5 Cách Nhận Biết Gỗ Nghiến Dễ Dàng

Mặc dù không phải là loại gỗ phổ thông, nhưng gỗ nghiến được lòng tất cả người đã từng sử dụng sản phẩm làm từ loại gỗ này. Vậy bạn đã biết đến loại gỗ này chưa?

Nếu chưa, hãy tham khảo bài viết ngay sau đây của Quatest nhé. Với 5 cách nhận biết không thể đơn giản hơn dưới đây, bạn chắc chắn sẽ biết rõ đây là loại gỗ gì đấy.

Đặc điểm sinh trưởng của cây

Nghiến được tìm thấy chủ yếu ở 2 quốc gia là Việt Nam và Trung Quốc. Ở Việt Nam, cây nghiến sống nhiều ở vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình. Đây là loại cây rất cao lớn. Chiều cao trung bình của cây gỗ này có thể lên tới 30 đến 35 mét. Đường kính thân cây khoảng từ 80 đến 90cm. Đường kính này tương đối rộng so với các loài cây thân gỗ tại Việt Nam.

Lá cây nghiến có hình quả trứng rộng. Chiều dài khoảng 10 đến 12cm, chiều rộng lá khoảng 7 đến 10cm. Cuống lá của nó dài khoảng 3 đến 5cm. Hoa cây nghiến có bán kính là 0,75cm. Hoa có 5 cánh, mỗi cánh dài khoảng 1,3cm. Quả nghiến có 5 cạnh, hơi giống quả khế.

Đặc tính của gỗ

Nghiến là loại gỗ nặng, khối lượng riêng khoảng 950 đến 1100kg trên 1 mét khối (trong điều kiện độ ẩm là 15%). Khi cầm thớ gỗ này trên tay, bạn sẽ có cảm giác đì mạnh hơn loại gỗ khác. Đây là loại gỗ tương đối quý hiếm giống như gỗ sao, gỗ thủy tùng.

Tính chất nghiến là dai chứ không giòn nên nó rất bền. Ngay cả khi người ta đem chôn thân gỗ xuống đất, gỗ cũng ít bị mối mọt tấn công. Đặc biệt nghiến không có mùi thơm như các loại gỗ huynh đàn, gỗ hương hay ngọc am, long não.

Xem thêm  Bật Mí Tất Tần Tật Thông Tin Về Gỗ Lim

Màu sắc tự nhiên

Gỗ cây nghiến có màu nâu thẫm, hơi đen. Bằng màu sắc này, cây nghiến toát lên vẻ cổ kính nhưng rất sang trọng. Vì thế, nó phù hợp để sản xuất ra sản phẩm là đồ nội thất cao cấp, đặt trong những căn phòng đắt tiền. Qua đó, chất liệu gỗ này cũng làm tăng giá trị căn phòng. Hệt như gỗ gõ đỏ vậy. Dác gỗ có màu sáng hơn 1 chút so với lõi gỗ.

Vân gỗ nghiến – Đặc biệt – Hiếm có

Nghiến sở hữu những đường vân gỗ rất đặc biệt

Vân gỗ có lẽ là điểm nổi bật nhất của loại gỗ này. Nó sở hữu những đường vân gỗ rất đặc biệt, đó là những đường vân xoăn rất đẹp.

Để miêu tả hết sự hoàn hảo trong đường vân nghiến, người ta phải dùng đến những thanh kiếm Nhật để so sánh. Đường vân hiện lên tinh xảo như những nét bóng của bề mặt thanh kiếm. Chỉ có những loại gỗ đặc biệt mới có thể sở hữu đường vân tuyệt vời đến vậy. Có lẽ đây chính là điểm tạo nên hầu hết giá trị kinh tế cho loài cây này.

Tương tự như nghiến, gỗ sồi cũng rất đặc biệt bởi đường vân này.

Bất ngờ với ứng dụng đến từ gỗ nghiến

Vì có nhiều đặc tính tuyệt vời, lại an toàn với sức khỏe người tiêu dùng, nên nghiến được ứng dụng nhiều trong đời sống.

Người dân ở các bản làng vùng cao thích dùng nghiến để làm vì, kèo, cột nhà, sàn nhà, làm thớt… Vì nghiến dai hơn các loại gỗ khác, nên khi làm sàn nhà, đi lại trên đó sẽ không phát ra những tiếng kêu khó chịu.

Xem thêm  Giải Đáp Thắc Mắc Gỗ Xoan Đào Có Bị Mọt Không?

Thớt gỗ nghiến

Thớt là món đồ dùng quen thuộc tại các gia đình Việt Nam. Thớt gỗ nghiến đặc trưng không những bởi vân gỗ và màu sắc bên ngoài. Mà nó còn cực kỳ bền, càng dùng càng sáng. Chính vì vậy giá bán của thớt gỗ nghiến tương đối đắt. Trung bình từ 220.000 đến 1.500.000 , tùy thuộc kích cỡ và chất liệu làm nên thớt mà có sự thay đổi. Trong đó, loại thớt đắt và tốt nhất là thớt được làm từ thân cây, còn loại rẻ nhất làm bằng cành gỗ.

Giường ngủ nghiến

Những người thợ mộc thích dùng nghiến để sản xuất ra giường ngủ. Giường ngủ làm bằng cây nghiến sẽ tạo ra điểm nhấn cho không gian sống của bạn. Ngoài ra, nghiến cũng được sử dụng để làm các đồ nội thất thông thường khác như: kệ tivi, tủ quần áo, bàn ghế, sofa…

Bộ bàn ghế gỗ cây nghiến

Ngọc nghiến

Một trong những ứng dụng tiêu biểu khác của cây nghiến chính là nghiến đã hóa thạch (hay còn gọi là ngọc nghiến). Người nghệ nhân thường dùng ngọc nghiến để tạo ra những bức tượng phong thủy hoặc tượng trang trí, đồ dùng trang trí đắt giá.

Ngọc nghiến là phần cứng nhất thân cây. Nó được tạo ra từ phần bỉu nghiến, chồi nghiến hoặc từ những khuyết tật trên cây nghiến (do người đi rừng chặt phải, do sâu bệnh tạo nên, do sét đánh vào…). Vì thế, giá trị của ngọc nghiến được đánh giá cao.

Xem thêm  Giá Gỗ Mít Bao Nhiêu? Một Số Ứng Dụng Của Gỗ

Thực tế hiện nay gỗ nghiến càng ngày càng được nhiều người biết đến và yêu thích. Vì thế, giá trị sản phẩm nó cũng tăng lên một cách đáng kể. Nắm được xu hướng đó của thị trường, gian thương đã tìm nhiều cách làm giả loại gỗ này nhằm chuộc lợi cá nhân.

Do đó, bạn nên cẩn trọng trong khâu chọn mua sản phẩm từ các loại gỗ tự nhiên như nghiến hay kiền kiền. Tốt nhất là bạn nên tích lũy cho mình kinh nghiệm phân biệt các loại gỗ hoặc là hãy chọn một địa chỉ cung cấp uy tín nhé.

Reference: