Đặc Điểm Gỗ Nu Trong Thiết Kế Nội Thất Đồ Gỗ

Thế nào là gỗ nu? Gỗ nu ứng dụng để làm gì? Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc những câu hỏi trên, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Thế nào là gỗ nu?

Tại sao gọi là gỗ nu

Gỗ nu, còn gọi là gỗ ảnh, tên gọi này không chỉ dùng để gọi riêng gỗ của một loại cây nào. Mà dùng để chỗ khối u của cây, phần lớn sinh trưởng tại vùng thân cây hoặc vùng gốc cây. Là do tổ chức cơ thể của cây chịu sự tấn công của mầm bệnh, các tế bào nơi đó tăng sinh thành khối u. Không theo một khuân mẫu nào, thậm chí có những khối nu rất dị dạng.

Nu được sinh ra từ những vết dị tật. Vết thương của một loại gỗ đặc biệt trên thân cây các cây gỗ quý. Hay ở những cây có tuổi đời lớn bị chém chặt. Hoặc do mối mọt sâu trong thân ăn đục. Do đó, dòng nhựa chảy và dinh dưỡng đển nuôi cây bị gián đoạn. Khiến vết đó được tích tụ lại các chất. Lâu ngày thành một cái nướu sần sùi trên cây. Qua nhiều năm sẽ tạo thành nu gỗ.

Đặc điểm

Gỗ nu có hình dạng bên ngoài sần sùi. Thân gỗ bên trong cứng, có nhiều vân gỗ uốn lượn. Màu sắc của gỗ sẽ thay đổi theo điều kiện đất sinh trưởng. Ví dụ như nu nghiến có màu mạch nha, màu vàng, vàng chanh, màu mật ong…

Loại gỗ này có tính dai, cứng và bền chắc. Và giá trị của chúng sẽ càng lớn khi khối gỗ được chôn dưới đất. Trong môi trường đầy mưa nắng ẩm ướt mà vẫn giữ nguyên được hình dạng khối. Chính điều kiện khắc nghiệt này đã biến nó trở thành loại gỗ được ưa chuộng khá nhiều.

Xem thêm  Tìm Hiểu Về Gỗ Cate, Loại Gỗ Quý Nhất ” Hệ Mặt Trời”

Tại những khối u này chất gỗ tăng sinh thường có vân thớ hình xoắn ốc và rất dày đặc, các đường cong đan xen với nhau, có vẻ đẹp kỳ lạ thần bí nên rất được yêu thích. Chứ không giống kiểu dáng bình thường của gỗ xoan đào, gỗ veneer.

Phân loại các loại gỗ nu

gỗ nu
Bộ bàn tiếp khách bằng nu nghiến

Không đơn thuần như gỗ lim, gỗ nghiến…Gỗ nu là phần thương tật của cây gỗ, nó có vân, màu sắc tự nhiên rất đẹp và khác biệt so với cây gỗ chủ. Khi cây gỗ bị thương tật như: bị sâu mọt, chặt chém, sét đánh, xây xướt…Lúc này cây sẽ dồn dinh dưỡng để chữa lành vết thương, từ đó tạo ra nu gỗ. Căn cứ theo khối u hình thành trên từng loại cây phân loại thành nu sưa nu trắc, nu tếch, nu thích, nu trinh nam, nu bạch dương, nu du,…

Hiện nay, khi sản xuất đồ nội thất từ loại gỗ này. Có 3 loại gỗ nu được sử dụng phổ biến: nu Hương, nu nghiến và nu Kháo

Nu hương

Tượng phong thủy đặt phòng khách làm từ nu hương

Là loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam. Nu hương có vẻ ngoài sần sùi, thoạt nhìn sẽ thấy sự kì kỵ của nó. Nhưng nếu ai quan sát kỹ sẽ thấy được sự cầu kỳ trong thân gỗ. Được thể hiện một cách tự nhiên và nghệ thuật. Gỗ nu hương là phần tật phát triển ở trên cây gỗ hương quý. Do đó, không có một trật tự cố định. Với các vân gỗ đẹp tự nhiên, mịn màng nên nó được rất nhiều người giới đại gia, giới thượng lưu săn đón.

Xem thêm  Gỗ Xoan Ta Có Tốt Hơn Gỗ Xoan Rừng Không?

Với những gia đình kinh doanh hay các doanh nhân. Nên đặt một bức tượng gỗ hương nu quan âm để mang lại sự may mắn. Và đem đến nhiều tài lộc, thuận buồm xuôi gió, khẳng định đẳng cấp của mình.

Nu nghiến

Khối gỗ được hình thành tự nhiên cho vẻ đẹp độc đáo

Được trồng nhiều ở Trung Quốc và Việt Nam. Có giá trị cũng không kém loại gỗ trên, gỗ nghiến cũng là loại gỗ tượng trưng cho sự giàu có. Thể hiện được địa vị của gia chủ sở hữu nó. Nu nghiến cũng được hình thành như nu hương. Không giống như gỗ thông thường, gỗ này là loại gần như hóa thạch thành chất gỗ cứng. Khi sờ vào sẽ có cảm giác mát tay.

Bản chất của loại gỗ này rất cứng, lại khá giòn. Vì thế, trong quá trình gia công chế tác nếu không được thực hiện cẩn thận se rất dễ hỏng. Đặc biệt, nó có các vân gỗ tự nhiên đẹp óng ả độc đáo. Các vân gỗ nghiến nhìn như những làn sóng cuồn cuộn. Do đó, trên thị trường nó có giá thành cũng khá cao.

Với màu vàng bắt mắt sang trọng cùng sự quý hiếm của nu nghiến. Nó rất được ưa chuộng trong việc bố trí vật phong thủy. Bạn không phải dùng chất liệu sứ, mà có thể thay thế các tượng Quan Âm Bồ Tát, Như lai Phật Tổ, lục bình bằng chất liệu gỗ ngọc nghiến để mang lại sự tài lộc cho gia đình.

Xem thêm  Gỗ MDF Với MFC, HDF, Loại Nào Tốt Hơn

Nu kháo

gỗ nu
Tượng thần tài mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình

Trong các loại gỗ nu, Nu kháo là một cái tên mọi người biết đến ít hơn hẳn so với 2 loại gỗ nu trên. Tuy nhiên, sự tình thành gỗ nu kháo cũng tương tự như hai loại trên. Đặc điểm của loại này là màu vàng, thớ gỗ mịn với các vân gỗ lớn. Ứng dụng của nó thường được làm bàn, ghế, phản, giường với sự quyền quý. Tuy nhiên, khi gia công chúng sẽ được phun sơn để tăng độ bóng và giữ vẻ đẹp vốn có của gỗ.

Trải qua thời gian hàng trăm năm hình thành nên nó rất bền, chắc và ít khi bị cong vênh mọt. Loại gỗ này có nhược điểm lớn nhất là giãn nở khi nhiệt độ thay đổi.