện tích phòng sẽ không bao gồm bề dày của tường, của vật liệu ốp hay chân tường.

Cách tính diện tích xây nhà cấp 4 diện tích các phòng
Diện tích các phòng

Cách tính diện tích ở

Diện tích ở là tất cả các phần diện tích có thể được sử dụng với mục đích ở. Gồm các phòng chính như phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, phòng bếp,… cùng với diện tích dưới cầu thang. Không bao gồm các phần diện tích phụ như tầng hầm, nhà kho,…

Công thức tính diện tích ở:

Diện tích ở = diện tích các phòng ở + diện tích dưới cầu thang

Cách tính diện tích sàn sử dụng

Diện tích sàn sử dụng là một trong những diện tích dễ nhầm lẫn nhất trong quá trình xây dựng hay tính toán. Đồng thời cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để tính toán hệ số sử dụng đất. Diện tích sàn sử dụng (GFA) chính là diện tích sàn xây dựng của tòa nhà. Nó được sử dụng để phân biệt giữa vị trí xây dựng và diện tích diện tích xây dựng. Giúp chủ đầu tư có thể lựa chọn chính xác nguyên vật liệu xây dựng cho công trình của mình.

Xem thêm  Xây nhà 2 tầng giá 600 triệu ở với mẫu nổi bật nhất
Diện tích sàn sử dụng
Diện tích sàn sử dụng

Công thức tính diện tích sàn sử dụng:

Diện tích sàn sử dụng = Tổng diện tích sàn sử dụng + Diện tích móng, mái, tầng hầm, sân, diện tích để xe, diện tích hành lang giao thông,..

Hy vọng rằng những cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4 tiêu chuẩn ở trên đây đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp, liên hệ với chúng tôi ngay nhé!