Biện pháp thi công móng băng 1 phương

Móng băng 1 phương thường được ứng dụng cho các công trình nhà từ 3 tầng, công trình nhà phố. Cũng tùy theo quy mô xây dựng, điều kiện địa hình; độ mềm, độ lớn của khu đất mà sẽ sử dụng móng phù hợp.

1. Móng băng 1 phương là gì?

1.1 Tìm hiểu về móng 1 phương

Kết cấu xây dựng cơ bản nhất của một công trình chính là móng, chúng được bố trí ở dưới cùng để gia tăng sức ép cho tải trọng công trình. Có nhiều loại móng như móng đơn, móng băng (1 phương, 2 phương),… và còn nhiều các loại móng nhà khác nữa.

móng 1 phương
Móng băng 1 phương

Móng 1 phương được xem như là loại móng cơ bản nhất và được sử dụng nhiều khi gia chủ muốn xây dựng móng nhà trên nền đất yếu. Nếu móng 2 phương được sắp xếp, bố trí giao nhau như ô cờ trong bàn cờ. Thì kỹ thuật thiết kế của loại móng này theo phương ngang hoặc dọc; móng xây to, cứng giữ vững cho công trình. 

Cấu tạo của móng gồm: Bán móng chạy kết hợp với móng thành khối dầm móng; lớp bê tông lót mỏng bên trên. Từ đó, chúng được chia thành 3 loại theo độ cứng là:

 • Móng kết hợp
 • Móng cứng
 • Móng mềm

Tiêu chuẩn kích thước móng băng 1 phương được quy định như sau: 

 • Bản móng phổ thông: (0,9 -1,2)x0,35m
 • Dầm móng phổ thông: 0,3x(0,5 – 0,8) m.
 • Lớp bê tông lót dày 0,1m
 • Thép đai dầm móng phổ thông: Φ8a150
 • Thép dọc dầm móng phổ thông: 6Φ(18 – 22)
 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.

Tất nhiên, các thông số này cũng sẽ có sự linh hoạt tùy theo độ dày, các loại thép  để phù hợp với nền đất hay địa thế yếu cứng khác nhau.

1.2 Ưu và nhược điểm của móng băng 1 phương

Móng 1 phương giúp cho tường, cột được đứng thẳng trong quá trình xây dựng. Chúng có độ lún đều nên sẽ không xảy ra hiện tượng lún nhấp nhô ở các cột.

Hiện nay, các nhà thi công đang sử dụng móng băng thay cho móng đơn. Việc này đảm bảo tải trọng công trình truyền xuống đều cho các cọc bê tông bố trí bên dưới. Loại móng này còn có ý nghĩa đặc biệt trong xây dựng bởi giúp giảm áp lực đáy móng. Nếu như biết cách vận dụng thì sẽ giải quyết được những vấn đề như sạt lở nhà, công trình không kiên cố, tuổi thọ thấp…và cả những ngôi nhà không quá lớn.

Khi gia chủ xây dựng nhà 1,2 tầng, có thể sử dụng móng đơn. Nhưng nếu xây nhà từ 3 tầng, thì cần sử dụng móng băng để thi công.

Móng 1 phương thường dùng cho nhà từ 3 tầng
Móng 1 phương thường dùng cho nhà từ 3 tầng

Nhược điểm của móng băng 1 phương đó là khi mực nước sâu, việc đề ra phương án thi công sẽ hơi phức tạp. Nguyên nhân là do cần tăng chiều cọ ván và công trình phụ trợ khi thi công. Trường hợp thi công với nền đất quá yếu, móng cọc sẽ được thay thế. 

Xem thêm  Sắt làm móng nhà và những tiêu chuẩn cần nắm vững

Móng 1 phương là móng nông nên khả năng lật trượt kém, sức chịu tải nền không cao nên sẽ khó để sử dụng cho những công trình hoành tráng. Lúc này, chúng ta sẽ phải sử dụng đến một loại móng kiên cố khác.

2. Biện pháp thi công móng băng 1 phương tiêu chuẩn

2.1 Một số tiêu chuẩn trong khi thi công

 • Chiều sâu đặt móng lớn, cần dùng móng băng mềm, lúc này chi phí thi công cũng được tiết kiệm.
 • Chiều sâu đặt móng nông, nên dùng móng 1 phương bê tông cốt thép.
 • Móng nhà liền kề cần cường độ cao, dùng móng bê tông cột thép. Cốt thép móng liên kết với cốt thép cột.
 • Thi công nhà có tầng hầm, móng băng 1 phương phải đặt sâu hơn so với nền của tầng hàm >=0,4m, đỉnh móng nằm sâu dưới sàn.

Các hàng tường/ cột có 2 phương thì dải móng băng giao nhau phải có dạng ô cờ. Móng băng hồi nhà tốt hơn móng băng tường ngăn và móng dọc nhà.

2.2 Quy trình thi công móng băng

Khi xây dựng, bạn cần phải biết chi tiết về cách làm móng băng nhằm đảm bảo cho công trình chất lượng, an toàn. Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra quy trình cùng những lưu ý khi thực hiện, bạn chú ý theo dõi nhé.

B1: Giải phóng mặt bằng, chuẩn bị vật liệu xây dựng

Quá trình giải pháp mặt bằng trong xây dựng
Quá trình giải pháp mặt bằng trong xây dựng

Việc làm đầu tiên khi đặt móng chỉ có thể là giải phóng mặt bằng. Tiếp đó là công tác chuẩn bị trang thiết bị, máy móc, nhân công, đồ bảo hộ lao động; vật liệu cát, thép, đá, xi măng. 

B2: Tiến hành san lấp, vệ sinh khu vực xây dựng

Bạn cần dọn dẹp khu đất xây dựng thật sạch sẽ, đảm bảo sự thuận tiện khi thi công. Trong bước này gồm 3 công đoạn chính đó là: Định vị trục công trình; đào đất quanh trụng định sẵn; dọn móng, hút nước khi thấy có nhiều nước quanh hố móng.

B3: Cốt pha móng băng

Công tác liên quan đến cốt thép là quan trọng nhất khi thi công móng băng 1 phương. Cốt thép thường được gia công sẵn ở nhà máy, đạt tiêu chuẩn mức độ cơ giới và khối lượng thép tương ứng, cụ thể như sau:

Xem thêm  Tiêu chuẩn kết cấu móng và bản vẽ móng nhà 1 tầng

Bề mặt cốt thép sạch, không dầu mỡ, dính vảy sắt, bùn đất trước khi đổ bê tông.

Cốt thép được gia công, uốn, nắn thẳng bằng phương pháp cơ học. Phù hợp với hình dáng, kích thước thiết kế. Mối hàn, nối buộc của cốt thép cũng cần đảm bảo kỹ thuật (trong đó, hàn nối >=10d, buộc nối >=30d, được làm sạch). Đầu chờ được bảo vệ bởi nilon. Trước khi tiến hành ghép cốp pha thì buộc sẵn con kê bằng bê tông đã đúc sẵn.

Bản vẽ biện pháp thi công móng băng đối với sắt thép
 • Cắt, gia công cho thép. Tiêu chuẩn sắt thép làm móng nhà là không bị rỉ, chất lượng tốt, độ mài mòn theo quy định.
 • Bổ bê tông lót dày 10cm hoặc  có thể dùng lớp lót gạch.
 • Đặt bản kê lên trên lớp bê tông lót
 • Tiến hành đặt thép móng băng 1 phương
 • Tiến hành đặt thép dầm móng.
Tiêu chuẩn móng băng trong khi thi công nhà phố
Biện pháp thi công móng băng nhà phố
Biện pháp thi công móng băng nhà phố
 • Cốt thép được lắp dựng trước cốp pha và đà giáo
 • Đặt cốt thép móng bằng sau khi đã dọn sạch móng lót, truyền tim cột xuống dưới đáy hố móng.
 • Khi mặt bằng hố móng hơi chật, bạn cần hàn/buộc cốt thép tạo thành lưới rồi mới hạ xuống dưới.
 • Mặt bằng hố đủ rộng thì lắp dựng cốt thép ở ngay bên trên hố. Đặt cốt thép chịu lực xuống dưới rồi mới đặt cốt thép phân bố ở trên, sử dụng thanh cữ để ướm và buộc chắc mắt lưới.
 • Con kê lớp bè lồng sẽ bảo vệ bê tông cốt thép, đặt cách nhau 0,15 – 0,2m theo 2 phương.
Tiêu chuẩn móng băng trong khi thi công nhà khung
Biện pháp thi công móng băng nhà khung
Biện pháp thi công móng băng nhà khung
 • Sử dụng móng băng cho nhà khung thì cần thêm hệ dầm móng dọc và ngang.
 • Lắp dựng cốt thép móng trước mới điều chỉnh tim móng. liên kết các dầm với nhau một cách chắc chắn. Đặt con kê lớp bê tông bảo vệ cốt thép trước rồi luồn thép cạnh ngắn, tiếp đó điều chỉnh đúng tim và vị trí thì mới nối thép dầm, rải đều thép phân bố, buộc cùng với thép chịu lực.
 • Đặt, định vị cho thép chờ cột.

B4: Thi công móng 1 phương hoàn thiện (cốt pha)

Công tác này sẽ quyết định phần lớn đến sự bền chắc của công trình. Do đó, bạn sẽ cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng, thi công một cách chắc chắn, chuyên nghiệp.

Xem thêm  Tiêu chuẩn các loại móng nhà trong xây dựng và quy trình làm móng nhà

Tiến hành đặt cốp pha theo lưới thép đã định ra từ trước. Ván khuôn thi công đảm bảo những tiêu chuẩn như:

 • Không bị biến dạng khi chịu áp lực của bê tông, cốt thép, tải trọng công trình trong cả quá trình xây dựng. Để làm được điều này thì ván khuôn phải chắc, đạt chiều dày theo quy định.
 • Ván khuôn không bị hở để tránh chảy xi măng khi đổ bê tông, dầm.
 • Để đúng như hình dáng, kích thước của các cấu kiện.
 • Cây chống cần đảm bảo quy cách, chất lượng, mật độ và được cố định chắc chắn để không bị xê dịch.
 • Chất liệu làm ván luôn từ gỗ, tole với kích thước tiêu chuẩn theo từng cấu kiện cần đúc. Chú ý đến tính chịu lực của đà giáo, gỗ ván khi thi công.
Ván khuôn khi thi công cần có tiêu chuẩn nhất định

Một vài lưu ý trong khi thi công ván khuôn hoàn thiện khác đó là gia công, lắp dựng cần phù hợp với tiêu chuẩn riêng từng loại móng. Thanh chống được kê trên tấm gỗ có chiều dày >=3cm để giảm lực xô ngang mỗi khi đổ bê tông. Đặc biệt, tim móng, cột luôn được xác định và định vị cao độ.

B5: Công tác bê tông

Giai đoạn cuối cùng trong thi công móng băng 1 phương là công tác bê tông. Tiêu chuẩn đảm bảo là không vi phạm quy định xây dựng nhà ở, bê tông đổ đầy, chắc, không có lẫn tạp chất.

Các kiến trúc sư, thợ thi công cần kiểm tra kỹ chất lượng đất trước khi quyết định sử dụng móng băng nhà 3 tầng 1 phương. Bởi đây sẽ là yếu tố tiên quyết đến cách đặt móng và chất lượng công trình sau này. Chúc bạn thành công với khi áp dụng những tiêu chuẩn thi công móng 1 phương mà chúng tôi đã gợi ý bên trên.