Kích thước bàn ghế ăn 2, 4, 6, 8, 10 người tiêu chuẩn

Mỗi một bộ bàn ghế ăn đều có có một kích thước riêng biệt phù hợp cho số lượng người sử dụng. Việc sử dụng đúng kích thước bàn ăn, ghế ăn sẽ giúp cho phòng bếp trở nên cân đối và hài hòa hơn. Đồng thời, nó còn giúp tối ưu hóa được tối đa diện tích sử dụng. Đặc biệt, việc sử dụng bàn ăn có kích thước tiêu chuẩn sẽ cực kỳ phù hợp với kiểu nhà ống, nhà liền kề ở Việt Nam.

Kích thước bàn ghế ăn 2 người

Đặc điểm bàn ghế ăn 2 người

Bàn ăn hai người là kiểu bàn cơ bản nhất. Loại bàn này này có kích thước nhỏ, cung cấp đủ không gian ăn uống cho 2 người trưởng thành hoặc tối đa là thêm một trẻ nhỏ dưới 10 tuổi.

Thông thường, mẫu bàn ghế ăn 2 người khá được ưa chuộng tại các cửa hàng ăn uống nhỏ lẻ vì tính tiết kiệm diện tích. Đặc biệt nhờ kích thước nhỏ nhắn, nó sẽ giúp các cặp đôi đi hẹn hò sẽ gia tăng sự thân mật hơn.

kích thước bàn ăn
Một bộ bàn ăn 2 người có kích cỡ nhỏ gọn

Khi thực hiện bố trí ghế ngồi cho bàn ăn 2 người. Người ta thường đặt 2 ghế đối diện nhau. Việc bố trí đối diện này sẽ giúp cho người sử dụng có thể trò chuyện dễ dàng hơn. Đồng thời, cũng tránh được việc chạm tay vào nhau khi ăn uống.

Kích thước bàn ghế ăn 2 người

Kích cỡ của bàn ăn tròn

Kích thước bàn ăn tròn 2 người tiêu chuẩn có đường kính tối thiểu là 60cm Và tối đa là 80cm. Độ cao tính từ mặt đất tới mặt bàn khoảng 70-75cm..

kích thước bàn ăn 6 người
Kích thước bàn ăn tròn 2 người tiêu chuẩn

Kích thước bàn ăn hình chữ nhật, bàn hình vuông

Khác với bàn ăn tròn, bàn ăn hình chữ nhật và hình vuông có kích thước lớn hơn đôi chút. Nếu bàn ăn vuông có kích cỡ tối thiểu là 62.5cm mỗi cạnh, tối đa là 75cm. Thì bàn ăn chữ nhật có chiều dài là từ 80-85cm, chiều rộng bàn là 62.5-75cm.

Về độ cao của mặt bàn, bàn ăn hình chữ nhật và bàn ăn hình vuông có chiều cao tương đương với bàn tròn tức là khoảng 70-75cm.

kích thước bàn ăn 4 người
Kích thước bàn ăn vuông 2 người

Ghế được sử dụng cho cả 3 loại bàn trên đều có sự tương đồng nhất định về kích thước như:

  • Bề mặt ghế ngồi rộng 45cm
  • Độ sâu của mặt ghế là 42cm.
  • Chiều cao tính từ mặt đất tới mặt ghế ngồi dao động từ 40-45cm
  • Phần lưng tựa của ghế được thiết kế vát nghiêng ra sau khoảng 10-15 độ và có độ cao tối thiểu là 90cm.
Xem thêm  Kích thước bàn ghế nhà hàng, cafe, trà sữa thông dụng nhất hiện nay

Kích thước bàn ghế ăn 4 người

Đặc điểm của bàn ăn 4 người

Những mẫu bàn ghế ăn 4 người được thiết kế hướng tới đối tượng phục vụ 1 gia đình cơ bản gồm bố mẹ và 2 con cái. Chính vì vậy, kích thước bàn ăn 4 người cũng to hơn đôi chút so với kiểu bàn 2 người.

Bàn ăn 4 người xuất hiện khá phổ biến trong những căn hộ chung cư hiện đại vì giúp tiết kiệm diện tích không gian, nhưng vẫn đáp ứng được đủ không gian sử dụng cho một gia đình cơ bản nhất.

kích thước ghế bàn ăn
Bộ bàn ăn 4 ghế phù hợp cho gia đình hiện đại

Việc bố trí ghế ngồi giữa kiểu bàn tròn, bàn vuông 4 người với bàn chữ nhật 4 người có những sự khác biệt nhất định. Nếu như kiểu bàn tròn và bàn vuông thường bố trí thành các cặp đối diện nhau qua các cạnh bàn. Thì ghế ngồi bàn chữ nhật được chia thành cặp và đặt đối diện nhau thông qua chiều dài của bàn ăn.

Kích thước bàn ăn và ghế ăn

Kích thước bàn ăn tròn

Những mẫu bàn tròn 4 người có đường kính dao đồng từ 90- 110cm. Độ cao bàn vào khoảng 75cm.

kích thước bàn ăn tiêu chuẩn
Kích thước của bàn 4 người hình tròn

Kích thước bàn ăn hình chữ nhật, bàn ăn hình vuông

Độ cao của bàn ăn chữ nhật và bàn ăn hình vuông tương đồng so với mẫu bàn tròn tức là vào khoảng 75cm. Tuy nhiên, xét về diện tích mặt bàn sử dụng thì mẫu bàn này có sự khác biệt nhất định. Nếu bàn vuông có kích thước tối thiểu là 85*85cm thì kích thước tối thiểu của bàn chữ nhật lại là 80*125cm.

kích thước bàn ăn tròn
Kích thước bàn chữ nhật
kích thước bàn ăn nhỏ
Kích thước bàn ăn vuông 4 người

Kích thước ghế ngồi của bàn ăn 4 người

Với việc diện tích bàn ăn sử dụng có kích thước lớn hơn để đáp ứng đủ không gian cho 4 người sử dụng. Thì ghế ngồi cho loại bàn này cũng to hơn đôi chút để người ngồi thoải mái hơn.

  • Bề mặt ghế rộng 45-47 cm. Chiều sâu của ghế tăng lên thành 45 cm.
  • Chiều cao ghế là 45cm. Phần lưng tựa có độ cao tối thiểu là 90cm và được thiết kế nghiêng ra sau 1 góc 10-15 độ để mang lại cảm giác thoải mái nhất.
  • Với những mẫu ghế có tay vịn thì phần tay vịn được đặt cao hơn so với mặt ghế từ 18-24cm.
Xem thêm  Kích thước bàn ghế trang điểm tiêu chuẩn, chi tiết nhất

Kích thước bàn ghế ăn 6 người

Đặc điểm của bàn ghế ăn 6 người

Là mẫu bàn ăn truyền thống và phổ biến nhất tại Việt Nam. Kích thước của bàn ghế 6 người được coi là quy chuẩn để các nhà thiết kế tính toán và mở rộng ra những mẫu bàn lớn hơn phục vụ được nhiều người hơn.

Kiểu bàn ăn 6 người được sử dụng rất nhiều trong những ngôi nhà, hay căn hộ tại Việt Nam vì nó đáp ứng đủ không gian sử dụng cho 1 gia đình 3 thế hệ cùng sinh sống. 

Cách bố trí ghế ngồi của kiểu bàn này khá giống với bàn ăn 2 và 4 người. Nếu bàn ăn tròn sử dụng các cặp ghế đối diện đặt chéo nhau qua tâm bàn. Thì ghế bàn chữ nhật được đặt tại 2 bên chiều dài bàn, mỗi bên gồm có 3 ghế ngồi.

kích thước bàn ăn 8 ghế
Bộ bàn ăn 6 ghế xuất hiện khá nhiều ở mọi gia đình Việt Nam

Kích thước bàn ăn 6 người

Kích cỡ bàn tròn

Đường kính của bàn ăn tròn 6 người là 125 cm, độ cao bàn là 75cm. Cùng với đó, tỷ lệ kích thước tối thiểu để bố trí bàn và ghế là 2.35m. Khoảng cách giữa các tim ghế cạnh nhau là 1.25m.

kích thước bàn ăn tròn 6 người
Bàn ăn tròn 6 người có đường kính đến 1.25m

Kích thước bàn ăn hình chữ nhật

Với bàn chữ nhật, chiều rộng của bàn vào khoảng 80-85 cm. Chiều dài tối thiểu từ 187,5 cm. Khoảng cách lưng tựa giữa 2 hàng ghế là 190cm để đảm bảo việc di chuyển và ngồi ăn được thoải mái nhất.

kích thước bàn ăn 2 người
Bàn chữ nhật 6 người với kích thước tiêu chuẩn

Kích thước ghế ngồi của bàn ăn 6 người

Ghế ngồi cho bàn 6 người có kích thước lớn nhất trong các loại bàn ăn cho gia đình ít người. Bề rộng mặt ghế là 50cm, chiều sâu là 45cm. Về chiều cao lưng tựa và mặt ghế ngồi lần lượt là 90 và 45 cm.

Kích thước bàn ăn và ghế ăn 8 người

Đặc điểm bàn ghế ăn 8 người tiêu chuẩn

Mẫu bàn ăn 8 người xuất hiện khá phổ biến trong những gia đình 3 thế hệ có đông thành viên cùng sinh sống. Những mẫu bàn này thường có kích thước khá lớn. Do đó, chúng thường được đặt trong những căn phòng bếp có diện tích tối thiểu là 20m2. Hoặc được đặt riêng biệt trong phòng ăn thay vì phòng ăn kết hợp phòng bếp như nhiều ở Việt Nam như hiện nay.

kích thước bàn ăn 8 người
bàn 8 ghế được thiết kế dành cho gia đình đông con cháu

Việc bố trí ghế ngồi ăn cũng khá giống so với những kiểu bàn ít người đã nói ở trên. Với bàn tròn là cách đặt ghế đối xứng qua tâm bàn. Còn bàn chữ nhật là 2 bên đối diện và mỗi bên sẽ gồm có 4 ghế.

Xem thêm  Kích thước giường trẻ em tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Kích thước tiêu chuẩn của bàn ăn và ghế 8 người

Kích thước bàn ăn tròn

Những mẫu bàn tròn 8 người thường có kích thước khá lớn với đường kính đạt 140cm. Chiều cao bàn khoảng 75-80cm.

kích thước bàn ăn 10 người
Bàn tròn 8 người có đường kính lên tới 1.4m

Kích cỡ bàn hình chữ nhật

Nếu chiều rộng của bàn chữ nhật chỉ dao động trong khoảng từ 90-95cm. Thì chiều dài tối đa của kiểu bàn này là 250cm. Cùng với đó, bàn có độ cao vào khoảng 75-80cm.

kích thước bàn ăn 6 ghế
Kích cỡ bàn chữ nhật 8 người tiêu chuẩn

Kích thước ghế ngồi bàn ăn 8 người

Ghế ngồi của bàn 8 người tương đương hoặc nhỏ hơn đôi chút so với mẫu bàn 6 người truyền thống. Bề rộng mặt ghế dao động từ 48-50cm, chiều sâu là từ 43-45cm. Độ cao của phần lưng tựa và mặt ghế lần lượt là 90cm và 45cm.

Kích thước bàn ghế ăn 10 người

Đặc điểm của bàn 10 người

Những mẫu bàn 10 người có kích thước rất lớn và thường xuất hiện ở những ngôi nhà, căn biệt thự có kích thước rộng. Thông thường, bàn ăn 10 người cần không gian tối thiểu là 7.9m2 cho mẫu bàn tròn và 2.42m2 cho mẫu bàn chữ nhật. Chính vì vậy, việc đặt bộ bàn ăn này trong căn phòng bếp có diện tích tối thiểu 25m2, hoặc phòng ăn riêng biệt sẽ là điều hoàn toàn cần thiết.

kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn
Bàn ăn 10 ghế sử dụng trong các căn phòng vip của nhà hàng hoặc phòng ăn của biệt thự

Kích thước tiêu chuẩn bàn ăn 10 người

Kích thước bàn ăn tròn

Với bàn tròn 10 người, đường kính tối thiểu của mẫu bàn này là 155cm, độ cao bàn là 75-80cm.

kích thước bàn ghế ăn
Kích thước bàn ăn đẹp và tiêu chuẩn cho 10 người

Kích thước bàn ăn hình chữ nhật

Chiều rộng của bàn ăn chữ nhật khi này đã tăng lên 110cm. Cùng với đó, chiều dài tối thiểu của bàn là 320cm. Độ cao dao động trong khoảng 75-80cm.

Kích thước ghế của bàn 10 người

Ghế ngồi của bàn 10 người tương đồng với bàn 6 người với bề rộng mặt ghế là 50cm, chiều sâu đạt 45cm. Tuy nhiên chiều cao của ghế lại cao hơn khoảng 1-2cm đạt 46-47cm so với ghế của bàn 6 người.