Chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng bao nhiêu tiền?

Nhà cấp 4 có gác lửng là kiểu nhà khá phổ biến ở những vùng nông thôn Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chi phí xây dựng nó là bao nhiêu. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc này cho bạn. Đồng thời, tiết lộ một số bí quyết giúp giảm thiểu chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng được sử dụng.

Tại sao cần phải tiến hành dự toán chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng?

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng là một bước cực kỳ quan trọng khi bắt tay vào thực hiện hóa ngôi nhà của chính bản thân bạn. Việc dự toán chi phí sẽ giúp cho bạn nắm bắt được số lượng, chi phí nguyên vật liệu cần thiết để sử dụng trong việc xây dựng ngôi nhà.

Bên cạnh đó, bảng dự toán còn giúp bản kiểm soát được tiến trình, quá trình thi công nhằm đảm bảo rằng toàn bộ việc xây dựng đang diễn ra hoàn toàn suôn sẻ và sử dụng đúng số lượng cần thiết. Đồng thời giúp bạn tránh được tình trạng lãng phí nguyên vật liệu không cần thiết.

chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng
Dự toán chi phí giúp bạn kiểm soát được số lượng, nguyên vật liệu cần thiết.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng nữa là dựa vào bảng dự toán chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng. Bạn sẽ lựa chọn được nhà thầu thi công, phương án thiết kế nhà cửa sao cho phù hợp nhất với khoản kinh phí đang có trong tay.

Xác định các yếu tố gây ảnh hưởng tới chi phí nhà cấp 4 có gác lửng

Khi tiến hành xây nhà cấp 4 có gác lửng sẽ có rất nhiều yếu tố tác động tới chi phí xây dựng. Tuy nhiên có 4 yếu tố gây ảnh hưởng mạnh nhất đến chi phí xây nhà cấp 4 là:

Vị trí xây dựng nhà cấp 4

Yếu tố đầu tiên mà bạn cần phải chú ý là vị trí khu đất xây dựng của nhà cấp 4. Mỗi một tỉnh thành, quận huyện, phường xã đều có những quy định riêng biệt về việc xây dựng. Điều này khiến cho chi phí để được cấp giấy phép thi công xây dựng lại có sự chênh lệch nhất định. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ xem tại khu vực, địa phương mình đang sinh sống là bao nhiêu.

Không những vậy, chi phí cho việc thuê nhân công của mỗi nơi cũng hoàn toàn khác nhau.

Một ví dụ đơn giản như: Chi phí xây thô tại những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng rất cao vào khoảng 7-8 triệu đồng/m2. Trong khi đó, với những tỉnh thành nhỏ hoặc tỉnh thành phố nhỏ hơn như: Hà Nam, Quảng Ninh… thì chi phí xây thô chỉ rơi vào khoảng từ 3-5 triệu đồng/m2 mà thôi.

Chi phí vật liệu xây dựng

Bên cạnh yếu tố về vị trí khu đất xây dựng. Chi phí vật liệu cũng là là một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng tới việc xây nhà.

xây nhà cấp 4 có gác lửng bao nhieu tien
Vật liệu xây dựng có tác động rất lớn tới chi phí xây dựng nhà

Vật liệu xây dựng ở mỗi địa phương luôn có sự chênh lệch nhất định. Vì thế, bạn cần tham khảo giá của các nguyên vật liệu tại địa phương mình đang sinh sống. Qua đó, chọn cho mình địa điểm cung cấp mức giá hợp lý nhất.

Ngoài ra, chất lượng của nguyên vật liệu cũng có tác động nhất định tới chi phí vật liệu. Những nguyên vật liệu tốt thường có mức giá cao hơn so với vật liệu trung bình hoặc kém. Tùy thuộc vào cấu trúc và yêu cầu của nhà cấp 4 mà lựa chọn nguyên vật liệu sao cho phù hợp nhất.

Với nhà cấp 4 có gác lửng thì vật liệu xây dựng có chất lượng xây dựng tốt nhất nên được sử dụng. Điều này sẽ đảm bảo được độ bền vững, cấu trúc của công trình xây dựng.

Xem thêm  30 mẫu nhà ống 4 tầng đẹp được nhiều người bình chọn nhất hiện nay

Phong cách của nhà cấp 4 có gác lửng

Yếu tố thứ 3 tác động mạnh tới chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng là phong cách thiết kế của ngôi nhà.

Những ngôi nhà theo phong cách hiện đại, tối giản đương nhiên rẻ hơn so với kiểu nhà tân cổ điển. Nguyên nhân đến từ việc phong cách tân cổ điển, cổ điển sẽ yêu cầu nhà thầu phải thi công tỉ mỉ hơn do phong cách này có những họa tiết trang trí phức tạp.

Từ đó, thời gian xây dựng sẽ bị kéo dài ra khiến chi phí nhân công gia tăng. Ngoài ra, các phụ kiện trang trí cho phong cách tân cổ điển cũng ngốn của bạn hết một khoản kha khá.

chi phi xay nha cap 4 co gac lung
Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng thiết kế hiện đại giúp cắt giảm chi phí xây dựng

Thời gian thi công xây dựng

Và cuối cùng chính là lựa chọn thời gian thi công xây dựng nhà ở. Lựa chọn thời gian thi công thích hợp sẽ đảm bảo được thời tiết đủ điều kiện để quá trình xây dựng diễn ra nhanh nhất.

Nếu bạn lựa chọn việc xây nhà ở vào đúng thời điểm địa phương có mưa nhiều, mưa lũ kéo dài. Khi đó, công trình thi công của bạn buộc phải kéo dài ra để đảm bảo rằng sau khi hoàn thiện nó đủ điều kiện an toàn để sử dụng. Việc kéo dài thời gian xây dựng sẽ buộc gia chủ phải chi thêm nhiều chi phí về nhân công hơn, chi phí bảo dưỡng nguyên vật liệu xây dựng…. Từ đó mà chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng cũng vì thế mà tăng theo.

xay nha cap 4 co gac lung gia bao nhieu
Thi công vào mùa mưa làm tăng gia tăng chi phí

Cách dự toán chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng chuẩn xác

Vậy làm thế nào để xác định được chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng. Dưới đây sẽ là là 5 bước giúp bạn dự toán chi phí cho từng hạng mục một cách chuẩn xác nhất

Bước 1: Dự trù diện tích đất xây dựng, giải phóng mặt bằng

Bước đầu tiên khi tính toán chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng là dự trù chi phí cho giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng.

Việc giải phóng mặt bằng mảnh đất xây nhà sẽ giúp đảm bảo bề mặt khu đất có thể đáp ứng tốt cho việc xây dựng công trình. Cùng với đó, trong suốt quá trình thi công xây dựng, công trình của bạn sẽ không gây bất cứ tác động gì đến các công trình và khu vực xung quanh.

Công cuộc giải phóng mặt bằng sẽ bao gồm nhiều loại chi phí như: chi phí san lấp mặt bằng, chi phí vận chuyển phế liệu, chi phí kê đề móng các công trình lân cận…. Mỗi một địa phương sẽ có một mức giá khác nhau. Vì thế, bạn cần hỏi thăm và xem xét tại nơi bản đang sinh sống để có được mức chi phí chuẩn xác nhất. Thường thì khoản chi phí để giải phóng mặt bằng sẽ dao động từ 50-100 triệu đồng.

chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng
Giải phóng mặt bằng đảm bảo an toàn và giúp công tác thi công xây dựng suôn sẻ hơn

Bước 2: Tiến hành thuê thiết kế bản vẽ, tính toán nguyên vật liệu cần thiết

Sau khi đã dự toán được chi phí cho giải phóng mặt bằng, diện tích xây dựng. Bước tiếp theo là dự toán chi phí bản vẽ thiết kế và nguyên vật liệu cần thiết.

Bước dự toán này sẽ cực kỳ quan trọng khi nó ảnh hưởng tới rất nhiều tổng chi phí, cũng như toàn bộ mặt kết cấu và kiến trúc của nhà ở sau khi hoàn thiện.

Trước hết bạn cần phải tìm một kiến trúc sư để lên bản vẽ cho căn nhà của mình. Chi phí để thuê một kiến trúc sư hoàn thiện bản vẽ vào khoảng 10-30 triệu đồng.

Xem thêm  Mẫu nhà hộp cấp 4 đẹp đem lại không gian sống tiện nghi

Sau khi đã có được bản vẽ kỹ thuật của công trình. Lúc này, bạn cần tiến hành tính toán số lượng nguyên vật liệu cần thiết dựa vào bản vẽ kỹ thuật. Hãy tính xem rằng, căn nhà tương lai của mình sẽ tiêu tốn bao nhiêu viên gạch, cát, xi măng, sắt thép…. Bạn cũng hoàn toàn có thể nhờ kiến trúc sư tính toán khối lượng cần thiết cho. Tuy nhiên mức giá thuê kiến trúc sẽ cao hơn đôi chút vào khoảng 20-40 triệu đồng.

Với một ngôi nhà cấp 4 có gác lửng thì chi phí cho nguyên vật liệu sẽ rơi vào khoảng 120-300 triệu đồng.

xây nhà cấp 4 có gác lửng bao nhieu tien
Bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng giúp gia chủ dự toán được chi phí xây dựng và khối lượng nguyên vật liệu cần thiết

Bước 3: Tính toán chi phí nhân công xây dựng công trình

Bước thứ 3 khi tính toán chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng là tính toán chi phí nhân công của công trình.

Hiện nay, mức giá nhân công thi công phần thô tại theo phong cách hiện đại và tân cổ điển lần lượt là 3.5 triệu đồng và 4.5-5.5 triệu đồng.

Với một ngôi nhà có cấp 4 có diện tích từ 100m2 trở xuống thì tổng chi phí cho nhân công sẽ vào khoảng 350 triệu đồng cho phong cách hiện đại và từ 450-550 triệu đồng cho phong cách tân cổ điển, cổ điển.

Bước 4: Dự trù kinh phí hoàn thiện nhà, thi công điện nước

Bước thứ tư là dự trù kinh phí hoàn thiện nhà, và thi công điện nước phục vụ sinh hoạt.

Với phần điện nước sinh hoạt, chi phí thi công cho phần này thường vào khoảng 1/10 tổng chi phí nhân công tương đương với khoảng 35-55 triệu đồng.

Trong khí đó, chi phí thi công hoàn thiện nhà sẽ bao gồm các khoản mục như: thực hiện trang trí, sơn, chống thấm,… chiếm khoảng ½ tới ⅔ chi phí nhân công. Tức là từ 175- 360 triệu đồng.

chi phi xay nha cap 4 co gac lung
Hoàn thiện nhà ở sẽ ngốn của gia chủ một khoản kha khá

Bước 5: Dự trù kinh phí nội thất

Cuối cùng chính là dự trù kinh phí nội thất bên trong nhà. Thường thì kinh phí cho các món đồ nội thất bên trong các phòng chiếm vào khoảng 15-30% tổng các khoản chi phí trước đó tương đương với mức kinh phí là 112 triệu tới 300 triệu đồng.

Như vậy, tổng chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng có diện tích 100m2 sẽ rơi vào từ 862 triệu đồng đến 1.7 tỷ đồng.

Mức chi phí xây dựng trên nằm ở mức trung bình cao so với kiểu nhà cấp 4. Tuy nhiên, gia chủ hoàn toàn có thể cắt giảm chi phí bằng nhiều cách thức khác nhau trong khi dự toán bảng chi phí xây dựng căn nhà của bản thân mình.

xay nha cap 4 co gac lung gia bao nhieu
Dự trù kinh phí nội thất là bước cuối cùng trong các bước

Những bí quyết giúp giảm thiểu chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng

Vậy là bạn đã biết được xây nhà cấp 4 có gác lửng hết khoảng bao nhiêu tiền, cũng như cách dự toán các khoản chi phí. Trong trường hợp, sau khi tiến hành dự toán chi phí mà nhận ra rằng số lượng vốn của mình không có đủ. Thì hãy xem qua một số bí quyết giúp giảm thiểu chi phí được nhiều kiến trúc sư áp dụng nhé.

Cách 1: Lựa chọn phong cách thiết kế, vật liệu xây dựng

Cách đầu tiên, và cũng được rất nhiều kiến trúc sư sử dụng là lựa chọn phong cách thiết kế, và vật liệu xây dựng.

Với những gia chủ chỉ có nguồn vốn vừa phải hoặc eo hẹp Những ngôi nhà được thiết kế mang hơi hướng hiện đại đơn giản sẽ không tốn của bạn quá nhiều nguyên vật liệu. Cùng với đó, thời gian thi công cũng sẽ được rút ngắn đi một khoảng nhất định.

Bên cạnh phong cách thiết kế, lựa chọn và tìm kiếm vật liệu xây dựng phù hợp với nguồn vốn cũng sẽ giúp giảm thiểu được khá nhiều về chi phí.

Xem thêm  +35 thiết kế văn phòng nhỏ tại nhà cực tiết kiệm, sáng tạo
chi phí xây nhà cấp 4 có gác lửng
Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng tân cổ điển sẽ tốn nhiều tiền hơn so với phong cách hiện đại

Ví dụ như: thay vì sử dụng mái lợp bằng ngói hoặc mái bằng. Gia chủ có thể sử dụng mái lợp tôn, mái lợp fibro xi măng có mức giá chỉ vào khoảng một nửa so với 2 loại mái kể trên. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng loại gạch không nung thay cho gạch nung truyền thống ở những vị trí tường không chịu lực tường ngăn, tường bao. Gạch không nung không những có mức giá chỉ bằng một nửa. Mà nó còn có kết cấu vững chắc gần tiệm cận với loại gạch nung thường được sử dụng trong xây dựng.

Cách 2: Cắt giảm diện tích xây dựng

Việc cắt giảm diện tích xây dựng thường được sử dụng trong những trường hợp gia chủ có nguồn kinh phí eo hẹp.

Với cách này, thay vì xây nhà cấp 4 có gác lửng trên toàn bộ khu đất mà mình sở hữu. Bạn chỉ cần tiến hành xây tại một khoảng không gian nhất định đủ để gia đình mình sinh hoạt. Trong khi đó, với khoảng diện tích còn lại, bạn có thể xây tường thấp bao quanh để làm sân để xe. Hoặc cũng có thể biến khu đất này thành một khu vườn nhỏ vừa có tác dụng trang trí, vừa có tác dụng làm sạch luồng không khí bên ngoài đưa vào trong nhà.

xây nhà cấp 4 có gác lửng bao nhieu tien
Sử dụng kiểu nhà sân vườn để giảm diện tích xây dựng giúp tiết kiệm chi phí

Cách 3: Lựa chọn và bố trí nội thất

Và cuối cùng là lựa chọn và bố trí nội thất cho ngôi nhà của bạn. Hiện nay, khoản chi phí cho đồ nội thất chiếm đếm khoảng 15-30% so với tổng kinh phí để hoàn thiện một ngôi nhà cơ bản. Do đó, đây là một khoản chi phí khá là lớn nếu có thể tiết kiệm được khoản này. Chi phí xây dựng nhà cấp 4 có gác lửng của bạn sẽ được giảm đi rất nhiều.

Có khá nhiều cách để giúp giảm thiểu được chi phí đồ nội thất như:

  • Sử dụng những món đồ nội thất cũ vẫn còn có khả năng sử dụng tốt.
  • Tự chế tác đồ nội thất cho gia đình nếu có khả năng. Hoặc trong gia đình có người biết cách chế tác thì có thể nhờ giúp đỡ
  • Lựa chọn đồ nội thất đơn giản không quá cầu kỳ cho ngôi nhà.
  • Thay đổi sang chất liệu chế tác có giá thành rẻ hơn. Ví dụ như thay vì sử dụng bộ tủ bếp được làm từ gỗ. Bạn có thể sử dụng tủ bếp bằng hợp kim nhôm, nhôm kính siêu nhẹ có mức giá phải chăng hơn….