Tìm hiểu vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thất

Màu sắc là một ngôn ngữ thị giác quốc tế được hầu hết mọi người hiểu, vì vậy khi bạn đang cố truyền đạt hoặc truyền tải thông tin qua thiết kế nội thất, chẳng có cách nào tốt hơn là sử dụng màu sắc. Để làm được điều đó, bạn cần phải hiểu ý nghĩa của màu sắc, cách chúng thay đổi không gian và cách chúng ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta. Hãy cùng Nội thất Gia Khánh tìm hiểu ở ngay dưới đây nhé!

Tìm hiểu vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thất - Ảnh 1

Tất cả các màu sắc đều thay đổi, kể cả bản thân chúng và không gian xung quanh khi độ sáng và độ bão hòa được thay đổi vì vậy hãy chọn màu sắc riêng cho một yếu tố thiết kế nội thất nhất định và đồng thời chú ý tông màu nữa nhé. Màu sắc nhẹ nhàng và thoáng mát, theo nguyên tắc chung, chúng làm cho các phòng trở nên to hơn và sáng hơn. Màu sắc đậm là tinh tế và ấm cúng, chúng làm cho các phòng trở nên gần gũi.

Tìm hiểu vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thất - Ảnh 2

Màu sắc cơ bản thường tồn tại theo ba dạng. Chúng có thể năng động, vui tươi, thụ động hoặc trung tính. Màu trung tính bao gồm màu đen, xám, trắng và nâu và những màu này thường được sử dụng để tạo sự cân bằng trong trang trí không gian có cả màu năng động và thụ động.

Tìm hiểu vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thất - Ảnh 3

Một môi trường có thể trở nên đơn điệu hoặc quá cường điệu, tùy thuộc vào màu sắc được sử dụng. Một không gian đặc biệt nên kết hợp các màu sắc cường độ yếu và sự tương phản màu sắc trong đó hoặc đơn điệu, nhàm chán trong khi sử dụng quá nhiều màu trung tính, tương phản mạnh hoặc quá nhiều hình ảnh phức tạp.

Xem thêm  Top 20 mẫu tủ bếp gây thương nhớ cho chị em đam mê nội trợ

Tìm hiểu vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thất - Ảnh 4

Màu sắc bạn sử dụng trong thiết kế và trang trí nội thất của bạn có ảnh hưởng đến bầu không khí mà bạn tạo ra và bạn cần phải đánh giá chính xác mức độ tuyệt vời này trước khi bạn chọn màu sắc. Một phòng ngủ, ví dụ, cần phải tạo sự thoải mái và thư giãn. Một phòng khách phải thú vị, đầy năng lượng và ấm cúng.

Tìm hiểu vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thất - Ảnh 5

Khi chọn một bảng màu cho một căn phòng, có một số yếu tố cần xem xét. Trước tiên, thực tiễn là rất quan trọng. Nếu bạn có vật nuôi hoặc trẻ nhỏ, hãy tránh xa màu trắng và màu sắc quá sáng nếu bạn không có nhiều thời gian để lau chùi.

Tìm hiểu vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thất - Ảnh 6

Các màu bạn chọn phải phối hợp hoặc tương phản. Vì vậy, quyết định xem bạn muốn trang trí một không gian hài hòa và thư giãn hoặc thú vị và năng động. Hãy cẩn thận khi chọn tông màu và sắc thái.

Tìm hiểu vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thất - Ảnh 7

Bạn cần phải tìm ra màu sắc nào hợp lý ở vị trí nào. Ví dụ, màu da cam là một màu sắc tràn đầy năng lượng và màu vàng là màu vui tươi và năng động, đó là cả hai lựa chọn tuyệt vời cho khu vực lối vào, phòng khách. Xanh lam thư giãn, thoải mái thường được sử dụng trong phòng ngủ và phòng tắm. Tuy nhiên, nếu màu quá nhạt thì nó có thể gây khó chịu.

Tìm hiểu vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thất - Ảnh 8

Màu tím rất phong phú, ấn tượng và tinh tế và có thể phù hợp với các khu vực như phòng khách hoặc thậm chí cả phòng ăn nếu bạn đang cố tạo ra bầu không khí hình thức trang trọng hơn.

Xem thêm  Thiết kế nội thất căn hộ 1 phòng theo phong cách Scandinavia

Tìm hiểu vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thất - Ảnh 9

Màu xanh lá cây mang lại sự bình yên và yên tĩnh vì vậy nó là một lựa chọn tuyệt vời cho phòng ngủ mặc dù nó cũng có thể tuyệt vời khi dùng để trang trí trong nhà bếp vì sự tươi mát của nó.

Tìm hiểu vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thất - Ảnh 10

Màu đỏ là màu kích thích và nên được sử dụng với mức độ khiêm tốn, giống như màu đen. Chỉ sử dụng nó như là một màu sắc nổi bật ở những nơi mà bạn muốn tạo ra sự tương phản hoặc điểm nhấn.

Các màu đất như màu đất nung tạo không gian ấm cúng và thư giãn, mặc dù thường bị coi là lỗi thời nhưng hãy cứ cân nhắc để quyết định liệu chúng có phù hợp với kiểu trang trí mà bạn chọn trước khi thêm nó vào bảng màu hay không.

Reference:

Xem thêm  20 Mẫu cổng nhà đẳng cấp dành riêng cho biệt thự tân cổ điển