Vữa tam hợp là gì? Các tiêu chuẩn của vữa tam hợp

Vữa tam hợp là gì? Tại sao lại được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà cửa, công trình. Loại vữa này có tiêu chuẩn gì không?

Vữa tam hợp là 1 trong những loại vữa được sử dụng rất nhiều trong xây dựng. Nó được sử dụng để xây, ốp lát, trát tường…. Mặc dù được sử dụng rất nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng biết về loại vữa này, cũng như những tiêu chuẩn cần biết của nó.

Vữa tam hợp là gì?

Khái niệm về vữa tam hợp

Vữa tam hợp còn được biết với cái tên là vữa hỗn hợp hoặc vữa bata ở từng địa phương khác nhau. Vữa tam hợp về bản chất là vữa vôi hoặc vữa đất sét. Tuy nhiên, trong khi nhào trộn vữa. Thợ xây hoặc thợ thi công đã thêm một lượng xi măng nhất định vào.

Việc bổ sung thêm xi măng khi nhào trộn vữa tam hợp sẽ giúp cho vữa có kết cấu dẻo hơn, thời gian đông cứng phù hợp. Đồng thời, có thể sử dụng ở nhiều khu vực xây dựng và đặc biệt là phù hợp với những khu vực ẩm thấp. Điều này có được là do vữa mang tính chất hút ẩm cao.

Vữa tam hợp là gì
Vữa tam hợp làm từ hỗn hợp vôi, xi măng, cát, nước

Thành phần và cách nhào trộn vữa

Các thành phần chính của vữa tam hợp bao gồm: vôi, xi măng, cát, nước.

Để có thể tạo được một hỗn hợp vữa tam hợp chuẩn. Đầu tiên, thợ thi công cần phải trộn xi măng và cát khô theo một tỷ lệ tiêu chuẩn. Tiếp đến là bổ sung thêm nước và vôi. Sử dụng xẻng hoặc máy để tiến hành nhào trộn. Vữa tam hợp đạt chất lượng tốt nhất khi nó được trộn theo một tỷ lệ chuẩn. Cũng như các thành phần bên trong nó được hòa trộn đều và cực kỳ nhuyễn.

Xem thêm  Quy trình thiết kế công trình xây dựng và tiêu chuẩn thiết kế công trình

Các tiêu chuẩn của vữa tam hợp

Tiêu chuẩn tính chất

Vữa tam hợp là gì
Vữa có độ dẻo cao, không bị lỏng hay khô quá

Vữa tam hợp tiêu chuẩn sẽ là một hỗn hợp có độ sánh dẻo cao. Khi thực hiện xây nhà hoặc trát tường. Vữa không gặp phải tình trạng quá lỏng hay quá khô. Ngoài ra, thời gian đông cứng của hỗn hợp vữa vừa phải. Giúp cho lớp trát tường hoặc lót gạch có đủ thời gian nghỉ và làm mịn trước khi đông cứng hoàn toàn.

Bên cạnh đó, vữa sau khi được thi công cần có khả năng chống thấm chống ẩm tốt.

Tiêu chuẩn thể tích, độ giữ nước

Thể tích vữa tiêu chuẩn sẽ vào khoảng 1800 – 2000 kg/m3. Cùng với đó, độ giữ nước T đạt hơn 75%.

Tiêu chuẩn ứng dụng thực tế

Nhờ có đặc tính dẻo cao, độ đông cứng vừa phải, cùng khả năng thấm hút tốt. Vữa tam hợp tiêu chuẩn sẽ được sử dụng ở những khu vực thực tế như:

 • Sử dụng để làm lớp chống thấm, chống ẩm cho sản nhà, đại sảnh.
 • Sử dụng trong việc trát tường trong của các công trình xây dựng
 • Sử dụng để trát tường phòng bếp, phòng kho
 • Sử dụng trong việc trát và xây dựng phòng ốc đặc biệt. Những nơi cần đến tính chống thấm cao.
vữa tam hợp là gì
Vữa được sử dụng trong xây dựng hoặc trát tường

Tiêu chuẩn về vật liệu sử dụng làm vữa

Bên cạnh các yếu tố trên. Một hỗn hợp vữa đạt tiêu chuẩn cần phải sử dụng những vật liệu, nguyên liệu đạt chuẩn để cho ra kết quả tốt nhất như:

 • Xi măng sử dụng làm vữa cần phải có chất lượng tương ứng với các tiêu chuẩn của VN như: TCVN 6260: 1997; TCVN 2682:1999; TCVN 6067:1995; TCVN 5691:2000; TCVN 4033:1995.
 • Vôi canxi: cần phải đạt theo TCVN 2231:1989. Cùng với đó, vôi nhuyễn cần có trọng lượng thể tích đạt hơn 1400 kg/m3. Và đã được sàng lọc qua sàng 2.5 mm.
 • Cát sử dụng làm vữa cần có chất lượng đạt theo TCVN 1770:1986. 
 • Nước sử dụng là nước sạch theo TCVN 4506:1987
Xem thêm  Thiết kế công viên và các tiêu chuẩn liên quan

Tiêu chuẩn mác vữa tam hợp

Trong thi công xây dựng thực tế. Để có thể phối trộn ra được vữa tam hợp tiêu chuẩn cho từng khu vực, mục đích thi công. Thợ xây dựng lành nghề phải thực hiện phối trộn các thành phần nguyên liệu theo đúng tiêu chuẩn mác vữa đã được định sẵn trên bao bì xi măng. Hoặc trên bảng tra cứu. Phía dưới là bảng mác vữa giúp bạn hòa trộn được vữa tiêu chuẩn

Đối với vữa tam hợp cát vàng

Trong trường hợp sử dụng cát vàng có mô đun ML>2

vữa tam hợp
Vữa tam hợp tiêu chuẩn cần được hòa trộn theo tiêu chuẩn 

Đối với vữa tam hợp cát mịn

Sử dụng cát vàng có mô đun ML dao động từ 1.5 – 2.0

Một lưu ý nhỏ khi pha trộn vữa là về lượng nước hòa trộn. Lượng nước được sử dụng để nhào trộn vữa hầu như không có công thức cố định. Lượng nước cần thiết phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Cát thi công có độ ẩm cao hay thấp. Nếu cao thì lượng nước sử dụng không cần nhiều. Nếu thấp thì cần phải bổ sung thêm nước.
 • Lượng xi măng được sử dụng bên trong vữa.
 • Khả năng hút nước của chất liệu

Chính vì vậy, để có thể tạo được hỗn hợp vữa cát vàng tam hợp tiêu chuẩn. Thợ thi công cần phải tiến hành thí nghiệm một lượng nhất định tại công trường trước khi tiến hành nhào trộn một lượng lớn lượng vữa.

Xem thêm  Những điều bạn cần biết về gạch lát sân vườn trước khi lựa chọn

Ngoài ra, lượng mác vữa càng cao thì khả năng hút ẩm càng tốt.