Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh (hộp gen) là gì? Kích thước tiêu chuẩn

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh hay hộp gen là món đồ kỹ thuật không thể thiếu trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên trên thực tế lại có khá nhiều người lại chưa hiểu rõ về tác dụng cũng như thành phần của nó. Cùng tìm hiểu những thông tin về mẫu hộp này qua bài viết ngay dưới đây nhé. 

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh là gì?

Khái niệm hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Hộp kỹ thuật hay hộp gen đều là tên gọi của một loại hộp chuyên dụng được lắp đặt gắn liền với tường để trong nhà vệ sinh. Có tác dụng chính là chứa các đường ống của nhà theo chiều thẳng đứng. Các đường ống này có thể chứa ống nước dùng trong sinh hoạt, ống nước chữa cháy, ống thoát nước nhà vệ sinh,… Ngoài ra hộp kỹ thuật cũng có thể dùng để chứa các đường dây kỹ thuật, dây điện, hệ thống dây cáp viễn thông. Nó thường được bố trí bên trong các góc khuất của công trình nhà vệ sinh.

Khái niệm hộp kỹ thuật nhà vệ sinh 
Hộp kỹ thuật hay hộp gen dùng để chứa đường ống hoặc dây dẫn

Người ta thường lắp đặt hộp kỹ thuật sau khi đã thi công xong phần thô của công trình. Để thuận tiện cho quá trình triển khai lắp đặt các thiết bị kỹ thuật.

Thành phần hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh

Hộp kỹ thuật được bố trí ở nhà vệ sinh được chia làm 2 loại và tương ứng mỗi loại sẽ có từng thành phần chính khác nhau. Cụ thể:

 • Hộp kỹ thuật truyền thống: Gồm 2 thành phần chính là bê tông và gạch. Mẫu hộp kỹ thuật này không dùng khuôn đúc sẵn, nên phải tốn rất nhiều thời gian và công sức thi công. Hiện nó cũng không được sử dụng nhiều trong xây dựng.
 • Hộp kỹ thuật GRC đúc sẵn: Được làm từ nhiều thành phần khác nhau. Bao gồm hỗn hợp bê tông, thủy tinh dạng sợi tráng kiềm và các chất phụ gia đã được hóa dẻo. Do được đúc sẵn, nên mẫu hộp gen này được đánh giá là tiện lợi và tiết kiệm chi phí hơn so với hộp gen truyền thống. Đây cũng là mẫu hộp kỹ thuật được nhiều gia đình ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hiện nay.
Xem thêm  Thông số kích thước tủ quần áo các loại cập nhật mới nhất

Vai trò hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

 Bảo vệ đường ống dẫn nước

Đường ống dẫn nước là thành phần quan trọng trong công trình nhà vệ sinh. Việc để hộp kỹ thuật ở phía bên ngoài đường ống này giúp hạn chế những ảnh hưởng từ môi trường. Phòng tránh trường hợp nhà vệ sinh bị thấm nước. Từ đó bảo vệ các đường ống hiệu quả.

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bảo vệ đường ống dẫn nước
Hộp gen giúp bảo vệ đường ống dẫn nước

Cố định hệ thống dây điện, dây cáp trong nhà

Hệ thống dây điện đi trong nhà nếu không được cố định có thể gây ra sự mất an toàn khi sử dụng. Không những giúp cố định dây mà hộp gen còn có thể tránh cho những đường dây này không bị ảnh hưởng bởi những tác động chủ quan của con người. Như khoan, đóng đinh, đục tường,…

Ngăn chặn côn trùng gây hại

Những loại côn trùng như mối, mọt có thể gây hại trong bất cứ không gian nào trong ngôi nhà. Nhưng nếu đặt các thiết bị kỹ thuật nằm trong hộp gen thì tình trạng này sẽ được giảm xuống mức tối đa. Ngay cả khi bạn không có thời gian vệ sinh nhà cửa thường xuyên, thì các loại côn trùng này cũng không thể gây hại cho thiết bị của bạn.

Đảm bảo tính thẩm mỹ chung

Hộp gen trong nhà vệ sinh có thể giúp bạn đảm bảo tốt tính thẩm mỹ chung. Bởi nó chứa được ống nước và các đường dây gọn gàng trong một thiết kế hộp. Làm hạn chế những sự “bày bừa” không cần thiết. Cuộc sống của bạn cũng sẽ trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn nhờ thiết kế hộp kỹ thuật này.

Xem thêm  Cách khắc phục nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà
Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh
Hộp kỹ thuật giúp đảm bảo tính thẩm mỹ chung

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh tiêu chuẩn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào diện tích nhà vệ sinh của công trình. Nó phải phù hợp với tất cả đường dây hoặc ống dẫn nước. Không gây áp lực lên các hệ thống bên trong. Và đảm bảo được phần diện tích tối thiểu để bố trí các thiết bị vệ sinh.

Kích thước hộp gen bên trong nhà vệ sinh sẽ được tính toán dựa vào các kích thước của thiết bị nhà vệ sinh. Trong đó, kích thước các thiết bị tiêu chuẩn là:

 • PPR ∅25 (hoặc uPVC ∅27) với ống cấp nước trên mái
 • PPR ∅20 (hoặc uPVC ∅21) với ống cấp nước nóng xuống các tầng bên trong nhà
 • PPR∅32 (hoặc uPVC ∅34) với ống cấp nước từ trên mái xuống các tầng
 • PVC ∅60 với ống thoát nước thải từ phễu thu nước
 • PVC ∅114 với ống thoát nước bồn cầu
 •  PVC ∅90 (hoặc PVC ∅114) ống thoát nước mưa
 • PVC ∅42 của ống thoát hơi của hầm tự hoại trong nhà, ống nước thải

Ngoài ra, bên trong hộp kỹ thuật còn có các loại ống khác như ống thông hơi, ống gas,… Các loại ống này cũng phải đạt các giá trị tiêu chuẩn. Để căn cứ vào đó, thợ kỹ thuật có thể đưa ra kích thước hộp kỹ thuật phù hợp nhất.

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh tiêu chuẩn
Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh tiêu chuẩn phụ thuộc vào kích thước của các thiết bị trong nhà vệ sinh

Lưu ý trong quá trình sử dụng hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh

Dưới đây sẽ là một số lưu ý hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng hộp gen kỹ thuật trong nhà vệ sinh:

 • Khi thiết kế hộp gen kỹ thuật phải đảm bảo đúng kích thước. Để hạn chế việc hộp gen gây tốn kém diện tích sử dụng chung.
 • Nên chọn lựa hộp gen kỹ càng, phải đảm bảo nó đạt đủ chất lượng. Nếu không, rất khó để có thể đảm bảo an toàn cho các thiết bị bên trong.
 • Cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng đường ống hay chất lượng của đường dây được bố trí bên trong hộp. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của hộp gen kỹ thuật. Có thể gây mất an toàn cho quá trình sử dụng của mọi người.
 • Khi sử dụng quạt thông gió trong nhà tắm cần thường xuyên kiểm tra chất lượng của hộp kỹ thuật. Vì quạt thông gió có thể làm ảnh hưởng đến hộp gen.
 • Ngay khi phát hiện ra phần tường nhà có chứa hộp gen xảy ra tình trạng thấm nước, ẩm ướt. Cần phải liên hệ ngay với các đơn vị sửa chữa kỹ thuật. Để có biện pháp khắc phục nhanh chóng nhất. Nếu càng để lâu, sẽ càng gây ra nhiều sự tốn kém không cần thiết.
 • Nên thường xuyên bảo dưỡng hộp kỹ thuật để đảm bảo chất lượng hộp được tốt nhất.
 • Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đã có thêm thông tin về hộp kỹ thuật nhà vệ sinh cũng như kích thước tiêu chuẩn của nó. Liên hệ với chúng tôi ngay, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về mẫu hộp gen này nhé!