Gỗ Veneer Là Gỗ Gì, Có Phải Là Gỗ Dán Hay Không?

Xét bề mặt bên ngoài, gỗ veneer trông chẳng khác gì gỗ thật. Tuy nhiên, giá thành lại rẻ hơn gỗ tự nhiên. Vậy gỗ veneer là gỗ gì, cấu tạo ra sao, có phải gỗ thật không?

Giới thiệu gỗ veneer

Để hiểu về khái niệm gỗ veneer, trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm veneer trong ngành công nghiệp chế biến gỗ. Veneer là từ để chỉ một tấm gỗ chỉ có hai lớp.

Lớp bên ngoài là lớp gỗ xẻ được gọi là lạng mỏng. Độ dày thưởng chỉ từ 0.3 – 0.6mm (tức là chưa được cả 1mm nữa). Độ rộng thì tùy vào đường kính của cây gỗ dùng để xẻ (thường khoảng 200 đến 500 mm).

Gỗ veneer có phải là gỗ dán?

Miếng gỗ xẻ mỏng như vậy được gọi là gỗ veneer. Miếng này được dán trên bề mặt các loại gỗ công nghiệp khác như: ván gỗ ghép thanh từ cao su, ván MDF, ván MFC, ván dăm, ghép thanh tạp…. Hiểu nôm na, nếu ví chúng như giấy dán tường thì các loại ván chính là tường gạch. Và đây đã được coi là một miếng gỗ hoàn chỉnh.

Điều này làm giảm chi phí mua nội thất của nhiều gia đình. Bởi giá các sản phẩm ván ép gỗ dán rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên 100%. Nhưng dù chỉ là lớp dán bên ngoài, nhưng những sản phẩm dán veneer đều có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, chất lượng và tuổi thọ lại không được bền bỉ.

Lớp ván lạng gỗ veneer

Sau khi miếng veneer được dán lên nền loại gỗ khác, sẽ xuất hiện một vấn đề khá lớn. Đó là bề rộng của một gỗ dán đôi khi không đủ để che lấp hết bề mặt của ván gỗ công nghiệp kia. Bởi chúng thường được quy định kích thước chiều rộng là 1200mm còn chiều dài là 2400mm.

Trong khi, gỗ dán được xẻ từ cây gỗ tự nhiên bề rộng thường chỉ đạt đến 400 hoặc 500mm. Do đó, để dán kín bề mặt gỗ công nghiệp, người ta phải dùng ít nhất 3 miếng gỗ veneer. Nhưng làm thế nào để nối các mảnh riêng biệt với nhau.

Xem thêm  Phân Biệt Gỗ Giáng Hương Với Gỗ Nu Hương, Gù Hương

Câu trả lời là họ dùng công nghệ ép nóng hoặc ép nguội để dính các tấm veneer với nhau cho đến khi bề mặt được phẳng phiu. Sau đó dùng máy chà nhám để tạo bề mặt bóng đẹp cho bề mặt gỗ.

Gỗ dán có bao nhiêu loại?

Veneer có rất nhiều loại vì nó được sản xuất từ các loại gỗ tự nhiên. Mỗi một loại gỗ tự nhiên được sử dụng để xẻ thành miếng ván veneer mỏng sẽ tạo thành một loại veneer riêng.

Vật liệu tạo ra miếng dán rất đa dạng. Ví dụ gỗ xoan đào xẻ mỏng, dán lên ván MFC tạo thành veneer xoan đào trên MFC. Thông thường loại gỗ dán xoan đào thường được sử dụng trong gia công và sản xuất các thiết kế Á Đông, gọn nhẹ và tinh tế.

Còn nếu dùng gỗ sồi Nga xẻ ván veneer mỏng dán lên ván MDF sẽ trở thành veneer sồi trên nền MDF. Hoặc dùng veneer óc chó trên nền ván MDF. Loại veneer này thì được áp dụng nhiều hơn trong các thiết kế mang kiểu dáng Tây Âu lịch thiệp, quý phái.

Ngoài ra, khả năng chống cong vênh, mối mọt của sản phẩm không được đánh giá trên đặc điểm của loại gỗ dán veneer trên bề mặt. Mà phải đánh giá khả năng chống mọt, chịu tác động của loại gỗ nền. Nhiều trường hợp gỗ nền thay đổi thẻ tích do ảnh hưởng của thời tiết. Khiến các lớp veneer bên ngoài bị rạn nứt, nổ, gây mất thẩm mỹ. Chính vì thế, tốt nhất bạn nên hạn chế những tác động của nước, không khí ẩm đối với những sản phẩm này. Đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm.

Hiện nay, nhiều loại ván ép được phủ phim. Các lớp ván gỗ mỏng được dán với nhau bằng keo, bên trên được dán veneer gỗ tự nhiên. Trên cùng được phủ 1 lớp phim bằng nhựa cán keo phenolic ngăn thấm nước và trầy xước.

Xem thêm  Gỗ Laminate Có Giống Melamine Không? Đặc Điểm Của Gỗ
Gỗ veneer có rất nhiều loại

Gỗ veneer có phải gỗ tự nhiên không?

Thực tế, gỗ dán đúng là gỗ tự nhiên bởi nó được xẻ từ cây gỗ tự nhiên. Tính tự nhiên của nó thể hiện giống hệt như loại gỗ tự nhiên mà nó được xẻ ra.

Tuy nhiên, người mua hàng đôi khi không hiểu và người bán đôi khi “không có tâm”. Họ hiểu/nói rằng cả tấm gỗ (bao gồm cả phần ván công nghiệp bên dưới) to là gỗ veneer. Điều này dễ dàng xảy ra nếu người đi mua gỗ hoặc buôn gỗ thiếu kinh nghiệm về gỗ.

Veneer chỉ mặt ngoài của tấm ván gỗ lớn với độ dày chưa đến 1mm. Và chúng được sử dụng để làm đẹp bề mặt bên ngoài của sản phẩm gỗ bởi chúng có nét đẹp tự nhiên của các loại gỗ thật. Trông miếng gỗ công nghiệp sẽ trở nên đẹp và chân thật hơn. Nếu không có đầy đủ kiến thức, bạn sẽ tưởng cả miếng gỗ là veneer.

Bởi vậy, khi mua bán, đặt hàng, khách hàng nên hỏi người bán kỹ về chất liệu của veneer và nền ván. Nếu bạn không hỏi, sau khi gỗ veneer được dán lên ván gỗ công nghiệp rồi. Bạn sẽ không thể biết bên trong là cốt gì? Mỗi loại cốt liệu gỗ sẽ có độ bền, khả năng thấm nước đặc trưng khác nhau.

Thực tế, veneer chỉ mặt ngoài của ván gỗ lớn với độ dày chưa đến 1mm

Sản phẩm nội thất từ gỗ dán có tốt không?

Tuy gỗ veneer là tự nhiên nhưng chúng chỉ là miếng ván mỏng dán bên ngoài để tạo độ thẩm mỹ cho sản phẩm nội thất (bàn, ghế, giường, tủ,….). Nên độ bền không thể so sánh với gỗ tự nhiên. Nhưng chúng cũng có ưu điểm của riêng mình.

Xem thêm  Gỗ MDF Với MFC, HDF, Loại Nào Tốt Hơn

Gỗ dán có vân liền mạch được dán bằng kỹ thuật tiên tiến, độ sáng và bền của bề mặt bên ngoài cũng không kém gì gỗ tự nhiên. Chính ưu điểm này đã làm khách hàng bị cuốn hút và yêu thích các dòng sản phẩm gỗ công nghiệp được ép gỗ dán.

Hơn nữa, gỗ dán còn giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên gỗ, bởi nó chỉ mỏng chưa đến 1mm. Giá ván ép gỗ dán bằng veneer cũng rẻ hơn gỗ thật rất nhiều. Nếu bạn muốn ngôi nhà có sự hiện diện của gỗ thật mà không tốn quá nhiều chi phí thì đây chính là sản phẩm thích hợp.

Ví dụ, nếu bạn muốn làm cửa gỗ thật tiết kiệm chi phí, bạn có thể sử dụng đố cửa. Khung bao bằng gỗ tự nhiên, phần ván có thể sử dụng gỗ dán của chính loại gỗ làm khung kia.

Bởi phần ván chỉ được sử dụng để trang trí. Còn phần khung, đố cửa mới là phần cần độ chắc chắn để chịu lực. Như vậy, giá ván ép gỗ dán thấp giúp bạn có thể trang hoàng nhà cửa bằng những sản phẩm nội thất đẹp mắt như từ gỗ thật.