Cách Tính Diện Tích Sơn Tường Và Khối Lượng Cần Sử Dụng

Khi thi công sơn nhà, để tránh việc sử dụng sơn một cách lãng phí. Bạn cần phải biết cách tính diện tích, khối lượng sơn tường. Và khi đã nắm rõ công thức tính toán bạn sẽ kiểm soát số tiền dành cho việc sơn tường một cách tốt hơn.

Cách tích diện tích, khối lượng sơn tường

Cách tính diện tích sơn tường

Công thức tính diện tích sơn tường bên trong nhà

Khi tiến hành sơn tường bạn phải có kế hoạch và sự tính toán kỹ lưỡng. Đặc biệt là diện tích bên trong ngôi nhà là bao nhiêu.

Chẳng hạn, đối với các căn hộ chung cư, nó giống như một hình hộp chữ nhật gồm có 4 bức tường và 6 mặt. Trong đó các phần cần sơn là 4 bức tường và 5 mặt, trừ mặt sàn.

Vậy, làm thế nào để có thể tính được diện tích các mặt cần sơn này. Bạn chỉ có thể áp dụng một công thức duy nhất để tính diện tích đó là: Diện tích mặt sàn x hệ số (3 – 4.5) x số tầng.

Trong đó, hệ số có thể thay đổi tùy thuộc vào từng kiểu nhà:

  • Đối với hệ số 3 thường được dùng để tính cho nhà cấp 4. Không có trần nhà hoặc căn hộ chung cư.
  • Hệ số 3,5 dành cho nhà cấp 4, có ít cửa sổ
  • Hệ số 4 tính cho nhà bình thường có nhiều phòng và nhiều cửa sổ
  • Hệ số 4,5 tính cho nhà có diện tích rộng như nhà ống. Có nhiều phòng nhưng ít cửa sổ với 4 bức tường xung quanh thêm bức trần.

Bên cạnh đó, để biết được tổng số tiền cần phải chi trả khi sơn tường. Bạn nên dùng cách tính: Diện tích mặt sàn x hệ số (3 – 4.5) x đơn giá từng loại sơn.

Xem thêm  Sơn Nhà Màu Cam – Phong Cách Sơn Nhà Cá Tính Và Đẳng Cấp

Tính diện tích sơn tường bên ngoài ngôi nhà

Công thức tính diện tích sơn tường ngoại thất, đó là: Diện tích mặt tiền x hệ số sơn mặt ngoài.

Trong đó:

  • Hệ số sơn bề ngoài ngôi nhà thường dao động từ 1 đến 2
  • Khi nhân với hệ số 1 trong trường hợp nhà ống hoặc bề mặt trơn k có chi tiết lăn chống thấm
  • Còn các hệ số khác, tùy theo từng mức độ diện tích bề mặt và các chi tiết nhỏ như phào chỉ nhiều hay ít. Để lựa chọn hệ số sao cho phù hợp.

Cách tính khối lượng nước sơn tường cần sử dụng

Để tính được khối lượng nước sơn tường cần dùng phải thực hiện theo 5 bước dưới đây:

Bước 1: Cần phải tính được diện tích tường cần thi công. Với bước này, bạn có thể hoàn toàn áp dụng cách tính diện tích sơn tường như trên để hoàn thành xong bước 1.

Bước 2: Không phải bức tường nào cũng giống nhau, nếu bạn gặp một bức tường trơn thì việc tính toán sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đối với những bức tường có nhiều các chi tiết như ban công, cửa chính, cửa sổ. Thì bạn cần phải tính diện tích các chi tiết này. Sau đó, lấy diện tích tường đã tính ở bước 1 trừ đi diện tích các chi tiết.

Bước 3: Sau khi đã có diện tích mới sẽ nhân với số lớp sơn thi công. Các công trình sơn tường cần thi công ít nhất 2 lớp sơn. Giúp đảm bảo được độ bền và đẹp theo thời gian.

Xem thêm  Xu hướng sơn nhà màu trắng sứ cực HOT cho năm

Bước 4: Để đi đến tính khối lượng nước sơn cần sử dụng bạn sẽ lấy kết quả vừa tính xong chia cho số m²/lít có in bên ngoài thùng sơn. Lúc này, bạn sẽ nhận được số lít cần phải sử dụng để thi công sơn tường nhà.

Những lưu ý trong khi tính toán để sử dụng sơn đạt tiêu chuẩn

Để tính diện tích, khối lượng sơn tường cần phải tính tổng thể các bề mặt của ngôi nhà bao gồm cả mặt trong và ngoài. Việc tính toán sẽ trở nên dễ dàng với những bức tường trơn, thẳng đứng. Không có nhiều chi tiết phức tạp.

Tuy nhiên, ngôi nhà nào cũng cần phải có các chi tiết cần thiết như cửa chính, cửa sổ. Hay khu vực cầu thang, lan can,… Điều này sẽ khiến cho việc đo đạc, tính toán trở nên khó khăn và đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận hơn.

Cách tính diện tích, khối lượng sơn tường không thể đưa ra một kết quả hoàn toàn chính xác tuyệt đối được. Bởi mỗi thương hiệu sơn đều cho ra kết quả khác nhau. Do đó, công thức tính chỉ mang tính chất tương đối.

Trong cách tính khối lượng. Đối với các loại sơn thuộc nhãn hiệu nổi tiếng với chất lượng cao cấp sẽ cho ra kết quả thấp. Bởi lượng sơn cần sử dụng sẽ ít đi. Do vậy sẽ  giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật sơn tường.

Xem thêm  Hậu covid-19: "bẫy giá rẻ" trong xây dựng nhà máy cần lưu ý

Nếu tính toán một cách chính xác và tỉ mỉ. Bạn sẽ mua được lượng sơn vừa đủ, không bị thừa hoặc thiếu quá nhiều. Việc tính toán với xác suất chính xác cao sẽ giúp bạn xác định được rõ kinh phí dùng để thi công ngay từ đầu. Để có một bản kế hoạch sơn nhà tốt hơn.

Trên đây là những thông tin về cách tính diện tích, khối lượng sơn tường được sử dụng phổ biến trong thi công sơn nhà. Cách tính trên sẽ giúp bạn tránh mua dư thừa lượng sơn.

Khiến cho ngôi nhà trở nên đẹp hoàn hảo hơn. Nếu bạn có nhu cầu mua sắm thêm đồ nội thất. Để chuẩn bị cho ngôi nhà mới thì đừng quên liên hệ đến cho chúng tôi nhé!