Sắt làm móng nhà và những tiêu chuẩn cần nắm vững

Làm móng nhà chuẩn, chất lượng không chỉ phụ thuộc vào phương án xây dựng phù hợp mà còn ở chất liệu thi công có đảm bảo hay không. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về các tiêu chuẩn về sắt làm móng nhà. Một trong những vật liệu xây dựng không thể thiếu trong thi công công trình.

Tại sao cần đặt ra tiêu chuẩn chọn sắt làm móng nhà?

Móng đơn hay móng băng của ngôi nhà được ví như bộ xương của cơ thể con người. Một bộ xương chắc khỏe sẽ giúp cơ thể cân đối và khỏe mạnh hơn. Đối với móng nhà cũng vậy, một nền móng chắc khỏe sẽ giúp ngôi nhà trở nên kiên cố hơn.

Đây là kết cấu móng chịu tải trọng của cả công trình, nền móng trong thi công xây dựng được thực hiện cẩn thận và vô cùng chi tiết. Phần bê tông bao gồm xi măng, cát, đá được trộn lại với nhau theo một tỷ lệ nhất định. Đảm bảo được dầm móng cẩn thận làm nền cho công trình được xây dựng ổn định ở phía trên. Thế nhưng phần bê tông chỉ có thể chịu được một phần nhỏ tải trọng của cả công trình mà thôi, đặc biệt là đối với các tòa nhà đồ sộ.

Vậy nên để có được một nền móng hoàn hảo, người ta còn đòi hỏi hệ thống sắt thép nữa. Hệ thống này được sắp xếp, thiết kế và xây dựng như một chiếc khung đỡ nối phần bê tông được chắc chắn và cố định hơn. Tránh xảy ra các hiện tượng nứt, lún sụt nhà ở, mất an toàn cho người ở.

Vì thế, việc chọn chất liệu sắt thép phục vụ cho thiết kế và thi công móng nông nền lại càng quan trọng hơn. Để biết thế nào là chất liệu sắt đạt yêu cầu, người ta đề ra các tiêu chí, các tiêu chuẩn riêng. Từ đó phản ánh chất lượng loại sắt thép bạn chọn có phù hợp với công trình hay không. Vậy những tiêu chuẩn đó là gì?

Xem thêm  Cách giác móng công trình bằng thủ công
Tại sao cần chọn sắt làm móng nhà
Lựa chọn chất liệu sắt thép chất lượng sẽ đảm bảo chất lượng toàn công trình

Những tiêu chuẩn cần biết xác định số lượng sắt làm móng

Nếu thiết kế, dàn xếp quá nhiều sắt thép sẽ gây hao tổn chi phí mà không thực sự sử dụng đến. Ngược lại đối với việc sử dụng quá ít sắt thép cho móng sẽ không đảm bảo chất lượng công trình đặc biệt là các công trình thi công móng nhà liền kề. Tính toán sắt thép cũng vô cùng quan trọng, chính vì thế tiêu chuẩn về tính toán lượng sắt phù hợp cho từng vị trí được tóm gọn như sau.

Cụ thể, đối với mỗi 1m2 thì cần sử dụng bao nhiêu sắt thép? Một số thông số bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Móng nhà: 100 – 120 kg/m3
  • Dầm: 180 – 200 kg/m3
  • Sàn nhà: 120 – 150 kg/m2
  • Cột: 200 – 250 kg/m3 (nhịp >5m) hoặc trong một số trường hợp khác có thể ước tính như sau 170 – 190 kg/m3 (nhịp <5m)
  • Vách: 180 – 200 kg/m3
  • Cầu thang: 120 – 140 kg/m3

Tuy nhiên đây chỉ là những con số mang tính chất tham khảo. Trên thực tế thì mỗi kiểu kiến trúc, mỗi vị trí xây sẽ cần một số lượng thép là khác nhau.

Từng vị trí 

Khối lượng thép cần dùng 

Phi nhỏ hơn 10 

Phi từ 10 – 18 

Phi lớn hơn 18 

Móng cột 

20 Kg

50 Kg

30 Kg

Dầm móng 

25 Kg

120 Kg

Cột

30 Kg

60 Kg

75 Kg

Dầm

30 Kg

85 Kg

50 Kg

Sàn

90 Kg

Lanh tô

80 Kg

Cầu thang

75 Kg

45 Kg

Xem thêm  Tiêu chuẩn của móng chân vịt trong nhà xây chen

Trên đây là bảng dự tính khối lượng sắt thép cần dùng cho mỗi vị trí trong nhà ở. Thế nhưng đây cũng chỉ là ước lượng, trên thực tế chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như dầm móng.

Nên chọn sắt làm móng nhà như thế nào?

Xác định số lượng và và mật độ khi thực hiện

Xác định số lượng sắt làm móng nhà
Nên xác định số lượng sắt làm móng nhà để cân bằng tài chính cũng như đảm bảo đủ vật liệu thi công

Dựa vào những tính toán khi đào hố móng cùng bản thiết kế chi tiết để ước tính số lượng sắt thép cũng như tổng chi phí phải chi trả cho khoản này là bao nhiêu. Đây là bước cực kỳ quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí xây dựng đồng thời cũng là tác nhân chính tác động lên chất lượng của công trình.

Để làm được khâu này có nhiều cách, gia chủ có thể lên mạng tìm hiểu những thông tin đa dạng và xem nhiều mẫu thiết kế có sẵn.

Hoặc bạn có thể tìm đến những chuyên gia về xây dựng, nhờ họ đưa ra những lời khuyên từ đó tính toán và đưa ra con số cụ thể cho công trình của riêng mình. Phương pháp này có lẽ sẽ đưa ra những giải pháp thực tế hơn và mang lại hiệu quả tốt hơn.

Dựa vào thương hiệu

Tên tuổi của thương hiệu cũng là một trong những yếu tố có thể giúp bạn đánh giá được phần nào chất lượng của sản phẩm. Thông thường thì thương hiệu càng lớn thì chất lượng sẽ tốt hơn. Nhưng đi kèm với đó là giá thành cũng đắt đỏ hơn.

Ngoài ra, nếu bạn mua hàng thông qua các đại lý phân phối tốt thì sẽ cho bạn sản phẩm sắt thép chất lượng hơn. Bạn có thể tham khảo ở các đại lý gần kề để có thể nắm được sự so sánh chi tiết nhất về từng loại sắt thép được cho bởi những chuyên gia.

Xem thêm  Tiêu chuẩn kết cấu móng và bản vẽ móng nhà 1 tầng
Thương hiệu sắt làm móng nhà chất lượng cao
Nên chọn thương hiệu sắt làm móng nhà chất lượng cao

Khảo sát các loại sắt có trên thị trường về mức giá, chất lượng và nguồn gốc

Để hiểu và lựa chọn được loại chất liệu làm móng chất lượng với giá thành phải chăng nhất. Có lẽ công việc khảo sát thị trường sẽ là phương án tối ưu nhất.

Tìm hiểu các thương hiệu sẵn có trên thị trường, đưa ra sự so sánh và lựa chọn dựa trên nhu cầu và điều kiện tài chính của bạn. Việc tìm hiểu kỹ sẽ giúp cho quá trình lựa chọn các loại móng dễ dàng và phù hợp nhất với côgn trình xây dựng của bạn.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp về sắt làm móng nhà trên đây sẽ là tải liệu hữu ích dành cho bạn. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức về chất liệu cũng như những hình thức xây dựng móng khác trên website của chúng tôi. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình thiết kế và thi công ngôi nhà trong mơ của mình nhé!