Cấu tạo và tiêu chuẩn của tường móng

Cấu tạo và tiêu chuẩn của tường móng sẽ không cố định trong các công trình. Mà có thể được thay đổi linh hoạt cho những dự án xây dựng khác nhau. Cùng tìm hiểu về cấu tạo và tiêu chuẩn của thành phần này qua những thông tin hữu ích ngay dưới đây của Quatest nhé.

Tường móng là gì?

Tường móng là khái niệm được sử dụng nhiều trong các dự án và công trình xây dựng. Trên thực tế, khái niệm tường móng được dùng để chỉ chung cho giằng móng và giằng tường. 

Trong đó giằng tường (còn được gọi là đai tường) là phần nằm sâu trong phía trong tường. Nó có tác dụng giữ ổn định tường và kết cấu chung của lớp bê tông bên ngoài. Đồng thời đảm bảo sự thống nhất cho cả góc tường ngang và tường dọc. Tường móng có thể là móng gạch tạo ra để tiết kiệm chi phí ở một gia đình nông thôn Việt Nam.

Tiêu chuẩn tường móng
Tường móng và các thành phần trong cấu trúc ngôi nhà

Còn giằng móng (hay còn được gọi là dầm móng) là phần kết cấu nằm ngang trong tường. Được dùng để kết cấu trên móng hay liên kết móng nhà. Có tác dụng tăng cường độ cứng của công trình. Hoặc đỡ tường ngăn trong nhà hay tường bao che. 

Tường móng, dầm móng thường được thiết kế kèm với các loại móng khác như: móng băng, móng bè, móng cốc, móng chân vịt.

Cổ móng là gì?

Cổ móng là phần nằm phía trên đế móng và thân móng, tiếp xúc trực tiếp với nền tường. Nó có tác dụng liên kết các kết cấu chịu lực cho phần cột và tường, tiếp thu tải trọng sau đó truyền và phân tán xuống nền. 

Tiêu chuẩn về kết cấu và cấu tạo của tường móng

Kết cấu của giằng tường

Giằng tường có kết cấu là lớp bê tông hoặc cốt thép vững chắc ở bên trong tường. Kết cấu này là cần thiết đối với bất kỳ công trình xây dựng nào. Nó vừa giúp liên kết các thành phần ở bên trong tường. Lại giúp phân bổ lực nén lên phần sàn tường đồng đều và đảm bảo hơn. 

Xem thêm  Tiêu chuẩn đảm bảo an toàn xây dựng của móng nông

Bên cạnh đó, lớp bê tông và cốt thép còn giúp công trình hạn chế được những tình trạng nứt, vỡ hay bị biến dạng do sự thay đổi của lực tác động, nhiệt độ môi trường. Hay những thay đổi bất ngờ của điều kiện tự nhiên. Nhờ khả năng tiếp thu lực kéo, mô men và lực cắt của mình. 

Tiêu chuẩn giằng tường
Giằng tường

Giằng tường tiêu chuẩn có kích thước và bố trí thế nào?

Theo các quy định về giằng tường, thì kích thước tiêu chuẩn của thành phần này là độ dày bằng khoảng 1 hoặc 2 viên gạch. Tức là khoảng từ 70 đến 140mm. 

Về vị trí của giằng tường thì bởi thiết kế đặc biệt, không nối liền khối với sàn nhà. Nên nó thường không được đặt cố định ở một nơi. Mà có thể nằm sâu trong tường, hoặc kết hợp với một số thành phần khác để làm lanh tô hay giằng chống thấm ở phía dưới. 

Tiêu chuẩn về kích thước và vị trí bố trí của giằng tường không cố định. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo các yếu tố sau: 

  • Phải chịu được lực: Các thông số kích thước và vị trí đặt của giằng tường phải chắc chắn chịu được lực từ tường, sàn và mái. Vì luôn có những lực đẩy ngang của gió, lực của bão, động đất tác động vào trong và ngoài ngôi nhà.
  • Phải đạt yêu cầu về độ bền và độ cứng của bức tường: Lớp giằng tường phải có chiều dài, chiều cao và chiều dày phù hợp. Đảm bảo được các tiêu chí chất lượng của tường. 

Kết cấu của giằng móng

Giằng móng có kết cấu bao gồm một lớp móng cọc bê tông và một phần cốt thép. Nhưng khác với giằng tường, giằng móng sẽ được tạo hình trước khi được đưa vào trong tường. Có thể là hình chữ T, hình thang hoặc hình chữ nhật. Kết cấu giằng móng giúp cho phần móng của công trình trở nên vững chắc hơn. Có thể đảm bảo nâng đỡ phần tường phía trên và chống thấm cho ngôi nhà. 

Tiêu chuẩn giằng móng
Giằng móng

Trên thị trường hiện nay phổ biến 3 loại giằng móng chính là giằng móng đơn, giằng móng băng và giằng móng bè. 

Xem thêm  Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng băng nhà 3 tầng

Giằng móng tiêu chuẩn có kích thước và bố trí thế nào?

Tiêu chuẩn kích thước giằng móng sẽ thay đổi tùy vào kết cấu của từng loại giằng móng khác nhau. Trong đó, kích thước giằng móng bè là 300 x 700 x 200mm và lớp bê tông của loại giằng móng là này 100mm. Kích thước giằng móng băng là 300 x (500-700)mm và lớp bê tông cũng giày khoảng 100mm. 

Trong hầu hết các dự án xây dựng hiện nay, giằng móng sẽ được đặt ở ngang bằng với vị trí của cốt. Để tăng khả năng chống đỡ, chịu lực và chống rạn nứt cho công trình. 

Tiêu chuẩn về kích thước của cổ móng

Tiêu chuẩn chung về kích thước cổ móng

Cổ móng có kết cấu bao gồm bê tông và cốt thép nằm tiếp giáp với nền nhà. Trong xây dựng, kích thước tiêu chuẩn ban đầu của phần cổ móng được tính toán bằng với cột của tầng trệt phía trên. Tuy nhiên, để tăng lớp bê tông bảo vệ phần cốt thép bên trong. Các kỹ sư xây dựng thường mở rộng thêm mỗi phía của cổ móng một phần bằng 2.5 cm. 

Tiêu chuẩn cổ móng
Cổ móng và các thành phần trong móng nhà

Tiêu chuẩn về chiều cao cổ móng

Trong đó chiều cao của cổ móng được xác định là khoảng cách từ đáy cổ móng tới mặt sàn. Tiêu chuẩn cho chiều cao của thành phần này sẽ được thay đổi theo từng loại móng khác nhau. Chẳng hạn như móng cứng thì chiều cao với chiều rộng phải lớn hơn ⅓ tải trọng từ tác động từ trên xuống. Móng nông thì chiều cao cổ móng lá <5 mét. 

Xem thêm  Tiêu chuẩn của móng chân vịt trong nhà xây chen

Mặc dù có thể thay đổi kích thước và chiều cao tiêu chuẩn của cổ móng. Tuy nhiên, nó phải đảm bảo các điều kiện sau: 

  • Cổ móng phải có kích thước phù hợp với yêu cầu chịu lực của công trình
  • Kích thước cổ móng sau khi được xây dựng phải đảm bảo công trình có độ lún đều trong phạm vi cho phép. Không xảy ra hiện tượng trượt hoặc nứt gãy trong quá trình sử dụng sau này. 
  • Kích thước cổ móng được dùng phải đảm bảo tính bền lâu. Lớp bảo vệ, lớp bê tông, cốt thép bên trong phải đủ sức để chống chịu các tác nhân bên ngoài môi trường. Cổ móng có khả năng chống lại sự phá hoại của nước ngầm, nước mặn hay các tác nhân xâm thực khác. 

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi về cấu tạo và tiêu chuẩn của tường móng, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Việc hiểu biết về những đặc điểm này của tường móng hay bất kỳ tiêu chuẩn các loại móng nhà nào sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người trong quá trình xây dựng thực tế. Vì thế nên nếu có bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngại ngần chia sẻ với Quatest, bạn nhé!