Tiêu chuẩn bản vẽ móng băng nhà 2 tầng và quy trình làm móng

Móng băng nhà 2 tầng là thành phần quan trọng để cấu tạo nên một công trình nhà 2 tầng hoàn chỉnh. Vậy tiêu chuẩn bản vẽ loại móng này như thế nào? Quy trình của nó có khác các loại móng khác hay không? 

Bản vẽ móng băng nhà 2 tầng và những tiêu chuẩn cần có

Móng băng nhà 2 tầng là loại móng có chiều dài gấp nhiều lần so với chiều rộng. Nó thường được dùng ở phần dưới tường hoặc dưới cột. Tương ứng với những đặc điểm này, các kiến trúc sư cũng xây dựng bản vẽ móng nhà theo những tiêu chuẩn khác nhau. 

Bản vẽ móng băng nhà 2 tầng
Bản vẽ chi tiết móng băng

Tiêu chuẩn kích thước bản vẽ móng băng 

Tiêu chuẩn kích thước trong bản vẽ móng băng là thông số được đưa ra để đảm bảo tối đa sự an toàn của công trình. Theo đó: 

 • Kích thước móng phổ thông tiêu chuẩn sẽ là: (900-1200) x 350 (mm). Trong đó thép của móng phổ thông phải đạt kích thước là Φ12a150.
 • Kích thước dầm móng phổ thông sẽ là: 300 x (500-700) (mm). Và thép dầm móng phải đạt 6Φ(18-22) với thép dọc; Φ8a150 với thép đai. 
 • Đối với những dự án xây dựng nhà cao tầng điển hình, thì các kiến trúc sư thường chọn chiều cao dầm móng chiếm 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất. 
Tiêu chuẩn bản vẽ móng băng nhà 2 tầng
Tiêu chuẩn kích thước bản vẽ móng băng

Tiêu chuẩn khoảng cách bố trí cột dầm, móng, đai thép trong bản vẽ móng băng

Tiêu chuẩn khoảng cách bố trí cột dầm, móng, đai thép trong bản vẽ móng băng sẽ được tính toán bằng chính khoảng hở thông thủy của công trình. Theo đó, các giá trị này sẽ không được nhỏ hơn trị số lớn và nhỏ hơn đường kính cốt thép. Để thỏa mãn các khoảng cách tiêu chuẩn, việc bố trí cốt thép được quy định như sau: 

 • Khoảng hở phần cốt thép đặt dưới phải bằng 25mm 
 • Khoảng hở phần cốt thép đặt trên phải bằng 30mm
 • Trường hợp cốt thép được đặt thành hai hàng thì hai phần phía trên sẽ cách nhau 50mm. 
 • Trường hợp thi công bằng đầm dùi thì khoảng hở phía trên phải đút lọt đầm dùi. 
 • Khoảng cách giữa dầm sàn và dầm khung phải đảm bảo tạo thành góc vuông. 
Tiêu chuẩn móng băng nhà 2 tầng khoảng cách bố trí
Tiêu chuẩn khoảng cách bố trí cột dầm, móng, đai thép trong bản vẽ móng băng

Tiêu chuẩn về các thông số kỹ thuật vật liệu, nguyên liệu

 • Đối với vật liệu cốt thép được sử dụng trong quá trình làm móng băng 1 phương. Thì phần tiết diện bị giảm trong quá trình làm sạch hoặc vận chuyển phải đảm bảo không vượt quá giới hạn cho phép. Chỉ số tiết diện giới hạn cho phép là 2% đường kính.
 • Cốt thép trước khi đưa vào thi công phải được cố định trước bằng chân chó hoặc cục kê bê tông. Khoảng cách của chân chó hoặc cục kê bê tông phải cách nhau theo một tỷ lệ nhất định. Nhằm hạn chế sự xê dịch trong quá trình thi công công trình. 
 • Ván khuôn thi công bê tông phải đảm bảo vững chắc, có độ dày và khả năng chịu lực đạt chuẩn. Không bị biến dạng do sự thay đổi trọng lượng của bê tông. 
 • Phần bê tông được trộn phải có tỷ lệ chuẩn, sạch sẽ và không dính tạp chất. 
Trộn bê tông làm móng nhà
Phần bê tông được trộn làm móng nhà phải có tỷ lệ chuẩn, sạch sẽ và không dính tạp chất

Quy trình làm móng băng nhà 2 tầng

Giải phóng, san lấp mặt bằng

Giải phóng mặt bằng là khâu đầu tiên và chiếm vai trò quan trọng trong quy trình làm móng băng cho nhà 2 tầng. Trong bước này, chủ nhà hoặc thợ thi công sẽ dọn dẹp thật sạch sẽ khu vực làm móng nhà trên nền đất yếu. Sau đó tiến hành san lấp mặt bằng đều. Để thuận tiện cho quá trình đổ móng tiếp theo. Tùy vào đặc điểm địa hình và đặc điểm công trình. Mà độ sâu nông của móng có thể sẽ thay đổi khác nhau. 

Xem thêm  Cách giác móng công trình bằng thủ công

Ngoài công việc chính là giải phóng mặt bằng, chủ nhà cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu. Bao gồm sắt, thép làm móng nhà, xi măng, các dụng cụ xây dựng,… Để đảm bảo quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, an toàn và chất lượng. 

Chuẩn bị nguyên vật liệu đổ móng

Chuẩn bị cốt thép 

Cũng như quá trình thi công móng đơn, trong quá trình chuẩn bị cốt thép này, thợ thi công sẽ tiến hành gia công, uốn nắn thép nhằm đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời lựa chọn những thanh thép đạt đủ tiêu chuẩn về độ dẻo dai, độ vững chắc. Có bề mặt sạch, không bị gỉ sét và đủ tiết diện để đưa vào quá trình thi công. 

Chuẩn bị cốt thép đổ móng nhà
Quá trình chuẩn bị cốt thép đổ móng nhà

Bên cạnh đó, các mối hàn nối các mối buộc thép cũng phải đạt đủ các tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật. Cụ thể, các mối hàn nối phải >= 10d, còn các mối buộc phải >= 30d. Trong đó d là đường kính của thép. 

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình của mình, bạn nên chọn mua cốt thép ở những đơn vị cung cấp uy tín, tin cậy. 

Chuẩn bị cốp pha

Cốp pha là thứ quyết định trực tiếp đến độ bền chắc của công trình xây dựng. Chính vì thế quá trình chuẩn bị nó phải được thực hiện nghiêm túc và đảm bảo. 

Cốp pha phải đạt đủ chất lượng, còn nguyên vẹn và chắc chắn, không bị mục nát. Các thanh gỗ chống cần phải có độ dày tối thiểu là 4cm, để đảm bảo an toàn. Đặc biệt trước khi sử dụng cây chống, mật độ cây chống phải được tính toán cẩn thận và tỉ mỉ. Để tránh tình trạng xê dịch, gây mất an toàn trong quá trình thi công thực tế. 

Xem thêm  Tiêu chuẩn của móng chân vịt trong nhà xây chen

Thực hiện đổ móng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ cốt thép và cốp pha, quy trình đổ móng sẽ được thực hiện nhưng trước khi đổ móng bạn cần giác móng công trình nhằm đảm bảo kết cấu thép đan đúng vị trí cần thiết trước khi đổ. Đây cũng là bước cuối cùng trong quy trình làm móng băng nhà 2 tầng, móng băng nhà 3 tầng. Trong bước này, thợ thi công tiến hành đổ trực tiếp phần bê tông vào các hố móng đã đào trước. 

Quá trình đổ móng nhà 2 tầng
Quá trình thực hiện đổ móng nhà 2 tầng

Khi tiến hành đổ móng phải đảm bảo đạt đủ các yêu cầu kỹ thuật xây dựng để đảm bảo kết cấu móng nhà đạt cấu trúc tốt nhất. Như bê tông phải được đổ đầy vào móng, phần bê tông đổ móng không có lẫn rác hay tạp chất khác. Không để lẫn các nguyên liệu đá, sỏi cát sai lệch kích cỡ vào phần bê tông đổ móng. Gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm sau này. 

Trong quá trình đổ móng, nên đổ từ xa đến gần. Nên sử dụng cây bắc sàn qua hố móng để tránh trường hợp đứng trực tiếp trên thành cốp pha. Làm sai lệch vị trí đổ móng đã được xác định từ trước. Để hiệu quả đổ móng được cao nhất, chủ nhà cũng nên cân nhắc lựa chọn các đơn vị thi công. Hoặc các thợ thi công lành nghề, đã có nhiều kinh nghiệm trên thực tế. 

Tiêu chuẩn bản vẽ móng băng nhà 2 tầng và quy trình làm móng sẽ quyết định rất lớn đến kết quả thi công, xây dựng của bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề này, đừng ngại ngần liên hệ với Quatest bạn nhé!