Gỗ Sơn Huyết Quý Hiếm, Có Tiền Chắc Gì Đã Mua Được!

Gỗ sơn huyết quý hiếm được xếp vào nhóm danh mục những loại gỗ nhóm I ở Việt Nam. Sở hữu những đường sóng vân, thớ gỗ đặc trưng, mùi hương thơm nhẹ nhàng. Gỗ sơn huyết là loại gỗ có giá trị kinh tế  và thẩm mỹ cao.

Gỗ sơn huyết là gì?

Giới thiệu chung

Cây sơn huyết hay còn được gọi bằng cái tên gốc Latin: Melanorrhea laccifera Piere. Khi về đến Việt Nam, được nhiều người gọi loài cây này là sơn huyết. Ngoài ra chúng còn có thể gọi là sơn tiêu, sơn rừng. Đây là dòng cây thuộc họ đào lộn hột Anacardiaceae, và mang bộ Cam Rutales.

Đã từ lâu người ta xếp các loại gỗ lim, gỗ nghiến, gỗ hương và gỗ huyết sơn vào hạng một trong những loại gỗ tự nhiên được ứng dụng sản xuất nội thất mỹ nghệ hay đồ gỗ với ý nghĩa phong thủy tuyệt nhất.

Gỗ sơn huyết có vân màu đỏ rất đẹp

Đặc điểm của gỗ sơn huyết

Đây là loại cây thân gỗ lớn, có chiều cao phải rơi vào khoảng 20 – 30m. Đường kính thân cũng phải dao động trong khoảng 30-50cm. Tuy nhiên gỗ không nằm trong dòng cây gỗ thân thẳng.

Mắt thường ta có thể thấy vỏ ngoài cây gỗ huyết sơn có màu tro xám. Các vết nứt dọc thân cây nhiều. Cây sơn huyết còn sở hữu lớp thịt vỏ gỗ phải dày vào khoản 7 – 8mm. Đây là vị trí chứa mủ và nhựa cây, nhựa mủ cây có màu vàng hoặc màu đen.

Thường mọc trên những cánh rừng thưa, rừng xanh. Gỗ là dòng câu phổ biến mọc tại những nước thuộc khu vực nhiệt đới như Campuchia, Thái Lan, Lào, Việt Nam…. Trong đó phổ biến nhất đó chính là Campuchia, chúng thường phát triển và sinh trưởng mạnh mẽ trên càng lưu vực đồng bằng. Nơi có phù sa cổ vun đắp, trải đến đồng bằng sông Cửu Long.

Xem thêm  Gỗ Veneer Là Gỗ Gì, Có Phải Là Gỗ Dán Hay Không?

Còn ở nước ta, cây gỗ  mọc chủ yếu ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Nam, Tây Ninh…. Chúng thường mọc rải rác thành những cánh rừng thưa. Và trên độ cao 200 – 800m có những khi cũng lên tới 1000m.

Ưu điểm nổi bật của gỗ sơn huyết

Gỗ sơn huyết có màu đỏ như máu, đỏ đậm từ trong tâm gỗ

Gỗ sơn huyết thuộc dòng gỗ quý, lõi cứng, có khả năng kháng mối mọt rất cao. Không giống với các loại gỗ sồi màu nhạt, trắng. Đường vân gỗ mịn, sóng gỗ mang màu đỏ tươi . Chính vì vậy chúng được ứng dụng vào chế tác đồ gỗ nội thất thông dụng, hay các sản phẩm mỹ nghệ mang ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt. Thuận theo lý tự nhiên là sự bền đẹp của gỗ sẽ khiến cho gia đình hay sự nghiệp của gia chủ cũng được vững chắc bền bỉ như vậy.

Gỗ được xếp hạng gỗ quý tự nhiên, cùng nhóm với những cây gỗ như gỗ hương hay gỗ sưa. Gỗ có màu đỏ như máu, đặc biệt đỏ đậm từ trong tâm gỗ, điều này lý giải cho việc vì sao trong tên gọi của cây lại có chữ “huyết”. Màu đỏ này có thể nổi bật hơn hẳn những dòng cây lấy gỗ khác tuy nhiên lại chưa thể sánh ngang được với gỗ sưa đỏ, và chúng có đường vân khá đều đẹp.

Mặc dù chúng mang rất nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên nếu không phải là người tiếp xúc nhiều với các loại thân gỗ hay là người chỉ nghe qua thì khó có thể nhận biết được gỗ sơn huyết.

Xem thêm  Đặc Điểm Gỗ Tếch Trong Thiết Kế Nội Thất Đồ Gỗ

Một phần vì khá ít được biết đến trên thị trường nội thất. Phần nữa là do chúng khá dễ bị nhầm lẫn với một số loại gỗ khác do màu sắc cũng như mùi vị khá giống nhau.

Tại sao gỗ sơn huyết quý hiếm đến như vậy?

Gỗ sơn huyết thuộc nhóm gỗ số 1 cực kỳ quý hiếm. Nên giá thành thị trường chắc chắn sẽ cao hơn so với các dòng gỗ tự nhiên khác. Giá thành của gỗ phụ thuộc lớn vào tuổi đời cũng như kích thước, thường thì những cây gỗ sơn có tuổi đời đến 40 tuổi. Gỗ sơn huyết được xếp vào hạng một trong những loại gỗ có giá trị kinh tế cao nhất.

Gỗ sơn huyết quý hiếm và có giá trị kinh tế cao như vậy là do những ứng dụng đặc biệt của chúng.

Vòng tay phong thủy từ gỗ

Ứng dụng làm đồ gỗ nội thất trang trí: chế tác những sản phẩm như bộ bàn ghế, tủ kệ…. Những thiết kế được tạo nên từ gỗ thường mang nét độc đáo từ màu sắc đến cách làm tỉ mỉ, tinh xảo.

Nó mang ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt cho mỗi gia chủ. Người ta luôn tâm niệm rằng, màu đỏ mà gỗ mang lại điều may mắn, sự bình an, tốt lành cũng như thịnh vượng cho gia đình.

Một trong những ứng dụng khác đáng kể đến của gỗ đó là người ta sử dụng nhựa cây để sơn lên bề mặt các sản phẩm nội thất. Điều này sẽ giúp tăng độ bền cho sản phẩm, không những thế chung có khả năng kháng mối mọt vô cùng tốt, chống thấm nước cao. Và đặc biệt là tạo bề mặt bóng đẹp cho sản phẩm.

Xem thêm  Top 20+ Loại cây thủy sinh dễ trồng, đẹp và giúp lọc không khí 

Gỗ sơn huyết được lựa chọn để chế tác những nội thất phòng khách sang trọng và đặc trưng: Sàn gỗ, bàn ghế phòng khách, kệ tivi…. Những thứ phô ra được nét phong thuỷ của gia chủ.

Không chỉ được dùng làm nội thất, mà một trong những ứng dụng táo bạo của gỗ sơn huyết là chữa bệnh. Đây là một vị thuốc nam được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền xưa. Hiện tại vẫn còn xuất hiện nhiều trong các phòng khám đông y.