Ổ cắm điện và những điều bạn phải biết khi sử dụng

Ổ cắm điện là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Thiết bị này có vai trò quan trọng trong việc chia sẻ và kết nối các thiết bị điện với nguồn điện. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được từng loại ổ cắm và các thương hiệu nổi tiếng để có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Ổ cắm điện là gì? Có những loại ổ cắm điện nào?

Ổ cắm điện là thiết bị điện dân dụng có tác dụng chia sẻ và kết nối giữa các thiết bị điện với nguồn điện. Ổ cắm giúp giảm nguồn điện chính không bị quá tải, chia sẻ điện năng nhằm đảm bảo việc kết nối đường truyền được an toàn đồng thời việc cấp năng lượng điện đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ổ căm được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau như: Ổ cắm điện âm sàn, ổ cắm điện lioa, ổ cắm điện hẹn giờ cơ… Mỗi loại ổ cắm sẽ có cấu tạo, chức năng khác nhau đảm bảo phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của mỗi người, mỗi công trình. Chính vì vậy, trước khi quyết định lựa chọn loại ổ cắm nào bạn nên tìm hiểu cho thật kỹ.

Dưới đây là một số loại ổ cắm phổ biến trên thị trường:

Ổ cắm điện công nghiệp

Ổ cắm điện công nghiệp

Ổ cắm điện công nghiệp là dụng cụ có tác dụng kết nối các thiết bị điện với nguồn cung cấp điện cho công trình. Ổ cắm sẽ được gắn cố định trong một thiết bị hoặc có thể là gắn trực tiếp trong công trình nhằm giúp kết nối phích cắm tới nguồn điện năng.

Ổ cắm điện công nghiệp thường được lựa chọn sử dụng cho những công trình cần sử dụng nguồn điện lớn, ổn định như: Nhà máy, nhà xưởng, quân sự, hàng không, thang máy…

Thiết kế và cấu tạo

Ổ cắm công nghiệp được sử dụng cho những công trình lớn, nhà máy, xí nghiệp… Chính vì vậy, chúng phải tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện cao áp, hệ thống máy móc công suất lớn nên được thiết kế và cấu tạo theo đúng những tiêu chuẩn, quy định về độ an toàn dành cho người sử dụng.

Ổ cắm công nghiệp được tạo nên từ nhiều bộ phận khác nhau được thiết kế tách rời, lắp ghép. Điều này giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng tháo ra để hàn những dây dẫn.

Ổ cắm công nghiệp được thiết kế có nhiều điểm nổi bật như: Có khả năng chịu nhiệt tốt, chống nước và có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau từ ngoài trời cho đến môi trường có nhiệt độ cao, oxy hóa cũng không thể làm nóng chảy phần chân kim loại.

Phần thân của ổ cắm sử dụng chất liệu hợp kim nhôm. Các chân thì làm bằng chất liệu đồng giúp cho ổ cắm có thể tiếp xúc cũng như dẫn điện tốt.

Phân loại các dòng ổ cắm điện công nghiệp

Ổ cắm công nghiệp được phân chia thành nhiều loại khác nhau nhằm đáp ứng được những nhu cầu, mong muốn mà người sử dụng đưa ra. Dưới đây là một số loại ổ cắm được sử dụng phổ biến trên thị trường:

Ổ cắm 1 pha

Ổ cắm 1 pha là thiết bị điện được sử dụng với mục đích kết nối và lấy nguồn điện sử dụng cho một hoặc nhiều thiết bị điện khác. Loại ổ cắm này có cấu trúc và hình dáng khá đa dạng chính vì vậy chúng có thể sử dụng trong nhiều không gian, công trình khác nhau.

Ổ cắm 1 pha thường được sử dụng cho các khu công nghiệp, nhà máy, gia đình hoặc những nơi cần sử dụng thiết bị điện có công suất vừa hoặc nhỏ.

Ổ cắm 2 pha

Loại ổ cắm này được thiết kế với 2 chấu nằm trên ổ cắm. Nhờ thiết kế này nên người dùng có thể kết nối, chia sẻ nguồn điện với nhiều thiết bị cùng một lúc.

Ổ cắm 2 pha có thể chịu được nhiệt khá tốt nhờ được tạo nên từ chất liệu nhựa cao cấp. Ổ cắm được thiết kế và cấu tạo theo đúng những tiêu chuẩn về kỹ thuật nên chúng được đánh giá cao về sự ổn định, chống trầy xước. 

Đặc biệt, ổ cắm 2 pha không hề bị ảnh hưởng tới những yếu tố tác động từ bên ngoài nên có tuổi thọ cao, ít hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Ổ cắm 3 pha

Loại ổ cắm này thường được sử dụng trong những công trình có những thiết bị điện có công suất lớn. Ổ cắm dược thiết kế với lõi hợp kim đồng nhờ đó mà khả năng dẫn điện rất tốt.

Ổ cắm này còn được bao bọc bởi một lớp vỏ nhựa cao cấp bên ngoài nên khả năng cách điện của nó tốt. Người dùng khi sử dụng hoàn toàn yên tâm không sợ rò rỉ điện gây nguy hiểm.

Ổ cắm điện gia dụng

ổ cắm điện
Ổ cắm điện dành cho các thiết bị gia dụng

Ổ cắm điện gia dụng là loại ổ cắm được sản xuất nhằm dẫn điện từ nguồn phát tới các thiết bị điện gia dụng như máy giặt, tivi, điều hòa, đèn chiếu sáng… Ổ cắm sẽ tiếp xúc với nguồn điện áp thấp thường được sử dụng trong các hộ gia đình.

Thiết kế và cấu tạo

Ổ cắm gia dụng được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn để tiếp xúc với điện áp thấp. Ổ cắm không có khả năng chịu nhiệt, chịu được các tác động từ bên ngoài giống như ổ cắm điện công nghiệp.

Phân loại theo chuẩn cắm điện và khu vực

Hiện nay, có rất nhiều loại ổ cắm khác nhau. Mỗi kiểu sẽ có những hình dạng, cấu hình và cấu trúc khác nhau và đặt theo các ký tự đặc biệt như bắt đầu bằng các chữ cái A, B, C, D… O.

Kiểu A, B, C, D
Kiểu A: Ổ cắm được sử dụng cho 2 phích cắm 2 chấu dạng dẹt

Kiểu A thường được sử dụng tại các khu vực như Nhật Bản, Trung Mỹ…

Ổ cắm kiểu A dành cho dạng phích cắm 2 lá kim có độ mỏng và chiều dài từ 15,9 tới 18,3mm. Độ dày là 1,5mm, khoảng cách 2 lá kim là 12,7mm. Tuy nhiên, chiều rộng của 2 chấu phích cắm không bằng nhau, chấu nối với phần dây trung tính sẽ có phần đầu rộng hơn với chấu nối với dây nóng. Chính vì vậy, dạng phích cắm này chỉ có 1 cách để cắm vào ổ điện.

Kiểu B: Ổ cắm điện 3 chấu cho phích cắm gồm 1 chấu tròn và 2 chấu dẹt

Kiểu này thường được sử dụng tại Nhật Bản, Trung Mỹ và khu vực phía Bắc.

Dạng ổ cắm này thường dành cho phích cắm loại 2 chấu bằng kim loại có độ dày 1,5mm và chiều rộng là 6,3mm. Chấu thứ 3 sẽ là thanh kim loại được thiết kế hình trụ với đường kính là 4,8mm. Chấu 3 này sẽ có dài hơn so với 2 chấu còn lại là 3,2mm. Nhờ đó mà thiết bị được tiếp nối với đất trước khi kết nối 2 chấu còn lại với nguồn điện.

Kiểu C: Dành có 2 chấu tròn

Kiểu C này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt tại những nơi đang phát triển và cơ sở, công trình hạ tầng chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, thời gian gần đây thì kiểu C này không còn được đánh giá cao và trở nên lạc hậu do không có phần nồi đất và không đảm bảo được tiêu chuẩn về an toàn điện.

Mỗi chấu của kiểu C sẽ có đường kính là 4mm và khoảng cách giữa các chấu là 18,6mm. Khoảng cách giữa đầu của 2 chấu sẽ là 17,5mm. 

Phần đầu chấu kiểu C này được thiết kế bóp lại nên chúng được sử dụng đa dạng trong nhiều trường hợp khác nhau. Một số ổ cắm có khoảng cách 2 lỗ là 17,5mm đến 19mm và đường kính mỗi lỗ sẽ từ 4mm đến 4,8mm là có thể sử dụng với chấu kiểu C này.

Kiểu D: Dành cho những loại phích cắm 3 chấu tròn

Kiểu D thường được sử dụng tại Nepal và Ấn Độ.

Dạng ổ cắm này được thiết kế dạng hình trọng nhưng lại được sắp xếp theo hình tam giác. Phần chân kết nối đất có đường kính lớn hơn so với 2 chân còn lại.

Ngoài các kiểu A, B, C, D còn có rất nhiều kiểu khác được phân chia dựa theo bảng chữ cái. Mỗi dạng sẽ có những đặc điểm riêng đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người.

Phân loại theo chức năng

Ổ cắm điện gia dụng khi phân loại theo chức năng sẽ có các loại sau đây:

Ổ cắm âm sàn

Ổ cắm điện âm sàn là loại ổ cắm được sản xuất và thiết kế để lắp đặt cho các môi trường, công trình đòi hỏi cao về tính thẩm mỹ nhưng vẫn phải đảm bảo các tiêu chí cần có của một ổ cắm điện. Loại ổ cắm này sử dụng các linh kiện cao cấp để lắp đặt âm sàn.

Thiết kế và cấu tạo

Ổ cắm âm sàn có nhiều loại khác nhau, chính vì vậy mỗi loại sẽ có những thiết kế và cấu tạo với các đặc điểm riêng. Tuy nhiên, nhìn chung dòng ổ cắm này có thiết kế và cấu tạo theo dạng Pop-up.

Ổ cắm âm sàn được tạo nên từ các vật liệu cao cấp như nhôm nguyên chất, đồng… Nên chúng có độ bền cao và khả năng chống oxy hóa, chịu lực tốt.

Một bộ ổ cắm âm sàn thường có thiết kế dạng vuông với khung kim loại bê ngoài và ổ cắm ở bên trong. Ổ cắm sẽ có đầy đủ các phụ kiện để cho người dùng có thể thực hiện thao tác lắp đặt nhanh chóng và đơn giản nhất.

Nơi bố trí ổ cắm điện âm sàn trong nhà

Nhờ được thiết kế đặc biệt nên loại ổ cắm âm sàn này có thể lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt, ổ cắm thường được lắp tại những khu vực, vị trí có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ như: Mặt sàn của công ty, văn phòng, biệt thự, phòng làm việc…

Ổ cắm âm sàn khi lắp đặt tại những vị trí này cần phải đảm bảo không phá vỡ đi kiến trúc tổng thể của công trình. Những vị trí này không cho phép sử dụng hệ thống ổ cắm đi nổi trên mặt sàn gây mất thẩm mỹ.

Ổ cắm âm tường
ô cắm điện âm tường
Ổ cắm điện âm tường

Ổ cắm âm tường là thiết bị điện dân dụng được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay. Lắp đặt loại ổ cắm này sẽ giúp cho công trình trở nên tinh tế, có tính thẩm mỹ cao giúp không gian trở nên hài hòa hơn.

Thiết kế và cấu tạo

Ổ cắm âm tường được tạo nên từ nhiều chi tiết bộ phận tháo rời và lắp ghép khác nhau. Ổ cắm gốm có bề mặt ổ cắm làm từ chất liệu kim loại và ổ cắm ở phía bên trong. Toàn bộ phần thân của ổ cắm khi lắp đặt sẽ không bị lộ ra ngoài.

Phần bề mặt của ổ cắm âm tường gần bằng với mặt phẳng của bức tường. Chính vì vậy, khi lắp đặt loại ổ cắm này sẽ giúp cho công trình có tính thẩm mỹ cao hơn.

Nơi bố trí ổ cắm điện trong nhà

Ổ cắm điện âm tường thường được lựa chọn lắp đặt tại những vị trí có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ như gia đình, văn phòng, công ty. 

Ổ cắm điện nổi

Ổ cắm điện nổi là loại ổ cắm được thiết kế đặc biệt sử dụng cho những thiết bị điện trong gia đình, nhà máy, công xưởng hoặc trong các khu công nghiệp. Ổ cắm được làm từ chất liệu nhựa cao cấp đạt tiêu chuẩn về chống cháy và chịu nhiệt.

Ổ cắm được thiết kế với kiểu dáng hiện đại, đa năng thể hiện được những đặc tính của bảng điện. Công tác hạt nhỏ vô cùng tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Thiết kế và cấu tạo

Ổ điện nổi được thiết kế với kiểu dáng nguyên khối và màu sắc tập trung vào tính thẩm mỹ. Khi lắp đặt sẽ giúp cho không gian trở nên sang trọng, chuyên nghiệp hơn.

Nơi bố trí ổ cắm điện trong nhà

Loại ổ cắm này thường được lắp đặt trong các phòng của gia đình, cơ quan, văn phòng hoặc tại các nhà máy, nhà xưởng… nhằm giúp cho các thiết bị điện hoạt động được ổn định và hiệu quả hơn.

Phân loại theo tính năng

Phân loại theo tính năng thì ổ điện sẽ có những loại sau đây:

Ổ cắm điện kéo dài

Ổ cắm điện kéo dài là thiết bị được nối thêm dây kéo để di chuyển ổ cắm tới nhiều nơi, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Loại ổ cắm này ra đời mang đến nhiều tiện lợi cho người sử dụng, đặc biệt là giới văn phòng, trường học nhờ sự cơ động của nó.

Ổ cắm kéo dài có thể sử dụng nhiều phích cắm điện của các thiết bị điện trong cùng 1 ổ cắm với dòng điện. Ổ cắm có nhiều màu sắc khác nhau đảm bảo phù hợp với các kiểu kiến trúc công trình và không gian khác nhau.

Ổ cắm điện hẹn giờ

Ổ cắm điện hẹn giờ là thiết bị điện dùng để kết nối nguồn điện nhưng chúng có nhiều tính năng tiện lợi hơn so với ổ cắm bình thường. Điểm nổi bật nhất của loại ổ cắm này đó chính là nút bật bấm điều chỉnh theo thời gian mà người dùng đã cài đặt sẵn trước đó.

Ổ cắm hẹn giờ cho phép người sử dụng tự tắt bật thiết bị từ xa thông qua điện thoại thông minh. Quản lý tất cả những thiết bị điện ở phòng trẻ em, đồng thời điều chỉnh hệ thống đèn chiếu sáng, bơm nước cho bể cá và vườn rau…

Ổ cắm điện có công tắc

Ổ cắm có công tắc là thiết bị ổ cắm không thể thiếu trong mỗi gia đình hoặc các công ty, công xưởng, nhà máy. Thiết bị này sẽ giúp đưa nguồn điện đến những thiết bị tải và kết nối với nhau thông qua phích cắm. Ngoài ổ cắm còn có công tắc giúp kết nối các thiết bị điện với nhau và giúp cho các thiết bị hoạt động ổn định hơn.

Những thương hiệu ổ cắm điện nổi bật tại Việt Nam?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ổ cắm đến từ các thương hiệu khác nhau. Dưới đây là một số thương hiệu ổ cắm nổi bật mà bạn có thể tìm hiểu trước khi lựa chọn:

Ổ cắm điện Panasonic

ổ cắm điện pana
Ổ cắm thương hiệu Panasonic

Panasonic là thương hiệu đến từ Nhật Bản được nhiều người dùng đánh giá cao về các dòng sản phẩm mà hãng này đang cung cấp tại Việt Nam. Ổ cắm Panasonic là thiết bị điện có chất lượng tốt đảm bảo đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của người sử dụng.

Ưu và nhược điểm

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của ổ cắm Panasonic:

Ưu điểm:

Ổ cắm Panasonic được chia thành 2 loại là cao cấp và tầm trung, vì vậy khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế và công trình kiến trúc của mình.

Ổ điện được thiết kế với kiểu dáng hiện đại, đẹp mắt khi lắp đặt sẽ giúp không gian trở nên sang trọng và hiện đại hơn.

Ổ điện Panasonic được làm từ các chất liệu cao cấp nên có tuổi thọ cao. Bên cạnh đó, ổ điện còn có khả năng chịu được nhiệt, chống cháy tốt.

Nhược điểm

Ổ điện Panasonic loại cao cấp có giá thành khá cao và không phải ai cũng đáp ứng được điều kiện kinh tế để có thể lựa chọn lắp đặt loại ổ điện này.

Đặc điểm sử dụng: 

Loại ổ cắm này là thiết bị mạch điện chính trong gia đình có thể lắp đặt điện âm sàn hoặc âm tường.

Ổ cắm điện Sino

Đây cũng là một trong những loại ổ cắm nổi tiếng trên thị trường Việt Nam hiện nay. Loại ổ cắm này thường sử dụng cho những công trình nhà ở dân sinh.

Ưu và nhược điểm

Ổ cắm Sino có một số ưu và nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm:

Ổ cắm có tuổi thọ cao, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thiết kế hiện đại, màu sắc sang trọng giúp cho công trình có tính thẩm mỹ hơn khi lắp đặt.

Thao tác lắp đặt đơn giản và sử dụng dễ dàng.

Ổ cắm Sino sở hữu nhiều tính năng hiện đại nhưng có mức giá phù hợp.

Loại ổ cắm này có thể sử dụng trong nhiều công trình khác nhau từ nhỏ cho đến lớn.

Nhược điểm:

Loại ổ điện này dễ bị làm giả, chính vì vậy nếu như khách hàng không có kinh nghiệm, không am hiểu rõ về ổ cắm Sino rất dễ mua phải hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng.

Đặc điểm sử dụng: 

Ổ cắm Sino được sử dụng như một thiết bị mạch điện chính trong gia đình. Ngoài ra, ổ cắm này còn được lắp đặt dưới dạng điện âm sàn, âm tường.

Ổ cắm điện Lioa

Lioa là một trong những thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam, các sản phẩm của Lioa cũng xuất hiện khá nhiều trên thị trường Việt Nam. Một trong số đó là ổ cắm lioa, sản phẩm mang đến cho người sử dụng cảm giác gần gũi thân thuộc giúp cho căn nhà trở nên ấm cúng hơn.

Sản phẩm ổ cắm Lioa cũng được chú trọng vào những tính năng nhằm giúp cho người sử dụng cảm thấy hài lòng khi lựa chọn. Nếu bạn muốn tìm kiếm một ổ cắm điện chất lượng, giá thành phù hợp thì ổ cắm Lioa hoàn toàn đáp ứng được tiêu chí này.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm
Ổ cắm Lioa

Ổ cắm Lioa có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Ổ cắm có nhiều loại khác nhau được phân chia dựa vào vị trí sử dụng như: Ổ cắm dùng trong dân dụng, ổ cắm dùng cho văn phòng, ổ cắm dùng cho các nhà máy, công nghiệp. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được một loại ổ cắm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
 • Ổ cắm Lioa được thiết kế với các ổ cắm và chấu đa năng chắc chắn phù hợp với mọi loại phích cắm. Từ đó giúp cung cấp điện cho các thiết bị cùng một lúc rất tiện lợi.
 • Sản phẩm được làm từ chất liệu cao cấp nên có khả năng chống nhiệt và cách điện rất tốt.
Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, thì loại ổ cắm này có một số hạn chế như:

 • So với những loại ổ cắm panasonic hay sino kể ở trên. Lioa có độ bền, và tuổi thọ kém hơn đôi chút bù lại với mức giá tốt hơn so với các hãng khác. Lioa được sử dụng phần lớn tại các công trình đơn giản, hoặc sử dụng làm ổ tiếp điện trong các gia đình.
Đặc điểm sử dụng: 

Ổ cắm Lioa dùng trong mạch điện chính gia đình, điện nổi, ổ nối tiếp điện.

Ổ cắm điện Xiaomi

Một thương hiệu ổ cắm nổi tiếng tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là ổ cắm Xiaomi. Thương hiệu này hiện đang mang đến cho người sử dụng 2 model nổi bật nhất là Xiaomi Smart Power Strip và Xiaomi Mi Power Strip.

Ưu và nhược điểm

Ổ cắm điện Xiaomi có một số ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm
 • Sản phẩm được thiết kế đẹp mắt có tính thẩm mỹ cao nên khi lắp đặt sẽ giúp công trình trở nên sang trọng hơn. Sản phẩm phù hợp lắp đặt tại những vị trí đòi hỏi có tính thẩm mỹ cao.
 • Ổ cắm Xiaomi được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, người dùng còn có thể điều khiển qua điện thoại thông minh.
 • Ổ cắm Xiaomi được làm từ các chất liệu cao cấp nên có khả năng chịu nhiệt cao.
 • Sản phẩm được đánh giá cao về độ bền cũng như tính chịu nhiệt.
 • Ngoài chế độ sạc nhanh thì ổ cắm Xiaomi còn có thể điều chỉnh theo nhiều chế độ khác nhau như hẹn giờ bật và tắt.
Nhược điểm
 • Xiaomi vốn không phải là một công ty chuyên sản xuất các thiết bị điện mà là một công ty công nghệ đa ngành. Vì vậy, chất lượng ổ xiaomi chỉ dừng ở mức tạm ổn so với mặt bằng chung chứ không thể so sánh với 3 loại ổ cắm điện ở trên được.
 • Vì được tích hợp nhiều tính năng mới lạ, các đầu cổng kết nối đa dạng. Điều này khiến cho mức giá của ổ điện xiaomi cũng cao hơn đôi chút so với các hãng khác trên thị trường.
Đặc điểm sử dụng: 

Loại ổ cắm này thường được dùng trong ổ cắm điện nối trong nhà.

Một số thương hiệu ổ cắm điện khác

Ngoài những loại ổ cắm mà chúng tôi nêu trên bạn có thể tham khảo một số thương hiệu nổi tiếng khác như:

 • Ổ cắm HONJIANDA.
 • Ổ cắm điện Comet.
 • Ổ cắm điện Schneider.
 • Ổ cắm Điện Quang.
 • Ổ cắm Huntkey.
 • Ổ cắm DeLi.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà đảm bảo an toàn

Tùy từng vị trí sẽ có những cách bố trí ổ cắm khác nhau

Bố trí ổ cắm trong nhà đảm bảo an toàn là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi ổ cắm không chỉ liên quan tới trang trí mà còn quyết định đến việc an toàn cho người sử dụng.

Dưới đây là cách bố trí ổ cắm mà bạn có thể tham khảo và áp dụng khi cần:

Trước tiên bạn cần phải đáp ứng được các tiêu chí về ổ cắm trong nhà như: Lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, chọn ổ cắm chất lượng, nên chọn ổ cắm có cực tiếp đất an toàn…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đáp ứng các tiêu chí về khoảng cách và chiều cao cho ổ cắm.

Tùy vào từng vị trí lắp đặt ổ cắm sẽ có những cách bố trí khác nhau như:

Lắp đặt ổ cắm cho phòng khách: Đối với phòng khách nhu cầu sử dụng thiết bị điện lớn vì vây nên lắp đặt ít nhất là 3 ổ cắm. Khi lắp đặt bạn nên thiết kế ổ cắm nằm cố định đằng sau thiết bị, dây cuộn tròn gọn gàng. Đối với những ổ cắm ít sử dụng nên bố trí cách sàn ít nhất là 30cm và cần được phải đậy hoặc bọc kín những ổ lộ thiên để tránh trẻ nhỏ của gia đình nghịch ngợm.

Lắp đặt ổ cắm trong phòng ngủ: Bạn lắp đặt ổ cắm ở 2 bên đầu giường để cắm đèn ngủ hoặc sạc điện thoại. Nếu như phòng có tivi bạn hãy bố trí ổ cắm phía sau tivi hoặc có bàn học bạn nên trang bị ổ điện 3-4 lỗ để tiện cho việc sử dụng.

Lắp đặt ổ điện phòng bếp: Đây là nơi sử dụng nhiều ổ điện nhất vì cần đặt tủ lạnh, máy hút mùi, nồi cơm điện, lò vi sóng… Vì vậy, phòng bếp cần bố trí ít nhất 4-5 ổ cắm điện công suất lớn. Ổ cắm nên đặt sau tủ lạnh. Nếu gia đình bạn sử dụng bếp điện cần có ổ cắm riêng. Gần bàn ăn nên có 2 ổ cắm để ăn lẩu hoặc cắm sạc điện thoại.

Cuối cùng, bạn nên lắp đặt thêm ổ cắm gồm 4-5 lỗ để tiện sử dụng cho các thiết bị như ấm đun nước, nồi cơm điện, máy xay sinh tố…

Lắp đặt ổ cắm cho nhà vệ sinh, phòng tắm: Đối với vị trí này bạn nên lắp ổ cắm cách vòi nước khoảng 50-60cm. Nên bố trí thêm 2 ổ cắm đôi gần bồn rửa mặt để tiện sử dụng khi muốn dùng máy sấy tóc, máy cạo râu, tông đơ…

Trên đây là những thông tin cơ bản về ổ cắm điện. Nếu bạn còn bất cứ vấn đề nào băn khoăn muốn được tư vấn giải đáp cụ thể hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi.