Gỗ Lũa Có Thực Sự Đắt Không?

Gỗ lũa là 1 loại gỗ đặc biệt. Nó là tập hợp của các loại gỗ quý đã trải qua “thử lửa” của thiên nhiên. Do đó, loại gỗ này thực sự rất bền, chắc chắn và đẹp. Để sở hữu nó, chắc chắn bạn phải chi ra 1 khoản rất đậm đấy.

Gỗ lũa là gì?

Là loại gỗ được cấu thành trên sự biến đối của các loại gỗ thông thường trong thiên nhiên. Nó được cấu tạo từ các loại gỗ tự nhiên, đã sống 1 thời gian dài. Khi cây chết đi và bị chìm xuống lòng sông, lòng suối. Dưới sự tác động của thiên nhiên, gỗ tự nhiên sẽ bị bào mòn sẽ trở thành gỗ lũa. Thời gian bào mòn và biến đổi này có thể kéo dài đến hàng trăm năm, thậm chí là hàng nghìn năm.

Với sự bào mòn mạnh mẽ của dòng nước, chỉ những gốc gỗ quý, độ bền cực tốt mới có thể tồn tại được. Vì thế, sau khi được vớt ra từ nước sẽ cực kỳ bền bỉ với tác động của thời gian.  Thông thường, các loại gỗ có thể chống chọi để tạo ra gỗ lũa là: gốc gỗ mun, gỗ hương, gỗ táu, gỗ lim, gỗ muồng đen, gỗ nghiến…

Bên cạnh đó, sự bảo mòn vô tình của nước sẽ tạo ra các gốc gỗ khác nhau, không gốc nào giống với gốc nào.

Đây là 1 loại gỗ đặc biệt. Nó là tập hợp của các loại gỗ quý đã trải qua “thử lửa” của thiên nhiên như huynh đàn, giẻ gai….

Phân loại gỗ

Gỗ lũa trong sông suối

Đây là những loại được tìm thấy bên trong sông suối là phổ biến nhất. Khi mùa lũ tới, các cơn lũ sẽ cuốn theo các gốc gỗ xuống dòng suối.

Xem thêm  Gỗ Sến Có Đắt Không? Bao Nhiêu Tiền Một Khối?

Đặc điểm của gỗ lũa trong sông suối là:

  • Gỗ thường đen bóng do được ngâm lâu trong bùn.
  • Khối lượng gỗ khá nặng nên việc khai thác sẽ gặp vô vàn khó khăn.

Gỗ lũa được chôn trong đất

Là loại gỗ được chôn trong đất giữ lại được bộ rễ, màu gỗ và vân gỗ.

Gỗ lũa ở trong đất cũng dễ khai thác hơn trong sông suối. Sau cơn mưa lớn, khi đất mềm ra, người ta sẽ tranh thủ khai thác.

Gỗ lũa qua mưa, gió

Những dạng gỗ này thường được tìm thấy ở các khu rừng ở vùng bán xa mạc. Dưới sự tác động của gió, nắng và mưa. Phần thân gỗ sẽ dần bị bào mòn cho đến khi chỉ còn lại lõi gỗ. Cũng như 2 loại kể trên, gỗ lũa ở trong mưa gió cũng rất bền và có vân đẹp.

gỗ lũa
Lũa đất được chôn trong đất giữ lại được bộ rễ, màu gỗ và vân gỗ

Ứng dụng của gỗ lũa

Đây là loại gỗ rất đắt giá, chỉ những người nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao mới có thể chế tác loại gỗ này.

Hầu hết quy trình tạo ra thành phẩm của gỗ lũa đều thực hiện bằng tay. Quy trình này đòi hỏi sự tập trung cao độ, tỉ mỉ và thực sự cẩn thận. Có những sản phẩm cần phải mất đến vài năm để hoàn thành.

Cũng giống như gỗ nu. Ứng dụng lớn nhất của gỗ lũa là làm đồ trang trí đắt tiền. Với thú chơi xa xỉ này, chỉ có những đại gia thực sự mới xứng tầm!

Xem thêm  Sàn Gỗ Công Nghiệp – Giải Pháp Tối Ưu Cho Thiết Kế Nội Thất

Gỗ lũa làm đồ trang trí

Trong quá trình khai thác, có những mảnh gỗ lẻ bị văng ra. Người ta đã tận dụng những mảnh gỗ lẻ này để làm các đồ trang trí nho nhỏ để bàn hoặc để trong xe ô tô. Tuy nhỏ, nhưng giá trị của những đồ vật trang trí này thì rất lớn. Bởi dù sao, chúng cũng đã được làm từ loại gỗ quá quý hiếm.

Gỗ lũa ứng dụng để tạo ra tượng phật

Hầu hết những bức tượng phật được làm từ gỗ lũa đã xuất hiện từ trước kia. Bởi vì với độ quý hiếm của gỗ cùng mức giá bán quá đắt. Nên giờ đây, ít người dùng sử dụng nó để làm tượng phật.

Những bức tượng phật từ xa xưa có giá trị rất lớn về cả truyền thống và nghệ thuật. Các bức tượng này được đặt trong các ngôi chùa lớn tại Việt Nam.

gỗ lũa
Loại gỗ này được săn để chế tác sản phẩm nghệ thuật

Gỗ lũa được săn để chế tác sản phẩm nghệ thuật

Những miếng gỗ lũa có trên thị trường được các đại gia lớn ở Việt Nam săn đón và thu mua để tạo nên các sản phẩm nghệ thuật có một không hai.

Các sản phẩm này có giá trị vô cùng lớn, người thường khó mà có được.

Giá bán gỗ lũa

Không có mức bán thực tế cho loại gỗ này. Bởi vì sự săn đón quá nồng nhiệt đến từ các đại gia mà giá trị của nó được đẩy lên cao ngất. Thậm chí có những sản phẩm được tạo ra từ các mảnh gỗ lũa có giá lên đến vài tỷ đồng.

Xem thêm  Gỗ MDF Với MFC, HDF, Loại Nào Tốt Hơn

Cũng không mấy bất ngờ về giá bán cao ngất. Bởi gỗ lũa không hề giống với bất kỳ loại gỗ nào trong tự nhiên. Giá trị của nó chính là sự trường tồn với thời gian!

Như vậy, chúng ta vừa mới tìm hiểu một số thông tin cơ bản về gỗ lũa – loại gỗ đắt giá nhất hiện nay. Nếu bạn có thêm các thông tin thú vị về nó, bạn có thể để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé.