Sự thật về gỗ bách xanh mang đến tài lộc cho gia đình

Gỗ bách xanh là một loại gỗ quý, được khai thác khi sinh trưởng hàng trăm năm. Với thời sống trong tự nhiên lâu như vậy, nên người xưa cho rằng bách xanh tích tụ được tinh túy của đất trời. Nghe đồn, bách xanh có mang những giá trị tâm linh rất đặc biệt. Liệu điều này có đúng không, mời quý vị cùng tham khảo bài viết sau để có được sự thật nhé.

Cây bách xanh gỗ bách xanh là gì?

Gỗ bách xanh là loại gỗ được khai thác từ cây bách xanh núi đá. Loại cây này còn có tên gọi khác là cây tô hạp bách, chi bách xanh. Tên khoa học của nó là Calocedrus macrolepis.

Điều kiện sinh trưởng cây bách xanh

Tại Việt Nam, bách xanh phát triển nhiều nhất tại các tỉnh miền Bắc, như Mộc Châu, Ba Vì. Ngoài ra, cây bách xanh cùng với cây gỗ thông, gỗ sơn huyết cũng sinh trưởng được tại một vài tỉnh có khí hậu mát mẻ ở trong nam như Đắc Lắc, Lâm Đồng và Khánh Hòa.

Trên thế giới cây bách xanh chủ yếu phân bố ở lưu vực sông Trường Giang và các vùng phía Nam của Trung Quốc.

Đặc điểm phân bổ này có được là do cây bách xanh phát triển tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ (nhất là khi nhiệt độ thấp hơn 16 độ C). Môi trường ẩm ướt (lượng mưa lớn hơn 2000mm/năm), và độ ẩm của không khí lớn.

Xem thêm  Gỗ Hồng Đào Và Những Ứng Dụng Trong Đời Sống
gỗ bách xanh

Cây bách xanh có chiều cao trung bình từ 25 đến 35 mét. Đường kính của thân cây khoảng 2 mét. Đặc điểm của thân cây khá thẳng. Màu của vỏ cây là nâu đen, vỏ cây có thể nứt dọc.

Một số người có thể nhầm lẫn giữa cây bách xanh và cây pơ mu. Bởi vì chúng cùng nằm trong họ hoàng đàn. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt 2 loại cây này bằng độ lớn. Cây pơ mu thường cao hơn cây bách xanh 1 chút.

Đặc điểm của gỗ bách xanh

Đặc điểm nổi bật của gỗ bách xanh là:

– Gỗ bách có chất gỗ tốt, mềm mại, thớ gỗ rất thẳng và mịn quý hiếm.

– Bách xanh ít bị mối mọt và mục nát, không bị mục rữa khi ngâm trong nước, vì thế có độ bền cao.

– Gỗ ít bị nứt kẽ và cong vênh và chịu mòn rất cao

– Đặc tính gỗ bách xanh có mùi thơm dịu, dễ chịu, toát ra hơi thở của thiên nhiên, tinh dầu có thể dùng làm thuốc cho người.

– Sở hữu các vân gỗ hình xoắn ốc sẫm màu, to nhỏ không đồng nhất

– 3 màu phổ biến của gỗ bách xanh là màu nâu lợt, màu vàng và màu nâu.

– Hiện nay gỗ bách chủ yếu được dùng trong xa dựng và đóng thuyền làm xe, đồng thời cũng được dùng để chế tác dùng trong nhà tắm. Khác với loại gỗ kim giao chuyên làm đồ nội thất gia đình.

Xem thêm  Gỗ Muồng Đen Có Bền Không? Có Đắt Không?

Giá trị phong thủy của gỗ bách xanh?

Hiện nay, số lượng cây bách xanh còn sinh trưởng trong tự nhiên không nhiều. Vì vậy, cây bách xanh được xếp vào loại gỗ hiếm, cao cấp cần được bảo tồn và cấm khai thác tại Việt Nam. Do đó, bách xanh khá đắt.

Người dân hầu như không mua được gỗ bách xanh mới. Có chăng đó chỉ là những khúc gỗ đã qua sử dụng được tái chế lại hoặc những khúc gỗ rất nhỏ. Được tạo ra từ cành cây bách xanh do người dân đi rừng lượm nhặt được.

Hương thơm sẵn có của bách xanh là do ông trời ban tặng. Theo quan niệm của dân gian, người sở hữu hương thơm này sẽ được thần linh trợ giúp, nhờ vậy tài lộc và công danh đều thuận buồm xuôi gió. Tuy nhiên đây chỉ là những suy nghĩ không có căn cứ khoa học.

Bách xanh còn có tác dụng dược tính và tính đổi màu theo ánh sáng vô cùng đắt giá. Vì vậy, gỗ bách xanh luôn được mọi người yêu quý và trân trọng.

Reference:

Xem thêm  Đặc Điểm Gỗ Nu Trong Thiết Kế Nội Thất Đồ Gỗ