Xây nhà cho thuê và những kinh nghiệm “để đời”!

Giờ đây trong sự phát triển của không ngừng phát triển, nhu cầu sống càng tăng. Con người đang đổ dần về các thành phố lớn để làm việc và sinh sống. Trong tình trạng đó, nhu cầu xây dựng nhà ở không còn là nhu cầu duy nhất. Mà hình thành nên nhu cầu mới đó là thiết kế chung cư mini, xây phòng trọ, nói chung là xây nhà cho thuê. 

Tại sao nhu cầu xây nhà cho thuê ngày càng cao?

Như đã trình bày ở ngay phần đầu tiên của bài viết, ai cũng biết rằng con người đang dần đổ về sinh sống tại các thành phố lớn, nơi có mức sống cao hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện mua đất xây nhà ngay. Vì thế, họ đi tìm những ngôi nhà cho thuê theo tháng, theo năm để cư trú. 

Lâu dần, nhu cầu này càng ngày càng lớn hơn, cùng với sự phát triển về kinh tế các hình thức cho thuê nhà đã trở nên đắt tiền và sang trọng hơn. Không chỉ còn là những căn phòng được thiết kế đơn giản, trống không. Chủ nhà bây giờ đã nâng cấp không gian đáp ứng nhu cầu sống của người thuê. Không chỉ thiết kế những căn nhà đầy đủ công năng, trang bị sẵn thiết bị, vật dụng thiết yếu như giường tủ, bàn ghế. Họ còn đầu tư về phong cách thiết kế cho ngôi nhà đáp ứng phong cách sống của khách hàng.

xay nha cho thue
Nhà trọ cũng là một hình thức xây nhà cho thuê

Nếu trước đây, nhiều người lựa chọn ở những căn phòng cho thuê nhỏ hẹp bởi giá thành thấp hơn. Thì ngày nay người tiêu dùng đã trở nên thông thái hơn nhiều. Họ hiểu rằng nếu sinh sống trong một ngôi nhà có đầy đủ công năng sẽ thoải mái và an toàn hơn. 

Chưa hết, thuê nhà ở đem lại nhiều lợi ích hơn. Nếu ai đã từng phải đi thuê phòng trọ giá rẻ, nhất là những phòng trọ không khép kín sẽ hiểu. Vấn đề vệ sinh là nỗi nan giải của rất nhiều người. Vì thời gian sinh hoạt không giống nhau, đồng thời mỗi người một thói quen vệ sinh khác nhau. Nên việc sử dụng chung nhà tắm, nhà vệ sinh trong các nhà trọ luôn gây ra những cuộc cãi vã không đáng có. 

Kể cả trong những khu phòng trọ cho thuê riêng biệt. Thì việc bảo quản tài sản cá nhân cũng không hề đơn giản. Do cơ sở hạ tầng không đạt tiêu chuẩn, cùng sự tinh xảo của hiện tượng trộm cắp ngày nay. Những biện pháp bảo quản truyền thống chỉ hạn chế mà không thể giải quyết dứt điểm. Sống trong một tập thể có nhiều đối tượng xã hội. Cũng đem lại nỗi lo, nhất là đối với những nhóm học sinh, sinh viên đi học xa quê. Vì thế mà có thể nói rằng việc sống trong những khu trọ cho thuê thực sự rất rủi ro.

thiết kế chung cư mini cho thuê
Nhà cho thuê có không gian riêng với đầy đủ vật phẩm cho cuộc sống được nhiều người lựa chọn

Hiểu được những vấn đề đó, nhiều nhà đầu tư đã lên kế hoạch xây dựng nhà cho thuê riêng biệt theo căn hoặc dạng xây phòng trọ cho thuê mini. Giải pháp này không những cải thiện được những thiếu sót mà việc thuê phòng trọ truyền thống để lại. Mà chúng còn đẹm lại cuộc sống đầy tiện ích, dễ dàng và an toàn hơn.

Một số mô hình kinh doanh nhà cho thuê 

Có thể bạn đã gặp rất nhiều hình thức kinh doanh nhà trọ cho thuê khác nhau. Nhưng để phân tích cụ thể, chúng tôi sẽ dựa trên yếu tố chính chủ và không chính chủ và chia thành 3 mô hình chính như sau: 

 • Sở hữu – cho thuê
 • Mua sở hữu – cho thuê
 • Thuê nhà – cho thuê lại 

Trên thực tế thì mô hình nào cũng mang lại hiệu quả kinh doanh tốt cả. Hãy phân tích từng loại hình và những vấn đề cần dự trù khi bắt tay vào thực hiện kinh doanh hình thức xây nhà cho thuê nhé!

xay nha cho thue
Mẫu nhà cho thuê chất lượng nâng tầm cuộc sống

Mô hình sở hữu – cho thuê 

Đây là mô hình cho thuê thông dụng nhất. Bạn có thể hiểu chủ đầu tư có sẵn đất và xây dựng nhà để cho thuê. Nghĩa là các ngôi nhà cho thuê lại thuộc quyền sở hữu của chủ nhà và do chủ nhà đứng tên. Trong quá trình cho thuê, nếu gặp phải những sự cố hay hỏng hóc thì người liên hệ sửa chữa sẽ là chủ nhà. Đây là quyền lợi của người đi thuê nhà. Bởi trong mọi trường hợp người cho thuê (chủ nhà) sẽ phải đảm bảo hiệu quả sử dụng nhà ở trong thời gian ký hợp động là tốt nhất. 

Mô hình mua sở hữu – cho thuê

Mô hình mua sở hữu là hình thức chủ đầu tư có ý định xây nhà cho thuê nhưng chưa có đất. Lúc này,  chủ đầu tư mới đi mua đất để xây nhà cho thuê (hay nói cách khác đây là hình thức mua sở hữu). Sau khi xây nhà và cho thuê thì hình thức này lại quay về giống với mô hình sở hữu cho thuê. 

Mô hình thuê nhà – cho thuê lại

Không giống với hai hình thức xây nhà cho thuê trên. Hình thức này là hình thức thuê trung gian cụ thể, người cho thuê nhà sẽ thuê lại ngôi nhà của một người khác. Sau đó, họ sẽ dùng nhà này để cho một bên thứ 3 thuê với mức giá cao hơn. Lãi họ nhận được là khoản chênh lệch giá thuê thuê nhà giữa 2 hợp đồng thuê. 

Xem thêm  Cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4 chuẩn nhất

Lúc này, người ký hợp đồng cho thuê với bạn sẽ là người thuê lại. Đây cũng là người sẽ đảm bảo mang lại điều kiện sống tốt nhất dành cho bạn. Tức trước khi cho thuê họ sẽ phải tu sửa lại ngôi nhà. Nếu có bất cứ hỏng hóc nào, bạn sẽ liên hệ cho người thuê trung gian này để được giải quyết.

Dự trù những vấn đề khi thực hiện kinh doanh cho thuê nhà 

Là một nhà kinh doanh, chắc hẳn bạn đã đắn đo nhiều lần . Nhưng luôn có dự trù cho mình những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình cho thuê của mình. Gặp rủi ro trong kinh doanh là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng dự đoán được đúng vấn đề có thể phát sinh sẽ giúp bạn hạn chế ảnh hưởng đến nguồn thu của mình. Hỗ trợ việc duy trì công việc kinh doanh trong thời gian dài. 

Và đương nhiên, đối với mô hình sở hữu – cho thuê và mô hình thuê – cho thuê sẽ phát sinh những vấn đề không giống nhau. 

Hình thức Sở hữu thuê – cho thuê

Hình thức này đòi hỏi chủ đầu tư cần lên kế hoạch cụ thể về những công việc sau : 

Thứ nhất, diện tích đất và giá đất. Một ngôi nhà có thể đem lại lợi nhuận phải đảm bảo được trang bị đầy đủ công năng như phòng khách, bếp, tối thiểu 2 phòng ngủ, nhà tắm và sân phơi. Đương nhiên, độ rộng hẹp cũng vô cùng quan trọng, không nên để chiều rộng ngôi nhà quá chật hẹp. Bởi nhu cầu sống của khách hàng ngày nay ở mức khá. Một ngôi nhà có chiều rộng hẹp, không thoáng, không đón được ánh sáng mặt trời sẽ không lọt vào mắt người đi thuê. Như vậy, khoản đầu tư xây nhà của bạn sẽ bị lỗ.

thiết kế chung cư mini cho thuê
Dự trù chi phí xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải lưu ý

Thứ hai là chi phí xây dựng ngôi nhà. Yếu tố này cần cân bằng giữa chi tiêu mua đất và diện tích đất đã mua. Bạn nên tham khảo giá thành các nhà thầu, đảm bảo lựa chọn nhà thầu uy tín để có được mức giá phù hợp với chi phí đầu tư của bạn. 

Cuối cùng là chi phí về quản lý. Thông thường, người quản lý nhà ở sẽ được thuê để có thể theo dõi cụ thể về sinh hoạt, những trục trặc về cơ sở hạ tầng và vật chất. Đồng thời, họ cũng là người theo dõi và nộp tiền điện nước, thông báo chi tiết các khoản chi tiêu trong nhà. 

Hình thức Thuê – cho thuê

Đối với hình thức này thì có lẽ quan trọng nhất chính là chi phí cải tạo ngôi nhà. Đây cũng là khoản đầu tư, giúp bạn thu lại lợi nhuận trong dài hạn vì thế cần phải đầu tư một cách thông minh.

Ngoài ra, việc đảm bảo hợp đồng thuê nhà đúng và chính xác cũng rất quan trọng. Tránh trường hợp chủ nhà đòi lại nhà khi chưa đến thời hạn hợp đồng. Bạn có thể đòi bồi thường vì bên chủ cho thuê vi phạm điều khoản đã được nêu trong hợp đồng.

Ngoài những vấn đề trên, nếu có ý định xây nhà cho thuê bạn cần phải tìm hiểu rõ về đối tượng cho thuê, chuẩn bị chi phí cũng như cách sử dụng tiền đúng chỗ. Tất cả sẽ được đề cập trong mục kinh nghiệm cho thuê nhà được chúng tôi tích góp dưới đây.

Các bước giúp việc kinh doanh hiệu quả hơn

Sau khi định hình được các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh. Chủ đầu tư nên thực hiện lên kế hoạch và thực hiện các bước kinh doanh thông minh. Chúng sẽ mang lại kết quả kinh doanh tốt hơn nếu bạn định hướng đúng đắn. 

 Bước 1: Lựa chọn đối tượng khách hàng cho thuê

Định hướng đối tượng người cho cho thuê đầu tiên là để có thể thiết kế nhà ở theo những thiết kế phù hợp.

xay nha cho thue
Xác định phân khúc đối tượng khách hàng thuê nhà để thiết kế nhà cho thuê sao cho hợp lý

Đối với phân khúc nhà trọ cao cấp, đối tượng khách hàng sẽ là đối tượng có thu nhập cao (100 – 200 triệu/năm). Họ là những người có mức sống cao và đòi hỏi môi trường sống đầy đủ tiện nghi, thoải mái. Đối với phân khúc khách hàng này, họ sẽ xu hướng tìm những ngôi nhà có điều kiện như: 

 • Nằm ở trung tâm thành phố, tiện đi lại, nơi có cơ sở hạ tầng hiện đại
 • Giá cả dao động sẽ từ 4 – 7 triệu/ tháng (tùy hình thức cho thuê)
 • Diện tích sàn tối thiểu là 25 – 50m2 

Ngược lại, đối với phân khúc nhà trọ bình dân, đối tượng lúc này sẽ là  sinh viên, công nhân, nhìn chung là những người có thu nhập thấp hơn. Thông thường, những kiều nhà cho thuê này sẽ phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như sau: 

 • Giá cả dao động từ 1,5 triệu – 3.5 triệu/tháng
 • Phân bố ở các khu công nghiệp, các trường đại học, các vùng dân cư cách trung tâm 12 – 15km. 
 • Diện tích sống trong khoảng 10 – 25m2
Xem thêm  Bộ sưu tập hình ảnh ngôi nhà đẹp nhất Việt Nam!

Bước 2: Chuẩn bị chi phí xây dựng

Một vài lưu ý về khoản đầu tư cho mỗi mô hình kinh doanh xây nhà cho thuê sẽ không giống nhau

Chuẩn bị đủ chi phí trước khi bắt đầu xây dựng

Mô hình Mua sở hữu – cho thuê

 • Vì phải chi trả cho toàn bộ phần đất đai, thiết kế và thi công nhà ở. Nên kế hoạch để thu hồi vốn thường sẽ là kế hoạch dài hạn. 
 • Để có thể thu hồi vốn nhanh, các chủ đầu tư thường đi theo lối thuê giá cao trong những năm đầu tiên, khi cơ sở vật, chất hạ tầng còn mới. Những năm sau sẽ hạ giá do có xuất hiện chi phí hao mòn. 
 • Hình thức xây nhà cho thuê cao cấp sẽ được lựa chọn chính. Bởi muốn cho thuê giá cao thì tương đương việc chất lượng cũng phải tương xứng. 
 • Mỗi năm người đầu tư sẽ thu về 5 – 6%, tùy vào giá đất và giá thi công của từng địa điểm.

Mô hình Sở hữu – cho thuê

 • Thời gian thu hồi vốn nếu xây nhà cho thuê trên mặt bằng có sẵn sẽ được thu gọn đáng kể.
 • Cần phân tích vị trí mảnh đất, lựa chọn phân khúc phù hợp và định giá cho thuê sao cho thời gian thu hồi vốn được rút ngắn tối đa. 
 • Đối với hình thức kinh doanh này thì giá thuê mỗi năm sẽ giúp bạn thu lợi nhuận từ 10 – 12%. 

Mô hình Thuê – cho thuê 

Mặc dù là hình thức có khả năng thu hồi vốn nhanh nhất nhưng đòi hỏi nhà đầu tư phải biết đầu tư thông minh và đúng chỗ. Cụ thể: 

 • Nguồn cung nhà phải có tiềm năng sinh lời cao, điều kiện khi thuê phù hợp với chi phí đầu tư. 
 • Định hướng phân khúc khách hàng để lựa chọn thiết kế và tu sửa ngôi nhà đúng cách
 • Lưu ý rằng đối với hình thức này, có thể sẽ phải đầu tư thêm nội thất, vậy nên khi lên dự toán tu sửa cần tính toán rõ mục này để tránh tiêu xài quá mức cho phép.

Bước 3: Tận dụng sức mạnh đòn bẩy tài chính

thiết kế chung cư mini cho thuê
Sử dụng đòn bẩy tài chính để việc cho thuê nhà hiệu quả hơn

Lưu ý rằng để thành công trong thương vụ này thì không bao giờ sử dụng hết 100% tiền của bản thân cho việc kinh doanh nhà cho thuê. Donald Trump – tỷ phú bất động sản cũng chỉ bỏ ra 20% vốn trong mỗi cuộc đàm phán.

Chưa hết, nhiều người ứng dụng phương thức đòn bẩy tài chính từ vay vốn ngân hàng. Nhưng đi kèm với đó là những rủi ro đến từ những khoản vay mà bạn cần để ý như mối quan hệ giữa dòng tiền âm và dòng tiền dương. Tính toán lượng tiền phát sinh từ dòng tiền âm để có thể tính toán tiền thuê nhà hay huy động vốn đúng cách nhé! 

Kinh nghiệm xây nhà cho thuê “để đời”

Tìm mảnh đất tốt và có tiềm năng

Một mảnh đất có vị trí thuận lợi như gần trung tâm, thuận tiện đi lại, gần chợ, đường lớn, bệnh viện,…. Thì giá trị ngôi nhà cũng cao lên do mức sống ở những khu này cao. 

Nhà đầu tư cần chú ý đến khăn năng tăng giá hay sinh lời nếu trong tương lai bạn có nhu cầu chuyển đổi hình thức kinh doanh ví dụ như buôn bán chẳng hạn. 

Lựa chọn phong cách kiến trúc phù hợp 

Một yếu tố khác giúp ngôi nhà “đắt khách” đó chính là thẩm mỹ và công năng của ngôi nhà. Ngôi nhà đáp ứng đầy đủ công năng, rộng rãi và có thẩm mỹ cao đương nhiên sẽ đi kèm với mức giá thuê cao hơn. 

xay nha cho thue
Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp với đối tượng đang hướng đến

Ngày nay phong cách kiến trúc hiện đại, kết hợp không gian nội thất thông minh rất được yêu thích. Với khả năng tiết kiệm không gian, khách hàng sẽ cảm nhận được cuộc sống đa năng, ngập tràn tiện ích trong một diện tích không quá lớn. 

Chia thành các giai đoạn đầu tư nhỏ lẻ 

Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên đầu tư nhỏ lẻ vào thương vụ theo từng giai đoạn thay vì đổ 100% vốn ngay từ đầu. Chia nhỏ tài chính sẽ giúp bạn quen dần với công việc quản lý tài chính và chi tiêu đúng đắn hơn. 

Chi tiêu tiết kiệm và đúng đắn

Chắc hẳn ai cũng hiểu rằng chi tiêu càng tiết kiệm sẽ càng tốt. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc sử dụng những vật dụng rẻ tiền, kém chất lượng. 

Hãy nghĩ thế này, “tiền nào thì của nấy” nếu mua vật dụng có giá quá rẻ thì hiển nhiên chất lượng của chúng cũng không tốt. Lúc này, chi phí hao mòn của ngôi nhà sẽ cao hơn. Trong thời gian thu hồi vốn, ngôi nhà có hao mòn quá cao. Bạn phải liên tục chi tiêu cho những hỏng hóc trong nhà. Khi đó, không những không thể tiết kiệm, mà bạn còn làm chậm thời gian thu hồi vốn.

Chưa hết, khách hàng sẽ liên tục càu nhàu về cơ sở vật chất và chấm dứt hợp đồng với bạn. Không kể đến, bạn sẽ mang tiếng xấu. Những lượt khách tiếp theo sẽ không muốn thuê nhà của bạn nữa. Kể cả lúc này bạn đã thay đổi hoàn toàn vật dụng mới đắt tiền và chất lượng hơn.

Xem thêm  Xu hướng xây nhà thép tiền chế giá rẻ: BST dưới 300 triệu

Xin lời khuyên từ những người có kinh nghiệm kinh doanh nhà cho thuê

Khoảng thời gian trước khi xây nhà, bạn nên tìm đến những người có kinh nghiệm để xin lời khuyên. Từ đó có thể cân nhắc và rút ra kinh nghiệm bản thân. Từ đó, xây dựng một bản chi tiêu chi tiết về chi phí thuê nhân công, giá nguyên vật liệu. Và những khoản chi phí phát sinh trong quá trình thi công. 

Hợp phong thủy

Nếu bạn nghĩ rằng xây nhà cho thuê không cần lưu ý đến yếu tố phong thủy thì bạn đã nhầm. Đất tốt không chỉ mang lại sức sống cho ngôi nhà, tinh thần cho những người ở. Chúng còn có thể mang lại may mắn, tiền tài cho người chủ. Vì thế, xây nhà hãy nhớ rằng xem hướng và phong thủy rất quan trọng.

thiết kế chung cư mini cho thuê
Việt Nam rất chuộng yếu tố phong thủy trong xây dựng

Chọn lựa nhà thầu uy tín

Hãy lựa chọn đơn vị thi công xây phòng trọ chuyên nghiệp vì họ có kinh nghiệm trong xây nhà cho thuê chuyên nghiệp. Họ có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích trong thi công và gợi ý những ý tưởng mới. 

Họ cũng sẽ có bảng giá thi công chi tiết, giúp bạn tham khảo và dễ theo dõi hơn 

Thiết kế chung cư mini cho thuê

Chung cư mini là một trong những hình thức xây nhà cho thuê được nhiều người lựa chọn hiện nay. Trên những blog, diễn đài, nhóm hội được rất nhiều người chia sẻ và tìm kiếm người thuê. Vậy thiết kế chung cư mini cho thuê là gì? Tại sao hình thức này lại được yêu thích như vậy? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

xay nha cho thue
Chung cư mini thường có độ cao từ 7 tầng trở xuống và phổ biến ở Việt Nam

Chung cư mini là hình thức nhà ở đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Chúng là những không gian có diện tích trung bình nằm trong một tòa nhà có ít nhất 2 tầng. Những tòa nhà này thường là do cá nhân xây nên, chia thành các phòng nhỏ, trang bị công năng và bán ra ngoài thị trường. 

Nó giống với hình thức chung cư trong các dự án đô thị cao cấp. Nhưng quy mô cá nhân và diện tích mỗi phòng nhỏ hơn nhiều. Chỉ phù hợp với các đối tượng như sinh viên, hộ gia đình, và nhóm người có thu nhập trung bình. 

Đặc điểm của những căn chung cư mini: 

 • Số lượng căn ít, nếu tòa nhà có 6 -8 tầng thì mỗi tầng thường sẽ có 2 – 3 phòng
 • Diện tích nhỏ, thường chỉ có 1 – 2 phòng ngủ có diện tích tối thiểu đạt 30m2 
 • Đối tượng thuê thường là người đi làm, gia đình trẻ hoặc nhóm bạn, sinh viên
 • Giá thuê rẻ chỉ từ 4 – 5 triệu mỗi tháng

Chính vì đặc điểm giá thuê rẻ mà nếu chia ra một nhóm 4 – 5 người ở chung thì chi phí sẽ rất rẻ. Vì vậy mà những nhóm sinh viên, thay vì tìm một phòng trọ có mức giá 2,5 triệu hay 3 triệu/tháng ở 2 – 3 người. Thì họ chọn hình thức mới này, vì không gian rộng lớn hơn, được trang bị đầy đủ công năng mà giá tiền thì tương đương, nhiều khi là rẻ hơn.

thiết kế chung cư mini cho thuê
xây nhà cho thuê theo phong cách hiện đại khá được nhiều người ưa chuộng
thiết kế chung cư mini cho thuê
Mẫu nhà cho thuê với tông màu sáng và trẻ trung hướng đến đối tượng trẻ có thu nhập cao
xay nha cho thue
Căn hộ cho thuê được thiết kế độc đáo hướng đến người dùng cao cấp
thiết kế chung cư mini cho thuê
Nhà cho thuê mái bằng độc đáo được rất nhiều người yêu thích
xay nha cho thue
Mẫu phòng cho thuê thiên nhiên với cây cối được đặt tại nhiều nơi đem đến bầu không khí sạch cho người thuê nhà
thiết kế chung cư mini cho thuê
Mẫu chung cu mini cho thuê Luxury xa hoa và tráng lệ
xay nha cho thue
Chung cư mini 7 tầng đẳng cấp nâng tầm không gian sống
thiết kế chung cư mini cho thuê
Căn hộ mini cây xanh đem đến bầu không khí trong lành cho cư dân
xay nha cho thue
Nhà chung cư mini hiện đại 5 tầng lịch lãm
thiết kế chung cư mini cho thuê
Chung cư mini đẹp mang phong cách tương lai

Hãy quên đi những hình thức cho thuê nhà truyền thống đi! Những hình thức xây nhà cho thuê hay thiết kế chung cư mini cho thuê trên đây mới là hình thức kinh doanh nhà cho thuê đáng để bạn đầu tư. Chỉ cần chi tiêu thông minh và dự trù những chi phí rủi ro, đề ra những phương án đối phó kịp thời. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thu lời từ hình thức kinh doanh cho thuê bất động sản này.