Tiêu chuẩn trong thi công sàn bê tông mài

Trong những dự án thi công hoàn thiện nhà ở công trình hiện nay, thi công sàn bê tông mài được áp dụng phổ biến. Thay thế cho việc dùng sáp hay hóa chất đem độ bóng sáng nhoáng cho bề mặt bê tông. 

Công nghệ mài sàn bê tông là gì?

Tiêu chuẩn trong thi công sàn bê tông mài
Thi cong mài sàn bê tông là công nghệ tiên tiến, được sử dụng phổ biến

Bê tông mài đánh bóng là quá trình sẽ sử dụng máy mài đánh bóng. Kết hợp với các đầu số đĩa mài mòn kim cương. Sau đó mài xuống mặt sàn bê tông đạt cường độ cứng cao cho đến lúc bề mặt sàn nhà nhẵn mịn, láng bóng theo mong muốn của bạn. Để tăng độ cứng nó còn có thêm các hóa chất đánh bóng bảo vệ, hóa chất nhuộm màu. Đây là một phương pháp đánh bóng sàn hiện đại đem lại kết quả duy trì tốt lâu dài. 

Những ưu điểm của sàn bê tông mài

Giảm chi phí

Thi công nhà sàn bê tông mài bóng dễ lau chùi. Nên có thể dùng nước hoặc máy vệ sinh cho sàn có diện tích lớn. Do đó, tiết kiệm thời gian và không cần nhiều người làm giảm chi phí.

Mang lại tính thẩm mỹ cao

Tiêu chuẩn trong thi công sàn bê tông mài có tính thẩm mỹ cao
Mài sàn bê tông đem lại vẻ đẹp sáng bóng, sang trọng hơn cho không gian

Sàn bê tông cốt thép có mặt sàn mài nên sở hữu mức độ bóng mịn sẽ được lựa chọn theo như mong muốn cũng như mục đích dùng. Nếu khách hàng muốn làm màu có thể mài thành màu phong phú đa dạng. Mang lại vẻ đẹp cho bề mặt sàn. 

Hiệu suất cao và lâu dài

Khả năng chịu lực khi bê tông mài rất tốt. Khi di chuyển đi lại nhiều hay kê đồ vật có diện tích bề mặt lớn trên sàn có thể chịu được sự mài mòn.

Bền bỉ theo thời gian

Bê tông bọt khí sau khi mài trong suốt quá trình sử dụng sàn đánh bóng rất khó bị bong. Do sử dụng khối bê tông tạo bề mặt hoàn thiện và dùng chất hóa học hoàn thiện thấm vào sâu bên trong. 

Số lần bảo trì, bảo dưỡng ít

Bê tông mài bóng sẽ có sức chịu nén tải rất lớn. Cộng thêm công nghệ xử lí bề mặt nhờ các loại hóa chất lại càng tăng thêm sự cứng rắn cho sàn bê tông. Với bê tông mài chỉ cần bảo dưỡng lớp bê tông sau 5 đến 10 năm sử dụng. 

Phản xạ ánh sáng tốt

Tiêu chuẩn trong thi công sàn bê tông mài ưu điểm phản xạ ánh sáng tốt
Mài sàn bê tông sẽ khiến ánh sáng được phản xạ tốt

Thi công đổ sàn bê tông mài sẽ tiết kiệm chi phí do năng lượng nhân tạo. Khi thi công và bảo dưỡng sàn bê tông mài không hề dùng chất hóa học tẩy rửa.Tạo ra những ứng dụng tốt như không độc, không dễ cháy, không có mùi. 

Tiêu chuẩn thi công sàn bê tông mài

Khi tiến hành thi công sàn bê tông mài, cần thực hiện theo những tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể, quy trình cần tuân thủ theo các bước:

Xem thêm  Tiêu chuẩn cần lưu ý trong quy trình đổ cột bê tông

Bước 1: Đánh giá chung

Tiêu chuẩn trong thi công sàn bê tông mài
Cần kiểm tra đánh giá sàn được làm bao lâu, làm bằng công nghệ nào

Để mài sàn được hiệu quả nhất, trước tiên nhà thầu cần nắm được một số vấn đề. Sàn nhà là mới hay sàn cũ? Sàn đã được thi công cách đây bao lâu? Đã được áp dụng biện pháp hoàn thiện nào? Mác bê tông sử dụng bao nhiêu?. Khi đánh bóng, bê tông có độ cứng giao động từ mác 250 – 400 sẽ tốt nhất). Do đó, đánh giá công trình thi công khác nhau giữa các sàn sẽ khác. Vì thế, việc tìm hiểu hiện trạng sàn bê tông giúp cho đơn vị thi công dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Bước 2: Khâu chuẩn bị mặt bằng

Để bê tông mài sàn thì cần phải loại bỏ lớp phủ cũ nếu như có chứa epoxy, lớp keo hay hóa chất khác. Có thể dùng máy mài và đĩa hợp kim 30 grit. Tạo ra các vết trám, sửa các vết nứt trên bề mặt bê tông. Nếu có kiểm tra thì chỉ kiểm tra mác bê tông tươi 250 đổ lên. 

Bước 3: Thực hiện mài sàn

Tiêu chuẩn trong thi công sàn bê tông mài
Tiến hành thi công mài sàn bê tông

+ Tạo độ phẳng bằng mài thô với đĩa hợp kim 50 grit

+Mài đĩa kim cương đĩa hợp kim 100 grit

+Có thể thực hiện mài đĩa kim cương 150 grit nếu cần. Sau đó, tiếp tục mài đĩa kim cương 200 grit.

Bước 4: Làm tăng thêm mệt độ bê tông

Để mật độ bê tông được dày hơn, phủ một lớp hóa chất nên bê tông gốc. Khi mài thô ban đầu, nó sẽ có lợi ích để áp dụng một chất làm cứng hóa lỏng bê tông. Như vậy sẽ tăng mật độ bê tông và bảo vệ sự xâm nhập của nước và nhuộm. Hơn nữa bê tông càng cứng sẽ đánh bóng càng dễ. Sau 30 phút, khi hóa chất ngấm vào bê tông. Sẽ tiến hành đánh bóng với đĩa kim cương 400 grit. 

Bước 5: Chuyển tiếp đĩa

Thực hiện mỗi đường chuyền liên tục để tạo ra mô hình đầu từ vượt qua trước đó. Khi thực hiện nhiều lần và đúc rút được kinh nghiệm sẽ biết được lúc nào chuyển sang mức độ grit tiếp theo. 

Bước 6: Bảo vệ mặt bê tông đánh bóng

Tiêu chuẩn trong thi công sàn bê tông mài
Sau khi được mài sàn sẽ được đánh bóng để tăng vẻ đẹp cũng như bảo vệ tốt hơn

Để bảo vệ mặt sàn tốt hơn, có thể phủ thêm một lớp hóa chất tốt. Đặc biệt trị dầu mỡ hay nhớt. Giống như Scotchgard ở vải, sử dụng cách thâm nhập vào bề mặt để làm sàn chịu hơn hấp thụ vết bẩn. Nó được áp dụng nhiều ở máy bơm phun hoặc sáp bôi. 

Xem thêm  Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông, cách bảo dưỡng bê tông đúng cách

Bước 7: Hoàn tất

Quá trình thi công sàn bê tông mài có sự kết hợp của máy móc với hóa chất. Sau khi mài sàn sẽ được phẳng và bóng mịn. Để đáp ứng những yêu cầu của chủ nhà, có thể thực hiện thêm một số việc:

+Đánh bóng thêm với đĩa kim cương 800 grit

+Phủ thêm một lớp mỏng hóa chất

+Hoàn thiện công tình với đánh bóng đĩa kim cương 1500 hoặc 3000 grit.

Tuy nhiên, tùy theo mong muốn của chủ nhà mà các công việc đó có hoặc không thể được làm. Có một số nhà thầu ở bước đánh bóng cuối cùng sẽ dung fmootj hợp chất đánh bóng tăng độ cứng chống bụi và tạo độ bóng lấp lánh. 

Tiêu chuẩn bảo dưỡng sàn bê tông mài

Sàn bê tông mài trong quá trình sử dụng cũng cần được bảo dưỡng như những đồ vật khác. Dù có được đánh bóng rất đẹp, qua đầm nén nhưng độ đẹp của nó sẽ mất đi dần. Bởi hầu hết rất ít người biết cách duy trì đúng sách. Đặc biệt là những công trình trung tâm thương mại, đường giao thông đi lại nhiều. Sàn bê tông đánh bóng được đánh giá có chi phí bảo trì thấp và dễ hơn so với loại sàn trang trí, sàn đá mài. Vì thế, có thể bảo dưỡng sàn bê tông mài bằng cách sau:

Lau chùi thủ công thường xuyên

Tiêu chuẩn trong thi công sàn bê tông mài
Lau chùi mài sàn bê tông dễ dàng bằng chổi lau tay

Việc bảo dưỡng định kỳ cho sàn bê tông mài đánh bóng có thể thực hiện đơn giản. Làm bằng tay như lau chùi bụi hằng ngày để giảm bụi tích tụ, gây mài mòn bề mặt. 

Chỉ sử dụng chất tẩy rửa trung tính Ph trên bê tông đánh bóng. Bởi nếu quá chua hoặc quá kiềm sẽ làm xấu bê tông và giảm nhanh sự bóng sáng của sàn. Hoặc để an toàn nhất thì hãy dùng miếng đệm mềm để không bị trầy xước sàn.

Dùng máy chà sàn bê tông mài

Việc thực hiện máy chà sàn thường xuyên cũng khá quan trọng. Hiện nay, sử dụng máy chà sàn được tích hợp chức năng lau sàn, hút bụi và tích nước. Giúp cho việc làm sạch sàn bê tông được dễ dàng hơn. Và nếu dùng máy chà sàn bạn nên chú ý một vài điều sau:

Tiêu chuẩn trong thi công sàn bê tông mài
Có thể dùng máy chà sàn vệ sinh nhanh chóng

Nếu dùng khăn ướt sàn, luôn phải là giẻ lau sạch và nước sạch không có bụi cát. Máy chà sàn tự động có đa chức năng để làm sạch khu vực có diện tích lớn. Còn nơi có diện tích nhỏ thì có thể dùng khăn lau sạch.

Khi lau nước hãy chọn những hóa chất màu trung tính để lau sàn.

Xem thêm  Những tiêu chuẩn cần biết về bê tông bọt khí

Nếu bị tràn dầu, mỡ, nhờn ra cần nhanh chóng làm sạch. Nếu sử dụng một chất làm sạch thì ngay sau đó hãy lau sạch nó từ bề mặt bê tông. 

Thực hiện làm sạch hoàn thiện ở 1 khu vực, sau đó mới được chuyển sang các chỗ khác.

Câu hỏi thêm

Sàn bê tông mài có bị trơn trượt hay không?

Nhiều người sẽ thắc mắc sàn bê tông mài bóng liệu đi có bị trơn trượt không? Điều này là không thể xảy ra. Bởi tuy có độ bóng nhẵn cao. Tuy nhiên, khi khô ráo sẽ có một vài lỗ nhỏ li ti để lại. Trên thực tế, nhiều dự án khi đánh bóng bê tông sẽ bị trơn trượt ít hơn hẳn so với việc bôi sáp đánh bóng đá cẩm thạch. 

Tiêu chuẩn trong thi công sàn bê tông mài
Sàn bê tông mài bóng sáng nhưng không làm trơn trượt

Theo một kiểm chứng về mức an toàn của mặt sàn của bộ tiêu chuẩn đo lường Mỹ ANSI. Chống thấm cho sàn bê tông đánh bóng có khả năng chống trơn kể cả khi vẫn còn ướt. Theo nguyên tắc bám nước trên bề mặt có lỗ nhỏ. Sẽ tạo ra độ bám dính cho đế giày. Tương tự với điều này, lỗ nhỏ trên bề mặt bê tông khi đánh bóng có thể làm cho nước không dễ dàng trôi đi được. Giống như việc kiểm chứng nước trên bề mặt da thật cũng như vậy.

Còn với trường hợp sàn tiếp xúc với hóa chất như dầu, mỡ thì có thể bị trơn. Trong trường hợp này các biện pháp được áp dụng để chống xảy ra tai nạn. Dùng chất phụ gia có tính đặc biệt để tăng độ bám khi đi trên bê tông. 

Trên đây là toàn bộ tiêu chuẩn trong thi công sàn bê tông mài được chia sẻ bởi chuyên gia xây dựng. Mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ về việc thi công bê tông mài. Từ đó, thực hiện được dự án một cách tốt nhất. Mang lại hiệu quả chất lượng cao và vẻ đẹp cho dự án.