Đô Thị Vệ Tinh Là Gì & Đô Thị Vệ Tinh Phân Ra Thành Những Loại Nào?

“Đô thị vệ tinh” là thuật ngữ mô tả các đô thị nhỏ, thường có tiềm năng và lợi thế phát triển mạnh mẽ. Thường thì chúng nằm gần các thành phố trung tâm và có thể phát triển mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất và kinh tế tại khu vực xung quanh. Để khám phá chi tiết hơn về đô thị vệ tinh là gì, hãy theo dõi bài viết sau của VINA Land nhé!

Hiểu như thế nào về đô thị vệ tinh?

Một cách tổng quan, đô thị vệ tinh được mô tả như là các thành phố nhỏ hoặc thị trấn nằm gần các thành phố lớn, mà các thành phố lớn này thường được coi là trung tâm đô thị. Mỗi đô thị vệ tinh riêng biệt đều có chiều hướng phát triển và chức năng riêng khác biệt so với thành phố trung tâm.

Đô thị vệ tinh là gì

Sự khác biệt về không gian và tốc độ phát triển thường tồn tại giữa đô thị vệ tinh và thành phố trung tâm. Tuy nhiên, các cơ quan địa phương thường đảm bảo một số lợi thế phát triển cũng như cung cấp chính sách an sinh xã hội cho mô hình đô thị mới này. Những tiềm năng này thường là điểm thu hút cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, đang tìm kiếm cơ hội phát triển hạ tầng để hỗ trợ hoạt động sản xuất và dịch vụ.

Những người quan tâm đến đô thị vệ tinh và muốn biết nó đã xuất hiện ở các quốc gia khác chưa, cũng như xem liệu nó có tiềm năng lợi nhuận không, có thể dễ dàng tìm hiểu bằng cách tìm kiếm từ khóa “Satellite Urban” (đô thị vệ tinh) trên Google, sẽ xuất hiện nhiều bài viết, chính sách quy hoạch đô thị để bạn có thể tham khảo.

Tính chất của đô thị vệ tinh mà bạn nên biết

Đô thị vệ tinh là những khu vực đô thị phụ thuộc vào các thành phố lớn hoặc trung tâm đô thị, có mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế, xã hội và hạ tầng. Tính chất của đô thị vệ tinh bao gồm:

Tính chất của đô thị vệ tinh

 • Sự phụ thuộc: Đô thị vệ tinh tồn tại và phát triển phần lớn nhờ vào sự kết nối và sự hỗ trợ từ thành phố trung tâm. Chúng thường phụ thuộc vào thành phố lớn để cung cấp công việc làm, dịch vụ và cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Sự đa dạng chức năng: Đô thị vệ tinh có thể có nhiều chức năng khác nhau, từ dân cư và công nghiệp đến nông nghiệp và giải trí, phản ánh sự đa dạng trong phát triển kinh tế và xã hội.
 • Phát triển đô thị thông minh: Đô thị vệ tinh có thể tận dụng công nghệ để quản lý tài nguyên và dịch vụ hiệu quả hơn, từ quản lý giao thông đến hệ thống năng lượng sạch.
 • Bảo vệ môi trường: Một số đô thị vệ tinh có khả năng tạo ra môi trường sống bền vững và bảo vệ tự nhiên xung quanh.

Để đảm bảo rằng những người làm việc tại trung tâm đô thị vẫn có thể cư trú ở các đô thị vệ tinh, ta có thể giải quyết các vấn đề như áp lực về mật độ dân số và cư trú tại trung tâm đô thị. Đồng thời, việc tạo ra các khu vực xanh có thể giúp duy trì cân bằng môi trường sinh thái cho đô thị. Khi giảm bớt áp lực này, chúng ta tạo điều kiện cho các đô thị vệ tinh phát triển mạnh mẽ hơn.

Xem thêm  Sơ đồ tầng căn hộ 2 phòng ngủ: Hướng dẫn đầy đủ

Các đô thị vệ tinh có thể thuộc quản lý của thành phố hoặc tỉnh khác nhau, tuy nhiên, vẫn cần tuân thủ các quy định và quy hoạch đảm bảo tính liên kết và sự thích nghi với sự biến đổi trong tính chất đô thị. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của đô thị trung tâm. Ví dụ, huyện Nhơn Trạch ở tỉnh Đồng Nai, với nhiều khu công nghiệp và cảng biển, phản ánh tiềm năng trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế sang hướng công nghiệp hóa. Được quy hoạch là một đô thị vệ tinh của thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai.

Đô thị vệ tinh có những chức năng gì?

Sự hình thành của các đô thị vệ tinh xuất phát từ nỗ lực giải quyết áp lực của trung tâm thành phố, đặc biệt là sự phát triển không đồng đều giữa các vùng đô thị và nông thôn. Đô thị thường mang lại cơ hội nghề nghiệp và cải thiện chất lượng cuộc sống. Do đó, việc mở rộng không gian và địa giới trở nên cần thiết, giúp giảm áp lực cho trung tâm thành phố, đặc biệt trong các khía cạnh như môi trường, giao thông, cơ sở hạ tầng, và các vấn đề như nhà ở và nước sạch.

Chức năng của đô thị vệ tinh

Các đô thị vệ tinh thường tái tạo hoặc mở rộng tính chất của đô thị trung tâm, giúp thể hiện những yếu tố quan trọng này. Khi các khu đô thị vệ tinh hình thành, mật độ dân cư thường được phân tán đồng đều hơn, giúp giảm áp lực cho trung tâm và cải thiện tình trạng giao thông và mật độ dân số. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo ra sự phát triển cân đối cho các khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp.

Các đô thị vệ tinh ngày nay thường có nhiều chức năng khác nhau, tuy nhiên, nhà khoa học và nhà đô thị học thường thống nhất chúng thành ba loại chức năng cơ bản:

 • Đô thị có chức năng công nghiệp: Các nhà máy và xưởng sản xuất có thể được xây dựng, tạo cơ hội việc làm hiệu quả và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.
 • Đô thị dân cư: Tập trung vào việc cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân.
 • Đô thị với chức năng nghiên cứu khoa học, văn hóa và giáo dục: Tập trung vào việc cải thiện chất lượng lao động, hiệu quả sản xuất và phát triển khoa học thông qua nghiên cứu và ứng dụng từ nghiên cứu khoa học, cùng với nền giáo dục cải thiện.

Đô thị vệ tinh được phân ra thành những loại nào?

Hiện nay có khá nhiều cách để phân loại đô thị vệ tinh mà bạn có thể tham khảo.

Xem thêm  TOP 5 XÂY DỰNG NHÀ MÁI THÁI DẦU TIẾNG UY TÍN

Phân loại theo vị trí

Tùy theo vị trí địa lý, các đô thị quy hoạch dưới mô hình vệ tinh thường được phân thành hai loại chính:

Phân loại đô thị vệ tinh dựa trên những tiêu chí nào

 • Đô thị vòng trong: Đây là các thành phố nhỏ hoặc thị trấn trực thuộc chính quyền tỉnh hoặc thành phố cấp Trung ương. Các đô thị vòng trong thường nằm gần thành phố trung tâm nhưng có kế hoạch quy hoạch phù hợp với hướng dẫn tổng quan của tỉnh hoặc thành phố lớn hơn.
 • Đô thị vòng ngoài: Trái ngược với đô thị vòng trong, đô thị vòng ngoài nằm trong lãnh thổ của các tỉnh lân cận và thường có mức độ độc lập cao hơn. Các đô thị vòng ngoài thường phát triển kinh tế theo hướng riêng biệt và có kế hoạch quy hoạch địa phương tương ứng.

Phân loại theo mối liên hệ với đô thị trung tâm

Khi xem xét dựa trên mối quan hệ với đô thị trung tâm, có ba mô hình đô thị được xem xét:

 • Đô thị hoàn toàn phụ thuộc: Các đô thị thuộc mô hình này hoàn toàn phụ thuộc vào quản lý của đô thị trung tâm và thường nằm trên lãnh thổ của tỉnh hoặc thành phố lớn. Mô hình này mang lại lợi ích lớn nhất về hiệu quả và sự thống nhất trong quản lý, cho phép phát triển đồng bộ với đô thị trung tâm.
 • Đô thị nửa độc lập: Các đô thị thuộc mô hình này thường chỉ phụ thuộc vào đô thị trung tâm ở khía cạnh hành chính. Những đô thị kiểu này thường bảo tồn đặc trưng địa phương riêng biệt trong chiến lược phát triển của mình.
 • Đô thị độc lập hoàn toàn: Tại mô hình này, đô thị độc lập hoàn toàn không chịu sự ảnh hưởng hoặc quản lý từ đô thị trung tâm. Tuy vậy, sự phát triển của đô thị độc lập hoàn toàn vẫn phải tuân theo quy hoạch tự đặt ra để đảm bảo sự tiến triển đồng bộ với đô thị trung tâm.

Phân loại dựa theo chức năng

Được tạo ra để đáp ứng các nhu cầu thực tế của xã hội, các đô thị vệ tinh có đa dạng chức năng và do đó xây dựng thành từng mô hình đô thị riêng biệt:

Yếu tố để phân loại đô thị vệ tinh

 • Đô thị với chức năng công nghiệp: Sự tăng trưởng không ngừng của việc làm và nhu cầu về hàng hoá và dịch vụ tại các thành phố lớn là không thể phủ nhận. Vì vậy, các đô thị trung tâm thường cần một dạng đô thị vệ tinh có khả năng chứa các khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất, và các cơ sở công nghiệp khác. Mục tiêu của đô thị này là giải quyết mối lo ngại về việc làm cho người lao động.
 • Đô thị dành cho cư dân: Mô hình đô thị vệ tinh dành cho cư dân giúp giảm áp lực đô thị trung tâm bị quá tải bằng cách cho phép một phần đáng kể của dân số di chuyển ra khỏi “vùng trung tâm.” Đồng thời, các đô thị vệ tinh này cũng đóng góp vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của các cư dân.
 • Đô thị hỗ trợ nghiên cứu khoa học, văn hoá, và giáo dục: Sự phát triển bền vững của mọi đô thị trung tâm đòi hỏi sự tồn tại của các khu vực chuyên biệt để phục vụ nghiên cứu khoa học và giáo dục. Các đô thị vệ tinh với chức năng này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tiến bộ và phát triển của đô thị trung tâm, và điều này đang được chú trọng ở nhiều nước, bao gồm cả nước ta.
Xem thêm  Cách Lựa Chọn Tủ Giày Gỗ Công Nghiệp Cho Căn Hộ

Phân loại dựa theo hướng phát triển

Phân loại đô thị vệ tinh dựa trên hướng phát triển là một cách để hiểu sự đa dạng và tính linh hoạt của chúng trong việc đáp ứng nhu cầu và mục tiêu riêng của mỗi khu vực. Dưới góc độ này, chúng ta có thể chia đô thị vệ tinh thành ba loại chính:

Có mấy loại đô thị vệ tinh

 • Đô thị vệ tinh phát triển theo hướng công nghiệp: Các đô thị vệ tinh trong nhóm này thường chuyên tập trung vào phát triển các khu vực công nghiệp, nhà máy sản xuất, xí nghiệp, và các cơ sở sản xuất khác. Mục tiêu chính là tạo cơ hội việc làm và thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp.
 • Đô thị vệ tinh phát triển về mục tiêu cư trú: Những đô thị vệ tinh này đặc trưng bởi sự tập trung vào xây dựng các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dành cho cư dân. Mục tiêu chính là giảm áp lực dân số và cư trú tại đô thị trung tâm, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Đô thị vệ tinh phát triển về mục tiêu văn hóa và giáo dục: Đô thị vệ tinh này tập trung vào việc xây dựng các trung tâm nghiên cứu, văn hoá, và giáo dục. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển intellect và xã hội, đồng thời cung cấp cơ hội học tập và nghiên cứu cho cư dân.

Có thể khẳng định rằng đô thị vệ tinh đang trở thành một xu hướng mới trong thị trường bất động sản Việt Nam. Chúng cung cấp cơ hội đầu tư có tiềm năng và giúp đánh bại áp lực về mật độ dân số và cư trú tại các đô thị trung tâm đang quá tải. Hy vọng rằng thông tin từ VINA Land không chỉ giúp bạn hiểu rõ đô thị vệ tinh là gì chức năng và phân loại của nó, mà còn sẽ hỗ trợ bạn trong việc lên kế hoạch đầu tư cho tương lai.

Xem thêm : Mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay đơn giản, ngắn gọn

Reference: