Gỗ Cây Du Trong Thiết Kế Nội Thất

Bạn đã từng nghe tới tên gỗ cây du? Có thể với một số người loại gỗ này hơi lạ. Tuy vậy, đây lại là chất liệu gỗ quý hiếm và nổi bật bởi đặc điểm chống thấm cao, dễ gia công đẽo gọt. Tìm hiểu thêm về loại gỗ này ở bài viết dưới đây.

Nguồn gốc gỗ cây du

Cây gỗ du ( cây gỗ du sam) phân bố ở các vùng đồng bằng phía Bắc Trung Quốc. Nó có hơn 20 chủng loại, loại gỗ tốt nhất là gỗ du ở vùng Trương Gia Khẩu và vùng ven dọc sông Hoàng Hà ở Sơn Đông. Du không phân bố nhiều ở Việt Nam như gỗ căm xe.

Trước đây, cây du được trồng làm cây công nghiệp, được trồng phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Tuy nhiên, sau này xảy ra tình trạng khai thác quá mức, nên du không còn phát triển nhiều. Và chỉ còn một số lượng rất nhỏ đang được bảo tồn ở Bắc Cạn . Đây cũng chính là lý do khiến cho cây gỗ này nằm trong top I của bảng phân bố gỗ quý hiếm Việt Nam.

Du sam có chiều cao trung bình có thể lên tới 35 mét, đường kính dao động từ 170 đến 175cm. Nó là vật liệu gỗ thường gặp nhất trong đồ nội thất phía Bắc Trung Quốc. Đặc biệt là ở các đổ nội thất dân gian ở Sơn Tây, Sơn Đông, Hà Bắc, Thiên Tân, Bắc Kinh. Gỗ du và gỗ giẻ gai của miền Nam thì được ví von là “Bắc du Nam giẻ gai”.

Xem thêm  Gỗ Lũa Có Thực Sự Đắt Không?
Gỗ cây du

Lá du có hình oval, nhọn dần ở phần chóp lá. Ngoài các nước Châu Á, loại cây này cũng được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới để lấy bóng mát. Phần vỏ cây thường sần sùi, có rãnh. Thân cây có dạng phân nhánh, có thể phân thành hai hoặc các nhánh khác nhau. Nó phù hợp sinh sống ở rất nhiều môi trường khác nhau. Từ những vùng đất nghèo chất dinh dưỡng đến những nơi đang bị ô nhiễm môi trường. Môi trường sống tốt nhất của cây là ở những nơi có ánh nắng và có điều kiện thoát nước tốt.

Tính chất gỗ cây du

Cây du sam có chất gỗ cứng và dẻo dai, có khối lượng riêng khá nặng, bố cục khá thô. Khả năng biến dạng thấp, độ đàn hồi tốt, cường độ chịu lực trung bình. Khả năng chịu ẩm cao, khó mục rữa, dễ gia công, đẽo gọt. Nên các sản phẩm làm bằng gỗ du có thời gian sử dụng rất cao. Nó dày hơn gỗ veneer.

Màu sắc của phần lõi cây và lớp bìa phân chia rõ rệt. Lớp bìa có màu vàng sẫm, lớp lõi cây có màu xám tím. Gỗ có màu sắc tự nhiên chất phác, thớ gỗ thông suốt. Đường vân rõ nét, giống như lông vũ được xếp lớp. Nhìn tựa như vân gỗ của gỗ cà chít, dũng mãnh nhưng lại rất tinh tế, có hồn, trang nhã nhưng lại dân dã. Nó có giá trị cao hệt như gỗ hương, gỗ lũa, gỗ hồng đào, gỗ sưa.

Xem thêm  Cải bó xôi và những điều bạn cần biết về loại rau nhiều dinh dưỡng này
Cây gỗ du có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống con người

Những đặc điểm liên quan đến tính chất gỗ cây du sam sẽ ảnh hưởng đến tính chất cơ học của loài cây này.

Trong thành phần của gỗ du có chứa hàm lượng tinh dầu tự nhiên tương đối cao. Chất liệu tinh dầu này được sử dụng như một loại dược liệu quý. Rất có ích cho sức khỏe của con người.

Ứng dụng gỗ cây du

Cũng giống như những loại gỗ khác, du sam cũng rất được ưa chuộng vào việc chế tác, gia công các món đồ nội thất. Như: đồ gỗ chạm nội thất, tủ bếp, ván sàn lót. Ngoài ra nhờ màu sắc vân gỗ và tính chất chống nước tự nhiên của mình, mà nó cũng được sử dụng cho các món đồ đi biển, như tàu, thuyền. Tinh dầu của cây du cũng được rất nhiều người sử dụng. Vì nó rất có lợi cho sức khỏe con người.