Đặc Điểm Gỗ Long Não Trong Thiết Kế Nội Thất Đồ Gỗ

Cây gỗ long não có thân cây chắc khỏe với vỏ cây hơi thô và có các đốm nhạt màu. Cây thân gỗ có thể cao tới 30m, bị nứt nẻ theo chiều dọc. Đặc điểm mà mọi người thường được biến đến loại gỗ long não là tác dụng mùi hương đuổi côn trùng. Tuy nhiên ứng dụng của loại gỗ này còn nhiều hơn thế. Hãy tham khảo bài viết dưới đây về gỗ long não.

Nguồn gốc gỗ long não

Gỗ long não, hay còn gọi là gỗ rã hương, phân bố chủ yếu ở các vùng phía nam và Tây Nam của Trường Giang. Nhiều nhất tại tỉnh Giang Tây, Quế Châu Đài Loan. Khác với khu vực Đông Nam Á nổi tiếng với gỗ xoan đào để làm nội thất ghế ngồi, bàn ăn, cửa.

Cây long não có lá nhẵn và bóng, bề mặt như sáp và có mùi long não khi bị vò nát trong tay. Về mùa xuân nó sinh ra các lá màu xanh lục nhạt với nhiều hoa nhỏ màu trắng. Nó sinh ra các quả màu đen, thuộc loại quả mọng, mọc thành cụm với đường kính khoảng 1 cm. Theo các nhà khoa học, mùi hương đặc trưng của cây long não không gây hại đối với con người.

Tính chất gỗ long não

Gỗ long não có chất gỗ cứng và dai, tính gỗ ổn định, khó nứt vỡ và khó biến dạng. Thể tích gỗ lớn, dễ sử dụng, làm vật liệu tốt trong kiến trúc và chế tác đổ nội thất, dân gian thường dùng gỗ long não để đẽo gọt trang trí. Và khi lựa chọn nội thất, bạn cần nắm rõ tính chất cũng như cách nhận biết gỗ để tránh mua phải hàng giả.

Xem thêm  Gỗ Lũa Có Thực Sự Đắt Không?

Bề mặt gỗ long não có màu nâu đỏ và nâu sẫm, mặt cắt bóng sáng vân thớ óng ánh đẹp mắt. Đặc biệt là bề mặt như óng ánh lớp dầu bóng phát ra mùi hương long não thơm ngát. Không bao giờ phai nhạt, có tác dụng xua đuổi côn trùng, sâu mọt chống ẩm mốc, sát khuẩn. Thường được dùng để chế tác miếng ván lót phía trong đổ nội thất và phắn trang trí trên bề mặt. Hoặc chế tác các đồ nội thất chứa đồ như: rương, hòm, tù,…

Hình ảnh chụp trực tiếp các khối gỗ được gia công tròn

Rương, tủ làm bằng gỗ long não của Trung Quốc nổi tiếng trong và ngoài nước. Bạn chỉ cần để các loại quần áo cao cẩp bằng lông, dạ, tơ, lụa và thư tịch tranh họa vào rương. Mà không cần phải để thêm các viên long não có mùi hương nức mũi vào. Làm vậy cũng đủ làm cho những đồ vật được cất giữ trong đó. Không những không bị sâu bọ và ẩm mốc, mà còn thoang thoảng mùi thơm.

Hy vọng với toàn bộ nội dung về gỗ long não trên đây. Đã cung cấp cho bạn thông tin thật hữu ích. Cảm ơn đã đọc bài viết của chúng tôi.