Quy trình thi công xây dựng nhà máy công nghiệp

Quy trình khi thi công xây dựng nhà máy công nghiệp là yếu tố quan trọng mà chủ đầu tư cần phải nắm được để đảm bảo cho chất lượng công trình. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể để quý khách nắm rõ về vấn đề này hơn.

Quy trình xây dựng nhà máy cơ bản

Quy trình xây dựng thi công nhà máy cơ bản gồm có các bước sau đây:

Tiếp nhận và bảo quản vật tự

Đây là bước quan trọng trong quy trình xây dựng thi công nhà máy. Có nhiều trường hợp các đơn vị đã cung cấp đầy đủ các vật tư cần thiết để xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng không thể tránh khỏi tình trạng thiếu hoặc thừa vật tư hay vật tư không đúng, không hợp lý.

xây dựng nhà máy

Trong quá trình tiếp nhận vật tư bạn cần kiểm tra cẩn thận. Bởi hầu hết những vật tư này thường được ghi tiếng Anh nên điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình tiếp nhận.

Nếu như vật tư ghi tiếng Anh bạn hãy nhìn và kiểm tra mã hàng. Bạn so sánh xem mã hàng ghi trên vận đơn có giống với mã hàng dán ở bề mặt vật tư hay không.

Thi công lắp đặt bulong móng

Công việc đầu tiên trong quy trình xây dựng nhà xưởng đó chính là nhận bulong lắp đặt. Hiện nay, các công ty cung cấp dịch vụ này thường là những đơn vị vừa hoặc nhỏ. Do đó, các công ty thường thiếu máy móc, trong thiết bị, bởi chi phí để đầu tư chúng khá cao không phải đơn vị nào cũng có đủ điều kiện kinh tế.

Lắp đặt khung chính và trụ

Công việc tiếp theo trong quy trình xây dựng thiết kế nhà máy thông minh đó chính là lắp đặt phần khung chính và trụ. Để giúp bước này thực hiện nhanh chóng đảm bảo có độ chính xác cao hầu hết các đơn vị nhận lắp đặt khung đã chú ý đầu tư đầy đủ các trang thiết bị như máy dùng chiếu Laser hay máy để đo kinh vĩ.

Đây đều là những máy móc hiện đại không thể thiếu trong quy trình thi công nhà xưởng tiền chế. Khi ứng dụng công nghệ đo đạc của các loại máy trên thì người thực hiện sẽ đảm bảo có được độ chính xác nhất về mặt phẳng, góc vuông và độ cao. Lắp đặt phần khung chính và trụ chính là bước quan trọng nhất khi xây dựng nhà thép. Để việc lắp đặt diễn ra thuận lợi nhanh chóng ngoài các máy móc còn cần sử dụng đến xe cẩu.

Tùy vào diện tích của nhà kho mà bạn quyết định có nên lựa chọn xe cẩu không sao cho phù hợp nhất. Thông thường, nếu như nhà xưởng được xây dựng với khổ rộng trên 30m thì nên sử dụng xe cẩu. Có như vậy, mới đảm bảo trụ được dựng thẳng đứng, không bị cong để giúp công trình có tuổi thọ cao nhất.

Có thể thấy, bước này vô cùng quan trọng khi xây dựng nhà kho, nhà xưởng. Bởi khung chính và trụ sẽ quyết định toàn bộ khu nhà sau khi được hoàn thiện.

Có nhiều cách lắp đặt kèo cột khác nhau. Tùy vào từng mặt bằng mà các đơn vị thi công sẽ đưa ra phương án tối ưu nhất.

Thông thường, các đơn vị sẽ lắp đặt phần cột, kèo từ giữa công trình. Sau đó sẽ tiếp tục lắp 2 bên.

Lưu ý:

Sau khi thực hiện xong bước này đơn vị thi công sẽ cột chặt kèo đảm bảo chúng không thể bị di chuyển đi vị trí khác. Việc làm này rất quan trọng, nếu như đơn vị không thực hiện tốt thì khó có thể triển khai những bước tiếp theo ở quy trình thi công xây nhà máy, nhà kho, nhà xưởng.

Ngoài ra, trong quá trình thi công và lắp đặt phần cột và kèo cho công trình thường làm trên cao. Do đó người lao động cần phải sử dụng các thiết bị bảo hộ để tránh gặp phải những tai nạn lao động có thể xảy ra.
Lắp đặt mái che

Sau khi đã lắp đặt xong phần trụ và phần cột thì công việc tiếp theo cần thực hiện đó là lắp đặt mái che cho công trình. Bất cứ công đoạn nào trong quy trình thi công nhà xưởng đều đòi hỏi và yêu cầu có độ chính xác cao, đặc biệt là khi lắp đặt các tấm mái tôn.

Xem thêm  Xu hướng sơn nhà màu trắng sứ cực HOT cho năm

xây dựng nhà máy

Để đảm bảo độ chính xác, đơn vị lắp đặt sẽ tiến hành đánh dầu cho từng mái tôn. Việc làm này sẽ giúp các tấm mái sau khi được lắp ghép hoàn chỉnh thì những điểm nối sẽ nằm trên cùng một đường thẳng, phải vuông góc xà gồ.

Thi công hệ thống vách ngăn, tường chắn của nhà máy

Công đoạn tiếp theo trong quy trình thi công xây dựng nhà xưởng đó là lắp đặt các vách ngăn. Các bước thực hiện cũng tương tự như khi lắp đặt phần mái tôn.

Trong khi thực hiện công đoạn này cần đảm bảo vách ngăn phải phù hợp ngay từ đầu với bên thi công, thiết kế xây dựng. Có như vậy, mới đảm bảo được sự ăn khớp giữa việc lắp đặt nhà xưởng với xây dựng.

Sau khi đã thực hiện xong hết các bước nêu trên, đơn vị thi công sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ công trình. Đặc biệt là các bulong đã được vặn chặt chưa, mái tôn có điểm hở nào không. Nếu như có đơn vị sẽ tiếp tục khắc phục cho đến khi đảm bảo đúng yêu cầu của chủ đầu tư đưa ra.

Các yêu cầu cơ bản trong quá trình thiết kế nhà máy

Để thực hiện thiết kế nhà máy công nghiệp, đơn vị thi công cần phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản sau đây:

Yêu cầu về vị trí thiết bị

Tùy vào từng ngành nghề, công nghệ, những mối nguy mà đơn vị thi công cần phải đáp ứng được các yêu cầu về vị trí thiết bị như:

 • Nguy cơ nhiễm bẩn sẽ được giảm xuống mức tối thiểu nhất.
 • Bản thiết kế hay mặt bằng nhà xưởng sẽ cho phép tu sửa, bảo trì dễ dàng không gặp phải bất cứ khó khăn nào. Đặc biệt, việc tẩy trùng, làm sạch sẽ không ảnh hưởng, gây ô nhiễm môi trường không khí.
 • Những bề mặt thiết bị hoặc vật liệu nếu như phải tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải đảm bảo không có chất độc hại. Phải có độ bền bỉ, dễ bảo dưỡng, sửa chữa và làm sạch.
 • Cần phải có những phương tiện, thiết bị cần thiết đặt tại nơi thích hợp để kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ không khí.
 • Cần phải có sẵn những biện pháp nhằm bảo vệ, chống dịch hại xâm nhập vào nhà xưởng.
 • Các thiết bị cho phép việc bảo trì, tu dưỡng dễ dàng. Vận hành đúng theo mục đích và đảm bảo thuận lợi cho người sử dụng trong việc vệ sinh hoặc giám sát.

Yêu cầu về các phòng ban làm việc

Đối với các phòng ban làm việc sẽ có những yêu cầu cụ thể như sau:

 • Bề mặt vách ngăn, tường của nhà kho, nhà xưởng cần phải được làm từ những vật liệu không có tính độc hại, không thấm nước.
 • Bề mặt tường, vách ngăn phải có độ nhẵn để việc vệ sinh được thuận tiện và đơn giản.
 • Sàn nhà được thiết kế và xây dựng sao cho dễ vệ sinh, đặc biệt không được đọng nước trên bề mặt sàn.
 • Cửa sổ phải được thiết kế sao cho ít bám bụi, dễ vệ sinh. Tại những vị trí cần thiết có thể lắp lưới chống côn trùng, tuy nhiên khi lắp đặt cũng cần phải thiết kế sao cho việc tháo dỡ dễ dàng nhanh chóng.
 • Phần trần nhà cần được thiết kế chắc chắn, đặc biệt là những chi tiết, vật cố định trên trần phải giảm thiểu khả năng bám bụi, tích tụ nước.
 • Vị trí cửa đi ra vào của nhà kho, nhà xưởng phải nhẵn, không được thấm nước. Ngoài ra, cần dễ lau dọn và tẩy rửa trong những trường hợp cần thiết.

Yêu cầu về cấp thoát nước trong thiết kế nhà máy công nghiệp

Xây dựng nhà máy, nhà kho cần phải được bố trí và thiết kế hệ thống thoát nước cũng như chỗ đổ chất thải phù hợp. Thiết kế cấp thoát nước phải đảm bảo tránh được mối nguy hiểm và không gây ảnh hưởng đến nguồn nước sạch và thực phẩm sử dụng.

Yêu cầu về nhiệt độ, chất lượng không khí và lưu thông gió

Yêu cầu của nhiệt độ:

 • Tùy vào tính chất hoạt động của từng nhà xưởng chế biến thực phẩm sẽ có những yêu cầu cụ thể về nhiệt độ và chất lựng không khí, lưu thông gió. Tuy nhiên, nhà xưởng cần phải có các thiết bị, phương tiện để làm nguội, làm nóng, đun nấu hoặc làm đông lạnh thực phẩm. Tất cả các thiết bị này sẽ có tác dung giám sát hoặc kiểm soát được nhiệt độ của môi trường xung quanh đảm bảo phù hợp với tính chất của thực phẩm.
Xem thêm  7 mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp và đẳng cấp khiến bạn không thể rời mắt

Yêu cầu về không khí và sự lưu thông gió:

 • Không khí trong nhà kho, nhà xưởng cần phải trong lành, mức độ nhiễm bẩn phải được hạn chế ở mức tối đa.
 •  Nhiệt độ ở môi trường xung quanh nhà kho, nhà xưởng cần được kiểm soát.
 • Các mùi có thể gây ảnh hưởng đến thực phẩm cũng cần được kiểm soát.
 • Trong một số trường hợp cần thiết phải kiểm soát độ ẩm có như vậy mới đảm bảo được an toàn cho thực phẩm.
 • Hệ thống thông gió khi thiết kế phải đảm bảo dòng khí không thể chuyển từ khu vực ô nhiễm sang khu vực sạch được.

Yêu cầu về khu vực vệ sinh của nhân công

Các thiết bị phục vụ mục đích vệ sinh cho cá nhân cần phải đảm bảo duy trì ở mức độ thích hợp để không gây bẩn cho thực phẩm. Những thiết bị này khi sử dụng cần phải đảm bảo:

 • Những thiết bị để rửa tay và làm khô tay như chậu cần phải có hệ thống cấp nước nóng hoặc nước lạnh.
 • Nhà vệ sinh cần phải được thiết kế phù hợp, đảm bảo vệ sinh cho người dùng.
 • Thiết kế những khu vực riêng, các phương tiện riêng để nhân viên sử dụng.
 • Những thiết bị và phương tiện này cần phải được thiết kế và bố trí ở vị trí phù hợp.

Các công ty thiết kế, xây dựng nhà máy hàng đầu tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế, xây dựng nhà máy để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, khi lựa chọn bất cứ đơn vị nào, quý khách cũng nên tìm hiểu thật kỹ, hãy chọn những đơn vị uy tín chuyên nghiệp như:

Công ty Delco

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Delco hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà máy công nghiệp, tổng thầu epc được đánh giá cao nhờ chất lượng xây dựng và các giải pháp công nghệ thông minh, giúp tối ưu chi phí trong quá trình thi công và vận hành nhà máy.

DELCO thực hiện toàn diện các quy trình trong 1 dự án xây dựng:

Tổng thầu tư vấn thiết kế và xây dựng nhà máy, nhà xưởng công nghiệp:

 • Tư vấn thiết kế nhà máy – Tổng thầu xây dựng công nghiệp
 • Giám sát thi công – quản lý chất lượng xây dựng nhà xưởng, nhà máy.

Hệ thống cơ điện nhà xưởng:

 • Thiết kế và thi công hệ thống cơ điện
 • Thiết kế, tư vấn và triển khai hệ thống Nhà máy thông minh

Với phương châm:

 • 100% công trình đúng tiến độ và không phát sinh chi phí giúp cho khách hàng tiết kiệm chi phí xây dựng nhà máy ở mức tối ưu nhất.
 • Luôn đồng hành cùng khách hàng trong mọi giai đoạn, kể cả sau bảo hành và bảo trì.
 • Delco luôn hoạt động theo mục tiêu xây dựng công trình có độ bền bỉ, đề cao sự an toàn. Chính vì vậy, quý khách hoàn toàn yên tâm tin tưởng khi lựa chọn sử dụng dịch vụ của công ty.
 • Tất cả các công việc từ tư vấn, thiết kế cho đến thi công xây dựng công trình đều được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia có chuyên môn, kinh nghiệm. Delco đảm bảo công trình đúng theo tiến độ đã thỏa thuận với khách hàng trước đó.

DELCO là tổng thầu xây dựng của nhiều công trình FDI lớn: Nhà máy GS Battery 2&3 (Nhật Bản), Nhà máy DORCO Living Vina (Hàn Quốc), Nhà máy DAINESE (Italy), Nhà máy NITTOKU (Nhật Bản)…

Tổng thầu xây dựng Obayashi

Thành lập từ năm 1992, đến nay công ty Obayashi được biết đến là một trong những nhà thầu xây dựng nước ngoài uy tín tại Việt Nam với những dự án nhà nước và tư nhân lớn như lãnh sự quán Nhật, Cầu Thanh Trì, Đường Hầm Thủ Thiêm, Nhà máy Yazaki, NOK…Obayashi lôn nỗ lực cao nhất để danh tiếng nhà thầu công trình chất lượng cao vươn xa.

Các dịch vụ Obayashi cung cấp bao gồm:

 • Tư vấn các hồ sơ và cấp phép xây dựng cho những doạnh nghiệp chưa có giấy phép xây dựng.
 • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng nhà kho, xây dựng nhà xưởng.
 • Thi công xây dựng từng dự án theo mọi yêu cầu mà khách hàng đưa ra.
 • Bảo trì, bảo hành (hay dịch vụ hậu mãi) đối với Obayashi là một chính sách không thể thiếu hướng về khách hàng hiện tại và tương lai những dịch vụ đáng giá.
Xem thêm  Công thức tính vật liệu xây nhà và các tiêu chuẩn liên quan

Tổng thầu Shimizu

Shimizu là một trong những nhà thầu Nhật Bản nổi tiếng tại Việt Nam. Kể từ khi thành lập văn phòng tại Việt Nam năm 1993, Shimizu đã tham gia xây dựng nhiều công trình như: nhà máy Tashodo Việt Nam, nhà máy Yuwa Việt Nam, nhà máy P&G, trung tâm Logistics quốc tế Hoàng Phúc, cầu Bình Khánh, cầu Bãi Cháy…

Các dịch vụ Shimizu Việt Nam cung cấp rất đa dạng, bao gồm:

 • Tư vấn lập dự án, lựa chọn đất xây dựng công trình
 • Tư vấn lập hồ sơ dự án
 • Tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt công trình xây dựng dân dụng, công trình nhà máy, các tòa nhà cao tầng và công trình khác.

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Newtecons

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng NEWTECONS là một trong những Tổng thầu thi công xây dựng đa dạng các loại hình công trình, từ dự án trung tâm thương mại, khu căn hộ cao cấp đến dự án hạ tầng, cao ốc văn phòng, nhà xưởng sản xuất hiện đại. Có thể kể đến một số dự án tiêu biểu như: One Central Hồ Chí Minh, LandMark 81, Nam Hội An Casino Resort, Đại học Full Bright Việt Nam, Trung tâm Kỹ thuật Viettel Hòa Lạc, …

Newtecons tập trung chủ yếu vào lĩnh vực Thiết kế và thi công, trong đó công trình dân dụng chiếm 65% số dự án, 32% dự án thuộc công trình công nghiệp và 3% thuộc công trình hạ tầng kỹ thuật.

Công ty cổ phần AZB

Công ty cổ phần AZB là tổng thầu xây dựng được thành lập năm 2011. Năm 2020, AZB nằm trong bảng xếp hạng Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Nhiều dự án tiêu biểu của AZB có thể kể tên như: Southern Palace, Ford Cần Thơ, Bitis Biên Hòa, Taewang Cần Thơ, Jintian Việt Nam, …

Các sản phầm dịch vụ của AZB bao gồm:

 • Triển khai toàn diện chuỗi D&B từ giới thiệu quỹ đất, xin phép, thiết kế, sản xuất, đến thi công hoàn thiện bàn giao công trình
 • Thi công nội thất
 • Thiết kế sáng tạo, thẩm mỹ, vững bền và tối ưu hóa chi phí

Tổng thầu AAC

Là một công ty về xây dựng, kỹ thuật và quản lý dự án, được tái cấu trúc năm 2005, Công ty Xây Dựng AAC thi công nhiều loại hình dự án khác nhau: nhà công nghiệp, cơ sở hạ tầng, trung tâm thương mại và nhà ở cũng như các dự án của chính phủ.

AAC cung cấp các dịch vụ như:

 • Thiết kế và thi công công trình
 • Tư vấn, lập ý tưởng, khảo sát và lập kế hoạch, thiết kế
 • Thi công và chuyển giao giám sát công việc, kiểm tra toàn hệ thống
 • Các dịch vụ bảo trì và cải tiến cho công trình.

Các dự án lớn nổi bật của Tổng thầu AAC có thể nhắc tới như: nhà máy Unilever, nhà máy vải Wendler Interlining, Emergent Cold Việt Nam – giai đoạn 2, nhà máy bia châu Á Thái Bình Dương – phân xưởng đóng chai, …

Trên đây là quy trình thi công xây dựng nhà máy của các tổng thầu xây dựng mà quý khách nên nắm được. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ thi công thiết kế xây dựng nhà kho, nhà xưởng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết cụ thể và nhận được nhiều ưu đãi nhất.

Reference: