Top 13 mẫu mặt bằng phòng khách đẹp được ưa chuộng hiện nay

Mặt bằng phòng khách được sắp xếp và lựa chọn hợp lý sẽ đem lại cuộc sống tiện lợi và thoải mái cho tất cả các thành viên trong gia đình. Tham khảo ngay 13 mẫu mặt bằng cho phòng khách được ưa chuộng qua bài viết ngay dưới đây. 

Các mẫu mặt bằng phòng khách được ưa chuộng

Mẫu mặt bằng phòng khách sofa đối diện kệ tivi

Mẫu mặt bằng phòng khách sofa đối diện kệ tivi thường được sử dụng cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, có nhu cầu sử dụng ít sofa. Cách sắp xếp mặt bằng này tạo ra sự cân xứng cho không gian. Đồng thời giúp cho không gian phòng trở nên rộng và thoáng hơn.

Mặt bằng phòng khách sofa đối diện kệ tivi 1

Trong căn phòng khách này không sử dụng nhiều đồ nội thất. Chỉ gồm bàn làm việc, sofa, kệ tivi, đôn ghế và ghế thư giãn. Với cách sắp xếp sofa đối diện kệ tivi này, cách khoảng trống được tạo ra vừa đủ. Nên dù diện tích phòng không quá rộng, nhưng vẫn không gây cảm giác bí bách.

Mặt bằng phòng khách sofa đối diện kệ tivi 1
Mặt bằng phòng khách sofa đối diện kệ tivi 1

Mặt bằng bố trí sofa đối diện kệ tivi 2

Thay vì chọn sofa chữ L như mẫu bố trí sofa đối diện kệ tivi 1, mẫu mặt bằng 2 này đã sử dụng sofa văng nhỏ gọn. Đây cũng là một ý tưởng không tồi cho những gia đình sở hữu phòng khách diện tích nhỏ nhưng vẫn muốn mọi thứ trông đầy đủ nhất.

Mặt bằng bố trí sofa đối diện kệ tivi 2
Mặt bằng bố trí sofa đối diện kệ tivi 2

Hầu hết các món đồ nội thất trong không gian của mặt bằng bố trí này đều được lựa chọn cẩn thận với màu sắc và kiểu dáng gọn gàng. Điều này đem đến một cảm giác cực kỳ dễ chịu cho người nhìn.

Mẫu mặt bằng sofa đối diện kệ tivi 3

Không chỉ được áp dụng cho những mẫu phòng khách nhỏ hẹp, mẫu mặt bằng sofa đặt đối diện kệ tivi còn được dùng cho cả những mẫu phòng khách đa năng. Dưới đây là một ví dụ điển hình:

Mẫu mặt bằng sofa đối diện kệ tivi 3
Mẫu mặt bằng sofa đối diện kệ tivi 3

 

Trông qua thì có vẻ căn phòng khách này có diện tích khá là lớn. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy cả khu vực bếp được đặt trong phòng khách. Nếu không có cách bố trí phòng khách gọn gàng thì rất dễ gây ảnh hưởng đến không gian chung. Việc đặt sofa đối diện kệ tivi đã giúp chủ nhà thu gọn không gian phòng khách vào sâu bên trong, tách biệt với nơi nấu nướng. Nó cũng tạo ra một khoảng trống đủ để mọi người cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi bước vào nhà.

Xem thêm  Cách trang trí cột, tường phòng khách đẹp ấn tượng

Mẫu mặt bằng phòng khách đối xứng

Cách bố trí mặt bằng phòng khách đối xứng thường áp dụng cho những căn phòng khách có diện tích tương đối rộng và sử dụng nhiều ghế sofa văng. Trong cách bố trí này, ghế sofa văng sẽ được bố trí đối xứng nhau qua bàn trà để tạo nên sự cân đối cho không gian chung.

Mặt bằng phòng khách đối xứng 1

Phòng khách này có diện tích tương đối lớn, việc sắp đặt đồ nội thất, đặc biệt là hai chiếc ghế sofa văng tạo nên một bố cục hài hòa. Trong phòng có khá nhiều vật dụng, nhưng với cách sắp xếp đối xứng, mọi thứ vẫn giữ được sự gọn gàng tối đa. Các khoảng trống đủ để mọi người có thể tự do, thoải mái sinh hoạt trong không gian chung mà không cần phải lo ngại bất cứ điều gì.

Mặt bằng phòng khách đối xứng 1
Mặt bằng phòng khách đối xứng 1

Mặt bằng phòng khách đối xứng 2

Nếu bạn muốn tạo ra nhiều hơn khoảng trống trong phòng khách của mình thì có thể tham khảo mẫu mặt bằng đối xứng ngay sau đây:

Mặt bằng phòng khách đối xứng 2
Mặt bằng phòng khách đối xứng 2

Việc chọn dùng 2 chiếc ghế sofa văng thay vì 4 chiếc ghế giúp căn phòng trở nên cực kỳ rộng. Việc đặt hai chiếc ghế nghỉ ở giữa vừa giúp lấp đầy khoảng trống lại tạo ra sự tiện ích tối đa. Để không gian xung quanh bắt mắt và nhiều màu sắc hơn, bạn cũng có thể sử dụng thêm một số chậu cây xanh, hoặc một số món đồ trang trí nho nhỏ.

Mặt bằng bố trí đối xứng 3

Khi nhìn vào mẫu mặt bằng này, cảm nhận đầu tiên của bạn là gì? Có phải là rất cân bằng hay không?

Mặt bằng bố trí đối xứng 3
Mặt bằng bố trí đối xứng 3

Tất cả các món đồ được sử dụng trong phòng khách này đều được đặt ngay ngắn và nằm đối diện với nhau. Điều này tạo nên sự liên kết đặc biệt với thiết kế chung của phòng. Khiến cho không gian vừa mang vẻ hiện đại lại cực kỳ cá tính và nổi bật.

Xem thêm  9 Cách trang trí phòng khách nhà cấp 4 đẹp ấn tượng

Mẫu mặt bằng phòng khách hình vòng cung

Mặt bằng phòng khách hình vòng cung thường được áp dụng cho những căn phòng khách diện tích lớn, có chứa nhiều sofa. Việc sắp xếp mặt bằng theo hình vòng cung tạo nên những điểm nhấn mới lạ trong thiết kế phòng khách. Dù căn phòng ấy mang phong cách cổ điển hay hiện đại.

Mặt bằng hình vòng cung 1

Nhìn tổng thể, mẫu mặt bằng này trông như một tác phẩm nghệ thuật được sắp đặt không theo một trật tự nào. Nhưng nếu xem kỹ lại một chút nữa, bạn sẽ thấy hệ thống sofa được đặt theo dạng hình vòng cung. Cách sắp xếp này tạo nên một dấu ấn đặc biệt trong không gian. Khiến mọi thứ trở nên mới lạ và thu hút hơn so với bình thường.

Mặt bằng hình vòng cung 1
Mặt bằng hình vòng cung 1

Mặt bằng hình vòng cung 2

Trong mẫu mặt bằng này, những chiếc ghế sofa được sắp xếp thành hình tròn bao quanh bàn trà, đối diện là chiếc kệ tivi, đem đến một tổng thể ấm cúng đặc biệt. Rất thích hợp khi trời về đông, hoặc với những gia đình sử dụng thêm lò sưởi trong phòng khách.

Mặt bằng hình vòng cung 2
Mặt bằng hình vòng cung 2

Mặt bằng phòng khách hình vòng cung 3

Nếu bạn đang có ghế sofa văng 2 chỗ, 3 chỗ, sofa đơn mà chưa biết sắp xếp sao cho hợp lý, thì có thể theo dõi cách bố trí phòng khách sau đây:

Mặt bằng phòng khách hình vòng cung 3
Mặt bằng phòng khách hình vòng cung 3

Việc đặt sofa thành hình vòng cung tạo nên một tổng thể thống nhất và hài hòa. Cách sắp xếp này nhìn qua thì có vẻ tùy hứng, nhưng lại đem đến sự cân bằng tối đa cho không gian. Dù bạn chọn những bộ ghế sofa nhiều màu sắc hiện đại hay những mẫu ghế đơn sắc cổ điển. Thì hiệu quả trang trí của căn phòng vẫn được đảm bảo.

Bạn có thể tham khảo các mẫu mặt bằng bố trí khác ngay dưới đây:

Mặt bằng phòng khách nhà ống
Mặt bằng phòng khách 10 
Mẫu mặt bằng phòng khách 11
Mẫu mặt bằng phòng khách 11
mặt bằng phòng khách 12
Mẫu mặt bằng phòng khách 12
Mẫu mặt bằng phòng khách 13
Mẫu mặt bằng phòng khách 13

Lưu ý khi chọn lựa mẫu mặt bằng phòng khách

Lưu ý về diện tích phòng khách

Diện tích phòng khách ảnh hưởng rất lớn đến cách bố trí mặt bằng chung. Nếu diện tích phòng nhà bạn lớn, bạn có thể lựa chọn các cách bố trí đa dạng hơn. Còn nếu diện tích khiêm tốn, thì sự lựa chọn sẽ hẹp lại.

Việc bố trí mọi thứ quá dày đặc hoặc chọn các món đồ quá lớn so với diện tích không những có thể gây ra tình trạng mất thẩm mỹ. Mà còn ảnh hưởng đến cả không gian sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình. Nên bạn cần cân nhắc thật kỹ yếu tố này khi chọn lựa mẫu mặt bằng.

Xem thêm  Nội thất gỗ phòng khách giúp bạn nâng tầm không gian sống

Lưu ý về đồ nội thất sử dụng

Lưu ý thứ hai mà bạn cần phải quan tâm là về các món đồ nội thất sử dụng. Bởi hiện nay có rất nhiều chất liệu, màu sắc, kiểu dáng đồ nội thất khác nhau. Nếu không lựa chọn kỹ càng có thể gây nên sự mất cân đối cho không gian chung.

Lưu ý chọn mặt bằng phòng khách
Bạn nên lưu ý về đồ nội thất sử dụng khi chọn mặt bằng phòng khách

Chẳng hạn như với một không gian phòng khách không quá rộng, thì việc chọn lựa một chiếc sofa đồ sộ cổ điển là một điều không nên. Hay việc dùng sofa hiện đại cho một căn phòng lớn toàn đồ cổ điển cũng không phù hợp.

Lưu ý về chi phí mua sắm

Để quá trình mua sắm đồ nội thất cho mặt bằng phòng khách hiệu quả nhất, bạn nên chuẩn bị cho mình một kế hoạch mua sắm rõ ràng và cụ thể. Kế hoạch này không những có thể giúp bạn cân đối chi tiêu mà còn giúp bạn hạn chế được việc tiêu xài hoang phí. Đồng thời có những phương án tối ưu cho những tình huống bất ngờ.

Với 13 mẫu mặt bằng phòng khách đẹp được cung cấp bởi Quatest, mong rằng bạn sẽ có những sự lựa chọn phù hợp và tối ưu nhất cho mình.