Đặc Điểm Gỗ Đỏ Trong Thiết Kế Nội Thất Đồ Gỗ

Gỗ đỏ được đánh giá rất cao trong việc thiết kế đồ nội thất. Tuy nhiên, nó không phải là 1 loại gỗ riêng biệt và cũng không phải gỗ có màu đỏ tự nhiên. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm và ứng dụng của loại gỗ này ở bài viết dưới đây

Thế nào là gỗ đỏ?

Gỗ đỏ được dùng để chỉ các loại gỗ cứng có màu đỏ ngay sau khi cưa ra và chưa được xử lý, bao gồm gỗ giáng hương, gỗ mun, gỗ sưa, gỗ trắc và gỗ gõ đỏ. Nó hoàn toàn khác với các loại gỗ công nghiệp trồng nhiều như mít, gỗ bách xanh hay Veneer.

Vì là loại gỗ dùng để chỉ chung các loại gỗ có màu đỏ. Nên sẽ không có sự miêu tả cụ thể nào về loại cây này. Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là ba loại gỗ có thân và đường vân màu đỏ. Đó là gỗ sưa đỏ, gỗ trắc và gõ đỏ. Chính màu sắc đường vân cùng các tính chất cơ học nổi bật đã tạo nên giá trị và sự sang trọng đặc biệt cho những tấm gỗ này.

Gỗ màu đỏ

Trong chuyên ngành, gỗ trắc phân bố ở các vùng của tỉnh Quảng Đông. Loại gỗ này sau khi cưa xẻ xong phát ra mùi hương thoảng vị chua. Phân bố chủ yếu ở các nước khu vực Đông Nam Á như: Ấn Độ, Thái Lan, Miến Điện, Việt Nam, Lào, Campuchia. Phân bố rải rác ở các tình Phúc Kiến, Quảng Đông, Vân Nam của Trung Quốc. Là loại gỗ thường gặp nhất trong số các loại gỗ cứng quý hiếm. Tương tự như gỗ long não.

Xem thêm  Gỗ Muồng Đen Có Bền Không? Có Đắt Không?

Còn gỗ sưa, gỗ gõ được trồng ở nước ta, ngoài ra cũng có trồng ở cả Trung Quốc, Lào, Nam Phi. Vì bị khai thác quá mức, nên hai loại gỗ này đang rất khan hiếm và đang được phục hồi.

Tính chất của gỗ đỏ

Đay là loại gỗ rất cứng, tỷ trọng khá lớn, phần lớn đều chìm ngay khi thả vào nước. Chất liệu gỗ chì xếp sau gỗ giáng hương. Sau khi được chế tác thành đồ nội thất, không dễ mục rữa, có độ bén cao. Để tăng thêm độ bền cho loại gỗ này, người ta thường sử dụng lớp gỗ Laminate ở bên ngoài.

Màu sắc gồm: cam, nâu đỏ nhạt, nâu đỏ, đỏ tím, nâu tím và nâu sẫm, các đường vân màu thẳng khá nổi rõ. Việc phân loại màu sắc và chất lượng của gỗ trắc tương đối phức tạp.

Gỗ trắc sẽ có chất gỗ sánh ngang với gỗ giáng hương, nhưng so ra lại có màu hơi nhạt, độ bóng kém hơn, chất gỗ xốp hơn và có mùi thơm. Trong khi đó sưa có màu đặc trưng, vân gỗ đẹp, có mùi thơm dịu nhe. Đặc biệt giá trị lớn về mặt phong thủy, tượng trưng cho tài lộc và sự may mắn. Thuộc nhóm những loại gỗ quý hiếm nhất tại Việt Nam.

Còn gỗ gõ đỏ thì nổi bật bởi khả năng chống chịu thời tiết tốt, ít bị ảnh hưởng bởi khí hậu. Thời gian sử dụng lâu. Gỗ có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, có độ cứng cao, ít bị cong vênh, mối mọt. Dễ chế tác, phần vỏ sần sùi màu đen. Gỗ gõ đỏ cũng là một trong những giống gỗ quý hiếm tại nước ta. Người ta thường sử dụng chất liệu gỗ này để tạo nên những món đồ nội thất cao cấp, có giá trị thẩm mỹ cao hơn các loại gỗ khác. Nó cũng được lòng rất nhiều người tiêu dùng.

Xem thêm  Honeysuckle - Features, effects and care

Ứng dụng của gỗ

Vì chứa trong mình nhiều đặc tính tốt, nên các mẫu gỗ đỏ được ứng dụng rất nhiều trong ngôi nhà của người Việt. Nó có thể được dùng sản xuất đồ trang trí nội thất, chạm trỗ. Đặc biệt các u gỗ trên thân có vân xoáy rất đẹp. Thích hợp làm các món đồ gỗ mỹ nghệ có tính thẩm mỹ cao. Vì có độ chắc chắn cao nên có thể được dùng để làm sàn nhà. Chế tác các món đồ nội thất gia đình như: đóng bàn ăn, bàn ghế ngồi. Làm giường tủ. Hay những món đồ chạm trổ cao cấp khác …

Một số loại gỗ còn được sử dụng nhiều trong văn hóa tâm linh của người phương Đông. Người ta có thể dùng chúng để làm bàn thờ, đồ thờ cúng. Hoặc dùng để tạc tượng cầu mong may mắn và tài lộc.

Một số loại gỗ đỏ còn được sử dụng nhiều trong văn hóa tâm linh của người phương Đông

Giá gỗ đỏ có đắt không?

Những tấm gỗ có vân màu đỏ đa phần đều có giá trị rất lớn về mặt kinh tế. Vậy nên giá thành để mua chúng thường cao trong các loại gỗ tự nhiên. Đơn cử như 1kg gỗ sưa có giá từ 5.000.000(đồng) đến 12.000.000 (đồng). Gỗ gõ đỏ là từ 50.000.000 đến 70.000.000 (đồng)/ 1m3. Còn gỗ trắc là từ 600.000 đến 800.000 (đồng) / 1kg. Mức giá này có thể thay đổi theo từng thời điểm và từng đơn vị cung cấp gỗ khác nhau.