Nguyên lý thiết kế resort – Những tiêu chuẩn cần quan tâm

Các khu resort tuy chỉ mới xuất hiện khoảng chục năm trở lại đây tại Việt Nam. Nhưng nó đang ngày càng phổ biến và được xây dựng rất nhiều. Vậy có những tiêu chuẩn nào trong nguyên lý thiết kế resort cần được quan tâm?

Các tiêu chuẩn, quy định về nguyên lý thiết kế resort

Quy định nhà nước về loại hình resort

Resort có thể được hiểu đơn giản là một khu nghỉ dưỡng cho con người. Resort có thể chỉ được xây dựng đơn lập thành 1 khối. Hoặc nó cũng có thể được xây dựng thành một khu quần thể bao gồm nhiều loại hình giải trí, khu vực có cảnh quan, khu nhà biệt thự, căn hộ riêng biệt…cách xa các khu đô thị và dân cư. 

Theo TCVN 9506 : 2012 có quy định về một số định nghĩa về một số loại resort sau:

Khách sạn nghỉ dưỡng

Đây là cơ sở để khách du lịch lưu trú. Cơ sở này được xây dựng thành 1 khối. Hoặc được tạo thành 1 quần thể bao gồm, nhà thấp tầng, biệt thự và khách sạn. Cùng với đó, xung xung quanh đó thường có cảnh quan đẹp, bầu không khí sạch-trong lành. Các khách sạn nghỉ dưỡng thường lựa chọn các địa điểm gần sông, biển, núi. Và phục vụ nhu cầu thư giãn, nghỉ dưỡng của khách.

Khu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe

Khu nghỉ dưỡng này có nguồn nước khoáng thiên nhiên. Hoặc có một yếu tố tự nhiên nào(có thể là khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng…) được dùng để phục hồi và điều trị sức khỏe.

nguyên lý thiết kế resort
Nguyên lý thiết kế resort có những tiêu chuẩn gì cần quan tâm

Trại nghỉ,làng nghỉ dưỡng, trung tâm nghỉ dưỡng:

Là cơ sở dành cho khách du lịch lưu trữ. Các cơ sở này cung cấp các tiện nghi, trang bị phục vụ cho khách lưu trú. Kiểu cơ sở này thường được được thiết kế dạng nhà thấp tầng, nhà kiểu gỗ….

Tiêu chuẩn hồ sơ thiết kế resort

Để đảm bảo các khu nghỉ dưỡng được thiết kế đúng chuẩn theo quy ước, tiêu chuẩn trong nguyên lý thiết kế resort. Dưới đây là những tiêu chuẩn thiết yếu giúp bạn đảm việc thi công thiết kế resort diễn ra đúng theo kế hoạch và dự định được đề ra.

Tiêu chuẩn hồ sơ  trong thiết kế cơ sở

Mỗi một resort đều phải có một thiết kế cơ sở. Đây là phần được thiết lập trong bảng Báo cáo nghiên cứu tính khả thi của dự án đầu tư và xây dựng đã được chủ đầu tư lựa chọn. Hồ sơ phải đảm bảo thể hiện đầy đủ thông tin về: thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn, quy chuẩn trong kỹ thuật. Đây là căn cứ để dự án có thể triển khai được các bước tiếp theo trong thiết kế.

Xem thêm  Dựa vào tiêu chuẩn nào để tính sắt thép xây nhà chuẩn?

Một hồ sơ  về thiết kế cơ sở phải đảm bảo có đầy đủ: 

 • Sơ đồ, giới hạn và vị trí của khu đất được quy hoạch.
 • Bản đánh giá và tổng hợp về hiện trạng khu đất quy hoạch
 • Bản thuyết minh về thiết kế cơ sở bao gồm: tóm tắt về địa điểm, phương án về thiết kế của tổng mặt bằng,giải pháp về kết nối với hạ tầng, quy mô và mức độ công trình. Cùng với đó là giải pháp về kết cấu, kiến trúc kỹ thuật, được sử dụng trong thi công. Cũng như tính bảo vệ môi trường, phương án phòng tránh cháy nổ….
 • Bản vẽ về thiết kế xây dựng: Bản vẽ phải thể hiện được giải pháp quy hoạch về tổng thể của kiến trúc, mặt bằng, cấu tạo, hệ thống kỹ thuật của công trình. Ngoài ra còn phải có có đủ thông tin về khối lượng kích thước chính, tọa độ, cao độ, các mốc định vị của công trình xây dựng trên hệ tọa độ của quốc gia.
Nguyên lý thiết kế resort
Bản vẽ resort có đầy đủ thông tin về tọa độ, mốc định vị trên hệ tọa độ quốc gia
 • Bản vẽ về hệ thống phòng-chống cháy nổ
 • Tờ trình đã được thẩm định về dự án xây dựng
 • Các tài liệu về pháp lý liên quan tới resort.

Tiêu chuẩn hồ sơ thiết kế kỹ thuật

Thiết kế về kỹ thuật là bản thiết kế đã được cụ thể hóa dựa trên bản thiết kế cơ sở của  dự án sau khi được cấp phép và phê duyệt. Đây là cơ sở để dự án được triển thiết kế thi công, bản vẽ. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật cần phải đảm bảo có đủ 3 phần:

 • Phần thuyết minh: Ở phần này phải cung cấp được các dữ liệu về nội dung dự án, chỉ tiêu, thông tin mà công trình cần phải đạt được. Cùng với đó là các điều kiện về tự nhiên, sự tác động của dự án đến môi trường, thiết kế bị chi phối bởi điều kiện kỹ thuật ra sao. Ngoài ra, còn phải có thông tin về chỉ tiêu về kinh tế, tính hiệu quả. Các giải pháp được sử dụng.
 • Phần bản vẽ trong hồ sơ thiết kế về kỹ thuật phải biểu lộ đầy đủ hiện trạng mặt bằng, vị trí resort trên bản đồ. Phối cảnh toàn công trình, các mặt cắt, cách bố trí đường kỹ thuật. Nói chung, phần bản vẽ phải nêu ra được đầy đủ các thông tin, tiêu chuẩn cần có của một dự án. Và đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực tế của khách du lịch.
 • Phần tổng dự toán: Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất là bảng dự toán toàn bộ chi phí của công trình. Tổng mức dự toán không thể vượt quá tổng mức đầu tư đã phê duyệt. Đồng thời mức dự toán cần bao gồm: chi phí xây dựng, hạng mục, quản lý của dự án. Các chi phí phát sinh chưa được liệt vào trong dự toán công trình.
Xem thêm  Trường phái thiết kế nội thất biệt thự là gì? Lựa chọn sao?

Tiêu chuẩn hồ sơ thiết kế của bản vẽ thi công

Một hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công tiêu chuẩn cần phải thể hiện đủ các thông tin về: Vật liệu, chi tiết về cấu tạo sao cho phù hợp các quy chuẩn, tiêu chuẩn cũng như các thông thông số kỹ thuật khác. Hồ sơ gồm có 2 phần chính là dự toán của thiết kế bản vẽ và bản vẽ thi công. Trong đó:

 • Bản vẽ thi công cần có: các chi tiết của các bộ phần công trình. Chi tiết về mặt cắt, mặt bằng, tổng khối lượng khi xây lắp, chi tiết mặt bằng, mặt cắt…. Những thông tin cần thiết mà một bản thiết kế thi công trình resort cần có.
 • Dự toán của thiết kế bản vẽ phải đảm bảo có cơ sở và căn cứ để lập dự toán. Cùng với bảng dự toán cho toàn bộ chi phí xây dựng công trình. Cũng như chi phí cho từng hạng mục bên trong công trình đó.

2. Các nguyên lý thiết kế resort mới nhất hiện nay

Để một resort có thể đem lại hiệu quả cao nhất khi được xây dựng. Nó cần phải đảm bảo được các nguyên lý về thiết kế sau:

Nguyên lý thiết kế resort mang sự độc đáo và khác biệt

Đầu tiên khu vực resort cần phải tạo lên được sự khác biệt, độc đáo cần thiết. Điều này sẽ đảm bảo khách du lịch biết đến cũng như lựa chọn khi nghỉ dưỡng. Nếu thực hiện tốt nguyên lý này, doanh thu của resort sẽ tăng không ngừng cũng như khẳng định được vị thế.

Nguyên lý thiết kế resort
Resort độc đáo sẽ tạo lên sự tò mò của khách hàng

Nguyên lý dấu ấn về địa phương trong thiết kế

Mỗi địa phương đều có nền văn hóa về bản địa khác nhau. Việc ứng dụng các dấu ấn địa phương vào trong thiết kế hoặc tận dụng đó sẽ tạo lên được sự tò mò cho khách du lịch. Trong khi đó, mục đích chính khi lựa chọn khu resort là yếu tố nghỉ dưỡng, đậm chất của địa phương và vùng miền.

Xem thêm  Những điều bạn cần biết về gạch lát sân vườn trước khi lựa chọn

Nguyên lý về chất liệu sử dụng

Nguyên lý thiết kế resort tiếp theo mà bạn cần biết là về vật liệu, chất liệu sử dụng. Những vật liệu, chất liệu gần gũi với thiên nhiên là một điều cực kỳ quan trọng khi thiết kế. Các loại chất liệu như: đá, gỗ, gạch đỏ, tre…đều có một điểm riêng biệt. Nhưng một điểm chung là chúng khiến cho không gian resort trở nên bình yên và thư giãn hơn.

Nguyên lý không gian dịch vụ

Một resort cung cấp đầy đủ không gian về dịch vụ, phục vụ trọn gói như: nhà hàng, spa, bể bơi, quán bar-cà phê,….sẽ dễ dàng thu hút hơn một một resort đơn. Việc có đầy đủ các khu vực cung cấp dịch vụ liên hoàn không chỉ tạo nên một kiến trúc nghỉ dưỡng hài hòa. Mà nó còn đảm bảo khách hàng có thể nhiều sự lựa chọn trong giải trí và thư giãn.

Nguyên lý thiết kế resort
Không gian, dịch vụ resort cung cấp là một trong những nguyên lý thiết kế resort đáng quan tâm

Nguyên lý phong cách kiến trúc

Nguyên lý thiết kế resort cuối cùng là về phong cách thiết kế kiến trúc. Resort cần phải có phối cảnh, phong cách thiết kế phù hợp với cảnh quan, không gian xung quanh. Bên cạnh đó, chủ cầu tư cũng có thể biến đổi theo từng phong cách riêng biệt như: kiểu Á Đông, Latin, Châu Âu….Hoặc bất cứ kiểu thiết kế nào.Miễn là nó tạo lên sự gắn kết với cảnh quan và không gian.