Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Các thông số liên quan đến kích thước nhà vệ sinh dân dụng và phòng vệ sinh công nhân sẽ được đề cập đến ở bài viết ngay dưới đây của Quatest. Cũng theo dõi nếu bạn cũng quan tâm đến những thông số này nhé. 

Tại sao phải xây nhà vệ sinh đúng kích thước?

Ai cũng biết xây nhà vệ sinh đúng kích thước là điều cần thiết. Nhưng liệu bạn có biết rõ tại sao cần phải làm điều này hay không? Giải đáp cho câu hỏi này sẽ có ngay sau đây:

Nhà vệ sinh đúng kích thước giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Nhà vệ sinh là một công trình phụ, thường thì sẽ không nhiều người nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung. Tuy nhiên, trên thực tế, một ngôi nhà chỉ đẹp khi tất cả mọi thứ trong ngôi nhà đó đẹp.

Xem thêm  Sàn âm nhà vệ sinh là gì? Nên thiết kế sàn âm nhà vệ sinh không?
Kích thước nhà vệ sinh tầm quan trọng
Nhà vệ sinh đúng kích thước giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Việc xây dựng nhà vệ sinh không đúng kích thước có thể gây nên những sự mất cân đối trong cấu trúc. Ảnh hưởng đến cảnh quan chung, khiến mọi thứ mất đi sự liên kết. Vì thế nên, kích thước nhà vệ sinh là điều bạn cần phải đặc biệt quan tâm.

Nhà vệ sinh đúng kích thước đem đến sự tiện nghi tối đa

Một ngôi nhà vệ sinh đúng kích thước, đầy đủ công năng không chỉ khiến ngôi nhà trở nên đẹp hơn. Mà còn đem đến rất nhiều sự tiện ích khác cho cuộc sống của bạn. Quá trình đi vệ sinh của bạn sẽ diễn ra thoải mái hơn, tâm trạng bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Chưa hết, nhà vệ sinh đúng kích thước còn có đủ diện tích để bạn bố trí các thiết bị xử lý chất thải. Giúp cho phòng vệ sinh nhà bạn trở nên an toàn và sạch sẽ hơn.

Nhà vệ sinh đúng kích thước đem đến may mắn và tài lộc

Theo quan niệm xưa, một nhà vệ sinh có kích thước hợp lý, được bố trí khoa học sẽ tạo nên sự thông thoáng tối đa cho ngôi nhà. Từ đó may mắn và tài lộc sẽ được lan tỏa trong tất cả các không gian. Và giúp cho cuộc sống của các thành viên trong gia đình trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Nhà vệ sinh đúng kích thước đem đến tài lộc
Nhà vệ sinh đúng kích thước đem đến tài lộc

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho nhà dân dụng

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho nhà dân dụng sẽ không cố định mà sẽ thay đổi theo từng mẫu nhà vệ sinh hay các mẫu bộ phận trong nhà vệ sinh. Cụ thể:

Diện tích nhà vệ sinh tối thiểu

Đây là mẫu nhà vệ sinh có diện tích nhỏ nhất trong số các mẫu nhà vệ sinh dân dụng hiện nay. Mẫu nhà vệ sinh có diện tích tối thiểu này thường được bố trí ở bên dưới cầu thang hoặc ở một góc nhỏ bên trong nhà. Nhằm tiết kiệm diện tích tối đa.

Xem thêm  Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh (hộp gen) là gì? Kích thước tiêu chuẩn
Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu
Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu

Diện tích nhà vệ sinh tối thiểu được quy định hiện nay tại Việt Nam là từ 2.5m2 đến 3m2. Lúc này, không gian bên trong nhà vệ sinh chỉ vừa để để đặt một số thiết bị cơ bản, như: bồn cầu, lavabo, vòi hoa sen hay gương soi. Dù ngôi nhà của bạn có nhỏ đến cỡ nào, thì vẫn cần phải xây nhà vệ sinh đạt diện tích tối thiểu. Vì nếu xây nhỏ hơn diện tích này, bạn sẽ rất khó trong việc bố trí thiết bị. Đồng thời nó cũng sẽ gây ra nhiều sự bất tiện, khó chịu sau này.

Diện tích nhà vệ sinh vừa

Nhà vệ sinh vừa là mẫu nhà vệ sinh phổ biến nhất hiện nay, nó diện tích tiêu chuẩn là từ 4m2 đến 6m2. Diện tích này cho phép người dùng có thể bố trí thêm nhiều thiết bị vệ sinh hiện đại hơn trong phòng. Đồng thời có thêm những khoảng trống để bài trí thêm một số món đồ trang trí tăng tính thẩm mỹ.

Kích thước nhà vệ sinh vừa
Mẫu nhà vệ sinh vừa

Đặc biệt với khoảng diện tích này, chủ nhà có thể sử dụng một số vách ngăn bằng kính dày từ 10 đến 12mm. Để ngăn cách phòng tắm và phòng vệ sinh. Giúp đảm bảo an toàn và giữ cho phòng luôn sạch sẽ.

Diện tích tiêu chuẩn nhà vệ sinh lớn

Nhà vệ sinh lớn là mẫu nhà vệ sinh dành riêng cho các căn hộ chung cư lớn hoặc những mẫu nhà biệt thự sang trọng. Diện tích tiêu chuẩn nhà vệ sinh lớn thường là từ 10m2 đến 11m2.

Kích thước nhà vệ sinh lớn
Mẫu nhà vệ sinh lớn

Với diện tích này, chủ nhà có thể bố trí thêm rất nhiều thiết bị cho phòng vệ sinh của mình. Có thể là bồn tắm lớn, đồ xông hơi, bàn trang điểm hoặc bồn tiểu cho nam tiện lợi. Nếu yêu thích cây cối, bạn cũng có thể để thêm một số chậu cây vào đây. Tuy nhiên, chỉ nên dùng từ 1 đến 3 chậu cây có phần tán và kích thước nhỏ. Vì nếu dùng cây có tán và kích thước lớn có thể tạo ra môi trường cho các loại vi sinh vật phát triển. Một vài bức tranh thiên nhiên độc đáo với màu sắc tươi sáng cũng là một gợi ý không tồi nếu bạn đang sở hữu diện tích nhà vệ sinh này.

Xem thêm  Tổng hợp các thiết kế nhà vệ sinh 1m2, 2m2 nhỏ đẹp hiện đại

Kích thước các bộ phận trong nhà vệ sinh

Ngoài việc quan tâm đến diện tích các mẫu nhà vệ sinh, bạn cũng cần phải biết một số kích thước của các bộ phận trong nhà vệ sinh. Để có thể bố trí chúng trong phòng vệ sinh một cách hợp lý và khoa học nhất. Kích thước các bộ phận trong nhà vệ sinh như sau:

  • Kích thước cửa nhà vệ sinh: 

– Nhà vệ sinh nhỏ: chiều cao 1m9 x chiều rộng 0.68m

– Nhà vệ sinh vừa: chiều cao 2m1 x chiều rộng 0.82m

– Nhà vệ sinh lớn: chiều cao 2m3 x chiều rộng 1.02m

  • Kích thước gạch lát nền cho nhà vệ sinh: 0.2m x 0.2m
  • Kích thước gạch ốp tường: 0.2m x 0.2m hoặc 0.2m x 0.3m
  • Chiều cao trần nhà vệ sinh: tối thiểu từ 2m2 trở lên
  • Chiều cao vòi sen: 0.75m x 0.8m
  • Chiều cao mắc áo: từ 1m6 đến 1m7
  • Chiều cao sàn đến chậu rửa: tối thiểu từ 0.82m đến 0.85m

Kích thước tiêu chuẩn của phòng vệ sinh công nhân

Nhà vệ sinh công nhân là mẫu nhà vệ sinh được xây dựng dành riêng cho công nhân tại các công ty hoặc khu công nghiệp lớn. Theo các quy định hiện nay, diện tích tối thiểu cho một nhà vệ sinh công nhân là 2.5m2. Với trường hợp nhà vệ sinh có nhiều buồng thì kích thước buồng vệ sinh tối thiểu cũng phải đạt 2.5m2/ 1 buồng.

Kích thước tiêu chuẩn của phòng vệ sinh công nhân
Phòng vệ sinh công nhân

Ngoài yêu cầu về kích thước và diện tích, thì bên trong phòng vệ sinh công nhân cũng phải sử dụng gạch chống trơn để lát sàn. Mỗi phòng phải có đèn chiếu sáng, giấy vệ sinh, thùng đựng rác. Đặc biệt phải có chốt cài cửa chắc chắn như các mẫu nhà vệ sinh thông thường.

Bài viết cung cấp các thông tin về kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn đối với nhà ở dân dụng và nhà vệ sinh công nhân. Mong rằng, nó đã đem đến cho bạn thêm những hiểu biết mới. Nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin khác, đừng ngại ngần truy cập: https://quatest2.com.vn/ bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *