Tiêu chuẩn thiết kế nhà sàn bê tông và các mẫu nhà sàn bê tông đẹp

Nhắc đến nhà sàn, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến những mẫu nhà sàn làm từ gỗ truyền thống ở các vùng miền núi. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây xu hướng thiết kế nhà sàn bê tông dần nở rộ và trở thành xu hướng. Vậy nhà sản bê tông là gì? Tiêu chuẩn khi thiết kế nhà sàn bê tông thế nào để đạt chất lượng tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề nhé.

Nhà sàn bê tông và xu hướng xây nhà sàn kiểu mới

Nhà sàn bê tông là gì?

Có cấu tạo và thiết kế giống như nhà sàn thông thường. Nhà sàn bê tông thường được thiết kế thành 2 khu vực sinh hoạt gồm:

 • Khu vực sinh hoạt chính, đây là nơi được gia đình sử dụng để làm nơi nghỉ ngơi, giao tiếp. Khu vực này được đặt trên cao dựa vào các cột bê tông chống đỡ và đòn tay.
 • Khu vực thứ 2 là gầm nhà sàn. Các thợ thi công sẽ tiến hành đổ sàn bê tông hay còn được gọi là gầm nhà sàn thường được thiết kế dạng mở và chúng được tận dụng làm khu vực để xe, nhà kho, nhà bếp. Thậm chí, ở một số mẫu thiết kế phá cách, gia đình có thể biến gầm nhà sàn thành khu vực thư giãn, tiếp đón ngoài trời. Kết hợp với đó là các tiểu cảnh trang trí.
mẫu nhà sàn bê tông
Nhà sàn bê tông với phần sinh hoạt chung được đặt cao giúp cho căn phòng luôn mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông

Nguồn gốc của thiết kế nhà sàn bê tông

Trước thế kỷ 21

Từ những năm 1980 của thế kỷ 20, thiết kế nhà sàn bê tông đã được người dân tộc mường ấp ủ. Mặc dù vậy trong khoảng thời gian này, các ngành sản xuất vật liệu chính trong nhà sàn bê tông chưa hoàn toàn phát triển như: Xi măng, Vôi…. Chính vì vậy, kiểu nhà sàn bê tông chưa thật sự phổ biến như dạng nhà sàn truyền thống.

Cùng với đó, do kỹ thuật đúc và chế tác trụ bê tông chưa cao. Vì vậy, phần khung cột nhà, sàn nhà khá là đơn giản, không được cầu kỳ như những kiểu nhà sàn truyền thống. Mặc cho việc chất lượng của thiết kế nhà bê tông thật sự là rất tốt.

Thiết kế nhà sàn bê tông sau thế kỷ 21

Bước sang thế kỷ 21. Lúc này, khả năng sản xuất bê tông đã phát triển và có bước nhảy vọt về công nghệ. Kết hợp với trình độ kỹ thuật của thợ xây dựng đã được nâng cao hơn rất nhiều. Thiết kế nhà sàn bê tông mài mới bắt đầu trở nên được ưa chuộng hơn. Đặc biệt kiểu nhà sàn còn cực kỳ phù hợp với những vùng miền có khu vực đất xây dựng phức tạp và không bằng phẳng.

Xem thêm  Bê tông tươi là gì? Ưu nhược điểm và những tiêu chuẩn cần lưu ý

Nếu ở các mẫu nhà sàn truyền thống, thợ thi công phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện một căn nhà sàn. Thời gian hoàn thiện nhà sàn bằng gỗ phải mất gần 1 năm cho nhà dân dụng. Các mẫu nhà lớn, công trình công cộng có thể lên đến vài năm. Thì với mẫu nhà sàn bê tông, thời gian hoàn thiện được rút ngắn đi rất nhiều. Không những vậy, chi phí thực hiện cũng thấp hơn rất nhiều so với kiểu truyền thống.

nhà sàn bê tông
Nhà sàn sử dụng chất liệu bê tông phổ biến hơn vào thế kỷ 21

Sự thay đổi trong các mẫu thiết kế nhà sàn

Vật liệu xây nhà sàn truyền thống

Ở những mẫu nhà sàn truyền thống, vật liệu xây dựng chủ yếu được sử dụng là:

 • Gỗ tự nhiên từ các cây gỗ quý hiếm được sử dụng để làm cột, trụ, đòn đỡ, xà, sàn nhà…
 • Tre, trúc được sử dụng làm vách, vách ngăn…
 • Mái nhà được làm từ lá tranh, tre, dây mây. Ở một số vùng có thể lợp ngói mỏng

Nhà sàn bê tông

Với sự xuất hiện của nhiều vật liệu mới, nhà sàn cũng sử dụng những vật liệu tiên tiến hơn để tiến hành thi công như:

 • Các cột trụ, đòn đỡ, sàn nhà…..được cấu thành từ bê tông cốt thép thay cho gỗ tự nhiên.
 • Các vách, tường ngăn được thay thế bằng gạch, gạch men
 • Trong khi đó, phần mái nhà lại sử dụng mái ngói, mái tôn hoặc mái bê tông.
 • Việc thi công chống thấm sàn bê tông cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn so với kiểu nhà sàn cổ điển

Tiêu chuẩn thiết kế mẫu nhà sàn bê tông đẹp, chất lượng

Mặc dù,  đã thay đổi về vật liệu, kết cấu khi xây dựng. Tuy nhiên, thiết kế nhà sàn bê tông vẫn có những tiêu chuẩn nhất định để ngôi nhà đẹp và đạt chất lượng tốt nhất.

Xem thêm  Tiêu chuẩn trong thi công sàn bê tông mài

Tiêu chuẩn về vật liệu xây dựng

Tiêu chuẩn đầu tiên trong thiết kế nhà sàn nằm ở chất liệu vật liệu. Trong đó:

 • Với phần thép được sử trong kết cấu khung dầm và cột trụ. Chúng cần phải đạt được những tiêu chuẩn mà được bộ xây dựng Việt Nam công bố như:
 • – TCVN 1651 – 1985; TCVN 1651 – 2008.
 • – Tiêu chuẩn Nhật Bản: JIS G3505 – 1996; JIS G3112 – 1987
 • Gạch ngói được sử dụng trong làm mái và tường nhà cần đạt tiêu chuẩn TCVN 4313:1995 cho ngói và TCVN 6355-7: 1998 cho gạch xây dựng.

Tiêu chuẩn trong thiết kế

Để được gọi là một mẫu nhà sàn bê tông đúng tiêu chuẩn. Trong xây dựng, các nhà thi công cần phải tiến hành chia khu vực thành 2 không gian là nhà sử dụng chính và gầm nhà sàn.

Gầm nhà sàn:

Với phần gầm nhà sàn, chiều cao tối thiểu của phần gầm phải từ 50cm trở nên. Ở gầm nhà sàn, khoảng không chủ yếu được sử dụng để làm các cột trụ, cột đỡ toàn bộ phần nhà phía trên. Cũng như được tận dụng làm khu vực để phương tiện, vật dụng sinh hoạt.

Trong trường hợp, quyết định xây dựng thêm các thêm các phòng sinh hoạt bên dưới. Thì diện tích xây dựng không được quá 80-90%. Đồng thời, các bức tường phía dưới cần được thiết kế thoáng tạo sự lưu thông không khí.

nha san be tong
Gầm nhà sàn được tận dụng để làm không gian để xe hoặc vật dụng sinh hoạt.

Phần nhà sàn chính:

Ở khu vực này, nhờ được thiết kế cách mặt đất một khoảng nhất định, bên trong nhà luôn giữ được sự mát mẻ nhờ sự lưu thông của không khí. Đồng thời, vẫn đảm bảo sự được sự ấm áp vào mùa đông nhờ những bức tường chắc chắn bao quanh.

Các mẫu nhà sàn thường được thiết kế từ 1 cho đến 2 tầng. Với phần mái nhà thường được sử dụng là mái thái hoặc mái tam giác quen thuộc. Bên trên mái sẽ được lợp ngói giúp ngăn nhiệt từ bên ngoài trời vào trong nhà. Từ đó đem lại sự thoáng mát cho căn phòng bên dưới, cũng như tạo được nét truyền thống.

Xem thêm  Tiêu chuẩn cần lưu ý trong đổ sàn bê tông

Ngoài ra, trong khi thiết kế nhà sàn bê tông, không gian sàn nên được để dành một khoảng nhất định ở cửa chính để làm phần hiên hoặc sảnh chính. Các cửa sổ trên tường cần được thiết kế để lấy được ánh sáng và gió trời một cách tối đa.

Các thiết kế nhà sàn bê tông đẹp

Mẫu nhà sàn bê tông ven hồ thơ mộng

thiết kế nhà sàn bê tông
Nhà sàn ven hồ tuyệt đẹp

Được thiết kế sát bên hồ, bên dòng sông. Mẫu nhà sàn này được chia làm 2 khu vực trên đất liền và trên bề mặt hồ. Gia chủ có thể dễ dàng thả mình vào trong bầu không khí tươi mới và mát mẻ của thiên nhiên.

Mẫu nhà sàn thấp tầng hiện đại

nha san cot be tong
Nhà sàn hiện đại cho cuộc sống tiện nghi

Mẫu nhà này sử dụng phần cột trụ thấp tầng đi kèm thiết kế hiện đại. Toàn bộ phần gầm được để trống nhằm mang lại sự lưu thông không khí tốt nhất. Cũng như tạo được một lớp cách nhiệt từ mặt đất phả lên trên. Nhờ đó, ngôi nhà sẽ luôn giữ được sự mát mẻ kể cả trong những ngày hè nóng bức.

Mẫu nhà sàn nghỉ dưỡng

nha san be tong gia go
Nhà sàn nghỉ dưỡng với không gian xanh tuyệt đẹp

Nhằm đáp ứng được tối đa không gian sử dụng của gia đình. Phần nhà chính được đặt cao hơn để có thể tận dụng được toàn bộ không gian gầm sàn. Gia chủ có thể đặt thêm không gian bếp ở phần gầm. Cùng với đó là một vài bộ bàn ghế ngoài trời để có thể tận hưởng bầu gió trời một cách thoải mái nhất mà không lo sợ mưa gió.

Một số mẫu nhà sàn bê tông để tham khảo

mẫu nhà sàn bê tông
Nhà sàn ngói đỏ nghỉ dưỡng
nhà sàn bê tông
Nhà sàn thấp tầng thư giãn
nha san be tong
Nhà sàn bê tông truyền thống