Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng băng nhà 3 tầng

Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng nhà băng 3 tầng giúp cho việc xây dựng các công trình dự án lớn được an toàn về sự chắc chắn. Móng băng 3 tầng sẽ gia tăng độ cứng để chịu lực nén lớn từ các trụ cột và tường xây lớn. 

Móng băng là gì? Có cấu tạo thế nào? Khi nào thì nên sử dụng móng băng

Móng băng là gì?

Nói dễ hiểu móng băng là kiểu móng có dạng một đường dài, nằm dưới phía tường hoặc cột công trình. Chúng có thể được làm độc lập hoặc cắt nhau theo hình dạng chữ thập. Có tác dụng làm vật đỡ cho tường hoặc cột được chắc chắn ở vị trí đã thi công.

Móng băng sử dụng cho các công trình lớn

Xét theo độ cứng và tính chất, móng băng được chia làm 3 loại:

 • ­­­­Móng mềm
 • Móng cứng
 • Móng kết hợp

Xét theo phương cấu tạo thì sẽ được chia làm 2 loại:

 • Móng 1 phương: Được áp dụng khi dùng 1 phương duy nhất theo chiều rộng hoặc chiều ngang của công trình. Cũng giống như các đường thẳng song song. Phân cách giữa các đường sẽ được làm đi theo diện tích của ngôi nhà.
 • Móng 2 phương: Hình dạng đường móng sẽ giao nhau như ô bàn cờ vua. 

Cấu tạo của móng băng

Để tạo ra được móng băng, các chủ thầu hoặc người thi công cần nắm rõ thông tin về cấu tạo móng băng:

Móng băng có kết cấu kỹ càng, tỉ mỉ gồm có: lớp bê tông được làm lót mỏng, bản móng chạy liên tục sẽ liên kết móng thành một khối cố định. Các thanh thép sẽ được liên kết với nhau để tạo thành một hệ thống móng. Đảm bảo sự vững chắc tuyệt đối và đúng theo quy trình thi công. 

Cấu tạo của móng băng chắc chắn, kết cấu tỉ mỉ

Lớp bê tông đầu tiên của móng băng phải được làm tiêu chuẩn độ dày 100 mm. Lớp này nếu càng dày sẽ càng tốt cho công trình, không được mỏng hơn so với quy định. Nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các bước tiếp theo. Lớp lót đầu này sẽ tránh tiếp xúc của thép với đất. Vì khả năng bám của bê tông với đất là không cao nên dễ gây ra tình trạng bị lún sạt. Gây ra hiện tượng lệch lạc móng không theo yêu cầu kỹ thuật. 

 • Bản móng phổ thông trong kết cấu móng băng nhà 3 tầng có kích thước: 900-1200×350 mm.
 • Dầm móng trong thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng được đưa ra kích thước là 300×500-700 mm.
 • Thép bản mỏng phổ biến là phi 12a150.
 • Thép dầm móng phổ biến nhất có: thép đai là phi 8a150, thép dọc là 6 a (18–22).
Xem thêm  Cấu tạo và tiêu chuẩn của tường móng

Những kiểu nhà hoặc nền đất nên sử dụng móng băng

Thiết kế thi công móng băng thường dùng cho các mẫu nhà 3 đến 5 tầng. Nhất là xây kiểu nhà ống, nhà ở phố. Móng băng nhà 3 tầng hiện nay được các nhà thầu, kiến trúc sư đánh giá là một phương pháp kỹ thuật thi công đơn giản. Có độ lún đều đặn và tiết kiệm chi phí xây dựng. 

Vì thế, hiện nay được sử dụng phổ biến trong thiết kế nhà nhiều hơn so với các loại móng đơn, móng cọc, móng bè. Những công trình có nhỏ hơn 3 tầng sẽ sử dụng các loại móng ốc, móng cọc…

Các tiêu chuẩn về kết cấu móng băng

Cấu tạo về kết cấu của thép móng băng

Sử dụng thép tiêu chuẩn và đặt đúng cách

Loại móng băng được xếp loại móng nông, các móng xây trên hố móng đã được đào trần sau đó sẽ được lấp lại. Chiều sâu móng chôn sẽ khoảng từ 2m đến 3m. Với những công trình đặc biệt lớn, chiều sâu móng có thể thay đổi lên tới 5m. Nếu như vậy sẽ được xây ở dưới tường và dưới hàng cột. Thông số tiêu chuẩn của thép đặt móng yêu cầu:

 • Đối với loại thép bản mỏng được sử dụng phổ thông là: phi 12a150.
 • Đối với thép dầm móng dùng thông dụng là: thép đai (phi 8a150)), thép dọc (6 phi (18-22)).
 • Bề mặt thép phải rửa sạch sẽ, trơn tru không có gỉ. Không bị bám bẩn bởi bùn cát.
 • Thép phải có độ dẻo dai tốt cho việc uốn nắn. 
Xem thêm  Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng bè nhà dân

Bố trí thép móng băng thế nào

Để tạo ra được sự liên kết chắc chắn khi bố trí thép, sắt làm móng băng. Cách đặt thép cũng có những tiêu chuẩn nhất định. 

Bố trí thép móng băng cần đảm bảo về khoảng cách

Khi sắp xếp thép, cần chú ý đến khoảng cách giữa các thanh với nhau. Thông thường điểm nối thẳng 2 thanh cách nhau khoảng 10 đến 15 cm.

Không đặt thép áp sát với mặt đất dưới cùng của móng đặc biệt là khi thi công móng nhà liền kề. Làm như vậy sẽ khiến cho khối móng khi đổ không được chắc, bởi thép sẽ nhấp nhô cao thấp khiến cho mật độ móng không được đều nhau. Tốt nhất là để thép cách mặt lót là 5 cm.

Mỗi công trình nhà có số tầng khác nhau, do đó số lượng cột và sức nén tường xây sẽ thay đổi. Công trình 3 tầng sẽ có ít cột và tường hơn so với nhà 5 tầng. Vì vậy, áp lực nền móng nhà của nhà 3 tầng sẽ nhẹ hơn nhà 5 tầng. Như vậy, khi đổ móng thì độ dày của móng nhà 5 tầng sẽ yêu cầu dày hơn nhà 3 tầng, để độ cứng chịu lực đảm bảo an toàn cho nhà vững vàng. Tùy theo số tầng xây dựng, bề dày của móng sẽ được dao động khoảng 20cm đến 30cm. 

Chiều cao của móng đơn hay móng băng cũng vậy, nó phụ thuộc vào số tầng của công trình thi công. Trong yêu cầu kỹ thuật xây dựng, sẽ từ 40cm đổ lên là phổ biến nhất. 

Kích thước móng băng của móng băng nhà 3 tầng

Kích thước móng băng nhà 3 tầng được quy định nhất định

Mỗi khi thiết kế bất kỳ công trình nhà ở nào đặc biệt các công trình có móng trên nền đất yếu, cũng cần tính toán đến bề dày của móng băng nhà 3 tầng. Sao cho công trình có phần móng được cố định thật sự chắc chắn. Cũng như đặt ra những yêu cầu để cho quá trình thi công không bị sai sót. Làm giảm chất lượng công trình. Móng băng nhà 3 tầng được quy định tiêu chuẩn về kích thước như sau:

 • Kết cấu móng băng nhà 3 tầng có kích thước bản móng phổ biến là (900-1200)x350 mm.
 • Kết cấu móng băng nhà 3 tầng có kích thước dầm móng phổ biến là 300x(500-700) mm. 
Xem thêm  Các tiêu chuẩn khi thi công móng đơn nhà 3 tầng

Bản vẽ móng băng nhà 3 tầng

bản vẽ móng băng nhà 3 tầng
Bản vẽ mặt bằng móng băng nhà 3 tầng

Cấu tạo của thiết kế móng băng nhà 3 tầng yêu cầu những kỹ thuật hiện đại, tỉ mỉ. Lớp bê tông phải được lót móng, mật độ móng được chạy theo bản liên tục liên kết thành một khối cố định chắc chắn. Nhờ vào cách liên kết này sẽ tạo ra được một hệ thống móng nhà vững chắc theo đúng quy trình thi công kỹ thuật. 

bản vẽ móng băng nhà 3 tầng
Bản vẽ mặt cắt của nhà 3 tầng

Hy vọng với những thông tin về tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng băng nhà 3 tầng được chia sẻ bởi chuyên gia thiết kế xây dựng. Khi có ý định làm các công trình nhà ở 3 tầng, hãy tìm hiểu thật kỹ về móng băng nhà 3 tầng. Để bạn có thể chắc chắn rằng căn nhà của bạn được xây dựng vững chắc nhất. Giúp các thành viên trong tổ ấm có một ngôi nhà đẹp và cảm thấy được an toàn cho mình.