Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở trọn gói chính xác nhất

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở trọn gói thực sự quan trọng. Chủ xây dựng thường lợi dụng sự kém hiểu biết của khách hàng để trục lợi nên thường làm ẩu khi thi triển khai thi công. Mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói là hợp đồng dân sự, do đó bạn cần làm chặt chẽ để được pháp luật bảo vệ trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

1.Hợp đồng xây nhà trọn gói là gì?

Hợp đồng xây nhà trọn gói được xây dựng dựa trên những quy định nhà nước về cam kết chất lượng công trình, tiến độ thi công, đơn giá xây nhà…trọn gói. Mẫu hợp đồng thường áp dụng cho những công ty cung cấp gói thầu trọn gói về tư vấn, thiết kế và thi công.

Mẫu hợp đồng thi công xây dựng trọn gói nhà ở
Mẫu hợp đồng thi công xây dựng trọn gói nhà ở

Luật đấu thầu năm 2013 đưa ra khái niệm hợp đồng xây nhà trọn gói: Là hợp đồng có đơn giá xây trọn gói cố định trong quá trình thực hiện với toàn bộ hạng mục có trong hợp đồng. Việc thanh toán có thể được thực hiện một lần hoặc nhiều lần đến khi kết thúc hợp đồng. Nghĩa là tổng số chi phí mà nhà thầu được thanh toán đúng như giá ghi trong hợp đồng khi kết thúc nghĩa vụ của 2 bên.

Trong hợp đồng có thể có những chính sách bảo hành, các điều khoản thỏa thuận khác giữa chủ đầu tư với đơn vị xây nhà trọn gói.

2. Tại sao cần làm hợp đồng thi công nhà ở trọn gói?

Khi khách hàng đã tìm được cho mình đơn vị thi công trọn gói uy tín. Hai bên cũng đã đi đến thống nhất các điều khoản về thiết kế, báo giá, nhân công…thì việc cần làm là lập hợp đồng xây nhà trọn gói. Tất cả phải đảm bảo minh bạch, đúng trình tự, pháp luật nhà nước đã ban hành.

Cho dù 2 bên đã thân quen, và bạn khá ngần ngại vì phải làm hợp đồng. Thế nhưng đó là điều cần thiết để ràng buộc trách nhiệm cũng như bảo vệ quyền lợi giữa 2 bên. Bởi nếu có những sơ suất, thì thiệt hại khả năng thuộc về chủ đầu tư. Do đó, tuyệt đối không hợp đồng bằng miệng bạn nhé!

3. Những lưu ý khi soạn thảo mẫu hợp đồng trọn gói nhà ở

Giá trị của hợp đồng

Tiền công xây dựng đôi khi không chỉ phụ thuộc vào đơn giá xây dựng/m2, mà còn là cách tính riêng của từng chủ thầu. Bạn nên quan tâm nhiều hơn đến tổng số tiền xây dựng cho cùng hạng mục công việc. Trước đó, hãy tham khảo, tính toán kỹ càng chi phí của các chủ đầu đưa ra và so sánh, lựa chọn nơi tốt nhất nhé.

giá trị hợp đồng thi công nhà ở
Cần tính toán giá trị hợp đồng thật kỹ

Khi khoán toàn bộ công trình xây dựng thô, kiểu “chìa khóa trao tay”. Bạn cần lập ra một dự toán riêng cho mình. Liệt kê chi tiết quy cách vật tư, chủng loại, mã số vật tư tương ứng làm căn cứ quy đổi khi thời điểm xây dựng không tìm được vật tư như đã thỏa thuận. Phần thô khá lớn nên không thể tính giá chung chung theo m2.

Cần có một khoản phát sinh khi trượt giá, chênh lệch tầm 5% là được. Tránh khi giá vật liệu lên xuống việc tính lại đơn giá hợp đồng.

Các quy định về giao tiền, ứng chi tiêu

Sau khi đã thống nhất mọi điều khoản cùng các hạng mục công việc. Hãy quy định rõ mốc thời gian giao tiền, đợt giao tiền sẽ dựa trên khối lượng công việc thực tế chứ không phải là mốc thời gian thi công.

Quy định về bảo hành, bảo dưỡng

hợp đồng xây nhà ở với trách nhiệm bảo hành 12 tháng
Trách nhiệm bảo hành thường là 12 tháng.

Mục đích là nhắm đến những trục trặc có thể xảy ra khi đưa công trình vào sử dụng, thường là do vật tư kém, hệ thống điện nước chưa vận hành ổn định mà thôi. Cách tốt nhất là giữ lại 5% giá trị hợp đồng đến khi kết thúc thời gian bảo hành. Vậy nhà thầu sẽ nhanh chóng sửa chữa những hư hại hơn.

Xem thêm  Nhà mái lệch cấp 4 sự lựa chọn hoàn hảo cho những khu vực thoáng mát

Quy định về thời gian thi công

Thực ra, những người thợ sẽ không làm kỹ hơn nếu kéo dài thời gian thi công. Quá trình xây dựng đúng hẹn thì không sao, nhưng nếu để lâu và kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng đến công việc cùng các chi phí khác. Hoặc khi bạn ở nhờ nhà người khác trong thời gian này cũng sẽ gây ra những rắc rối. Cần thỏa thuận thời gian cho phép trễ hẹn, hoặc một mức phạt cụ thể nào đó nếu trễ hẹn lần nữa khi giao nhà. 

Một số kinh nghiệm chuẩn bị hợp đồng xây dựng nhà ở trọn gói khác

  • Chủ đầu tư chuẩn bị về nguồn điện nước phục vụ cho mục đích thi công, đồng thời chịu trách nhiệm về chi phí. Trừ khi đưa ra những thỏa thuận khác.
  • Liên hệ trước với chính quyền để thuê lề đường, vỉa hè (nếu có) để phục vụ cho công tác tổ chức thi công, tập kết vật tư.
  • Khách hàng bàn giao mặt bằng, khu đất trống cho bên thi công. Thường là phát quang cây cối, dọn vệ sinh, phá bỏ cấu kiện ngầm, công trình hư hỏng, hầm vệ sinh.
  • Cần liên hệ với UBND xã/phường tại nơi xây dựng để nộp và xin các giấy phép xây dựng cần thiết. Đồng thời thông báo ngày khởi công xây dựng.
  • Cung cấp đủ bản vẽ, hồ sơ thiết kế đã được đóng dấu của bên thiết kế cho đơn vị thi công.
hợp đồng xây dựng nhà ở trọn gói
Xác định đúng lô đất, bàn giao hồ sơ thiết kế đầy đủ
  • Xác định, bàn giao lô đất đúng hợp lệ để tránh xảy ra tranh chấp sau này.
  • Cung cấp giấy giới thiệu cho cá nhân, tổ chức giám sát công trình với chủ thầu để làm cơ sở pháp lý.
  • Khách hàng cần cảnh giác trước những lời chào mời với các gói thầu giá rẻ. Hay với những nhà thầu từ chuối ràng buộc trong các khoản hợp đồng thi công.
  • Những điểm trong hợp đồng là một sự thỏa thuận, thương lượng. Bạn không cần cảm thấy ái ngại khi có những thắc mắc nhằm bảo vệ quyền lợi của mình. Nên chuẩn bị những câu hỏi, những giả thiết xấu nhất để có được câu trả lời từ phía nhà thầu. Điều này cũng giúp cho hợp đồng được rõ ràng, chi tiết và minh bạch hơn.
  • Bảo hiểm nhà ở hiện nay chưa phổ biến, nếu bạn quan tâm tới vấn đề này thì có thể tham khảo thêm để đảm bảo cho chất lượng ngôi nhà của mình.

4. Mẫu hợp đồng xây dựng trọn gói đầy đủ nhấtt

Công ty…                                    Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Số…                                                    Độc lập – tự do – hạnh phúc

HỢP ĐỒNG THI CÔNG XÂY NHÀ Ở TRỌN GÓI

Căn cứ Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/06/2014 của Quốc Hội khóa XI, kỳ họp thứ 4;

– Căn cứ Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 16/02/2013 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình

– Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ

– Căn cứ Thông tư số 37/2015/NĐ-CP của Chính Phủ về việc hướng dẫn hợp đồng trong hoạt động xây dựng;

– Căn cứ hồ sơ thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình ……………………………………. do chủ đầu tư cung cấp;

Hôm nay, ngày tháng năm ……, chúng tôi có:

1.Chủ đầu tư: Chủ giao thầu (bên A)

Người đại diện:………………………….

Địa chỉ:……………………………………………..

Số điện thoại:……………………………………………………

Số chứng minh thư:…………Ngày cấp………………………….Đơn vị cấp:……..

2.Chủ thi công nhận thầu (Bên B)

Công ty:………………………………

Đại diện…………………………………………………….Chức vụ:………………………..

Địa chỉ:……………………..

Số điện thoại:…………………………

Số tài khoản:………………………………………..Ngân hàng:…………………………..

Hai bên đi đến thỏa thuận ký kết hợp đồng kinh tế với các điều khoản sau:

Điều số 1: Nội dung

Bên A đồng ý để bên B tiến hành thi công, xây dựng trọn gói cho căn nhà……với diện tích cơ bản…….theo như lô đất và thiết kế của bên A tại địa chỉ……………..

Xem thêm  Ngôi nhà đẹp nhất Hàn Quốc mà hàng ngàn người trầm trồ!

Điều số 2: Giá trị hợp đồng, tiến độ thi công

Khối lượng công việc bên B tiến hành theo như đúng bản vẽ do bên A cung cấp. Về nghiệm thu khối lượng thanh toán, bên B cam kết với bên A theo như phụ lục vật tư, nhân công (đính kèm cùng hợp đồng).

Đơn giá và nhân công xây dựng trọn gói:…………………

Vậy giá trị hợp đồng tạm tính như sau:………………………

(bằng chữ….)

Thời gian thi công bắt đầu từ ngày…………….kết thúc ngày….

Tổng thời gian thi công:……..ngày

Trong quá trình thi công xây dựng, nếu như bên A có những sự thay đổi về thiết kế, hoặc buộc phải thay đổi các hạng phục phù hợp (theo thiên tai, dịch bệnh…) thì thời gian thi công sẽ tăng thêm. Khoảng thời gian đó thống nhất về sau.

Điều số 3: Thanh toán

Hình thức thanh toán: Tiền mặt VNĐ hoặc chuyển khoản theo thỏa thuận

Tiến độ thanh toán: Chia thành các đợt như sau:

+ Đợt 1: Sau khi ký hợp đồng, bên A bàn giao cho bên B……vnđ là số tiền đặt cọc.

+ Đợt 2: Bên A tiếp tục ứng cho bên B …..% giá trị hợp đồng sau khi đã tập kết được vật liệu và nhân công triển khai công việc.

+ Đợt 3: Chủ nhà, đại diện giám sát kỹ thuật bên A nghiệm thu đổ móng, vách…trong vòng…..ngày. Sẽ tiến hành thanh toán tiếp cho bên B….% giá trị hợp đồng.

+ Đợt 4:….

+ Đợt…..

Bảo hành, bảo dưỡng cho công trình

Trong vòng 1 năm (12 tháng) tính từ thời điểm bên A, bên B cùng ký vào biên bản bàn giao công trình và đưa vào sử dụng. Bên B sẽ sửa chữa mọi sai sót, khiếm khuyết của công trình do bên B gây ra trong khi thi công 100% chi phí. Kết thúc thời gian bảo hành, bên A thanh toán…% giá trị còn lại của hợp đồng.

Điều 4: Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của 2 bên.

4.1 Trách nhiệm hợp đồng của bên A

Bên A cần cung cấp, ký xác nhận bản vẽ cho bên B

Bên A bàn giao mặt bằng, vị trí xây dựng đầy đủ cho bên B

Bên A cung cấp đủ hệ thống điện nước, chiếu sáng phục vụ cho mục đích thi công của bên B.

Khi có xảy ra tranh chấp đất, công trình bị đình chỉ thi công do sai phạm do bên A làm sai thì bên A sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm.

Bên A có nhiệm vụ hòa hảo mọi mối quan hệ với làng xóm, chính quyền giúp cho bên B thi công thuận lợi.

Bên A cử người giám sát để đảm bảo chất lượng cùng tiến độ thi công.

Bên A phải đảm bảo thanh toán cho bên B theo như điều 3 với mỗi giai đoạn.

Nếu như bên A trả chậm cho bên B so với thời hạn thanh toán, thì sẽ chịu trách nhiệm trả lãi suất ngân hàng …%/tháng/tổng giá trị hợp đồng, nhưng không được vượt quá….%. Đặc biệt, bên B có quyền dừng thi công khi bên A chậm trả tiền cho nhân công.

Bên A sẽ đình chỉ thi công, thậm chí là đơn phương hủy hợp đồng. Nếu xét thấy trong quá trình thi công, bên B không đảm bảo được những yếu tố về an toàn, kỹ thuật, tiến độ, chất lượng như cam kết.

4.2 Trách nhiệm hợp đồng của bên B

Bên B cần ký nhận bản vẽ của bên A trước khi tiến hành thi công

Bên B với trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý, hồ sơ năng lực phục vụ cho các nội dung công việc theo như hợp đồng khi đơn vị quản lý yêu cầu.

Bên B được quyền yêu cầu bên B tiến hành thanh toán theo như khối lượng công việc đã hoàn thiện. Được đại diện bên A nghiệm thu như điều 3.

Bên B thi công đúng hồ sơ thiết kế, quy trình và tiêu chuẩn xây dựng cũng như các điều khoản 2 bên đã cam kết.

Bên B cung cấp đúng loại vật liệu xây dựng, chất lượng nhân công như 2 bên đã thống nhất theo phụ lục hợp đồng.

Bên B có nhiệm vụ che chắn cho công trình trong cả giai đoạn thi công để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường cùng những người xung quanh.

Sửa chữa kịp thời những sai sót bên A phát hiện, điều này sẽ không tính thêm tiền.

Xem thêm  Top 10 mẫu nhà cấp 4 đẹp giá rẻ 100 triệu ở không nên bỏ lỡ

Bên B cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, máy móc, các thiết bị thi công để phục vụ cho xây dựng ngay khi kết kết hợp đồng.

Bên B đảm bảo đúng tiến độ theo như thời gian bên A yêu cầu. Đặc biệt, quá trình vệ sinh môi trường, an ninh, an toàn lao động cũng cần chịu trách nhiệm hoàn toàn.

+ Có biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động, quản lý lao động.

+ Cung cấp đầy đủ đồ bảo hộ, quần áo, giày, mỹ, áo phản quang….khi làm việc.

Trách nhiệm của bên B là hoàn thiện công trình theo như thời gian đã cam kết.

Bên B khi không hoàn thiện đúng tiến độ như hợp đồng ở điều 2 thì sẽ phạt …% giá trị hợp đồng/…(số ngày làm việc). Số tiền phạt không quá…% giá trị của hợp đồng.

Điều 5: Các điều khoản phát sinh trong khi thi công

Đơn giá trên chưa bao gồm:

+

+ ……(list các hạng mục)

Nếu bên A thay đổi bản vẽ thiết kế, thì cần thông báo cho bên B trước 5 ngày.

Bên A khi thay đổi nhưng không báo trước cho bên B, bên B đã thi công xong hạng mục công việc đã triển khai theo như bản vẽ bên A cung cấp. Hoặc bên A muốn thi công thêm hạng mục khác ngoài bản vẽ mà trước đó bên A ký kết với bên B thì sẽ tính thêm chi phí phát sinh. Lúc này, hai bên bàn bạc, thỏa thuận đơn giá trước khi tiến hành các công việc tiếp theo.

Bên B lát trả lại vỉa hè, công trình phụ….có liên quan khi phá dỡ để thuận tiện cho thi công. Vật tư do bên A cung cấp.

Điều 6: Vật tư, vật liệu phục vụ thi công

Vật tư: Gạch đặc, gạch lỗ của nhà máy A1; cát; xi măng đổ bê tông PC40 và xây trát PC30. Bê tông đổ móng, vách mác 300, trộn phụ gia chống thấm. Bê tông dùng đổ cột được trộn bê tông, bê tông dầm mái mác 250.

Vữa xây mác 50, bê tông lót mác 100, vữa trát mác 75

Sắt thép Hòa Phát theo như bản vẽ.

Điều 7: Những cam kết khác

Trong khi thi công, nếu có những phát sinh, vướng mắc thì hai bên ngồi lại để bàn bạc và đưa ra cách giải quyết. Nhằm đảm bảo cho mục đích tiến độ và chất lượng xây dựng.

Hai bên thực hiện đúng như các điều khoản trong hợp đồng. Bên nào vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Khi công trình được nghiệm thu và thanh toán xong thì hợp đồng hết giá trị.

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở này sẽ được làm thành 2 bản, mỗi bản….trang có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên sẽ giữ 1 bản.

ĐẠI DIỆN CỦA BÊN A                                  ĐẠI DIỆN CỦA BÊN B

(ký, ghi rõ họ tên)                                               (ký, ghi rõ họ tên)

Mong rằng mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở trọn gói trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có một tổ ấm thật vững chãi!