Gỗ Sến Có Đắt Không? Bao Nhiêu Tiền Một Khối?

Gỗ sến là loại gỗ được rất nhiều gia đình Việt yêu thích. Trước đây, loại gỗ này xuất hiện nhiều ở các khu rừng rậm tại Việt Nam. Nhưng gần đây, chúng trở nên khan hiếm và cần được bảo tồn. Vì thế, giá thành cũng có sự biến động mạnh, đắt hơn nhiều so với trước. Vậy cụ thể, giá gỗ từ cây sến bao tiền 1 mét khối?

Thông tin về gỗ cây sến

Cây gỗ sến và đặc điểm sinh trưởng

Gỗ cây sến được khai thác từ cây sến. Nếu gỗ sồi, gỗ óc chó là vua của những loại gỗ ở các nước châu Âu hay châu Mỹ. Thì cây sến từng là loại cây được trồng phổ biến tại rừng nhiệt đới nguyên sinh của Việt Nam, với các điểm nhận dạng như sau:

  • Chiều cao trung bình của cây sến là từ 30 – 35m.
  • Cây mọc riêng thành quần thể hoặc mọc xen kẽ với cây lim.
Cây sến từng là loại cây được trồng phổ biến tại rừng nguyên sinh của Việt Nam
  • Cây sến phát triển tốt nhất trong điều kiện đất ẩm và tốt.
  • Phiến lá sến đặc trưng bởi hình quả trứng hoặc hình bầu dục. Chiều dài trung bình của lá là khoảng 6 – 16cm và chiều rộng trung bình là từ 2 – 6cm.
  • Hoa của cây sến mọc ở nách lá trên. Mỗi chùm thường có 2 hoặc 3 bông. Hoa sến xuất hiện vào khoảng tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Hoa có màu vàng nhẵn.
  • Quả sến có hình cầu hoặc hình bầu dục.
  • Ở nước ta, cây sến phân bổ tại các vùng rừng rậm phía bắc như Lào Cai. Đặc biệt, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa có 1 khu rừng quốc gia trồng rất nhiều cây sến với mục đích bảo tồn loại cây này.
Xem thêm  Gỗ Trai Đỏ Là Gì? Những Ứng Dụng Trong Cuộc Sống

Phân loại gỗ sến và đặc trưng của từng loại

Sến được chia thành nhiều loại, nhưng nổi bật hơn cả vẫn là 3 loại sau đây: gỗ sến mủ, gỗ sến đỏ, gỗ sến mật.

Đặc điểm của gỗ sến mủ

Sến mủ mang lại giá trị kinh tế tương tự với gỗ đinh hương. Sến mủ đặc biệt ít dác. Khi mới khai thác, sến mủ thường khoác lên mình lớp áo màu vàng hơi nhạt. Về sau, màu vàng chuyển dần sang sậm hơn hoặc có thể chuyển sang màu đỏ nhạt.

Vì trong thân sến có dầu, nên khi chảy ra bề mặt sẽ tạo thành một vài vệt sẫm màu hơn. Đặc tính của sến mủ là nặng và cứng.

Sến mủ mang lại giá trị kinh tế tương tự với đinh hương

Đặc điểm của gỗ sến đỏ

Sến đỏ cũng thuộc họ nhà sến. Đặc điểm của cây sến đỏ là thân cây cao lớn, chiều cao trung bình của sến đỏ lên tới 30m.

Sến đỏ được đặc trưng bởi những đường vân đẹp mắt. Mang lại cảm giác sang trọng cho bất cứ không gian nội thất nào sở hữu được nó. Gỗ thường được bao phủ bởi lớp áo nâu đỏ. Đặc tính của gỗ cây sến đỏ là cứng nên rất khó để gia công. Nhưng khi đã ra thành phẩm, gỗ sến rất quý vì có khả năng chịu được lực mạnh.

Đặc điểm của gỗ sến mật

Tương tự như sến đỏ, sến mật cũng được bao phủ bởi màu đỏ nâu đặc trưng. Chất gỗ của gỗ sến mật là cứng nên khó gia công và cũng chịu được cường độ mạnh.

Xem thêm  Gỗ Sưa Đắt Hơn Vàng, Lý Do Là Vì Sao?

Đặc biệt, sến mật thuộc nhóm tứ thiết cùng với 3 cái tên khác là Lim, Đinh Hương, Táu. Bởi vậy, người ta nhận xét rằng, sến mật đúng là một loại gỗ sến hảo hạng.

Sến mật không chỉ là loại đắt trên thị trường mà nó còn là loại gỗ tốt nhất trong các loại sến. Nó được các đại gia săn đón để trở thành đồ nội thất đặt trong những căn biệt thự hoặc khu nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam.

Với các đặc điểm nổi bật trên đây, gỗ cây sến xứng đáng được nằm trong danh sách những loại gỗ quý hiếm nhất tại nước ta. Hầu hết mọi người đều mong muốn sở hữu được những món đồ làm từ gỗ cây sến. Vì chúng sẽ gia tăng  giá trị của căn nhà cũng như giá trị của người có chúng.

Các sản phẩm được sản xuất bằng gỗ sến: giường tủ, bàn ghế, bàn ăn, cửa nhà, trần nhà,…. Và một vài tác phẩm nghệ thuật điêu khắc được làm từ loại gỗ quý hiếm này.

Gỗ cây sến bao nhiêu tiền một khối?

Sến bao nhiêu tiền một khối

Có quá nhiều ưu điểm như vậy cộng thêm sự khan hiếm đang ngày một gia tăng, sến chắc chắn không rẻ. Rất khó để báo giá sến chính xác vì giá thành thay đổi theo thời điểm và giữa các nhà phân phối cũng có sự chênh lệch một chút.

Giá của chúng có giá khoảng: 11 triệu 1 mét khối gỗ tròn, và khoảng 13 – 17 triệu 1 mét khối gỗ hộp.

Xem thêm  Choáng Vì Gỗ Trắc Có Vân Gỗ Đẹp, Mùi Thơm Không Tin Được

Bạn có thể liên hệ các bên phân phối khác nhau để nhận báo giá, từ đó chọn mua ở nhà phân phối uy tín với giá thành hợp lý nhất nhé.